Mới nhất Đọc nhiều
Khoa học thần kinh

Quế có thể có tác động tích cực đến hoạt động não bộ của người

Quế là một loại gia vị thông dụng nổi tiếng, có mùi thơm đặc trưng, thường được sử dụng để tạo hương vị cho bánh kẹo và các món ăn. Cây quế thường mọc trong các khu rừng nhiệt đới và các khu rừng ở miền nam Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á.
Ảnh minh họa. Nguồn: Mae Mu/ Unsplash/ https://suckhoeviet.org.vn/
Ảnh minh họa. Nguồn: Mae Mu/ Unsplash/ https://suckhoeviet.org.vn/

Quế được lấy từ vỏ bên trong của các loại cây thuộc chi Quế. Ngoài hương vị độc đáo, quế còn có thể có các đặc tính có lợi khác cho con người. Ví dụ, nghiên cứu chứng minh quế có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư, đồng thời cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, các hợp chất có hoạt tính sinh học của quế có thể tăng cường chức năng não, đặc biệt là trong hoạt động ghi nhớ và học tập. Tuy nhiên, giá trị của những phát hiện này vẫn chưa được khẳng định một cách chắc chắn.

Gần đây, tại Iran, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Y tế Birjand đã xem xét một số nghiên cứu trước đây về tác dụng của quế đối với các chức năng nhận thức. Thông qua những nghiên cứu trước, họ đã rút ra được một vài kết luận về công dụng của quế. Những kết luận này được nêu trong tạp chí "Dinh dưỡng thần kinh học", nêu bật giá trị tiềm năng của quế trong việc ngăn ngừa giảm trí nhớ hoặc suy giảm khả năng học tập.

"Nghiên cứu này nhằm mục đích xem xét một cách có hệ thống các nghiên cứu về mối quan hệ giữa quế và các thành phần chính của nó, đồng thời tìm hiểu về tác dụng của quế trong hoạt động ghi nhớ và học tập" - Samaneh Nakhaee, Alireza Kooshki và các đồng nghiệp nhận xét trong bài báo của họ. "2605 nghiên cứu đã được thu thập từ các cơ sở dữ liệu khác nhau vào tháng 09 năm 2021 và được đưa vào sàng lọc về khả năng hợp lệ. 40 nghiên cứu đã đáp ứng các tiêu chí của chúng tôi và được đưa vào đánh giá có hệ thống này."

Nakhaee, Kooshki đã xem xét hàng trăm nghiên cứu được lưu trữ trong một số cơ sở dữ liệu nghiên cứu trực tuyến, bao gồm PubMed, Scopus, Google Scholar và Web of Science. Sau đó, họ thu hẹp phân tích của mình xuống còn 40 trong số những nghiên cứu này. Đây là những nghiên cứu phù hợp nhất với chủ đề họ thực hiện.

Trong số 40 nghiên cứu phù hợp, 33 nghiên cứu được thực hiện theo phương pháp "in vivo" (tác động của các tổ chức sinh học được thử nghiệm trên toàn bộ, sinh vật hoặc các tế bào còn sống, thường là động vật, kể cả con người, và thực vật, trái ngược với một các mẫu mô rời hoặc các sinh vật đã chết). 5 trong số đó được tiến hành nghiên cứu theo kiểu "in vitro" (phương pháp nghiên cứu đối với các vi sinh vật, tế bào, hoặc các phân tử sinh học trong điều kiện trái ngược với bối cảnh sinh học bình thường của chúng, được gọi là "thí nghiệm trong ống nghiệm"), và 2 nghiên cứu thuộc loại nghiên cứu lâm sàng (nghiên cứu trực tiếp trên cơ thể bệnh nhân).

Các nhà khoa học đã trích xuất dữ liệu liên quan đến tất cả các nghiên cứu, bao gồm tác giả, năm xuất bản, hợp chất hoặc loại quế được sử dụng, đối tượng nghiên cứu và cỡ mẫu, liều lượng quế hoặc các thành phần mang hoạt tính sinh học được sử dụng. Ngoài ra các dữ liệu cũng cung cấp giới tính và độ tuổi của người tham gia, thời gian, phương pháp thực hiện và kết quả đạt được. Sau đó, chất lượng và độ tin cậy của các nghiên cứu trước sẽ được đánh giá dựa trên thiết kế, cỡ mẫu, tiêu chí thu nhận và hệ thống các phương pháp và nguyên tắc thực hiện thí nghiệm.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã phân tích và so sánh kết quả của 40 bài báo liên quan được chọn lọc. Nhìn chung, hầu hết các nghiên cứu đều khẳng định rằng, quế có thể tác động tích cực đến cả trí nhớ và chức năng nhận thức.

