Mới nhất Đọc nhiều
Khoa học thần kinh

Quế có thể có tác động tích cực đến hoạt động não bộ của người

Quế là một loại gia vị thông dụng nổi tiếng, có mùi thơm đặc trưng, thường được sử dụng để tạo hương vị cho bánh kẹo và các món ăn. Cây quế thường mọc trong các khu rừng nhiệt đới và các khu rừng ở miền nam Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á.
Ảnh minh họa. Nguồn: Mae Mu/ Unsplash/ https://suckhoeviet.org.vn/
Ảnh minh họa. Nguồn: Mae Mu/ Unsplash/ https://suckhoeviet.org.vn/

Quế được lấy từ vỏ bên trong của các loại cây thuộc chi Quế. Ngoài hương vị độc đáo, quế còn có thể có các đặc tính có lợi khác cho con người. Ví dụ, nghiên cứu chứng minh quế có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư, đồng thời cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, các hợp chất có hoạt tính sinh học của quế có thể tăng cường chức năng não, đặc biệt là trong hoạt động ghi nhớ và học tập. Tuy nhiên, giá trị của những phát hiện này vẫn chưa được khẳng định một cách chắc chắn.

Gần đây, tại Iran, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Y tế Birjand đã xem xét một số nghiên cứu trước đây về tác dụng của quế đối với các chức năng nhận thức. Thông qua những nghiên cứu trước, họ đã rút ra được một vài kết luận về công dụng của quế. Những kết luận này được nêu trong tạp chí "Dinh dưỡng thần kinh học", nêu bật giá trị tiềm năng của quế trong việc ngăn ngừa giảm trí nhớ hoặc suy giảm khả năng học tập.

"Nghiên cứu này nhằm mục đích xem xét một cách có hệ thống các nghiên cứu về mối quan hệ giữa quế và các thành phần chính của nó, đồng thời tìm hiểu về tác dụng của quế trong hoạt động ghi nhớ và học tập" - Samaneh Nakhaee, Alireza Kooshki và các đồng nghiệp nhận xét trong bài báo của họ. "2605 nghiên cứu đã được thu thập từ các cơ sở dữ liệu khác nhau vào tháng 09 năm 2021 và được đưa vào sàng lọc về khả năng hợp lệ. 40 nghiên cứu đã đáp ứng các tiêu chí của chúng tôi và được đưa vào đánh giá có hệ thống này."

Nakhaee, Kooshki đã xem xét hàng trăm nghiên cứu được lưu trữ trong một số cơ sở dữ liệu nghiên cứu trực tuyến, bao gồm PubMed, Scopus, Google Scholar và Web of Science. Sau đó, họ thu hẹp phân tích của mình xuống còn 40 trong số những nghiên cứu này. Đây là những nghiên cứu phù hợp nhất với chủ đề họ thực hiện.

Trong số 40 nghiên cứu phù hợp, 33 nghiên cứu được thực hiện theo phương pháp "in vivo" (tác động của các tổ chức sinh học được thử nghiệm trên toàn bộ, sinh vật hoặc các tế bào còn sống, thường là động vật, kể cả con người, và thực vật, trái ngược với một các mẫu mô rời hoặc các sinh vật đã chết). 5 trong số đó được tiến hành nghiên cứu theo kiểu "in vitro" (phương pháp nghiên cứu đối với các vi sinh vật, tế bào, hoặc các phân tử sinh học trong điều kiện trái ngược với bối cảnh sinh học bình thường của chúng, được gọi là "thí nghiệm trong ống nghiệm"), và 2 nghiên cứu thuộc loại nghiên cứu lâm sàng (nghiên cứu trực tiếp trên cơ thể bệnh nhân).

Các nhà khoa học đã trích xuất dữ liệu liên quan đến tất cả các nghiên cứu, bao gồm tác giả, năm xuất bản, hợp chất hoặc loại quế được sử dụng, đối tượng nghiên cứu và cỡ mẫu, liều lượng quế hoặc các thành phần mang hoạt tính sinh học được sử dụng. Ngoài ra các dữ liệu cũng cung cấp giới tính và độ tuổi của người tham gia, thời gian, phương pháp thực hiện và kết quả đạt được. Sau đó, chất lượng và độ tin cậy của các nghiên cứu trước sẽ được đánh giá dựa trên thiết kế, cỡ mẫu, tiêu chí thu nhận và hệ thống các phương pháp và nguyên tắc thực hiện thí nghiệm.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã phân tích và so sánh kết quả của 40 bài báo liên quan được chọn lọc. Nhìn chung, hầu hết các nghiên cứu đều khẳng định rằng, quế có thể tác động tích cực đến cả trí nhớ và chức năng nhận thức.

