Tổn thương thận cấp vì mất nước do nắng nóng

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tổn thương thận cấp do mất nước kéo dài trong ngày nắng nóng 40°C, cần chủ động bổ sung nước đúng cách để bảo vệ sức khỏe.
Tổn thương thận cấp vì mất nước do nắng nóng
(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Nam người bệnh 56 tuổi, làm nghề thợ xây, nhập viện trong tình trạng mệt lả sau nhiều ngày làm việc dưới thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40 độ C. Công việc nặng khiến cơ thể mất nhiều nước qua mồ hôi, trong khi người bệnh chỉ uống nước theo thói quen, thường đợi khát mới uống.

Kết quả xét nghiệm cho thấy creatinin máu tăng lên 565 µmol/L, trong khi mức lọc cầu thận ước tính (eGFR) chỉ còn 9 mL/phút/1,73 m². Các bác sĩ xác định người bệnh bị tổn thương thận cấp trước thận (pre-renal AKI) do tình trạng thiếu dịch nghiêm trọng.

Người bệnh được bù dịch và kiểm soát điện giải kịp thời. Sau một ngày, creatinin giảm còn 259 µmol/L, eGFR tăng lên 23 mL/phút/1,73m². Sau hai ngày, creatinin tiếp tục giảm còn 178 µmol/L, eGFR tăng lên 36 mL/phút/1,73m². Chức năng thận cải thiện rõ rệt, người bệnh tránh được nguy cơ phải lọc máu cấp cứu.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Công Minh, Trung tâm Thận tiết niệu và Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai, thận nhận khoảng 20-25% lưu lượng máu từ tim. Khi cơ thể mất nhiều nước do nắng nóng mà không được bù đủ, thể tích máu tuần hoàn giảm, lượng máu đến thận cũng giảm, khiến khả năng lọc của thận suy giảm.

Nếu tình trạng thiếu máu nuôi kéo dài, tổn thương chức năng ban đầu có thể tiến triển thành tổn thương thực thể tại các ống thận, khiến quá trình hồi phục khó khăn hơn.

Theo các bác sĩ, không nên chờ đến khi khát mới uống nước, đặc biệt khi phải làm việc hoặc vận động trong môi trường nóng. Nên chủ động uống từng lượng nhỏ, thường xuyên trong ngày và tăng lượng dịch phù hợp với mức độ mất nước.

Với người lao động nặng, ra nhiều mồ hôi, việc bổ sung điện giải cũng cần được lưu ý. Có thể sử dụng Oresol pha đúng hướng dẫn trên bao bì, nước khoáng hoặc các loại đồ uống phù hợp để bù nước, điện giải. Không nên uống quá nhiều nước lọc trong thời gian ngắn, bởi điều này có thể làm rối loạn cân bằng điện giải.

Theo các chuyên gia, màu sắc nước tiểu cũng là một dấu hiệu có thể giúp nhận biết tình trạng thiếu nước. Nước tiểu vàng nhạt thường cho thấy cơ thể được cung cấp đủ nước; nước tiểu vàng sẫm, cô đặc có thể là dấu hiệu cần tăng cường bù dịch.

Khi xuất hiện hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chuột rút hoặc mệt lả trong lúc làm việc dưới trời nóng, cần ngừng lao động, di chuyển đến nơi thoáng mát, làm mát cơ thể và bổ sung nước phù hợp. Nếu triệu chứng nặng hoặc không cải thiện, cần đến cơ sở y tế.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nên uống nhiều nước. Các bác sĩ đặc biệt lưu ý người bệnh suy tim, suy thận mạn hoặc đang chạy thận nhân tạo không nên tự áp dụng khuyến cáo uống thật nhiều nước khi trời nóng. Khả năng đào thải nước ở những người này bị hạn chế, uống quá mức có thể gây quá tải tuần hoàn, phù phổi, tăng huyết áp hoặc làm nặng suy tim.

Nhóm người bệnh này cần tuân thủ lượng dịch vào-ra theo chỉ định của bác sĩ. Khi phải ra ngoài trời nóng, nên ưu tiên các biện pháp làm mát như mặc quần áo thoáng, tránh hoạt động ngoài trời vào thời điểm nắng nóng gay gắt và không tự ý tăng lượng nước uống.

(Theo nhandan.vn)

Các tin khác

Chế độ ăn cho người bướu cổ: Nên ăn gì, tránh gì?

Chế độ ăn cho người bướu cổ: Nên ăn gì, tránh gì?

