Thầy thuốc ưu tú Trần Thái Tuấn: Người thầy tận tâm, say mê nghiên cứu khoa học
Theo dõi Tạp chí Sức khỏe Việt trên
![]() |
| ThS.BS CKII Trần Thái Tuấn – Trưởng khoa Nội Thận, Tiết Niệu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận) người luôn hết lòng phụng sự ngành y |
Thầy thuốc, bác sĩ Trần Thái Tuấn tốt nghiệp bác sĩ tại đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh năm 1997, sau đó công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh thuận từ đó đến nay. Với mong muốn có thể góp sức nhiều hơn cho ngành y tế nước nhà ông đã học chuyên sâu và tốt nghiệp thạc sĩ, BSCK II nội khoa. Năm 2017 ông vinh dự được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.
![]() |
| ThS.BS CKII Trần Thái Tuấn (đứng thứ 1 từ trái sang) vinh dự nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2017 |
Hoạt động nghiên cứu góp phần lan tỏa những giá trị to lớn cho cộng đồng
Không chỉ chăm lo sức khỏe người bệnh, thạc sĩ, bác sĩ Trần Thái Tuấn còn say mê nghiên cứu khoa học đến nay ông đã có nhiều đề tài tiêu biểu đạt giải:
Năm 2011 thạc sĩ, bác sĩ Trần Thái Tuấn là chủ nhiệm đề tài cấp cơ sở “Tầm soát và tiên lượng tử vong hội chứng T3 thấp” tại Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa tỉnh. Kết quả của đề tài chứng minh hội chứng T3 thấp là một hội chứng thường gặp ở bệnh nhân bị bệnh nặng, hội chứng này được đề xuất như một yếu tố tiên lượng ở những bệnh nhân nặng và đồng thời là một yếu tố dự đoán tử vong ở các bệnh nhân. Đề tài này đã giúp các bác sĩ tiên lượng bệnh tốt hơn góp phần giảm tỉ lệ bệnh nhân tử vong, kéo dài sự sống cho người bệnh.
![]() |
| Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thái Tuấn đạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Thuận |
Năm 2015, đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Đánh giá hiệu quả phương pháp lọc máu điều trị ngộ độc nặng tại Ninh Thuận” được hội đồng khoa học bệnh viện đa khoa Tỉnh công nhận và đang được ứng dụng có hiệu quả. Phương pháp này đã đóng góp một phần đáng kể làm thay đổi tiên lượng của nhiều loại bệnh, đặc biệt là ngộ độc paraquat một loại thuốc diệt cỏ, hóa chất cực kì độc hại nếu nuốt hoặc hít phải.
Theo các chuyên gia chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể gây tử vong( nồng độ huyết tương đạt cực đại sau khoảng 2 giờ, 5-10% được hấp thụ ở ruột, phần còn lại thải qua phân). Do đó chỉ cần uống khoảng 15ml paraquat 20% có thể tử vong trong vòng 1 đến 5 ngày do bỏng niêm mạc tiêu hóa hoặc bỏng thực quản. Hiện nay vẫn chưa thể điều chế ra thuốc đặc trị paraquat nên các nghiên cứu về phương pháp điều trị là cực kì quan trọng. Trước đây tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận, bệnh nhân ngộ độc nặng, đặc biệt ngộ độc paraquat có tỉ lệ tử vong cao trên 90%. Việc sử dụng các màng lọc khác nhau với nhiều phương thức lọc máu liên tục đã loại trừ ra khỏi cơ thể nhiều loại độc tố, góp phần vào điều trị ngộ độc nặng thành công với tỉ lệ khá cao.
Không những thế, Bác sĩ Trần Thái Tuấn còn tham gia đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Đánh giá thực trạng nhiễm khuẩn bệnh viện tại bệnh viện tỉnh Ninh Thuận” nhằm tìm ra các yếu tố nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện góp phần giảm tỉ lệ bệnh nhân nhiễm khuẩn, giảm chi phí điều trị, giảm tử vong. Trong số các đề tài nghiên cứu đáng ghi nhận là việc triển khai điều trị rắn độc cắn tại bệnh viện đa khoa Tỉnh.
