Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm nghệ thuật bình dị
Ngày 26/6, tại số 16 Ngô Quyền, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật "Cuộc sống quanh ta 2024". Triển lãm do Câu lạc bộ Sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc (Hội Mỹ thuật Việt Nam) tổ chức.
Tới dự khai mạc có đại diện Hội Mỹ thuật Việt Nam, các họa sĩ và khách mời là GS.TS Dam Won Kim Chang Bae - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc cùng người yêu mỹ thuật Việt Nam.
![]() |
| Hoạ sĩ Trần Quang Thái (thứ hai từ trái sang); Giáo sư GS.TS Dam Won Kim Chang Bae (thứ 3 từ trái sang) cùng các khách mời tham dự triển lãm. |
Đây là triển lãm thường niên của Câu lạc bộ Sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc từ năm 2001 đến nay. Họa sĩ Trần Quang Thái, Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ: “Trước đây, triển lãm nhằm ca ngợi nét đẹp trong lao động sản xuất thuộc lĩnh vực công, nông nghiệp. Họa sĩ Trần Văn Cẩn đi về Mạo Khê, hay các họa sĩ đi về vùng biển, vùng nông thôn Thái Bình… với những triển lãm về thợ mỏ Quảng Ninh, thợ đóng tàu ở Hải Phòng, sau đó vẽ công trình hướng đến xây dựng Tổ quốc mới…”.
Theo họa sĩ Trần Quang Thái, những năm gần đây triển lãm thiên về ca ngợi vẻ đẹp cuộc sống, vẻ đẹp làng nghề, vẻ đẹp phong cảnh Việt Nam với những màu sắc, bố cục, con mắt nhìn của người Việt. Cách thể hiện của các họa sĩ đi gần nhất đến trái tim người xem với vẻ đẹp đơn sơ, bình dị từ những phát hiện mới mẻ trong cuộc sống hàng ngày. Qua đó góp phần tạo sân chơi cho tất cả các họa sĩ và người yêu nghệ thuật, làm cho cuộc sống hàng ngày trở nên đẹp hơn, ý nghĩa hơn.
![]() |
| Các khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng các họa sĩ |
Với tư cách là khách mời tham dự triển lãm, GS.TS Dam Won Kim Chang Bae - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc đánh giá cao nhiệt huyết của các họa sĩ Việt Nam. Ông cho rằng: “Đối với nghệ thuật không có biên giới, không có giới hạn. Trong tương lai, tôi hy vọng họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Tôi cũng mong muốn cùng với họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm về tranh sen, về Phật giáo. Tôi là người theo đạo Phật rất yêu sen. Tôi đã vẽ nhiều tác phẩm về sen. Tôi cũng nghiên cứu và xuất bản sách viết về sen. Đối với người Hàn Quốc, hoa sen thật đẹp, tinh khiết dù sống trong bùn lầy. Do đó tôi sẽ trở lại Việt Nam đến nhiều nơi để chiêm ngưỡng và cho ra đời nhiều tác phẩm về sen hơn nữa. Tôi cũng mong không chỉ người Việt Nam mà mọi người trên thế giới có thể đồng cảm và yêu mến hoa sen như tôi và họa sĩ Kim Đức”.
![]() |
| Giáo sư Dam Won Kim Chang Bae phát biểu tại triển lãm. |
Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm, là những sáng tác mới của 62 tác giả thuộc Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc. Các tác phẩm được vẽ bằng nhiều chất liệu như sơn dầu, sơn mài, lụa, acrylic… Với đề tài ca ngợi cuộc sống, người xem có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh bình dị với những bức tranh của làng gốm, thổ cẩm, làng nón… những bức tranh phong cảnh bốn mùa, đình làng, khuê văn các…
![]() |
| Họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức chụp ảnh cùng Giáo sư Dam Won Kim Chang Bae và phu nhân. |
Những bức tranh nghệ thuật hoàn toàn đơn sơ, không mang tính trừu tượng sẽ giúp người xem triển lãm có những giây phút lắng đọng, thư thái, chạm đến trái tim với những điều giản dị, thân thương mà cuộc sống xung quanh mang lại. Qua đó, giúp con người thêm yêu, trân trọng cuộc sống từ những điều đơn giản hàng ngày.