"Các nghiên cứu "in vivo" đã chứng minh, sử dụng quế hoặc các thành phần có trong quế có thể thay đổi tích cực chức năng nhận thức. Các thành phần có thể kể đến như: Eugenol (chất lỏng nhờn không màu đến màu vàng nhạt, thơm được chiết xuất từ một số loại tinh dầu đặc biệt là từ dầu đinh hương, nhục đậu khấu, quế, húng quế và lá nguyệt quế), cinnamaldehyde (hợp chất hữu cơ mang lại hương vị và mùi cho quế) và axit cinnamic (hợp chất xuất hiện nhiều trong một số loại thực vật)" - Nakhaee, Kooshki và các đồng nghiệp viết trong bài báo. "Các nghiên cứu "in vitro" cũng cho thấy rằng, việc thêm quế hoặc cinnamaldehyde vào môi trường tế bào có thể làm giảm sự tổng hợp TAU protein (một protein liên kết vi chất được tìm thấy trong hầu hết các mô và tồn tại rất cao trong hệ thần kinh trung ương và ngoại vi), Amyloid β (một chuỗi axit amin ngắn thường được phát hiện trong bệnh Alzheimer), từ đó giúp tăng khả năng sống của tế bào".

Trong số hai nghiên cứu lâm sàng được các nhà khoa học phân tích, một nghiên cứu được thực hiện trên thanh thiếu niên. Nghiên cứu còn lại được thực hiện trên người trưởng thành từ 60 tuổi trở xuống và mắc triệu chứng tiền đái tháo đường. Nghiên cứu đầu tiên yêu cầu thanh thiếu niên nhai kẹo cao su quế, trong khi nghiên cứu sau yêu cầu những người tham gia ăn 2 gram quế trên bánh mì trắng.

Nghiên cứu thứ nhất trên thanh thiếu niên cho thấy một kết quả khả quan, đó là nhai kẹo cao su quế có thể cải thiện chức năng trí nhớ và giảm lo lắng. Ngược lại, nghiên cứu lâm sàng trên người trưởng thành mắc tiền đái tháo đường lại không tìm thấy thay đổi đáng kể nào trong chức năng nhận thức sau khi tiêu thụ quế.

Các nhà khoa học chia sẻ: "Hầu hết các nghiên cứu đều báo cáo rằng, quế có thể đem lại lợi ích trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu sự suy giảm chức năng nhận thức. Quế có thể được sử dụng như một chất bổ trợ trong điều trị các bệnh liên quan. Tuy nhiên, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này" - Nakhaee, Kooshki và các đồng nghiệp thông tin thêm.

Nhìn chung, nghiên cứu của Nakhaee, Kooshki cho thấy, quế và một số thành phần hoạt tính của quế có thể có tác động tích cực đến hoạt động não bộ ở người, tăng cường trí nhớ và giúp tập trung trong học tập. Trong tương lai, kết luận này có thể tạo tiền đề, là nền móng cho các nhóm nghiên cứu khác thực hiện thêm các thí nghiệm để tìm hiểu về tác động của quế đối với não, cụ thể là khả năng duy trì, tăng cường chức năng não và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Cẩm Ngọc
Theo Medical Xpress https://medicalxpress.com/

Tin liên quan

Tử vi 12 con giáp ngày 24-3-2023: Tuổi Mão tài lộc tăng tiến, tuổi Hợi đụng độ tiểu nhân

Tử vi 12 con giáp ngày 24-3-2023: Tuổi Mão tài lộc tăng tiến, tuổi Hợi đụng độ tiểu nhân

Xem tử vi 12 con giáp ngày 24-3-2023 cho tất cả các tuổi nhằm dự đoán vận hạn về công danh, tiền bạc, tình duyên, sức khỏe.
Bệnh viện Chợ Rẫy: Nhiều máy móc đã hoạt động trở lại phục vụ người bệnh

Bệnh viện Chợ Rẫy: Nhiều máy móc đã hoạt động trở lại phục vụ người bệnh

Sau hơn 2 tháng bị hư và không thể sửa chữa do vướng các quy định đấu thầu, mua sắm, đến ngày 23-3, nhờ thực thi Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP nhiều máy móc tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được sửa chữa và hoạt động trở lại; người bệnh đã vơi bớt khó khăn, lo lắng khi phải đi khám chữa bệnh.
Hà Nội xuất hiện bệnh thủy đậu trái mùa

Hà Nội xuất hiện bệnh thủy đậu trái mùa

Bệnh thủy đậu thường diễn ra vào vụ Đông Xuân (khoảng tháng 11), nhưng hiện tại đã xuất hiện bệnh thủy đậu, ca bệnh lại chủ yếu ở người lớn.

