Mới nhất Đọc nhiều

"Ông lớn" ngành dược Traphaco lột xác ra sao sau 1 năm tái cấu trúc?

Sau 1 năm tái cấu trúc với chiến lược song hành Đông dược - Tân dược, CTCP Traphaco tăng trưởng đều đặn giai đoạn 2020-2022. Tuy nhiên, nửa đầu năm 2023 kết quả kinh doanh lại không mấy lạc quan, đặc biệt cảnh giác dòng tiền âm.
Ông lớn ngành dược Traphaco lột xác ra sao sau 1 năm tái cấu trúc?

CTCP Traphaco (TRA) đang là doanh nghiệp số 1 về mảng đông dược tại Việt Nam. Năm 2022, đông dược tiếp tục là "con bò sữa" mang lại nguồn thu chính, khi đóng góp hơn 1.665 tỷ đồng, tương đương 63% doanh thu toàn Công ty.

Đặc biệt, từ năm 2021, Traphaco xây dựng kế hoạch tái cấu trúc với định hướng "Giữ vững vị thế số 1 Đông Dược - tập trung đầu tư phát triển Tân dược chất lượng cao" và được Đại hội cổ đông thường niên 2022 thông qua.

Hướng đi này xuất phát từ thị trường Đông dược bắt đầu gặp sự cạnh tranh và gặp nhiều khó khăn nên Traphaco chọn Tân dược là con đường "mở" nhờ năng lực sản xuất, kinh nghiệm và sự hỗ trợ của cổ đông chiến lược Daewoong đến từ Hàn Quốc.

Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông 2023 vừa qua, ông Chung Ji Kwang - Chủ tịch HĐQT Traphaco - cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2023. Trong đó, Công ty sẽ tận dụng cơ hội tăng trưởng, đầu tư phát triển các nhóm sản phẩm Methorphan, Cebraton, Tottri, Antot… và triển khai các sản phẩm mới, đưa vào sản xuất và ra thị trường ít nhất 19 sản phẩm. Mục tiêu doanh số sản phẩm mới triển khai trong năm 2023 khoảng 36 tỷ đồng, doanh số các sản phẩm mới triển khai thị trường từ năm 2021 khoảng 170 tỷ đồng.

Thực tế, hiện nay nếu Đông dược có những sản phẩm chủ lực như Hoạt huyết dưỡng não, Boganic… thì theo lãnh đạo Traphaco, Tân dược cũng có sản phẩm chủ lực như nhóm thuốc ho mang về doanh số hơn 300 tỷ đồng/năm.

Traphaco đã lột xác ra sao?

Nhìn lại giai đoạn 2019-2022, doanh thu Traphaco tăng trưởng đều đặn với tốc độ bình quân 12%/năm, đặc biệt từ năm 2021 doanh thu vượt lên mặt bằng mới hơn 2.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đặc biệt tăng trưởng mạnh với bình quân 21% mỗi năm.

Năm 2023, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, Traphaco đặt kế hoạch 2.600 tỷ đồng doanh thu thuần, 326 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt 8%, 11% so với cùng kỳ. Trong đó, công ty đặt mục tiêu doanh thu OTC (kênh bán lẻ ở tiệm thuốc) là 2.133 tỷ đồng, ETC (kênh đấu thầu tại sở và bệnh viện) là 206 tỷ đồng, tăng lần lượt 5%, 17% so với năm 2022.

Năm 2023, công ty dự kiến đưa vào sản xuất và cho ra thị trường ít nhất 19 sản phẩm mới với doanh số khoảng 36 tỷ đồng. Doanh số các sản phẩm mới triển khai thị trường từ năm 2021 khoảng 170 tỷ đồng.

Ông lớn ngành dược Traphaco lột xác ra sao sau 1 năm tái cấu trúc?

Trên thực tế, trong 6 tháng đầu năm 2023 kết quả kinh doanh tại Traphaco không mấy khả quan. Theo đó, doanh thu thuần của Traphaco đạt 1.136 tỷ đồng giảm 6% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ cũng giảm 6% xuống 654 tỷ đồng.

Lợi nhuận gộp về hoạt động tài chính đạt 12,4 tỷ đồng, gấp 1,8 lần cùng kỳ. Tuy nhiên, do các loại chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp vẫn ở mức cao, hết 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của Traphaco vẫn giảm 9% so với cùng kỳ năm trước, đạt 158 tỷ đồng.

