Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm nghệ thuật bình dị

Với đề tài ca ngợi cuộc sống, người xem có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh bình dị trong những bức tranh về làng gốm, thổ cẩm, làng nón… những bức tranh phong cảnh bốn mùa, đình làng, khuê văn các.

Ngày 26/6, tại số 16 Ngô Quyền, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật "Cuộc sống quanh ta 2024". Triển lãm do Câu lạc bộ Sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc (Hội Mỹ thuật Việt Nam) tổ chức.

Tới dự khai mạc có đại diện Hội Mỹ thuật Việt Nam, các họa sĩ và khách mời là GS.TS Dam Won Kim Chang Bae - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc cùng người yêu mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm nghệ thuật bình dị
Hoạ sĩ Trần Quang Thái (thứ hai từ trái sang); Giáo sư GS.TS Dam Won Kim Chang Bae (thứ 3 từ trái sang) cùng các khách mời tham dự triển lãm.

Đây là triển lãm thường niên của Câu lạc bộ Sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc từ năm 2001 đến nay. Họa sĩ Trần Quang Thái, Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ: “Trước đây, triển lãm nhằm ca ngợi nét đẹp trong lao động sản xuất thuộc lĩnh vực công, nông nghiệp. Họa sĩ Trần Văn Cẩn đi về Mạo Khê, hay các họa sĩ đi về vùng biển, vùng nông thôn Thái Bình… với những triển lãm về thợ mỏ Quảng Ninh, thợ đóng tàu ở Hải Phòng, sau đó vẽ công trình hướng đến xây dựng Tổ quốc mới…”.

Theo họa sĩ Trần Quang Thái, những năm gần đây triển lãm thiên về ca ngợi vẻ đẹp cuộc sống, vẻ đẹp làng nghề, vẻ đẹp phong cảnh Việt Nam với những màu sắc, bố cục, con mắt nhìn của người Việt. Cách thể hiện của các họa sĩ đi gần nhất đến trái tim người xem với vẻ đẹp đơn sơ, bình dị từ những phát hiện mới mẻ trong cuộc sống hàng ngày. Qua đó góp phần tạo sân chơi cho tất cả các họa sĩ và người yêu nghệ thuật, làm cho cuộc sống hàng ngày trở nên đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm nghệ thuật bình dị
Các khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng các họa sĩ

Với tư cách là khách mời tham dự triển lãm, GS.TS Dam Won Kim Chang Bae - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc đánh giá cao nhiệt huyết của các họa sĩ Việt Nam. Ông cho rằng: “Đối với nghệ thuật không có biên giới, không có giới hạn. Trong tương lai, tôi hy vọng họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Tôi cũng mong muốn cùng với họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm về tranh sen, về Phật giáo. Tôi là người theo đạo Phật rất yêu sen. Tôi đã vẽ nhiều tác phẩm về sen. Tôi cũng nghiên cứu và xuất bản sách viết về sen. Đối với người Hàn Quốc, hoa sen thật đẹp, tinh khiết dù sống trong bùn lầy. Do đó tôi sẽ trở lại Việt Nam đến nhiều nơi để chiêm ngưỡng và cho ra đời nhiều tác phẩm về sen hơn nữa. Tôi cũng mong không chỉ người Việt Nam mà mọi người trên thế giới có thể đồng cảm và yêu mến hoa sen như tôi và họa sĩ Kim Đức”.

Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm nghệ thuật bình dị
Giáo sư Dam Won Kim Chang Bae phát biểu tại triển lãm.

Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm, là những sáng tác mới của 62 tác giả thuộc Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc. Các tác phẩm được vẽ bằng nhiều chất liệu như sơn dầu, sơn mài, lụa, acrylic… Với đề tài ca ngợi cuộc sống, người xem có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh bình dị với những bức tranh của làng gốm, thổ cẩm, làng nón… những bức tranh phong cảnh bốn mùa, đình làng, khuê văn các…

Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm nghệ thuật bình dị
Họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức chụp ảnh cùng Giáo sư Dam Won Kim Chang Bae và phu nhân.

Những bức tranh nghệ thuật hoàn toàn đơn sơ, không mang tính trừu tượng sẽ giúp người xem triển lãm có những giây phút lắng đọng, thư thái, chạm đến trái tim với những điều giản dị, thân thương mà cuộc sống xung quanh mang lại. Qua đó, giúp con người thêm yêu, trân trọng cuộc sống từ những điều đơn giản hàng ngày.

