Sát thủ vô hình PM 2.5

5.800 người tử vong mỗi năm, tuổi thọ giảm tương đương 2.49 tuổi, nguy cơ mắc các bệnh hô hấp cao hơn gấp nhiều lần. Đó là những gì mà người dân Hà Nội đang phải đối mặt trong tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay. Một trong những nguyên nhân gây ra “thảm họa” ô nhiễm không khí ở Hà Nội, là bụi mịn PM 2.5. Một loại bụi mà được giới chuyên gia gọi với cái tên đáng sợ là “sát thủ vô hình.”

PM 2.5 là gì?

Bụi mịn PM 2.5 vốn là một cụm từ đã được báo chí nhắc đến nhiều lần trong những năm gần đây. Nhưng khi được hỏi đến thì nhiều người vẫn không biết PM2.5 chính xác là gì. Trong khi đó, loại bụi này chính là thứ đang cướp dần đi sức khỏe và sự sống của chúng ta.

Sát thủ vô hình PM 2.5

PM là cụm từ viết tắt của Particulate Matter, có nghĩa là chất dạng hạt rắn hoặc lỏng. Các hạt này có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micromet, tức là chỉ bằng một phần triệu mét. Với kích thước này PM2.5 có thể dễ dàng đạt 30 hạt bụi mịn trên chiều rộng của 1 sợ tóc. Kích thước của bụi mịn quá nhỏ nên chúng chỉ có thể được phát hiện dưới kính hiển vi điện tử. Vì vậy, các nhà khoa học còn đặt cho PM2.5 tên gọi là “sát thủ vô hình”.

Trên thực tế, nhiều người biết đến ô nhiễm không khí, điển hình là bụi mịn PM2.5. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết một cách sâu sắc và toàn diện về loại bụi này. Ở Việt Nam, bụi mịn PM2.5 thường cao hơn ở miền Bắc, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Hồng. Các khu vực đô thị thường có mức độ cao hơn nông thoonn 1,49 lần. Bên cạnh đó, nồng độ bụi mịn PM2.5 có xu hướng thay đổi theo mùa. Ở miền Bắc, mùa đông thường có mức độ ô nhiễm PM2.5 cao hơn mùa hè.

Gió cùng các yếu tố thời tiết thuận lợi có thể mang PM2.5 từ các nguồn phát thải bay đi rất xa. Vào các tháng mùa đông, gió mùa đông bắc có thể mang theo bụi từ lục địa phía Bắc đến khu vực miền Bắc Việt Nam, bên cạnh đó bụi mịn còn đến từ hạt động đốt phụ phẩm nông nghiệp từ các nước láng giềng, đặc biệt là Lào. Có nhiều nguyên nhân chính dẫn đến phát sinh và gia tăng bụi mịn PM2.5 bao gồm cả nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo. Một số nguyên nhân tự nhiên như cháy rừng, bụi thiên nhiên (bắt nguồn từ sa mạc, đất cát, phun trào núi lửa,…). Các hoạt động của con người như giao thông vận tải, sinh hoạt (bếp than, bếp củi,…), đốt rác thải, xây dựng và sản xuất công nghiệp cũng là nguyên nhân chính thúc đẩy sự phát sinh và xâm lấn toàn cầu của bụi PM2.5.

Cách thức “giết người” của PM 2.5

Gần như là vô hình, vô dạng, không ai có thể cảm nhận được sự tồn tại của PM 2.5 nhưng loại bụi này đang cướp đi sức khỏe của con người hàng ngày, hàng giờ. Anh Đức, là một xe ôm công nghệ. 8 đến 10 tiếng đồng hồ chạy ngoài đường, Anh Đức là người cảm nhận rõ nhất sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với cơ thể mình.

Anh Đức chia sẻ: “Công việc của mình là chạy xe ôm công nghệ, một ngày mình sẽ chạy 8 – 12 tiếng. Khi mà mình trở về nhà, quần áo của mình bám rất nhiều bụi, cơ thể sau giờ làm cũng cảm thấy mệt mỏi hơn. Ô nhiễm không khí cũng làm cho nhiều người có tâm lý sợ ra đường, hoặc nếu có ra đường thì họ cũng sẽ lựa chọn đi ô tô. Cho nên những người chạy xe máy như mình sẽ mất một lượng khách đáng kể.”

Sát thủ vô hình PM 2.5

Cơ thể mệt mỏi, sợ ra đường,… đã từ bao giờ môi trường sinh sống của người dân Hà Nội lại trở nên đáng sợ như vậy? Theo tổ chức y tế thế giới WHO, cơ thể con người chỉ có cơ chế tự bảo vệ với hạt bụi có kích cỡ là hơn 10 micromet. Tuy nhiên, những hạt bụi có kích cỡ 0.01 đến 5 micromet sẽ xâm nhập vào phế quản và phế nang, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người hơn bất kì chất gây ô nhiễm nào.