Như vậy, ông lớn ngành dược này đã hoàn thành 43,6% kế hoạch doanh thu và 48,5% kế hoạch lợi nhuận năm.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản của Traphaco tại ngày 30/6 tăng nhẹ 5% so với đầu kỳ, đạt hơn 1.909 tỷ đồng. Trong đó, hàng tồn kho hơn 471 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm, chiếm phần lớn là 173 tỷ đồng khoản nguyên vật liệu, tăng 11% so với đầu kỳ, 156 tỷ đồng khoản thành phẩm, tăng 5 tỷ đồng so với đầu kỳ. Trong khi đó, mức giảm lớn nhất đến từ khoản chi phí sản xuất kinh doanh dở dang, giảm 23% xuống còn 57 tỷ đồng.

Khoản đầu tư tài chính ngắn hạn tăng 25% lên gần 406 tỷ đồng, khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng tăng 6% lên gần 198 tỷ đồng, khoản trả trước cho người bán ngắn hạn tăng 3,2 lần lên gần 38 tỷ đồng.

Bên kia bảng cân đối kế toán, tính đến 30/6, nợ phải trả của Traphaco còn gần 434 tỷ đồng. Tập trung ở khoản phải trả người bán ngắn hạn hơn 124 tỷ đồng; khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn tăng gấp 2,45 lần con số đầu kỳ, ghi nhận hơn 98 tỷ đồng khiến chi phí lãi vay trong nửa đầu năm 2023 tăng 11% so với cùng kỳ, lên hơn 842 triệu đồng, chiếm tới 76% chi phí tài chính của Traphaco.

Ông lớn ngành dược Traphaco lột xác ra sao sau 1 năm tái cấu trúc?
Ông lớn ngành dược Traphaco lột xác ra sao sau 1 năm tái cấu trúc?
Chi tiết nợ vay tại Traphaco (nguồn: BCTC hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2023)/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Nợ vay tại Traphaco chủ yếu là nợ ngắn hạn tại các ngân hàng với lãi suất từ 4,8%-5,7%/năm. Chủ nợ lớn nhất tại Traphaco tính đến 30/6/2023 là Agribank chi nhánh Hà Nội với 50 tỷ đồng, đáo hạn vào tháng 12 tới đây, tài sản bảo đảm là các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

Ngoài ra, ngân hàng MBBank chi nhánh Điện Biên Phủ cũng đang cho Traphaco vay hơn 16 tỷ đồng với thời hạn vay 3 tháng, đáo hạn vào ngày 27/9 này có lãi suất 5,4%. Tài sản đảm bảo là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh là y tế - dược phẩm, hóa mỹ phẩm.

Dòng tiền âm

Với doanh nghiệp, mục tiêu kinh doanh có lợi nhuận luôn là một trong những ưu tiên được đặt lên hàng đầu. Doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng, hoàn thành vượt kế hoạch luôn mang tính tích cực và tạo tâm lý lạc quan cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều đó chưa đủ để đánh giá sức khỏe tài chính doanh nghiệp nếu bỏ qua yếu tố dòng tiền - một tiêu chí ít được doanh nghiệp đề cập ngay cả khi lập kế hoạch sản xuất - kinh doanh.

Cũng theo Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2023 tại Traphaco, việc ghi nhận tồn kho và chi phí trả trước, các khoản phải thu lớn khiến dòng tiền kinh doanh tại Traphaco 6 tháng đầu năm 2023 giảm còn 95,4 tỷ đồng (cùng kỳ 2022 ghi nhận hơn 183,6 tỷ đồng).

Ngoài ra, dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư cũng âm gần 118 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2022 dương hơn 66,6 tỷ đồng. Duy nhất có dòng tiền thuần từ hoạt động tài chính dương gần 13 tỷ đồng (cùng kỳ 2022 âm hơn 155 tỷ).

Do đó, dòng tiền thuần trong kỳ tại Traphaco âm hơn 9,6 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2022 dương hơn 94,8 tỷ đồng.

Cuối tháng 6 vừa qua, cổ đông của Traphaco đã nhận được cổ tức chi trả đợt 2 bằng tiền mặt, tỷ lệ 10%, tương đương mỗi cổ phiếu, nhận được 1.000 đồng. Với hơn 41,45 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Traphaco đã chi hơn 41,45 tỷ đồng để hoàn thành nghĩa vụ với cổ đông.

