Ông Trịnh Văn Quyết và vụ thao túng cổ phiếu có hệ thống sẽ bị xử lý như thế nào?
Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC, kiêm Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways
Theo Cơ quan điều tra, từ ngày 1/12/2021 đến 10/1, ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC, kiêm Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways) đã chỉ đạo các cá nhân điều hành Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty con, công ty vệ tinh sử dụng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức “thông đồng” với nhau để liên tục mua, bán chứng khoán với tần suất cao, tạo ra cung cầu giả. Từ đó khiến giá cổ phiếu được đẩy lên cao.
Nhóm thuộc cấp của ông Quyết đã tham gia 28/28 phiên giao dịch, số lượng đặt mua chiếm 12% và số lượng đặt bán chiếm 7% tổng khối lượng thị trường. Nhóm của ông Quyết đã thao túng để cổ phiếu liên tục tăng trong nhiều phiên để “lùa” nhà đầu tư. Hành vi tạo cung cầu giả này đã “tạo đòn bẩy” giúp giá cổ phiếu FLC từ 14.650 đồng/cổ phiếu lên giá cao nhất là 24.000 đồng, tương đương mức tăng hơn 64%.
Khi cổ phiếu được đẩy lên giá “trần”, ông Quyết chỉ đạo người thân đặt lệnh bán 175 triệu cổ phiếu FLC và đã khớp lệnh bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC với giá 22.586/cổ phiếu. Tuy nhiên, ông Quyết lại không công bố thông tin trước khi giao dịch chứng khoán. Tổng số tiền ông Quyết thu về sau khi bán chui cổ phiếu là 1.689 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 530 tỷ đồng.
Ngày 10/1, khi sàn HOSE phát hiện đã báo cáo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định phong tỏa các tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán mang tên ông Quyết. Một ngày sau, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước yêu (UBCKNN) cầu hủy giao dịch với 74,8 triệu cổ phiếu FLC trên. Ngày 18/1, ông Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch 5 tháng.
Trước đó, năm 2017, UBCKNN từng xử phạt vi phạm hành chính với ông Trịnh Văn Quyết, do bán ra 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo thông tin giao dịch. Ước tính trong thương vụ này ông Quyết có thể đã thu về ít nhất 400 tỷ đồng theo giá thị trường, song số tiền bị phạt chỉ 65 triệu đồng nên quá nhỏ so với số tiền hưởng lợi và không đủ tính răn đe)
Theo các chuyên gia chứng khoán. việc khởi tố, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết là thông điệp thể hiện rõ quyết tâm làm trong sạch và minh bạch Thị trường chứng khoán (TTCK). Tất cả hành vi thao túng, vi phạm luật pháp mang tính hệ thống, đều sẽ bị xử lý theo chiều hướng tăng nặng.
Liên quan đến vụ việc, trong một lần trao đổi với báo chí, Luật sư Trương Anh Tú – Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, đối với vụ việc của ông Trịnh Văn Quyết, cơ quan có thẩm quyền cần điều tra, làm rõ hành vi vi phạm cụ thể tội danh thao túng thị trường chứng khoán của ông Quyết là những hành vi nào, hành vi bị khởi tố đã từng bị cơ quan nào xử lý chưa.Trường hợp hành vi đã bị xử phạt hành chính nhưng được xác định là không phù hợp và có dấu hiệu tội phạm thì phải hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính trước khi khởi tố vụ án hình sự.
Cũng theo Luật sư Tú, đây mới là giai đoạn đầu của vụ án nên những thông tin về vụ án còn cần có sự thận trọng để phục vụ cho hoạt động điều tra của cơ quan công an, đảm bảo tính khách quan. Với tư cách là người hiểu biết có tư duy pháp lý và doanh nhân hoạt động có những đóng góp nhất định trong hoạt động kinh doanh và sự hợp tác trong quá trình điều tra, ông Trịnh Văn Quyết có thể có những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nói trên. Do đó, nếu cơ quan chức năng buộc tội và sau này đưa vụ án ra xét xử thì các cơ quan tiến hành tố tụng là Tòa án sẽ cân nhắc lượng hình theo đúng quy định pháp luật.
Như vậy, ông Quyết đã vi phạm khoản 3 Điều 5, điểm h khoản 5 Điều 33 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Với tội danh đã bị khởi tố hành vi của ông Quyết có thể phải chịu mức hình phạt cao nhất lên tới 7 năm tù giam và phải nộp phạt số tiền lên tới 4 tỷ đồng tùy theo mức độ phạm tội./.
Nguyễn Cường
Cùng chuyên mục

Phát hiện hàng loạt cơ sở dược và mỹ phẩm vi phạm
08:24 | 19/06/2025 Pháp luật & Sức khỏe

THPT Chuyên Sư phạm, ngôi trường của những giấc mơ lớn
15:11 | 18/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Bộ Y tế cam kết về chất lượng thuốc tại bệnh viện
14:58 | 18/06/2025 Tin tức

Đắk Lắk: Hội thảo 100 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam
20:53 | 17/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Quảng Trị: Sắp xếp, bố trí cán bộ tuyệt đối tránh biểu hiện thiên vị
18:09 | 17/06/2025 Tin tức

Đắk Lắk: Sân chơi ý nghĩa gắn kết những người làm báo
08:37 | 17/06/2025 Dấu ấn Việt Nam
Các tin khác

Thái Nguyên "về đích" hồ sơ bệnh án điện tử sớm 3 tháng điểm sáng chuyển đổi số y tế quốc gia
23:05 | 16/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Thu hồi và tiêu hủy lô sữa tắm Geisha do không đạt tiêu chuẩn chất lượng
20:46 | 16/06/2025 Tin tức

Đấu Trường Toàn Tài: 84 thí sinh tranh tài qua gameshow trực tuyến
13:34 | 16/06/2025 Tin tức

“Đẹp thắm tình người” – Hành trình y đức lan tỏa giữa lòng TP. Hải Dương
19:00 | 15/06/2025 Sức khỏe tinh thần

Lagi (Bình Thuận): Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Hải và Tân Tiến
20:36 | 14/06/2025 Tin tức

Khai trương chi nhánh Văn phòng Luật sư tại Thanh Hóa: Tạo thêm địa chỉ tin cậy cho người dân
17:49 | 14/06/2025 Tin tức

Dấu ấn nhà báo Đinh Thế Huynh
15:05 | 14/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Bộ Y tế hướng dẫn khẩn phòng chống dịch bệnh trong và sau mưa lũ
22:27 | 13/06/2025 Sức khỏe

Gia Lai: Người cha nhập viện đa chấn thương vì bị con trai tâm thần tấn công
18:40 | 13/06/2025 Tin tức

Đại hội Đảng bộ bộ phận Chi cục Quản lý thị trường lần thứ I nhiệm kỳ 2025 - 2030
18:04 | 12/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Ra mắt Chi hội Nam Y Thọ Khang Đường - Hà Nội: Dấu ấn mới của Y học cổ truyền
08-06-2025 20:00 Hoạt động hội

Chi hội Nam Y An Giang: Lan tỏa yêu thương, chung tay vì cộng đồng
17-05-2025 21:00 Hoạt động hội

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia
28-04-2025 01:26 Hoạt động hội

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng
22-04-2025 13:55 Hoạt động hội

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước
18-04-2025 09:27 Hoạt động hội