Bác sĩ chuyên khoa, Bệnh viện Phổi Trung ương, Nguyễn Ngọc Hồng chia sẻ: “Bụi mà có kích thức từ 2 – 3 micromet là loại bụi rất nguy hiểm. Nó có thể lắng đọng nhiều, tập trung chủ yếu ở phế nang, khoảng 80 – 90% là lắng động ở phế nang phổi. Bởi vì lắng đọng lớn, xâm nhập nhiều dẫn đến hàng rào bảo vệ của cơ thể hoạt động sẽ thích ứng thành một vòng xoắn bảo vệ. Đầu tiên là tế bào, sau đó là dịch thể và kích hoạt cả hệ thống khác nữa. Điều này dẫn đến tình trạng là phản ứng viêm, làm suy yếu hệ miễn dịch. Từ đó, khi cơ thể bị xâm nhập bởi các loại chất độc khác như kim loại nặng, vi sinh vật,… sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm.”

Sát thủ vô hình PM 2.5

Theo các chuyên gia y tế, ô nhiễm không khí còn ảnh hưởng đến tâm, thần kinh, tác động đến hệ thần kinh trung ương, thay đổi hành vi, ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của trẻ em. Ô nhiễm không khí có thể gây ra tình trạng rối loạn tâm lý và mất cảm giác khỏe mạnh.

Làm thế nào để ngăn chặn PM 2.5?

Có thể thấy, PM 2.5 là một “sát thủ” thực thụ, chúng tấn công một cách âm thầm và lặng lẽ, gây ra những hậu quả khó lường đối với sức khỏe con người. Chính vì vậy, tìm ra giải pháp để ngăn chặn gia tăng PM 2.5 là điều vô cùng cần thiết.

Với tư cách là một người đứng đầu, có trách nhiệm quản lý, đảm bảo đời sống dân cư, ông Nguyễn Gia Thái, Bí thư chi bộ tổ dân cư số 3, phường Giảng Võ, Quận Ba Đình chia sẻ: “Tôi cũng kiến nghị với chính quyền cấp trên, tức là làm sao có những cơ chế xử phạt nghiêm minh.”

Sát thủ vô hình PM 2.5

Bác sĩ Vũ Văn Thành, Bệnh viện Phổi Trung ương cho rằng: “Bên cạnh những chính sách, sự vào cuộc của các cơ quan, ban ngành, mỗi người dẫn cũng cần phải tự bảo vệ, ý thức trách nhiệm với sức khỏe và sự an toàn của bản thân. Bảo vệ bản thân mỗi khi ra đường, có những biện pháp vệ sinh, phòng bệnh, ngăn ngừa các nguy cơ từ bụi mịn PM 2.5”

Sát thủ vô hình PM 2.5

Không khí là môi trường sống của mỗi người dân, mỗi địa phương và mỗi quốc gia. Không khí nuôi dưỡng sự sống của con người, sự trong lành của môi trường sống chính là một nền tảng quan trọng cho sự phát triển về cả thể chất và tinh thần của mỗi người. Chính vì vậy, chung tay bảo vệ môi trường chính là đang nâng niu sự sống quý giá của chúng ta.

Duyên Bùi

Tin liên quan

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024 và có tên quốc tế là PRAPIROON.
Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Ngày 19/7/2024, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức Hội thảo: “Cập nhật kiến thức phòng và chăm sóc sức khoẻ chủ động các bệnh về xương khớp theo quan điểm YHCT và ứng dụng thừa kế các bài thuốc nam chữa các bệnh xương của cố lương y Nguyễn Kiều”.
Bất động sản Phát Đạt thực hiện 12% kế hoạch năm sau 6 tháng, nói không với nợ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt thực hiện 12% kế hoạch năm sau 6 tháng, nói không với nợ trái phiếu

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) lãi sau thuế gần 50 tỷ đồng trong quý II/2024. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, Phát Đạt ghi nhận hơn 170 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 102 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 17% và 64% so với cùng kỳ.

Cùng chuyên mục

Đắk Nông: 6 người đi làm rẫy ăn nhầm nấm độc phải nhập viện cấp cứu

Đắk Nông: 6 người đi làm rẫy ăn nhầm nấm độc phải nhập viện cấp cứu

SKV - Ngày 19/7, Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Đắk R'lấp (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận cấp cứu và xử lý kịp thời một vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc.
Đắk Lắk:  Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh thực hiện thành công ca mổ nội soi ung thư trực tràng cho bệnh nhân lớn tuổi

Đắk Lắk: Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh thực hiện thành công ca mổ nội soi ung thư trực tràng cho bệnh nhân lớn tuổi

( SKV) - Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh Đắk Lắk đã mổ nội soi ung thư trực tràng thành công cho một bệnh nhân 73 tuổi. Đây là một trong số những ca ung thư trực tràng nói riêng, ung thư đường tiêu hoá nói chung được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện này.
Phòng khám Nam khoa Bình Thuận: Bật mí những ưu điểm nổi bật

Phòng khám Nam khoa Bình Thuận: Bật mí những ưu điểm nổi bật

(SKV) - Với thế mạnh trong việc thăm khám các bệnh lý nam khoa, Phòng khám Nam khoa Bình Thuận đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ đông đảo nam giới. Đây là địa chỉ lý tưởng để chăm sóc sức khỏe và bảo vệ khả năng sinh sản.
Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe của hạt bí ngô

Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe của hạt bí ngô

Quả bí ngô (bí đỏ) là thực phẩm quen thuộc và giàu dinh dưỡng. Không những vậy, hạt của nó cũng chứa nhiều khoáng chất, vitamin có lợi cho sức khỏe.
[Infographic] 8 loại thực phẩm nên tránh kết hợp với đu đủ

[Infographic] 8 loại thực phẩm nên tránh kết hợp với đu đủ

Khi ăn đu đủ, bạn nên tránh kết hợp với các thực phẩm sau đây để tránh những bất lợi về sức khỏe.
Các loại rau củ tốt cho người bệnh gout

Các loại rau củ tốt cho người bệnh gout

Bệnh gout là tình trạng viêm khớp mạn tính chịu sự tác động mạnh mẽ bởi chế độ ăn uống. Bổ sung các loại rau tốt cho người bệnh gout vào chế độ ăn uống hàng ngày thường là lời khuyên được nhiều bác sĩ khuyến nghị, giúp người bệnh kiểm soát tốt triệu chứng tại nhà.

Các tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh công bố bệnh viện Tâm Anh dẫn đầu khối tư nhân về chất lượng chuyên môn và dịch vụ

Thành phố Hồ Chí Minh công bố bệnh viện Tâm Anh dẫn đầu khối tư nhân về chất lượng chuyên môn và dịch vụ

(SKV) - Sở Y tế TP. HCM vừa công bố điểm chất lượng của 120 bệnh viện, trong đó Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đứng top 7, dẫn đầu nhóm bệnh viện tư nhân.
Không chỉ làm gia vị, rau mùi còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh

Không chỉ làm gia vị, rau mùi còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh

Rau mùi là một loại rau gia vị rất phổ biến ở nước ta. Bên cạnh đó, loại rau này còn là một vị thuốc trị bệnh hiệu quả.
Khoai lang - Loại thực phẩm quen thuộc với nhiều lợi ích sức khỏe

Khoai lang - Loại thực phẩm quen thuộc với nhiều lợi ích sức khỏe

Khoai lang là thực phẩm quen thuộc của người Việt. Từ khoai lang có thể chế biến các món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Bên cạnh đó, khoai lang còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
[Infographic] 6 nhóm thực phẩm chứa nhiều Kali

[Infographic] 6 nhóm thực phẩm chứa nhiều Kali

Kali là một trong những loại khoáng chất chiếm tỉ lệ lớn trong cơ thể người. Để hạn chế tình trạng thiếu hụt Kali, ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn có thể bổ sung loại khoáng chất này thông qua một số nhóm thực phẩm sau.
Đắk Lắk: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Đắk Lắk: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè

SKV - Bà H`Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ký Công văn số 6226/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2024.
Cảnh báo tình trạng xuất huyết tiêu hóa ở trẻ

Cảnh báo tình trạng xuất huyết tiêu hóa ở trẻ

Ghi nhận tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai, trong mấy tháng qua, mỗi tuần, số bệnh nhân nhi ở lứa tuổi trung học cơ sở và chuyển lên phổ thông trung học nhập viện vì xuất huyết dạ dày ngày một tăng.
Một số lưu ý trong chế độ ăn cho người bệnh gout

Một số lưu ý trong chế độ ăn cho người bệnh gout

Để đảm bảo hạn chế được tối đa biến chứng do bệnh gout gây ra thì chế độ ăn cho người bị gout cần có đủ năng lượng, đồng thời có các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh.
[E-Magazine] Bạc hà - Thảo mộc "đa năng"

[E-Magazine] Bạc hà - Thảo mộc "đa năng"

Bạc hà là loại thảo mộc được sử dụng rất nhiều để làm rau sống, gia vị trong món ăn và đồ uống. Với hương vị thanh mát, cay nhẹ và mùi hương dễ chịu, bạc hà được rất nhiều người ưa thích. Không những vậy, bạc hà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Top thực phẩm giúp đẩy lùi căng thẳng, lo âu

Top thực phẩm giúp đẩy lùi căng thẳng, lo âu

Trong cuộc sống hiện tại nhiều lo toan bộn bề, hầu hết chúng ta ai cũng từng đối mặt với stress. Có nhiều cách khác nhau để giảm stress hiệu quả, trong đó sử dụng một số loại thực phẩm bổ dưỡng là phương pháp hiệu quả, lại có thêm những lợi ích khác với sức khỏe.
Phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà trong cơ sở khám, chữa bệnh

Phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà trong cơ sở khám, chữa bệnh

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trung ương, y tế các ngành cùng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học tăng cường phòng, kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Xem thêm
Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Ngày 19/7/2024, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức Hội thảo: “Cập nhật kiến thức phòng và chăm sóc sức khoẻ chủ động các bệnh về xương khớp theo quan điểm YHCT và ứng dụng thừa kế các bài thuốc nam chữa các
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Phiên bản di động