Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai kỷ niệm 25 năm thành lập

Cách đây 25 năm, vào năm 1998, trước nhu cầu phát triển chuyên môn sâu về lĩnh vực chống độc, Khoa Chống độc được hình thành từ việc tách bộ phận chống độc của Khoa hồi sức cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai.
Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai kỷ niệm 25 năm thành lập

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu. Ảnh CTTĐT Bộ Y tế.

Tuy ra đời trong giai đoạn đất nước cũng như ngành Y tế còn rất nhiều khó khăn, khi thành lập Khoa chỉ có hơn 10 người với cơ sở vật chất rất hạn chế, nhưng các thầy cô, bác sĩ, nhân viên Khoa Chống độc đã thể hiện được năng lực và vai trò của mình, liên tục đẩy mạnh phát triển Khoa, làm tiền đề để năm 2003 được Bộ Y tế ghi nhận và thành lập Trung tâm Chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai, với vai trò đặc biệt như một trung tâm chống độc quốc gia.

Trên đây là lời phát biểu của GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai và và hội nghị quốc tế chuyên ngành chống độc diễn ra vào ngày 01/12/2023 tại Hà Nội.

Tham dự lễ kỷ niệm về phía Bộ Y tế có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ và một số đơn vị liên quan. Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS.Đào Xuân Cơ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; GS.TS.Nguyễn Thị Dụ, nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai; lãnh đạo bệnh viện qua các thời kỳ…

Tại lễ kỷ niệm, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai là một đơn vị đặc thù, với vai trò đặc biệt như một trung tâm chống độc quốc gia. Đây là Trung tâm chuyên sâu đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam về chống độc. Từ trước đến nay, các bệnh viện có đơn vị chống độc nằm chung trong khoa Hồi sức Tích cực, chủ yếu tập trung vào các ca ngộ độc cấp tính do tự tử, rắn cắn, côn trùng độc cắn, ăn hải sản có độc tố... chứ chưa có một trung tâm chống độc đúng nghĩa. Trong khi đó, nhiều nước trong khu vực như Đài Loan, Thái Lan, đã thành lập các trung tâm vừa nghiên cứu, vừa điều trị từ vài chục năm nay.

Qua 25 năm xây dựng và không ngừng phát triển, đội ngũ các chuyên gia, nhân viên y tế và cơ sở vật chất ngày càng mở rộng, nâng cấp. Đến nay Trung tâm đã có hơn 60 cán bộ, nhân viên từ các Thầy Cô, giáo sư, tiến sỹ đến các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, y công… máy móc xét nghiệm, phân tích độc chất… được đầu tư hiện đại, thực hiện nhiều kỹ thuật phức tạp.

Trung tâm Chống độc thường xuyên cấp cứu, điều trị nhiều loại ngộ độc nặng, phức tạp, đa dạng từ ngộ độc các hóa chất trừ sâu, diệt chuột cổ điển tới các loại ngộ độc mới nổi như ngộ độc thiếc, ngộ độc độc tố botulinum, các loại ma túy mới…

Hàng năm Trung tâm chẩn đoán, điều trị gần 4.000 bệnh nhân ngộ độc với nhiều loại ngộ độc đặc biệt, phần lớn các bệnh nhân ngộ độc nặng, rất nặng mà không thể xử trí được ở tuyến dưới. Trung tâm cũng đã xây dựng thành công nhiều phác đồ chẩn đoán điều trị các loại ngộ độc đặc trưng của Việt Nam từ ong đốt, rắn cắn, thuốc trừ sâu đến nhiều độc chất khác, đồng thời đã chủ động nghiên cứu sản xuất và ứng dụng các thuốc giải độc và kỹ thuật giải độc tiên tiến, có những sáng kiến riêng của Việt Nam.

Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai kỷ niệm 25 năm thành lập

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tặng hoa chúc mừng Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh CTTĐT Bộ Y tế.

Trung tâm cũng là đơn vị hàng đầu, đặc biệt quan trọng trong việc tư vấn cho Bộ Y tế xây dựng các phác đồ, hướng dẫn chẩn đoán điều trị, các tài liệu đào tạo, kết hợp công tác đào tạo chỉ đạo tuyến để phổ biến cho cả nước cũng như các tài liệu hướng dẫn, tập huấn phòng ngừa ngộ độc cho các đơn vị, địa phương.