Cùng chuyên mục

Dấu ấn sinh học giúp xác định sớm nguy cơ ung thư tuyến tụy

Dấu ấn sinh học giúp xác định sớm nguy cơ ung thư tuyến tụy

Một nhóm nghiên cứu tại Duke Health đã xác định được tập hợp các dấu ấn sinh học có thể giúp phát hiện ung thư tuyến tụy, từ đó tìm ra đáp án cho câu hỏi: “Liệu u nang trên tuyến tụy có khả năng phát triển thành ung thư hay vẫn lành tính?”
Đợt bùng phát đầu tiên của virus Marburg ở Tanzania

Đợt bùng phát đầu tiên của virus Marburg ở Tanzania

Vào ngày 21/3, Tanzania đã xác nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm virus Marburg sau khi thực hiện các đợt xét nghiệm tại phòng thí nghiệm của nước này. Hoạt động kiểm tra được diễn ra sau khi xuất hiện các báo cáo về những trường hợp mắc bệnh và tử vong ở khu vực Kagera, thuộc phía tây bắc của quốc gia này.
Phát hiện hai loại gen liên quan tới đau nửa đầu liệt bán thân

Phát hiện hai loại gen liên quan tới đau nửa đầu liệt bán thân

Các nhà khoa học thuộc Đại học công nghệ Queensland (QUT) và Hà Lan đã xác định được hai loại gen mới có liên quan đến chứng đau nửa đầu liệt bán thân. Đau nửa đầu liệt bán thân là dạng đau nửa đầu đặc biệt, gây nên các triệu chứng tương tự như đột quỵ.
EU cho phép kéo dài thời hạn chứng nhận các thiết bị y tế

EU cho phép kéo dài thời hạn chứng nhận các thiết bị y tế

Theo quy định mới, các nhà sản xuất thiết bị y tế sẽ có thời hạn đến ngày 31/12/2027 để đáp ứng các yêu cầu pháp lý với những thiết bị có nguy cơ thiếu hụt cao.
Tứ đại danh y Trung Hoa cổ đại

Tứ đại danh y Trung Hoa cổ đại

Văn hóa Trung Hoa bác đại tinh thông, mà Trung Y, thuộc văn hóa Thần truyền cũng hết sức huyền diệu tinh vi. Trong đó có một mối quan hệ mật thiết giữa Trung Y và tu luyện mà hầu hết con người không nhận ra.
Thể dục giúp quản lý sức khỏe tâm lý hiệu quả hơn dùng thuốc

Thể dục giúp quản lý sức khỏe tâm lý hiệu quả hơn dùng thuốc

Các nhà nghiên cứu của Đại học Nam Úc khuyến khích mọi người tập thể dục đều đặn hàng ngày. Bởi thông qua nghiên cứu, họ đã phát hiện ra rằng, tập thể dục là một trong những phương pháp kiểm soát trầm cảm hiệu quả.

Các tin khác

Khi nào thuốc Remdesivir có tác dụng hiệu quả đối với COVID-19?

Khi nào thuốc Remdesivir có tác dụng hiệu quả đối với COVID-19?

Remdesivir là một trong những loại thuốc đầu tiên được phê duyệt để điều trị COVID-19. Các nghiên cứu lâm sàng đã đánh giá hiệu quả của thuốc, nhưng chưa thể đưa ra kết quả cuối cùng. Phân tích mới dữ liệu nghiên cứu gần đây nhất cho thấy Remdesivir có hiệu quả rõ rệt trong một nhóm bệnh nhân cụ thể.
COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động của tim như thế nào?

COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động của tim như thế nào?

Việc mắc COVID-19 có thể gây ra các vấn đề về tim, gây đe dọa tính mạng con người. Những người mắc COVID-19 có khả năng gặp biến cố tim mạch nghiêm trọng.
Khuyến nghị không dùng AstraZeneca's Evusheld cho một số nhóm người trưởng thành

Khuyến nghị không dùng AstraZeneca's Evusheld cho một số nhóm người trưởng thành

Lời khuyên liên quan đến việc điều trị cho những người trưởng thành không có khả năng đáp ứng miễn dịch đầy đủ với việc tiêm vaccine Evusheld phòng ngừa COVID-19 hoặc ở những nhóm người không được khuyến nghị tiêm các loại vaccine hiện có.
WHO tăng cường giám sát sau khi Guinea Xích đạo công bố dịch bệnh do virus Marburg