"Các nghiên cứu "in vivo" đã chứng minh, sử dụng quế hoặc các thành phần có trong quế có thể thay đổi tích cực chức năng nhận thức. Các thành phần có thể kể đến như: Eugenol (chất lỏng nhờn không màu đến màu vàng nhạt, thơm được chiết xuất từ một số loại tinh dầu đặc biệt là từ dầu đinh hương, nhục đậu khấu, quế, húng quế và lá nguyệt quế), cinnamaldehyde (hợp chất hữu cơ mang lại hương vị và mùi cho quế) và axit cinnamic (hợp chất xuất hiện nhiều trong một số loại thực vật)" - Nakhaee, Kooshki và các đồng nghiệp viết trong bài báo. "Các nghiên cứu "in vitro" cũng cho thấy rằng, việc thêm quế hoặc cinnamaldehyde vào môi trường tế bào có thể làm giảm sự tổng hợp TAU protein (một protein liên kết vi chất được tìm thấy trong hầu hết các mô và tồn tại rất cao trong hệ thần kinh trung ương và ngoại vi), Amyloid β (một chuỗi axit amin ngắn thường được phát hiện trong bệnh Alzheimer), từ đó giúp tăng khả năng sống của tế bào".

Trong số hai nghiên cứu lâm sàng được các nhà khoa học phân tích, một nghiên cứu được thực hiện trên thanh thiếu niên. Nghiên cứu còn lại được thực hiện trên người trưởng thành từ 60 tuổi trở xuống và mắc triệu chứng tiền đái tháo đường. Nghiên cứu đầu tiên yêu cầu thanh thiếu niên nhai kẹo cao su quế, trong khi nghiên cứu sau yêu cầu những người tham gia ăn 2 gram quế trên bánh mì trắng.

Nghiên cứu thứ nhất trên thanh thiếu niên cho thấy một kết quả khả quan, đó là nhai kẹo cao su quế có thể cải thiện chức năng trí nhớ và giảm lo lắng. Ngược lại, nghiên cứu lâm sàng trên người trưởng thành mắc tiền đái tháo đường lại không tìm thấy thay đổi đáng kể nào trong chức năng nhận thức sau khi tiêu thụ quế.

Các nhà khoa học chia sẻ: "Hầu hết các nghiên cứu đều báo cáo rằng, quế có thể đem lại lợi ích trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu sự suy giảm chức năng nhận thức. Quế có thể được sử dụng như một chất bổ trợ trong điều trị các bệnh liên quan. Tuy nhiên, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này" - Nakhaee, Kooshki và các đồng nghiệp thông tin thêm.

Nhìn chung, nghiên cứu của Nakhaee, Kooshki cho thấy, quế và một số thành phần hoạt tính của quế có thể có tác động tích cực đến hoạt động não bộ ở người, tăng cường trí nhớ và giúp tập trung trong học tập. Trong tương lai, kết luận này có thể tạo tiền đề, là nền móng cho các nhóm nghiên cứu khác thực hiện thêm các thí nghiệm để tìm hiểu về tác động của quế đối với não, cụ thể là khả năng duy trì, tăng cường chức năng não và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Cẩm Ngọc
Theo Medical Xpress https://medicalxpress.com/

Tin liên quan

Dự báo thời tiết ngày 08/12/2023: Ngày nắng, gió nhẹ

Dự báo thời tiết ngày 08/12/2023: Ngày nắng, gió nhẹ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, thời tiết ngày 8/12/2023, Hà Nội ngày nắng với nền nhiệt cao nhất 26 - 28 độ, ban đêm trời rét.

Cùng chuyên mục

Bỉ phát hiện ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao

Bỉ phát hiện ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao

Theo Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH), một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 rất dễ lây lan đã được báo cáo tại một trang trại gia cầm ở vùng Tây...
Miền Bắc Trung Quốc ghi nhận chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em

Miền Bắc Trung Quốc ghi nhận chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nhận định nguyên nhân chính là do hiện đang vào mùa đông, thời tiết lạnh, thay đổi bất thường, với các tác nhân được phát hiện chủ yếu là virus cúm; ngoài ra còn có rhinovirus, adenovirus...
Anh phê duyệt liệu pháp gen điều trị bệnh hồng cầu hình liềm đầu tiên trên thế giới

Anh phê duyệt liệu pháp gen điều trị bệnh hồng cầu hình liềm đầu tiên trên thế giới

Nghiên cứu bước đầu cho thấy loại thuốc mới có tên Casgevy giúp khôi phục số lượng hemoglobin khỏe mạnh ở những bệnh nhân mắc bệnh hồng cầu lưỡi liềm.
Australia cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử dùng một lần