GS.TS Dam Won Kim Chang Bae - người được mệnh danh là bậc kỳ tài về tranh thiền Hàn Quốc. Theo ông, tranh thiền đã được giới mỹ thuật thế giới công nhận. Ông được chọn là "Nghệ sĩ xuất sắc nhất Hàn Quốc" vào năm 2008, nhận Giải thưởng Nghệ thuật Hàn Quốc năm 2015, ông đã tổ chức 63 triển lãm cá nhân. Tháng 11/2023, người yêu mỹ thuật Việt Nam đã được chiêm ngưỡng 50 bức tranh về sen, chim, thiền trà Hàn Quốc… trong triển lãm “Phật pháp được lưu truyền tại thành phố Hà Nội nghìn năm” tại Phật giáo Viên Hàn Quốc ở Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 31 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Các tác phẩm của ông đều toát lên tấm lòng yêu quê hương và triết lý Phật giáo rất đậm nét. Không chỉ là Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc, ông còn là Giáo sư trực tiếp tham gia giảng dạy sinh viên mỹ thuật của trường Đại học Đông Bang (Hàn Quốc).
Triển lãm kéo dài đến hết ngày 04/7/2024.
Tin liên quan
PGS.TS Đinh Văn Châu và thông điệp về một trường đại học có trách nhiệm trong kỷ nguyên số
21:26 | 23/08/2026 Dấu ấn Việt Nam
An Khang Pharma bị xử phạt 68 triệu đồng
19:50 | 23/08/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Dự báo thời tiết ngày 24/8/2026: Bắc Bộ có mưa to và dông rải rác.
19:48 | 23/08/2026 Môi trường xanh
Cùng chuyên mục
Lập Trình Lại Tam Quan Để Thay Đổi "Nghiệp Quả" …
10:59 | 18/08/2026 Giải trí
Một buổi sáng
18:31 | 15/08/2026 Giải trí
Triển lãm Humanoid mùa 9: “Lữ Thanh” - Lưu giữ những thanh âm Hà Nội qua lăng kính của người trẻ
21:30 | 11/08/2026 Giải trí
Camp Blast 2026: Sân chơi mùa hè đầy sắc màu của thiếu nhi Thủ đô
17:17 | 06/07/2026 Giải trí
Tặng em
09:44 | 24/04/2026 Giải trí
Phường Hàm Rồng: Phát động Cuộc thi “Ảnh đẹp – Logo – Ý tưởng du lịch 2026” lan tỏa giá trị di sản, khơi nguồn sáng tạo cộng đồng
16:00 | 08/04/2026 Giải trí
Các tin khác
Cô gái Gen Z và những ngã rẽ trong cuộc sống để tìm thấy ánh sáng rực rỡ của mình
23:49 | 03/04/2026 Giải trí
Ca sĩ Châu Á David Le Tỏa sáng Tại Chương trình Giao lưu" Phụ Nữ Trung - Việt 2026"
08:00 | 31/03/2026 Giải trí
“XIN LỖI - BIẾT ƠN” - Một kênh TikTok chọn gieo hạt thiện lành giữa dòng chảy lướt nhanh
18:21 | 02/03/2026 Giải trí
HƯƠNG NGHỀ
22:48 | 27/02/2026 Giải trí
Những ngày sách không thể quên trên đất nước Cuba
06:46 | 23/02/2026 Giải trí
Bánh Tễu với ngôn ngữ phim hoạt hình 3D
19:48 | 11/02/2026 Giải trí
Mừng Đảng – Mừng Xuân Bính Ngọ
20:35 | 04/02/2026 Giải trí
Cùng THE FIFTH WISH “Thắp Nụ Cười Xuân” lan tỏa yêu thương thắp sáng niềm tin và hy vọng tới các em nhỏ điểm Trường Làng Nủ
08:00 | 30/01/2026 Giải trí
Maison Indochine Hanoi chính thức ra mắt với triển lãm “Âm vang một thế kỷ Nghệ thuật Việt Nam”
21:51 | 18/01/2026 Giải trí
Dự án phim điện ảnh “Sóc Sói”: Kỳ vọng tạo dấu ấn mới cho điện ảnh Việt
14:43 | 13/01/2026 Giải trí
Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025
2 ngày trước Hoạt động hội
Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới
5 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang
15-08-2026 07:38 Hoạt động hội
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"
25-07-2026 12:48 Hoạt động hội
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
12-07-2026 22:00 Hoạt động hội