Năm 2022, công ty đã lên kế hoạch trả cổ tức tỷ lệ 30% bằng tiền mặt, chia làm 2 đợt, tổng số tiền phải chi là hơn 124,35 tỷ đồng. Trong đợt 1 vào ngày 30/11/2022, Traphaco đã chi gần 83 tỷ đồng tạm ứng cho cổ đông.

Năm 2023, Traphaco dự kiến tiếp tục chia cổ tức tỷ lệ 30%, và tỷ lệ trích lập các quỹ khác tương đương năm 2022.

Nguồn: "Ông lớn" ngành dược Traphaco lột xác ra sao sau 1 năm tái cấu trúc?

Huy Tùng - Lê Thanh
kinhtexaydung.petrotimes.vn

Tin liên quan

Câu chuyện “Đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng”

Câu chuyện “Đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng”

Thị trường đầu tư tại Việt Nam đang hiện diện hàng trăm quỹ đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên hầu hết các nhà đầu tư có nguồn vốn mạnh và muốn đầu tư lâu dài sẽ lựa chọn hình thức lập quỹ đầu tư mạo hiểm, hình thức này cho phép các nhà đầu tư rót tiền vào các dự án có mức độ rủi ro cao nhưng nhìn thấy tiềm năng sinh lời lớn.

Cùng chuyên mục

Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu- phân phối lớn nhất tại Trung Quốc, Vinamilk tiếp tục mở rộng sản phẩm sữa vào thị trường tỷ dân

Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu- phân phối lớn nhất tại Trung Quốc, Vinamilk tiếp tục mở rộng sản phẩm sữa vào thị trường tỷ dân

(Ngày 26-09-2023 - Quảng Châu, Trung Quốc) Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
Tập đoàn ngoại 'đổ tiền' vào trái phiếu doanh nghiệp Việt

Tập đoàn ngoại 'đổ tiền' vào trái phiếu doanh nghiệp Việt

Tập đoàn ngoại chi tiền khủng mua trái phiếu doanh nghiệp Việt, tuy nhiên tình hình tài chính của không ít doanh nghiệp phát hành trái phiếu còn hạn chế.
Đầu tư phát triển bền vững, Vinamilk luôn nằm trong Top doanh nghiệp niêm yết hàng đầu hơn 10 năm qua

Đầu tư phát triển bền vững, Vinamilk luôn nằm trong Top doanh nghiệp niêm yết hàng đầu hơn 10 năm qua

Năm 2023 là cột mốc kỷ niệm 20 năm Vinamilk chính thức cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất – kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.
"Hệ sinh thái" BIM Group huy động thành công nghìn tỷ từ phát hành trái phiếu

"Hệ sinh thái" BIM Group huy động thành công nghìn tỷ từ phát hành trái phiếu

Mới đây, nhà đầu tư ngoại cam kết rót nghìn tỷ vào dự án mới của BIM Group. Đặc biệt, "hệ sinh thái” của BIM Group xuất hiện các giao dịch thế chấp với các ngân hàng nước ngoài từ năm 2018 đến tháng 3 năm nay.
Tập đoàn khoa học công nghệ Hoàng Việt – Đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng

Tập đoàn khoa học công nghệ Hoàng Việt – Đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng

SKV - Ngày 19-9-2023, Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe (GDCSSK) cộng đồng Việt Nam tổ chức hội đồng khoa học đánh giá và thẩm định về chất lượng và pháp lý của năm dòng sản phẩm chủ lực của Tập đoàn Khoa học công nghệ Hoàng Việt (Tập đoàn Hoàng Việt). Những dòng sản phẩm này bao gồm Tảo xoắn spirulina cao cấp, Sữa non cao cấp, Tâm An Đường, Ngọc Nữ Hoàng và Yến Sào cao cấp. Đây là lần đầu tiên một hội đồng khoa học như vậy được tổ chức tại Việt Nam, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Người "thổi hồn" cho đất chè Tân Cương

Người "thổi hồn" cho đất chè Tân Cương

Được thành lập năm 2016 (tiền thân là Tổ hợp tác sản xuất kinh doanh chè Hảo Đạt), đến nay Hợp tác xã Chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã phát triển mạnh mẽ, tạo nên thương hiệu của riêng mình, đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước.

Các tin khác

Ứng dụng công nghệ AI vào tuyển dụng, Job3s.vn liệu có làm nên điều vĩ đại?