GS.TS Dam Won Kim Chang Bae - người được mệnh danh là bậc kỳ tài về tranh thiền Hàn Quốc. Theo ông, tranh thiền đã được giới mỹ thuật thế giới công nhận. Ông được chọn là "Nghệ sĩ xuất sắc nhất Hàn Quốc" vào năm 2008, nhận Giải thưởng Nghệ thuật Hàn Quốc năm 2015, ông đã tổ chức 63 triển lãm cá nhân. Tháng 11/2023, người yêu mỹ thuật Việt Nam đã được chiêm ngưỡng 50 bức tranh về sen, chim, thiền trà Hàn Quốc… trong triển lãm “Phật pháp được lưu truyền tại thành phố Hà Nội nghìn năm” tại Phật giáo Viên Hàn Quốc ở Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 31 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Các tác phẩm của ông đều toát lên tấm lòng yêu quê hương và triết lý Phật giáo rất đậm nét. Không chỉ là Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc, ông còn là Giáo sư trực tiếp tham gia giảng dạy sinh viên mỹ thuật của trường Đại học Đông Bang (Hàn Quốc).

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 04/7/2024.

PV
suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

PGS.TS Đinh Văn Châu và thông điệp về một trường đại học có trách nhiệm trong kỷ nguyên số

PGS.TS Đinh Văn Châu và thông điệp về một trường đại học có trách nhiệm trong kỷ nguyên số

Một trường đại học bước vào kỷ nguyên số không chỉ bằng phòng thí nghiệm, dữ liệu hay trí tuệ nhân tạo. Cuộc chuyển đổi khó hơn nằm ở con người, biết kiểm chứng trước khi đặt niềm tin, chịu trách nhiệm khi phát ngôn, biết minh bạch, lắng nghe và chấp nhận phản biện. Thông điệp mới của Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực gợi ra một quan niệm đáng suy ngẫm như thế.
An Khang Pharma bị xử phạt 68 triệu đồng

An Khang Pharma bị xử phạt 68 triệu đồng

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa công khai loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dược và khám bệnh, chữa bệnh. Đáng chú ý, Công ty Cổ phần Dược phẩm An Khang Pharma bị xử phạt 68 triệu đồng với 4 hành vi vi phạm.
Dự báo thời tiết ngày 24/8/2026: Bắc Bộ có mưa to và dông rải rác.

Dự báo thời tiết ngày 24/8/2026: Bắc Bộ có mưa to và dông rải rác.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 24/8/2026.

Cùng chuyên mục

Lập Trình Lại Tam Quan Để Thay Đổi "Nghiệp Quả" …

Lập Trình Lại Tam Quan Để Thay Đổi "Nghiệp Quả" …

“Một góc nhìn đáng suy ngẫm cho rằng: Muốn thay đổi nghiệp quả, trước hết hãy bắt đầu từ chính Tam quan của mình.”
Một buổi sáng

Một buổi sáng

Hà Nội, một buổi sáng giao mùa giữa xuân và hạ, không khí mát mẻ nhưng hơi lất phất mưa phùn và độ ẩm cao. Tôi uể oải thức dậy nhìn ra khung cửa sổ vẫn còn mờ sương với cảnh vật ảm đạm, thiếu ánh nắng. Thay xong bộ đồng phục, tôi ngồi mở điện thoại kiểm tra lại tin nhắn thông báo từ đêm hôm trước.
Triển lãm Humanoid mùa 9: “Lữ Thanh” - Lưu giữ những thanh âm Hà Nội qua lăng kính của người trẻ

Triển lãm Humanoid mùa 9: “Lữ Thanh” - Lưu giữ những thanh âm Hà Nội qua lăng kính của người trẻ

Vừa qua, triển lãm ảnh Humanoid mùa 9 với chủ đề “Lữ Thanh” đã diễn ra tại Common room, COMPLEX 01, Hà Nội, thu hút đông đảo khách tham quan đến thưởng lãm và trải nghiệm.
Camp Blast 2026: Sân chơi mùa hè đầy sắc màu của thiếu nhi Thủ đô

Camp Blast 2026: Sân chơi mùa hè đầy sắc màu của thiếu nhi Thủ đô

Đầu tháng 7 vừa qua, tại Trường Liên cấp Quốc tế TH School (Chùa Bộc), trại hè đa lĩnh vực Camp Blast đã được Câu lạc bộ Green Hanoi Amsterdam tổ chức thành công, thu hút đông đảo sự quan tâm từ các bậc phụ huynh và các em nhỏ trên toàn Thủ đô.
Tặng em

Tặng em

“Tặng em” là lời tự sự lặng lẽ của một người đàn ông ( Bs Nguyễn Đức Hạnh - Hội viên Hội Nam y Việt Nam) đứng giữa hai bờ: tình yêu và khát vọng. Không ồn ào, không hoa mỹ, chỉ là những câu hỏi rất thật về hạnh phúc khi đồng hành qua gian khó. Và sau tất cả, điều còn lại chính là sự lựa chọn – lựa chọn yêu và cùng nhau đi đến cuối con đường.
Phường Hàm Rồng: Phát động Cuộc thi “Ảnh đẹp – Logo – Ý tưởng du lịch 2026” lan tỏa giá trị di sản, khơi nguồn sáng tạo cộng đồng

Phường Hàm Rồng: Phát động Cuộc thi “Ảnh đẹp – Logo – Ý tưởng du lịch 2026” lan tỏa giá trị di sản, khơi nguồn sáng tạo cộng đồng

(SKV) - Nhằm quảng bá hình ảnh quê hương, khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch và tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc, UBND phường Hàm Rồng (TP. Thanh Hóa) chính thức phát động Cuộc thi “Ảnh đẹp Hàm Rồng”, “Sáng tác logo biểu trưng Hàm Rồng” và “Ý tưởng phát triển du lịch, sáng tạo sản phẩm du lịch Hàm Rồng” năm 2026.

Các tin khác

Cô gái Gen Z và những ngã rẽ trong cuộc sống để tìm thấy ánh sáng rực rỡ của mình

Cô gái Gen Z và những ngã rẽ trong cuộc sống để tìm thấy ánh sáng rực rỡ của mình

Có những ngày, ta chợt nhìn lại và tự hỏi: liệu cuộc đời mình có đủ rực rỡ như người khác?
Ca sĩ Châu Á David Le Tỏa sáng Tại Chương trình Giao lưu" Phụ Nữ Trung - Việt 2026"

Ca sĩ Châu Á David Le Tỏa sáng Tại Chương trình Giao lưu" Phụ Nữ Trung - Việt 2026"

BẰNG TƯỜNG, Trung Quốc – Trong không khí ấm áp của những ngày tháng 3 năm 2026, chương trình Giao lưu Phụ nữ Trung - Việt đã diễn ra thành công rực rỡ tại TP Bằng Tường. Giữa không gian văn hóa đậm chất nghệ thuật, nam ca sĩ gốc Á David Le đã trở thành tâm điểm chú ý khi xuất hiện đầy ấn tượng, góp phần tôn vinh vẻ đẹp của tà Áo dài Việt Nam trên sân khấu quốc tế.
“XIN LỖI - BIẾT ƠN” - Một kênh TikTok chọn gieo hạt thiện lành giữa dòng chảy lướt nhanh

“XIN LỖI - BIẾT ƠN” - Một kênh TikTok chọn gieo hạt thiện lành giữa dòng chảy lướt nhanh

Giữa dòng chảy cuồn cuộn của những video ngắn, nơi nhịp điệu thị giác thường thắng thế chiều sâu suy tư, xuất hiện một kênh TikTok mang tên “XIN LỖI - BIẾT ƠN”.
HƯƠNG NGHỀ

HƯƠNG NGHỀ

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2026), Tạp chí Sức khỏe Việt trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài thơ “Hương Nghề” của tác giả Nguyễn Văn Tài - UVTV, Chánh Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam (Bút danh: Tài Nguyễn) – một khúc tri ân lắng đọng, sâu sắc dành tặng những người thầy thuốc đã và đang lặng thầm cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Những ngày sách không thể quên trên đất nước Cuba

Những ngày sách không thể quên trên đất nước Cuba

Hội chợ sách quốc tế La Habana là lễ hội sách lớn nhất trong khu vực Mỹ La-tinh, được các bạn Cuba tổ chức thường niên. Hằng năm, đây là điểm hẹn của các tổ chức xuất bản và giới cầm bút khắp nơi trên thế giới.
Bánh Tễu với ngôn ngữ phim hoạt hình 3D

Bánh Tễu với ngôn ngữ phim hoạt hình 3D

NSND Nguyễn Hà Bắc (sinh năm 1957) là đạo diễn, họa sĩ hoạt hình hàng đầu Việt Nam, nổi tiếng với việc tiên phong làm phim 3D, chia sẻ về hoạt hình quảng bá “Hành trình Bánh Tễu đưa hương vị Việt ra thế giới”. Theo đó, bánh Tễu được thể hiện không chỉ là nghệ thuật ẩm thực mà là một phần của nếp sống, của sự tri ân nguồn cội và tình thân gia đình.
Mừng Đảng – Mừng Xuân Bính Ngọ

Mừng Đảng – Mừng Xuân Bính Ngọ

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, Tạp chí Sức khoẻ Việt trân trọng giới thiệu bài thơ "Mừng Đảng – Mừng Xuân Bính Ngọ" của Thầy thuốc ưu tú, Lương y, DSCKII, nguyên Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam Nguyễn Đức Đoàn.
Cùng THE FIFTH WISH “Thắp Nụ Cười Xuân” lan tỏa yêu thương thắp sáng niềm tin và hy vọng tới các em nhỏ điểm Trường Làng Nủ

Cùng THE FIFTH WISH “Thắp Nụ Cười Xuân” lan tỏa yêu thương thắp sáng niềm tin và hy vọng tới các em nhỏ điểm Trường Làng Nủ

(SKV) - Mỗi độ Xuân về, khi niềm vui đoàn viên lan tỏa khắp mọi nẻo đường, vẫn còn đó những ánh mắt trẻ thơ thiếu vắng vòng tay cha mẹ, lặng lẽ đón Tết trong những hoàn cảnh nhiều thiệt thòi. Thấu hiểu và sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn ấy, chương trình “Thắp Nụ Cười Xuân” thuộc dự án THE FIFTH WISH – Điều Ước Thứ Năm, Trưởng dự án là bạn Lê Ngọc Như Quỳnh cùng các bạn trẻ, đã được triển khai như một lời nhắn nhủ đầy yêu thương: “Xuân không chỉ là thời khắc của đất trời, mà còn là mùa của hy vọng và niềm tin”.
Maison Indochine Hanoi chính thức ra mắt với triển lãm “Âm vang một thế kỷ Nghệ thuật Việt Nam”

Maison Indochine Hanoi chính thức ra mắt với triển lãm “Âm vang một thế kỷ Nghệ thuật Việt Nam”

Nhân dịp chính thức ra mắt, Maison Indochine Hanoi giới thiệu tới công chúng không gian nghệ thuật mới tại Hà Nội thông qua triển lãm “Âm vang một thế kỷ Nghệ thuật Việt Nam”. Sự kiện khai mạc ngày 18/1 không chỉ đánh dấu sự hiện diện của Maison Indochine Hanoi trên bản đồ nghệ thuật Thủ đô mà còn mở đầu cho chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 100 năm Trường Mỹ thuật Đông Dương - cột mốc có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam.
Dự án phim điện ảnh “Sóc Sói”: Kỳ vọng tạo dấu ấn mới cho điện ảnh Việt

Dự án phim điện ảnh “Sóc Sói”: Kỳ vọng tạo dấu ấn mới cho điện ảnh Việt

SKV- Trong bối cảnh điện ảnh Việt Nam ngày càng đa dạng về đề tài và cách tiếp cận, dự án phim điện ảnh “Sóc Sói” đang thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và khán giả bởi lựa chọn khai thác một không gian văn hóa – xã hội còn ít được phản ánh trên màn ảnh rộng, cùng tham vọng kể một câu chuyện giàu tính nhân văn, đậm bản sắc bản địa. Ngày 12/1 vừa qua, tại Phường Buôn Ma Thuộc, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra buổi định trang vai diễn và họp báo dự án phim điện ảnh “Sóc Sói”, thu hút hơn 100 diễn viên cả chuyên nghiệp và gương mặt mới đến để công bố kết quả lựa chọn vai diễn chính thức. Dự án được kỳ vọng sẽ là một trong những bom tấn hành động – tâm lý nổi bật của điện ảnh Việt Nam vào năm 2026.
Xem thêm
Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao vị thế và tháo gỡ khó khăn cho nền y học dân tộc, ngày 21 tháng 8 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế thuộc Bộ Y tế, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi Tọa đàm "Đánh giá thực trạng Y dược cổ truyền giai đoạn 2020–2025 và Định hướng phát triển".
Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới

Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới

Ngày 19 tháng 8 năm 2026, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Triển khai Chương trình Kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ III (2027–2032). Hội nghị do TTND.GS.TS Trương Việt Bình – Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam trực tiếp chủ trì, cùng sự tham dự của TS. Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nam Y Việt Nam và đông đủ của các đồng chí trong Ban Thường vụ, đại diện các tiểu ban chuyên trách, đại biểu trực thuộc.
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

SKV – Ngày 13/8, tại Chùa Long Đức, phường Long Phú, tỉnh An Giang, Ban Thiện nguyện phía Nam – Hội Nam Y Việt Nam tổ chức chương trình “Phóng sinh & Thiện nguyện kết hợp chăm sóc sức khỏe YHCT – Nhân mùa Lễ Vu Lan Báo Hiếu”, với nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng. Từ phóng sinh, khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền đến phát thuốc, trao quà và cắt tóc miễn phí, chương trình mang đến sự hỗ trợ thiết thực cho người dân địa phương trong mùa Vu Lan.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Phiên bản di động