Những công dụng tuyệt vời của trái ô liu với sức khỏe
Quả ô liu còn được gọi là Olea europaea, là những quả nhỏ màu đen hoặc xanh có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, Châu Á và Châu Phi. Chúng chứa rất nhiều chất sắt, canxi, chất xơ, đồng, vitamin K, Vitamin E và natri. Không chỉ có tác dụng làm cho các món ăn thơm ngon, quả ôliu còn có rất nhiều tác dụng với sức khỏe.
Ô liu chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe |
Dưới đây là một số công dụng từ trái oliu:
1. Giảm cân, kiểm soát cân nặng
Ô liu có chứa chất béo không bão hòa đơn và chất xơ, đây là hai thành phần vô cùng được yêu thích với những người đang giảm cân. Ngoài ra, ô liu còn là thực phẩm có calo âm, nghĩa là phải mất nhiều calo hơn để tiêu hóa một quả ô liu so với chính lượng calo của ô liu.
Cuối cùng, ô liu chứa những axit béo (tốt) kích thích sản xuất adiponectin, một chất hóa học giúp đốt cháy chất béo trong 5 giờ sau khi uống.
2. Tốt cho tim
Ăn ô liu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch |
Axit béo trong ô liu là axit oleic, rất tốt cho sức khỏe tim. Chất béo lành mạnh này giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol và bảo vệ LDL-cholesterol (cholesterol xấu) khỏi quá trình oxy hóa.
3. Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Ô liu chứa các chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol. Những chất mạnh mẽ này đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ và loại bỏ các gốc tự do gây nhiễm trùng virus, giúp hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh hơn.
4. Chống lại một số bệnh ung thư
Ô liu có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật, trong đó có một số bệnh ung thư.
Nếu ADN của một tế bào bị hư hại, nó cũng có thể biến đổi và trở thành ung thư. Nhưng vitamin E kết hợp với các chất béo không bão hòa đơn trong quả ô liu có thể đảm nhiệm "nhiệm vụ" bảo vệ các tế bào trong cơ thể, tránh sự oxy hóa và phòng chống ung thư.
Quả ô liu là một nguồn tuyệt vời của vitamin E, có thể giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. |
5. Trí nhớ được cải thiện
Chất Oleuropein trong quả ô liu không chỉ có ích trong việc giữ gìn vóc dáng bên ngoài mà còn tốt cho sức khỏe bên trong của bạn. Polyphenol có thể làm giảm áp lực oxy hóa trong não nên chúng giúp bạn tăng cường trí nhớ.
6. Cải thiện sức khỏe sinh sản và khả năng sinh sản
Ô liu rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng hữu hiệu trong công cuộc cải thiện sức khỏe. Chúng có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể bạn - nguyên nhân lớn trong việc làm hỏng cả tinh trùng và tế bào trứng có thể dẫn đến vô sinh.
7. Giảm nếp nhăn và cải thiện sức khỏe làn da
Ô liu chứa các chất tốt cho làn da |
Ô liu có hai thành phần chính giúp giảm nếp nhăn và cải thiện sức khỏe làn da tổng thể: Vitamin E và axit oleic. Vitamin E là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo giúp bảo vệ da chống lại các tổn thương gốc tự do, chúng cũng có đặc tính chống viêm giúp bảo vệ da. Còn axit oleic có tác dụng giữ cho làn da khỏe mạnh và mềm mại.
7. Có lợi cho mắt
Ngoài vitamin E, sắt, quả ô liu còn chứa nhiều vitamin A - một chất rất quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh.
Bổ sung đủ vitamin A cho phép mắt có thể phân biệt tốt hơn giữa ánh sáng và bóng tối, qua đó cải thiện thị giác của bạn vào ban đêm. Hơn nữa, vitamin A được cho là có hiệu quả chống đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, bệnh tăng nhãn áp và các bệnh mắt khác liên quan đến tuổi tác.
Trên đây là những lợi ích tuyệt vời của quả ô liu với sức khỏe. Hãy bổ sung quả ô liu vào chế độ ăn hàng ngày để thấy rõ những công dụng mà nó đem lại.
Phạm Thủy
https://suckhoeviet.org.vn
Tin liên quan
Hiểu về đường dextrose: Công dụng và tác động đối với sức khỏe
09:58 | 03/12/2024 Nghiên cứu trao đổi
Công dụng của cây xương khỉ: Vị thuốc quý trong y học dân gian
23:49 | 15/10/2024 Y học cổ truyền
Cây rau răm – Vị thuốc quen thuộc ngay trong vườn nhà bạn
21:19 | 01/10/2024 Sức khỏe
Cùng chuyên mục
TP.HCM: Hướng tới chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030
11:15 | 04/12/2024 Sức khỏe
TP.HCM: Số ca mắc sởi tiếp tục gia tăng trong nhóm tuổi 10-14 và 6-9 tháng tuổi
11:15 | 04/12/2024 Sức khỏe
[Infographic] Lợi ích khi dùng mật ong vào buổi sáng
07:00 | 04/12/2024 Y tế 24h
Kon Tum: Tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng sâm Ngọc Linh
11:18 | 03/12/2024 Sức khỏe
TP.HCM có 52.695 người nhiễm HIV được quản lý
09:52 | 03/12/2024 Sức khỏe
Bác sĩ Lê Đình Hùng: Người nặng tình với Đông y Việt Nam
07:04 | 03/12/2024 Sức khỏe
Các tin khác
5 mẹo tiết kiệm thời gian khi đi khám sức khỏe
22:08 | 02/12/2024 Sức khỏe
Bộ Y tế ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030”
15:40 | 02/12/2024 Sức khỏe
Bổ sung vitamin A vì sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ
15:40 | 01/12/2024 Sức khỏe
[Infographic] Nên ăn trứng vào buổi sáng hay buổi tối?
06:40 | 30/11/2024 Sức khỏe
TP.HCM cấp cứu 300 ca đột quỵ trong 9 tháng
22:28 | 29/11/2024 Sức khỏe
Kiểm soát lây nhiễm sởi trong cơ sở khám, chữa bệnh
15:17 | 29/11/2024 Sức khỏe
Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?
14:30 | 28/11/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] Những lợi ích tuyệt vời của táo đỏ
06:30 | 28/11/2024 Khỏe - Đẹp
Thiền năng lượng rung động cộng hưởng: Giải pháp đột phá khai mở tiềm năng con người
21:31 | 27/11/2024 Thông tin đa chiều
TP.HCM: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2025
19:50 | 27/11/2024 Sức khỏe
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều
3 ngày trước Hoạt động hội
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế
12-11-2024 10:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội