Tôn vinh những đại sứ lan tỏa tri thức y khoa

Ngày 22/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Tuổi Trẻ phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Lễ vinh danh Giải thưởng đề cử “Đại sứ truyền thông ngành Y - KMOLs” nhằm ghi nhận những cá nhân, tập thể có đóng góp nổi bật trong hoạt động truyền thông y tế, lan tỏa tri thức sức khỏe chính thống đến cộng đồng.
Tôn vinh những đại sứ lan tỏa tri thức y khoa
Quang cảnh lễ vinh danh.

Chương trình có sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý, chuyên gia y tế, lãnh đạo các bệnh viện, trường đại học, đơn vị truyền thông cùng đông đảo đội ngũ y bác sĩ trên cả nước.

Hiện nay khi thông tin sức khỏe trên môi trường số ngày càng ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức xã hội, giải thưởng được xem là diễn đàn kết nối giữa ngành y, truyền thông và cộng đồng, góp phần nâng cao trách nhiệm xã hội trong công tác truyền thông sức khỏe.

Năm nay, Ban Tổ chức tiếp nhận hơn 130 hồ sơ đề cử từ các bệnh viện, cơ sở đào tạo, chuyên gia, đội ngũ y bác sĩ và các tổ chức truyền thông y tế trên toàn quốc.

Tôn vinh những đại sứ lan tỏa tri thức y khoa
Ông Trần Xuân Toàn, Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ, Trưởng Ban Tổ chức giải phát biểu.

Nhiều sản phẩm truyền thông được đầu tư bài bản, đa dạng hình thức từ video ngắn trên TikTok, YouTube đến các chiến dịch truyền thông cộng đồng, cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ của đội ngũ y tế trong tiếp cận truyền thông số.

Ngày càng nhiều bác sĩ chủ động tham gia truyền tải kiến thức y khoa bằng ngôn ngữ gần gũi, dễ tiếp cận, góp phần đưa thông tin chính xác đến người dân, đồng thời hạn chế tác động của tin giả và nội dung sai lệch liên quan đến sức khỏe trên không gian mạng.

Tôn vinh những đại sứ lan tỏa tri thức y khoa
Đại biểu dự lễ vinh danh.

Ông Trần Xuân Toàn, Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ cho biết, thách thức lớn nhất hiện nay là làm sao để người dân tiếp cận được nguồn thông tin y tế chính xác, đáng tin cậy giữa môi trường số xuất hiện ngày càng nhiều nội dung sai lệch vì mục đích trục lợi.

Trách nhiệm của báo chí, ngành y tế và các cơ quan chức năng là phải đồng hành để lan tỏa thông tin sức khỏe một cách chính thống, chính danh và khoa học. “Không thể để những thông tin sai lệch thiếu kiểm chứng lan truyền trong lĩnh vực y tế. Các chuyên gia y tế cần được hỗ trợ để chia sẻ kiến thức với cộng đồng hiệu quả hơn”, ông Toàn nhấn mạnh.

Tôn vinh những đại sứ lan tỏa tri thức y khoa
Tiến sĩ Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương, Bộ Y tế phát biểu.

Giải thưởng không xét theo mô hình nhất, nhì, ba mà tập trung ghi nhận những giá trị tiêu biểu phù hợp với từng hạng mục. Các danh hiệu cá nhân gồm: Đại sứ KMOLs Cống hiến, Đại sứ Sáng tạo, Đại sứ Vì cộng đồng, Đại sứ Truyền cảm hứng, Đại sứ Truyền thông số,… Ở các hạng mục tập thể gồm có Đại sứ Sáng kiến truyền thông y tế, Đại sứ Truyền thông nhân ái, Đại sứ Hợp tác liên ngành vì sức khỏe cộng đồng.

Tiến sĩ Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương, Bộ Y tế khẳng định, truyền thông giữ vai trò then chốt trong việc hướng dẫn người dân phòng, chống dịch bệnh, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe và lấp đầy khoảng trống thông tin trên mạng xã hội.

Tôn vinh những đại sứ lan tỏa tri thức y khoa
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương nhận Đại sứ KMOLs Cống hiến.

Theo ông, trong thời đại truyền thông số, bác sĩ và chuyên gia y tế ngoài việc chuyên môn về điều trị cần trở thành đại sứ sức khỏe, trực tiếp truyền tải kiến thức chính xác đến cộng đồng.

Tại lễ vinh danh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Võ Hồng Minh Công, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định chia sẻ sau khi nhận danh hiệu Đại sứ Sáng kiến truyền thông y tế: “Đây là sự động viên rất lớn đối với đội ngũ nhân viên y tế. Chúng tôi ý thức rằng bên cạnh điều trị, ngành y còn có trách nhiệm lan tỏa kiến thức chăm sóc sức khỏe đến người dân một cách nhanh nhất, chính xác nhất và chính danh nhất”.

Tôn vinh những đại sứ lan tỏa tri thức y khoa
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Võ Hồng Minh Công, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định đại diện nhận danh hiệu Đại sứ Sáng kiến truyền thông y tế.

Trong khi đó, Thạc sĩ Đỗ Thị Nam Phương, Trưởng Trung tâm Truyền thông, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, người nhận đề cử Đại sứ Truyền thông sáng tạo cho biết, nguồn cảm hứng lớn nhất trong công việc đến từ chính người bệnh và đội ngũ thầy thuốc.

Tôn vinh những đại sứ lan tỏa tri thức y khoa
Thạc sĩ Đỗ Thị Nam Phương, Trưởng Trung tâm Truyền thông, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, nhận đề cử Đại sứ Truyền thông sáng tạo.

“Sức mạnh của truyền thông y tế là kết nối sự thấu hiểu của người bệnh với sự sẻ chia của đội ngũ y tế. Sáng tạo không phải hành trình của một cá nhân mà là hành trình của những con người cùng chung sứ mệnh phụng sự sức khỏe cộng đồng”, bà chia sẻ.

Tôn vinh những đại sứ lan tỏa tri thức y khoa
Thạc sĩ Đỗ Thị Nam Phương chia sẻ tại lễ vinh danh.

Ban Tổ chức cho biết sẽ tiếp tục phát triển giải thưởng theo hướng xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa ngành y, báo chí và cộng đồng, thúc đẩy môi trường truyền thông y tế chính thống, nhân văn và giàu trách nhiệm trong thời đại số.

Chương trình truyền thông y tế do Báo Tuổi trẻ phối hợp Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh triển khai từ tháng 9/2025 đã tạo sự lan tỏa rộng khắp với sự tham gia của hàng trăm cá nhân, tổ chức và đơn vị y tế tại nhiều địa phương.

(Theo nhandan.vn)

Tin liên quan

Lan tỏa kiến thức và nâng cao sức khỏe hô hấp ở trẻ nhỏ

Lan tỏa kiến thức và nâng cao sức khỏe hô hấp ở trẻ nhỏ

Ngày 26/7, tại Hà Nội, với sự hỗ trợ khoa học của Công ty trách nhiệm hữu hạn Pfizer Việt Nam, Hội Phụ sản Việt Nam tổ chức tọa đàm “Chiến lược chăm sóc cho phụ nữ mang thai: Mẹ chủ động - con được bảo vệ” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa.

Cùng chuyên mục

Trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo mở ra hướng phát triển mới cho y học giới tính

Trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo mở ra hướng phát triển mới cho y học giới tính

Không còn chỉ tập trung điều trị các rối loạn chức năng tình dục hay bệnh lý sinh sản, y học giới tính đang mở rộng sang chăm sóc sức khỏe toàn diện, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo và điều trị cá thể hóa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Cần thể chế và cơ chế thực thi các chính sách phát triển Y dược cổ truyền

Cần thể chế và cơ chế thực thi các chính sách phát triển Y dược cổ truyền

Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị các quốc gia có nền y học cổ truyền lâu đời như Việt Nam cần tăng cường phát hiện, nghiên cứu, tiêu chuẩn hóa dược liệu và xây dựng khung pháp lý để y dược cổ truyền vừa phát huy giá trị vừa bảo đảm an toàn cho người bệnh.
Lung linh hoa đăng bên dòng Thạch Hãn – Thắp sáng đạo lý tri ân, bồi đắp lý tưởng sống đẹp cho thế hệ trẻ

Lung linh hoa đăng bên dòng Thạch Hãn – Thắp sáng đạo lý tri ân, bồi đắp lý tưởng sống đẹp cho thế hệ trẻ

Trong không khí thiêng liêng của những ngày tháng Bảy tri ân, tối 24/7, tại Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn (phường Quảng Trị), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn và Chương trình chiếu phim điện ảnh cách mạng "Từ điện ảnh đến trái tim – Thắp sáng lý tưởng thanh niên". Chương trình là hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp những giá trị tốt đẹp trong đời sống tinh thần của thế hệ trẻ.
Nền tảng xây dựng bệnh viện thông minh

Nền tảng xây dựng bệnh viện thông minh

Chuyển đổi số lĩnh vực y tế giờ đây không chỉ là nhiệm vụ của từng cá nhân, từng đơn vị, mà còn là điều kiện tiên quyết để hình thành hạ tầng dữ liệu quốc gia, phục vụ quản lý, điều hành, nhất là hướng tới xây dựng hệ thống bệnh viện thông minh.
Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Sáng 23/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng, hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027).
Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền

Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền

Không chỉ phát hiện hàng triệu biến thể gene đặc trưng, nghiên cứu giải mã 1.000 hệ gene người Việt còn mở ra nền tảng cho y học chính xác, trí tuệ nhân tạo trong y sinh và các sản phẩm công nghệ phục vụ sức khỏe cộng đồng.

Các tin khác

Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động

Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động

Triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị, sáng 24/7, tại Hà Nội, Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Medlatec tổ chức ký kết Thỏa thuận bổ sung hợp tác chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến

Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến

Mỗi phút đều quý giá khi gan và tim hiến được điều phối từ 2 bệnh viện khác nhau cùng về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong một ngày. Sự phối hợp khẩn trương, đồng bộ giữa các đơn vị đã giúp 2 ca ghép diễn ra thành công, lan tỏa ý nghĩa nhân văn từ nghĩa cử hiến tạng và tinh thần sẻ chia vì sự sống.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Giám đốc Công an tỉnh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Giám đốc Công an tỉnh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đã dẫn đầu đoàn công tác Công an tỉnh đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh.
Tích hợp robot và định vị 3D, nâng cao hiệu quả phẫu thuật cột sống

Tích hợp robot và định vị 3D, nâng cao hiệu quả phẫu thuật cột sống

Từ lập kế hoạch trên mô hình cột sống 3D đến robot dẫn hướng và hệ thống theo dõi thần kinh trong mổ, những công nghệ hiện đại đang giúp bác sĩ nâng cao độ chính xác trong từng thao tác, tăng tính an toàn và hiệu quả điều trị cho các ca phẫu thuật cột sống nguy cơ cao.
Bước tiến trong điều trị dị tật sọ mặt: Mỗi ngày kéo giãn xương 1mm thay thế đại phẫu

Bước tiến trong điều trị dị tật sọ mặt: Mỗi ngày kéo giãn xương 1mm thay thế đại phẫu

Thay vì phải trải qua cuộc đại phẫu bóc tách và tái tạo toàn bộ vùng trán-ổ mắt, nhiều trẻ mắc dị tật dính liền sớm khớp sọ tại Bệnh viện Nhi Trung ương được điều trị bằng kỹ thuật kéo giãn phức hợp trán-ổ mắt. Chỉ với tốc độ 1mm mỗi ngày, xương mới dần hình thành, giúp điều chỉnh biến dạng khuôn mặt.
Giành giật sự sống hai ca sốt rét ác tính: Cuộc chạy đua nghẹt thở của các bác sĩ

Giành giật sự sống hai ca sốt rét ác tính: Cuộc chạy đua nghẹt thở của các bác sĩ

Chỉ trong chưa đầy một tuần, Bệnh viện Bạch Mai liên tiếp tiếp nhận hai bệnh nhân mắc sốt rét ác tính trong tình trạng hôn mê, suy đa tạng, nguy cơ tử vong rất cao. Đây là căn bệnh không còn phổ biến tại Việt Nam và nguồn thuốc điều trị đặc hiệu khan hiếm. Các y, bác sĩ đã chạy đua với thời gian, huy động mọi nguồn lực để giành lại sự sống cho người bệnh.
Không để những bữa ăn bán trú tiềm ẩn rủi ro

Không để những bữa ăn bán trú tiềm ẩn rủi ro

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học là yêu cầu quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe học sinh, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, an lành. Việc kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu, quy trình chế biến và bảo quản bữa ăn bán trú giúp để phòng ngừa rủi ro là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Lần đầu thử nghiệm liệu pháp CAR-T trên bệnh nhân lupus ban đỏ ở Việt Nam

Lần đầu thử nghiệm liệu pháp CAR-T trên bệnh nhân lupus ban đỏ ở Việt Nam

Bệnh viện Vinmec Smart City lần đầu tiên ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T điều trị cho nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc lupus ban đỏ hệ thống kèm tổn thương thận nặng. Ca điều trị nằm trong chương trình thử nghiệm lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt, mở ra triển vọng mới cho người bệnh lupus kháng trị tại Việt Nam.
Thủ tục hành chính ngành y tế tiếp tục được tinh gọn

Thủ tục hành chính ngành y tế tiếp tục được tinh gọn

Theo Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia, Bộ Y tế, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tập trung của Bộ Y tế hiện đã tích hợp và liên thông thành công với Cổng Dịch vụ công Quốc gia, cho phép đồng bộ hồ sơ và cung cấp hàng trăm dịch vụ công trực tuyến liên quan lĩnh vực y tế.
Xem thêm
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Phiên bản di động