Ứng dụng công nghệ AI vào tuyển dụng, Job3s.vn liệu có làm nên điều vĩ đại?

Tích hợp hơn 20 loại AI hàng đầu thế giới vào nền tảng, Job3s.vn trở thành đối thủ nặng ký của các website tuyển dụng truyền thống, mang lại làn gió mới cho thị trường lao động.
Lễ ký kết hợp đồng bảo hiểm giữa TVC và trường tiểu học Đoàn Thị Điểm

Lễ ký kết hợp đồng bảo hiểm giữa TVC và trường tiểu học Đoàn Thị Điểm

Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu bảo hiểm cho người lao động, ngày 15/9 vừa qua, CTCP Tư vấn Quản trị Doanh nghiệp Tinh Vân (TVC) và Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội đã chính thức ký kết hợp tác.
Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Tập đoàn Doji ngoài kinh doanh vàng bạc đá quý, còn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và đầu tư tài chính - ngân hàng. Theo công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính cho kỳ kế toán từ 1/1 đến 30/6/2023, doanh nghiệp này báo lãi gần 154 tỷ đồng.
Loạt doanh nghiệp bất động sản với tên khá "lạ lẫm" tung trái phiếu mới, hút hàng ngàn tỷ đồng

Loạt doanh nghiệp bất động sản với tên khá "lạ lẫm" tung trái phiếu mới, hút hàng ngàn tỷ đồng

Để đảm bảo nguồn vốn tài trợ và phát triển dự án, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản khá "lạ lẫm" trên thị trường đã tìm đến kênh trái phiếu, với số lượng phát hành tương đối lớn.
Doanh nghiệp tham gia thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn được ưu đãi gì?

Doanh nghiệp tham gia thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn được ưu đãi gì?

Theo dự thảo Nghị định về cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn, doanh nghiệp tham gia cơ chế thử nghiệm được hưởng nhiều chính sách ưu đãi.
Quận Tây Hồ: Bánh Bảo Phương tuân thủ điều kiện ATTP phục vụ Tết Trung thu

Quận Tây Hồ: Bánh Bảo Phương tuân thủ điều kiện ATTP phục vụ Tết Trung thu

SKV - Mùa Trung thu năm nay đã đến, và cùng với sự háo hức của trẻ con, nỗi lo về an toàn thực phẩm (ATTP) cũng nỗi lo lắng của nhiều gia đình. Quận Tây Hồ - TP Hà Nội đã vào cuộc tích cực của chính quyền và các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa này, chú trọng với nhãn hiệu bánh Trung thu truyền thống "Bảo Phương".
Chiến lược phát triển bền vững- Lợi thế mới cho Vinamilk gia tăng năng lực hội nhập toàn cầu

Chiến lược phát triển bền vững- Lợi thế mới cho Vinamilk gia tăng năng lực hội nhập toàn cầu

Vinamilk, thương hiệu sữa mới được xếp hạng thứ 5 toàn cầu về tính bền vững, đang cho thấy rõ nét hơn sự chuyển đổi mạnh mẽ của doanh nghiệp theo hướng “xanh” và bền vững để gia tăng thế mạnh cho mảng xuất khẩu.
"Ông lớn" ngành dược Traphaco lột xác ra sao sau 1 năm tái cấu trúc?

"Ông lớn" ngành dược Traphaco lột xác ra sao sau 1 năm tái cấu trúc?

Sau 1 năm tái cấu trúc với chiến lược song hành Đông dược - Tân dược, CTCP Traphaco tăng trưởng đều đặn giai đoạn 2020-2022. Tuy nhiên, nửa đầu năm 2023 kết quả kinh doanh lại không mấy lạc quan, đặc biệt cảnh giác dòng tiền âm.
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao sữa đến trẻ em nhân dịp năm học mới

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao sữa đến trẻ em nhân dịp năm học mới

Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước. Chương trình cũng đã hoàn thành mục tiêu dành tặng 1,5 triệu hộp sữa đến các em trong năm nay.
Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu

Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu

Không chỉ dẫn đầu tại Việt Nam về tính bền vững, mới đây, Vinamilk tiếp tục được công bố xếp thứ 5 trong Top 10 Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023 theo Brand Finance. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất Top 10 và cũng là đại diện duy nhất đến từ ngành sữa khu vực Đông Nam Á.
Xem thêm
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Phiên bản di động