![]() |
| Bác sĩ Trần Thái Tuấn triển khai điều trị rắn độc cắn tại Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận đã thành công. Kết hợp Đông và Tây cùng với lọc máu đã cứu sống bệnh nhân bị rắn độc cắn. Đồng thời, hỗ trợ các bác sĩ miền Trung và Tây Nguyên trong quá trình điều trị. |
Với việc đưa phương pháp điều trị mới, kịp thời, áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào trong điều trị đã thành công chữa trị nhiều trường hợp bị rắn độc cắn tại tỉnh Ninh Thuận. Cùng với đó là rất nhiều các đề tài nghiên cứu khoa học như: “Khảo sát chất lượng sống bằng bảng điểm sf36 ở bệnh nhân suy thận mãn tính tại bệnh viện tỉnh Ninh Thuận”, “Khảo sát kết quả triển khai chương trình điều trị F0 tại nhà” các đề tài đều được đánh giá cao, góp phần nâng cao chất lượng điều trị từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra ở nhiều nơi, không chỉ ở Thành phố Hồ Chí Minh mà còn tại các khu vực lân cận như Bình Dương, Thầy thuốc Trần Thái Tuấn đã hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia y tế khác để thực hiện việc lọc máu cứu sống cho các bệnh nhân COVID-19 ở tình trạng nguy kịch. Ông cũng đảm nhiệm vai trò chủ nhiệm trong dự án nghiên cứu "Đánh giá hiệu quả của việc thay huyết tương cho bệnh nhân bị COVID-19 nặng và nguy kịch," nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng điều trị và cống hiến để cứu sống các bệnh nhân mắc COVID-19.
Với những đóng góp quý báu và tinh thần nghiên cứu khoa học nghiêm túc, hết lòng điều trị chăm sóc sức khỏe nhân dân, từ năm 2008 đến nay Thạc sỹ, Bác sĩ Thái Tuấn nhiều năm liền được công nhận Chiến sỹ thi đua cơ sở và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ công tác, điều trị cứu sống kịp thời bệnh nhân trong trình trạng nguy kịch. Năm 2022 thầy thuốc Thái Tuấn được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp khoa học và công nghệ của Bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ tặng vì đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học và nhiều giấy khen, chứng nhận tiêu biểu khác trong sự nghiệp công tác.
![]() |
Trong cuộc hành trình của mình, ngoài nhiệm vụ là Thầy thuốc, nhà nghiên cứu, ThS.BS CKII Trần Thái Tuấn còn là thầy giáo giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ sinh viên y khoa thực tập tại bệnh viện; đặc biệt Thầy không chỉ dạy nghề mà còn dạy y đức cho mỗi sinh viên được Thầy trực tiếp hướng dẫn. Hy vọng rằng những thành tựu và tinh thần quả cảm của Thầy thuốc ưu tú Trần Thái Tuấn sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ y sĩ và nhà nghiên cứu tương lai, góp phần tích cực cho sự phát triển của y học và sức khỏe con người.
Tin liên quan
Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận: Nỗ lực chuyển đổi số đáp ứng yêu cầu của thời đại 4.0
08:44 | 15/09/2025 Doanh nghiệp
Bước tiến về chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận
15:48 | 23/07/2024 Thông tin tuyên truyền quảng cáo
Ninh Thuận: Triển khai biện pháp phòng, chống bệnh Sởi
09:23 | 07/06/2024 Sức khỏe
Sôi nổi hoạt động Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 tại Ninh Thuận
11:32 | 03/06/2024 Khỏe - Đẹp
Cùng chuyên mục
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc dược liệu Tang ký sinh vi phạm chất lượng do Công ty TNHH Đông Dược Dân Lợi nhập khẩu
11:32 | 18/12/2025 Tin tức
Tạp chí Tự động hóa Ngày nay bổ nhiệm Trưởng VPĐD tại TP Hồ Chí Minh
21:20 | 17/12/2025 Tin tức
Ra mắt Nước uống Sâm Kỳ Ẩm tại Hà Nội: Hướng tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe từ thảo mộc
20:00 | 17/12/2025 Tin tức
Một hành trình – Một sứ mệnh: Tổng kết chuỗi chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho sinh viên toàn quốc
12:02 | 17/12/2025 Tin tức
Gia Lai: Quân đoàn 34 ra quân “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai
09:57 | 17/12/2025 Tin tức
Lâm Đồng thông tin Hội thảo quốc tế phát triển Cao nguyên Di Linh
09:47 | 17/12/2025 Tin tức
Các tin khác
Hợp tác quốc tế nâng cao an toàn điều trị truyền tĩnh mạch tại Bệnh viện Thiện Hạnh
16:27 | 16/12/2025 Tin tức
Lâm Đồng đẩy mạnh các biện pháp giám sát và phòng, chống bệnh não mô cầu
15:48 | 16/12/2025 Tin tức
Lan tỏa giá trị nghệ thuật trẻ qua chương trình “Dấu Son” của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam
15:41 | 16/12/2025 Dấu ấn Việt Nam
BSR chủ động vượt “bão” năm 2026
15:30 | 16/12/2025 Tin tức
Chuỗi chương trình tuyên truyền giáo dục: Từ nhà trường đến cộng đồng, lan tỏa tri thức, kiến tạo tương lai cho giới trẻ
10:07 | 16/12/2025 Tin tức
Viêm phần phụ vỡ gây sốc, đừng chủ quan với đau bụng
14:09 | 15/12/2025 Tin tức
Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim
22:03 | 13/12/2025 Tin tức
Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?
21:00 | 13/12/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac do vi phạm quy định
19:30 | 13/12/2025 Tin tức
WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học
15:14 | 13/12/2025 Tin tức