“Trung tâm chống độc đã và đang đảm nhiệm tốt các chức năng nhiệm vụ về phòng, chống ngộ độc, đồng thời tham gia tích cực vào hệ thống các chuyên khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện Bệnh viện Bạch Mai, qua đó góp phần quan trọng hình thành nên hệ thống chống độc và hồi sức cấp cứu nói chung của cả nước, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân”- Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá.

Trong giai đoạn hiện nay, sự thay đổi mô hình bệnh tật nói chung và trong lĩnh vực chống độc nói riêng đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi chuyên ngành cần nỗ lực hơn nữa trong việc phát triển chuyên môn kỹ thuật, hội nhập quốc tế. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tin tưởng rằng những kết quả đã đạt được của Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai trong 25 năm qua sẽ được nhân rộng khắp các địa phương, đem lại nhiều cơ hội hơn cho người bệnh.

“Bộ Y tế và cá nhân tôi phụ trách lĩnh vực khám chữa bệnh sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa cho các chuyên ngành nói chung cũng như chuyên ngành chống độc để chuyên ngành ngày càng lớn mạnh, sánh ngang với các nước trong khu vực và trên thế giới”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS.Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trân trọng cảm ơn Ban cán sự Đảng Bộ, Lãnh đạo Bộ Y tế, cá nhân đồng chí Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và các đơn vị liên quan đã luôn đồng hành, phối hợp hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai nói chung, Trung tâm Chống độc nói riêng trong những năm qua.

Để đạt được những kết quả, thành tích trong 25 năm hình thành và phát triển của Trung tâm Chống độc, chúng ta không thể không nhắc tới các bậc tiền bối, các thầy, các cô đã khai phá, mở đường, phát triển và nâng tầm chuyên ngành này như: GS.TS.Nguyễn Thị Dụ, PGS.TS.Phạm Duệ, TS.BS.Nguyễn Kim Sơn, PGS.TS. Bế Hồng Thu và hiện nay tiếp nối là TS.BS.Nguyễn Trung Nguyên. Các Thầy, Cô là tấm gương sáng, điểm tựa vững chắc cho các thế hệ thầy thuốc của chuyên ngành chống độc ngày càng phát triển. Chính phủ, Bộ Y tế đã ghi nhận những kết quả lao động miệt mài không ngừng nghỉ của Trung tâm Chống độc, của tập thể các Thầy Cô, bác sĩ, nhân viên y tế và đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động Hạng Ba, nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ, ngành, địa phương.

Kết quả, hiện nay Trung tâm Chống độc đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành đơn vị đầu ngành về chống độc của cả nước. Ngoài việc đảm nhiệm nhiệm vụ xét nghiệm chuyên sâu, chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc, nhiễm độc, đào tạo và chỉ đạo tuyến , nghiên cứu khoa học, Trung tâm Chống độc còn làm tốt công tác phòng, chống ngộc độc, phát hiện sớm các ngộ độc, nhiễm độc và để xuất các biện pháp quản lý đến các cơ quan quản lý nhà nước để ngăn chặn ngộ độc, nhiễm độc cho cộng đồng.

Kiều Hiến- Văn Thủy

Tin liên quan

Tử vong do uống nhầm thuốc sắc từ rễ cây lá ngón

Tử vong do uống nhầm thuốc sắc từ rễ cây lá ngón

Sau 10 phút uống thuốc sắc từ rễ cây phơi khô chữa đau đầu, mất ngủ, người phụ nữ 46 tuổi ngừng tim, tổn thương đa cơ quan và tử vong.
Quảng Nam: Cứu sống thành công một sản phụ bị băng huyết

Quảng Nam: Cứu sống thành công một sản phụ bị băng huyết

SKV - Người dân và cán bộ y tế địa phương đã thay phiên nhau khiêng một sản phụ bị băng huyết băng rừng vượt qua nhiều điểm sạt lở núi đi cấp cứu.
Từ 1/8, Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám đến 21h hằng ngày

Từ 1/8, Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám đến 21h hằng ngày

Từ 1/8 tới, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai từ 17-21h hằng ngày.