WHO tăng cường giám sát sau khi Guinea Xích đạo công bố dịch bệnh do virus Marburg

Ngày 14/2, đại diện quốc gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Guinea Xích đạo George Ameh cho biết WHO đang tăng cường giám sát dịch tễ học tại quốc gia này sau khi xác nhận đợt bùng phát đầu tiên của virus Marburg.
Bệnh dại: Một căn bệnh "đáng sợ" nhất lịch sử nhân loại

Bệnh dại: Một căn bệnh "đáng sợ" nhất lịch sử nhân loại

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm, do virus dại lây từ động vật có vú sang người. Đây là một loại bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng gây hậu quả rất nghiêm trọng ở não và dây thần kinh. Một căn bệnh được cho là đáng sợ nhất lịch sử nhân loại, bởi một khi đã lên cơn dại thì cả người và vật nuôi đều chết. Bệnh dại ở người hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu chúng ta biết cách xử trí ngay. Chính vì vậy, chúng ta phải có những hiểu biết về cách phòng tránh cũng như điều trị để không xảy ra những đáng tiếc.
20 đội y tế của WHO đã đến hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ

20 đội y tế của WHO đã đến hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14/2 đánh giá trận động đất kinh hoàng xảy ra tuần trước với tâm chấn ở Thổ Nhĩ Kỳ, là "thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất" trong 100 năm qua tại châu Âu.
Lý do tình trạng thiếu thuốc tại Châu Âu trở nên trầm trọng

Lý do tình trạng thiếu thuốc tại Châu Âu trở nên trầm trọng

Tình trạng thiếu kháng sinh do các ca nhiễm trùng đường hô hấp tại Châu Âu trở nên nghiêm trọng hơn khi các nhà sản xuất bị ép giá.
Sử dụng Deep Learning để phát hiện trầm cảm từ lời nói

Sử dụng Deep Learning để phát hiện trầm cảm từ lời nói

Công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) đã đạt được những kết quả đầy hứa hẹn và có thể sớm hỗ trợ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học máy tính đã sử dụng những công cụ này để phát hiện những dấu hiệu tình trạng thể chất và tâm lý khác nhau.
Australia triển khai tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 5

Australia triển khai tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 5

Theo nhóm tư vấn về tiêm chủng của Australia, người đã tiêm đủ 4 mũi vaccine, kể cả những người trên 65 tuổi, vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong, do vậy cần được tiêm mũi tăng cường.
Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến phổi như thế nào?

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến phổi như thế nào?

Thuốc lá điện tử là loại mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá truyền thống. Nhưng khác với thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và tác động giống thuốc lá thật. Điều này vô hình chung đã tạo ra trào lưu sử dụng thuốc lá điện tử, dẫn tới những ảnh hưởng khôn lường về sức khỏe.
Xem thêm
Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Tiền Giang

Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Tiền Giang

Sáng ngày 19/03, tại Trung tâm Hội nghị Nhà khách Tiền Giang diễn ra lễ công bố Quyết định Thành lập Chi hội Nam y tỉnh Tiền Giang và Đại hội Chi hội Nam y tỉnh lần thứ nhất Nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Hội Nam Y Việt Nam dự lễ dâng hương tưởng nhớ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam dự lễ dâng hương tưởng nhớ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Ngày 6/3/2023 ( rằm tháng 2 âm lịch), Hội Nam Y Việt Nam tới dự lễ dâng hương tưởng nhớ 623 năm ngày mất của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Đền Xưa, Đền Bia, Chùa Giám huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.
Hội Nam y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam củng cố, tăng cường hợp tác

Hội Nam y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam củng cố, tăng cường hợp tác

Ngày 14/3, tại Hà Nội, lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (Hội GDCSSKCĐ Việt Nam) đã có buổi làm việc nhằm đánh giá việc thực hiện nội dung “Bản ghi nhớ” giữa hai Hội đã ký kết năm 2018. Đồng thời, đề ra những phương hướng, chương trình hợp tác và phát triển giữa hai Hội trong năm 2023 và những năm tới.
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội 2022, triển khai công tác năm 2023 (khu vực phía Nam)

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội 2022, triển khai công tác năm 2023 (khu vực phía Nam)

SKV - Sáng ngày 05/03/2023, tại TP.HCM, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2022 và triển khai kế hoạch công tác năm 2023 (khu vực phía Nam).
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada

Nhân dịp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn tỉnh bang Ontario - bà Lisa Thompson có chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM, 4 biên bản ghi nhớ đã được ký kết nhằm quảng bá sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao cũng như để tăng cường hợp tác giữa V
Phiên bản di động