Sớm khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại TPHCM
Tại cuộc họp, đại diện các bệnh viện đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế như: các văn bản hướng dẫn đấu thầu, quy định về đấu thầu không thể theo kịp thực tiễn; bệnh nhân đông gây áp lực cho bệnh viện tuyến cuối; các chính sách về bảo hiểm y tế còn nhiều vướng mắc; ngân sách tài chính của các bệnh viện công hạn hẹp, thiếu thốn; việc đấu thầu, lựa chọn nhà thầu theo các tiêu chí gặp nhiều khó khăn…
Tiến sỹ, dược sỹ Nguyễn Quốc Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện số lượng bệnh nhân đã tăng 11 - 12% so với trước đây nên bệnh viện gặp khó khăn trong đảm bảo cung ứng thuốc và các vật tư y tế. Bệnh viện đã dự trù vật tư y tế để điều trị cho bệnh nhân trong vòng 3 tháng nhưng do nhu cầu tăng cao, nguồn vật tư hết sớm hơn dự tính, gây ra nhiều bất lợi cho cả bệnh viện và người bệnh.
Việc thiếu hụt thuốc, vật tư y tế xảy ra vào từng thời điểm. Bệnh viện đã cố gắng khắc phục và hiện vẫn đảm bảo đủ nguồn lực tiêu hao để phục vụ điều trị lâu dài cho người bệnh.
Theo ông Nguyễn Quốc Bình, bệnh viện đang xây dựng 5 gói thầu theo các quy định mới. Dù chưa gặp nhiều vướng mắc nhưng do thực tế có nhiều biến động nên Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất Bộ Y tế có thêm hướng dẫn để các bệnh viện có sự điều chỉnh phù hợp.
![]() |
| Đảm bảo nguồn thuốc, vật tư y tế phục vụ người bệnh. (Ảnh minh họa) - https://suckhoeviet.org.vn/ |
Trong khi đó, bác sĩ Châu Văn Đính, Giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM chia sẻ, thời gian qua, rất nhiều bệnh nhân phải chờ đợi để được thực hiện phẫu thuật, thay khớp háng, khớp gối… vì thiếu vật tư y tế. Tuy nhiên, sau khi đấu thầu tập trung, mượn hoặc chuyển bệnh nhân đi nơi khác, tình hình thuốc và vật tư tại bệnh viện đã tương đối ổn định. Trước mắt, một số bệnh nhân được điều chuyển sang Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện 7A hay Bệnh viện Nguyễn Trãi nhằm giảm tải cho Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình.
Theo bác sĩ Châu Văn Đính, trong tháng 8, bệnh viện sẽ tiến hành đấu thầu rộng rãi các gói vật tư còn thiếu để sớm giải quyết tình trạng thiếu vật tư y tế cục bộ.
Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hoài Nam cho rằng, tình trạng quá tải người bệnh tại các bệnh viện tuyến cuối ở TPHCM xảy ra do các nguyên nhân như tuyến dưới chuyển lên, cơ sở này chuyển sang cơ sở khác. Bên cạnh đó, một số tỉnh, thành phố hạn chế mua sắm nên người bệnh dồn lên TPHCM, nhất là các chuyên khoa tim mạch và chấn thương chỉnh hình. Điều này gây nên áp lực về cung ứng thuốc và vật tư y tế cho các bệnh viện trên địa bàn. Hàng tuần, Tổ công tác hỗ trợ mua sắm, điều phối thuốc của Sở Y tế TPHCM sẽ tiếp nhận thông tin về cung ứng thuốc, vật tư của các cơ sở và kịp thời hỗ trợ cho các bệnh viện.
Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, việc thiếu thuốc vẫn xảy ra cục bộ ở một số nơi và một số thời điểm.
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, hiện nay, cơ chế về mua sắm đấu thầu thuốc đã thông thoáng, nhiều “điểm nghẽn” đã được tháo gỡ do đó các cơ sở y tế cần chủ động và linh hoạt trong tổ chức thực hiện, đẩy mạnh đấu thầu tập trung đảm bảo nguồn thuốc, vật tư y tế phục vụ người bệnh, không để xảy ra tình trạng người bệnh không được mổ vì thiếu vật tư y tế, người bệnh phải chờ đợi quá lâu, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị và sức khỏe.
Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý các bệnh viện cần xem xét năng lực của nhà thầu để tránh tình trạng trúng thầu nhưng không đáp ứng được hoặc nhà thầu cung ứng vật tư kém chất lượng.
Tin liên quan
"Giá thuốc không còn là yếu tố duy nhất" khi đấu thầu
16:14 | 08/05/2026 Tin tức
Đại hội đại biểu Hội Quân Dân Y Việt Nam khóa II: Đoàn kết, đổi mới, phát triển nhiệm kỳ 2025 – 2030
20:00 | 14/08/2025 Hoạt động hội
Phát hiện nhà thuốc bán sữa giả tại Thành phố Hồ Chí Minh
14:56 | 07/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Cùng chuyên mục
Thu hồi toàn quốc lô Ngưu tất chích rượu vi phạm chất lượng: 857,1 kg sản phẩm bị yêu cầu xử lý
22:00 | 24/08/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương.
21:30 | 24/08/2026 Tin tức
Chạy đua trong đêm, ghép thần kinh bảo quản giữ cơ hội đi lại cho công nhân mỏ
20:20 | 24/08/2026 Tin tức
AstraZeneca Việt Nam chủ động xin thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh dược để chuyển đổi cơ sở hạ tầng
16:06 | 24/08/2026 Tin tức
Virus RSV: Tác nhân phổ biến nhất gây viêm phổi ở trẻ nhỏ
15:15 | 24/08/2026 Tin tức
Liên tiếp mở luồng xanh cho xe cứu thương cấp cứu bệnh nhân vì mục đích nhân đạo
11:11 | 24/08/2026 Tin tức
Các tin khác
Phù não nguy kịch vì tự ý điều trị triệu chứng hô hấp bằng thuốc nam
04:04 | 24/08/2026 Tin tức
Quảng Trị: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy
22:46 | 23/08/2026 Tin tức
Sở Y tế tỉnh Quảng Trị định hướng nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
22:44 | 23/08/2026 Tin tức
PGS.TS Đinh Văn Châu và thông điệp về một trường đại học có trách nhiệm trong kỷ nguyên số
21:26 | 23/08/2026 Dấu ấn Việt Nam
Hơn 177.000 ca ung thư mới tại Việt Nam trong năm 2024
16:16 | 23/08/2026 Tin tức
Đưa công nghệ y học hạt nhân vào điều trị ung thư chính xác
10:10 | 23/08/2026 Tin tức
Bùng nổ không gian âm nhạc đẳng cấp tại Đêm Đại nhạc hội “Đắk Lắk - Vươn tầm, khởi sắc”
09:25 | 23/08/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Hội thảo cập nhật kiến thức về quản lý sức khoẻ phụ nữ thời hiện đại
09:25 | 23/08/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân
16:37 | 22/08/2026 Tin tức
Hướng tới kiến tạo hệ sinh thái y học cổ truyền quốc gia
15:15 | 22/08/2026 Tin tức
Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025
3 ngày trước Hoạt động hội
Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới
5 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang
15-08-2026 07:38 Hoạt động hội
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"
25-07-2026 12:48 Hoạt động hội
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
12-07-2026 22:00 Hoạt động hội