Australia cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử dùng một lần

Australia sẽ cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử dùng một lần từ ngày 1/1/2024.
Thái Lan sẵn sàng các phương án đối phó với khả năng bùng dịch hô hấp ở trẻ

Thái Lan sẵn sàng các phương án đối phó với khả năng bùng dịch hô hấp ở trẻ

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đang nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng ngừa để đối phó với căn bệnh hô hấp đang lây lan nhanh ở trẻ em tại miền Bắc Trung Quốc.
Số người mắc COVID-19 tăng mạnh tại Pháp

Số người mắc COVID-19 tăng mạnh tại Pháp

Pháp mới đây đã đưa ra cảnh báo số ca mắc các bệnh về đường hô hấp cấp như viêm tiểu phế quản, cúm và nhất là COVID-19 đang tăng trở lại.

Các tin khác

Tiêm vaccine COVID-19 không phải là nguyên nhân gây đột tử

Tiêm vaccine COVID-19 không phải là nguyên nhân gây đột tử

Ấn Độ hôm 21/11 đã công bố nghiên cứu khoa học khẳng định, vaccine ngừa COVID-19 không phải là nguyên nhân gây ra đột tử ở một số người trẻ tuổi...
Italy cấm thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

Italy cấm thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

Ngày 16/11, Quốc hội Italy đã thông qua lệnh cấm sản xuất và kinh doanh thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
Meiji thu hồi hàng nghìn hộp sữa chua nghi nhiễm bẩn

Meiji thu hồi hàng nghìn hộp sữa chua nghi nhiễm bẩn

Sản phẩm bị thu hồi là sữa chua Meiji Bungari LB81 Plain 400g, có hạn sử dụng từ ngày 16-18/11/2023, được phân phối trên 13 địa phương ở Nhật Bản.
Australia sẽ công khai xin lỗi các nạn nhân của “thảm họa thuốc Thalidomide”

Australia sẽ công khai xin lỗi các nạn nhân của “thảm họa thuốc Thalidomide”

Hôm nay (13/11), Thủ tướng Anthony Albanese tuyên bố Australia sẽ công khai xin lỗi các nạn nhân của “thảm họa Thalidomide”, diễn ra hơn nửa thế kỷ trước.
Người Hàn Quốc chật vật đối phó với làn sóng "siêu rệp"

Người Hàn Quốc chật vật đối phó với làn sóng "siêu rệp"

Người dân Hàn Quốc đang phải đối mặt với vấn nạn rệp, đến mức một số người phải đứng khi đi tàu điện hoặc xe buýt, một số người thậm chí còn không dám đến rạp chiếu phim.
Trẻ ngộ độc chì liên hoàn, Mỹ mở rộng thu hồi các sản phẩm nghi nhiễm bẩn

Trẻ ngộ độc chì liên hoàn, Mỹ mở rộng thu hồi các sản phẩm nghi nhiễm bẩn

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mở rộng điều tra việc các sản phẩm trái cây xay nhuyễn vị táo quế có thể bị nhiễm chì, trong lúc tiếp tục có trẻ mắc bệnh và thêm nhiều dòng sản phẩm bị thu hồi.
Mỹ: Tìm ra công tắc khiến tế bào ung thư tự hủy diệt

Mỹ: Tìm ra công tắc khiến tế bào ung thư tự hủy diệt

Các nhà khoa học từ Trường ĐH California ở Davis (UC Davis) đã tìm ra chiếc chìa khóa vàng có thể tạo đột phá trong điều trị nhiều loại ung thư như ung thư phổi, vú, tuyến tiền liệt.
Lần đầu tiên phát hiện trường hợp nhiễm cúm gia cầm tại Nam Cực

Lần đầu tiên phát hiện trường hợp nhiễm cúm gia cầm tại Nam Cực

Các chuyên gia tại Anh đã lần đầu tiên phát hiện trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm tại vùng Nam Cực.
Viagra có thể giảm 60% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Viagra có thể giảm 60% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Mount Sinai ở New York (Mỹ), với sự tham gia của 27.000 người trên 65 tuổi, cho thấy Viagra có thể làm giảm 62% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở nam giới.
Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa biến thể XBB.1.5

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa biến thể XBB.1.5

Bắt đầu từ ngày 19/10, Hàn Quốc sẽ tổ chức tiêm vaccine cho dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron gây bệnh COVID-19 cho người dân.
Xem thêm
Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Sáng 1/12/2023, tại Học viện Y dược học cổ truyền, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Nam dược Thần diệu” với chủ đề: Ứng dụng thuốc nam nói chung và kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn
TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

SKV - Ngày 26/11, Chi hội Nam y Đồng Nai phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023.
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

SKV - Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Phiên bản di động