Khám phá chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị bướu cổ, giúp duy trì hoạt động tuyến giáp và hỗ trợ điều trị hiệu quả...
Đừng xem nhẹ cơn đau ngực: Cảnh báo bệnh mạch vành ở người cao tuổi

Đừng xem nhẹ cơn đau ngực: Cảnh báo bệnh mạch vành ở người cao tuổi

Bệnh mạch vành tiến triển âm thầm nhưng có thể bất ngờ gây nhồi máu cơ tim. Nhận biết đúng các dấu hiệu cảnh báo và điều trị sớm là yếu tố quan trọng giúp người cao tuổi hạn chế biến cố nguy hiểm.
Câu chuyện giặt quần áo sao cho sạch và nỗi lo muôn thuở về vi khuẩn vô hình

Câu chuyện giặt quần áo sao cho sạch và nỗi lo muôn thuở về vi khuẩn vô hình

Kháng khuẩn, không dị nguyên, an toàn cho da nhạy cảm - những từ khóa từng chỉ xuất hiện trên nhãn kem dưỡng da hay sữa tắm trẻ em nay đã len lỏi vào cả quyết định chọn máy giặt.
Chai nước dùng một lần có nên giữ lại để tái sử dụng?

Chai nước dùng một lần có nên giữ lại để tái sử dụng?

Việc tận dụng lại chai nước đã hết tưởng chừng đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp, đặc biệt khi chai đã bị xuống cấp hoặc được dùng để chứa các loại đồ uống có nguy cơ làm tăng khả năng vi khuẩn sinh sôi...
Vết loét lâu liền ở bàn chân có thể là dấu hiệu thiếu máu chi

Vết loét lâu liền ở bàn chân có thể là dấu hiệu thiếu máu chi

Chỉ từ một vết xước nhỏ nhưng nhiều tuần không lành, thậm chí chuyển sẫm màu, người bệnh có thể đang bị thiếu máu nuôi chi do bệnh động mạch chi dưới. Phát hiện và điều trị muộn có thể dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử, thậm chí phải cắt cụt chi.
Bảo vệ thị lực cho thế hệ trẻ: Yêu cầu cấp thiết trong thời đại số

Bảo vệ thị lực cho thế hệ trẻ: Yêu cầu cấp thiết trong thời đại số

Không phải đến khi nhìn mờ, nhức mắt hay độ cận tăng mới cần quan tâm đến thị lực. Trong một xã hội mà đôi mắt phải làm việc nhiều hơn cùng màn hình, công việc và nhịp sống hiện đại, chăm sóc thị lực đang dần chuyển từ tâm thế “có vấn đề mới xử lý” sang chủ động phòng ngừa, theo dõi và lựa chọn giải pháp phù hợp.
Kỷ nguyên tiêu dùng khỏe mạnh mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt

Kỷ nguyên tiêu dùng khỏe mạnh mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt

Khi tỷ lệ thừa cân, béo phì gia tăng nhanh cùng sự thay đổi trong nhận thức về sức khỏe, người tiêu dùng Việt Nam đang dần chuyển từ ưu tiên ăn ngon, tiện lợi sang lựa chọn những sản phẩm hỗ trợ kiểm soát cân nặng, tạo ra cuộc dịch chuyển lớn trong ngành thực phẩm, đồ uống và chăm sóc sức khỏe….
Quy trình trồng răng Implant chuẩn y khoa

Quy trình trồng răng Implant chuẩn y khoa

(SKV) - Mất răng không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn tác động đến thẩm mỹ và gây ra tình trạng tiêu xương hàm. Trồng răng Implant là giải pháp tối ưu nhờ khả năng phục hồi hình thể lẫn chức năng như răng thật. Để đạt kết quả bền vững, việc thực hiện đúng quy trình chuẩn y khoa là yếu tố then chốt.
Không phải cà phê, ánh sáng buổi sáng mới là "chìa khóa" giúp tỉnh táo và ngủ ngon

Không phải cà phê, ánh sáng buổi sáng mới là "chìa khóa" giúp tỉnh táo và ngủ ngon

Ánh sáng buổi sáng không chỉ là tín hiệu báo hiệu một ngày mới mà còn là "công tắc" giúp đồng hồ sinh học vận hành đúng nhịp...
6 loại thực phẩm tuyệt đối không nên bọc bằng màng bọc thực phẩm

6 loại thực phẩm tuyệt đối không nên bọc bằng màng bọc thực phẩm

Nhiều người có thói quen dùng màng bọc thực phẩm cho hầu hết các loại thực phẩm sau khi chế biến hoặc cắt gọt. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm sẽ được bảo quản hiệu quả hơn nếu sử dụng phương pháp khác...
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

SKV – Ngày 13/8, tại Chùa Long Đức, phường Long Phú, tỉnh An Giang, Ban Thiện nguyện phía Nam – Hội Nam Y Việt Nam tổ chức chương trình “Phóng sinh & Thiện nguyện kết hợp chăm sóc sức khỏe YHCT – Nhân mùa Lễ Vu Lan Báo Hiếu”, với nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng. Từ phóng sinh, khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền đến phát thuốc, trao quà và cắt tóc miễn phí, chương trình mang đến sự hỗ trợ thiết thực cho người dân địa phương trong mùa Vu Lan.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Phiên bản di động