Cùng chuyên mục

Gia Lai: Nhiều học sinh chủ động chọn học nghề sau tốt nghiệp THCS

Gia Lai: Nhiều học sinh chủ động chọn học nghề sau tốt nghiệp THCS

SKV - Sau khi tốt nghiệp THCS, thông thường các em học sinh sẽ tiếp tục học lên THPT trường công hoặc tư. Nhưng hiện nay, xu hướng chọn hệ vừa học vừa làm (hệ giáo dục thường xuyên) và học nghề dần được nhiều em học sinh chủ động lựa chọn “rẽ lối” vì sự phù hợp với sở trường, năng lực của mình.
Bệnh viện Phúc Sơn: Không ngừng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Bệnh viện Phúc Sơn: Không ngừng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Chiều 18/7/2024, Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn đã tổ chức Lớp tập huấn Kỹ năng giao tiếp ứng xử, hoạt động công tác xã hội (CTXH) trong bệnh viện. Đây là hoạt động nhằm xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh đồng thời là dịp để đội ngũ y, bác sĩ trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chăm sóc khách hàng, tiếp đón người bệnh làm tăng sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân.
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng.
Sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất

Sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất.
Công ty CP TT Green Việt Nam khai giảng khóa học về xoa bóp, bấm huyệt

Công ty CP TT Green Việt Nam khai giảng khóa học về xoa bóp, bấm huyệt

Khóa học đã thu hút gần 20 học viên đến từ nhiều địa phương khác nhau như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Mộc Châu, Hải Dương.
Ninh Bình tập huấn, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Ninh Bình tập huấn, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Ngày 17/7, Bệnh viện Sản - Nhi Ninh Bình tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho các học viên là cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh.

Các tin khác

Xử phạt Công ty CP Dược Lâm Đồng

Xử phạt Công ty CP Dược Lâm Đồng

Công ty CP Dược Lâm Đồng vừa bị xử phạt do vi phạm không công bố thông tin, công bố thông tin sai hạn nhiều tài liệu về hoạt động, điều hành của công ty.
Đồng Nai: Liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng

Đồng Nai: Liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng

Việc khai thác tiềm năng, lợi thế và liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng sẽ tạo ra chuỗi giá trị, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Tây Ninh: Tổ chức Hội nghị giao ban báo chí 6 tháng đầu năm 2024

Tây Ninh: Tổ chức Hội nghị giao ban báo chí 6 tháng đầu năm 2024

SKV - Chiều 18/07, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị giao ban báo chí 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
Bệnh bạch hầu vẫn trong tầm kiểm soát

Bệnh bạch hầu vẫn trong tầm kiểm soát

Bộ Y tế đánh giá tình hình bạch hầu đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn diện rộng là thấp.
Đắk Lắk: Lễ hội sầu riêng Krông Pắk lần thứ II năm 2024

Đắk Lắk: Lễ hội sầu riêng Krông Pắk lần thứ II năm 2024

(SKV) - Ngày 18-7, UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk họp báo công bố lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắk lần thứ 2 năm 2024 với chủ đề "Sầu riêng Krông Pắk - Phát triển và Hội nhập", dự kiến diễn ra từ ngày 31/8 đến 02/9 năm 2024.
Phù nề toàn thân do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc

Phù nề toàn thân do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị phù nề toàn thân, mệt mỏi do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc.
Bảo đảm thuốc, vật tư, thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh

Bảo đảm thuốc, vật tư, thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm thuốc, vật tư y tế, thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh.
Trường THCS Nam Trung Yên nơi chắp cánh mầm xanh tương lai

Trường THCS Nam Trung Yên nơi chắp cánh mầm xanh tương lai

Trải qua 16 năm vun đắp và xây dựng, Trường THCS Nam Trung Yên không ngừng phát triển về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và chất lượng đào tạo, trở thành một trong những ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia của Thủ đô Hà Nội. Với mục tiêu phát triển giáo dục trình độ chất lượng cao, giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng ... cho học sinh.
Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Thể dục thể thao

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Thể dục thể thao

Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh đào tạo chuyên ngành bác sĩ thể thao, trình độ thạc sĩ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024

Lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024

SKV - Ngày 16/7, Công an Thành phố tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Phiên bản di động