Mới nhất Đọc nhiều

Từng bước xóa bỏ cây thuốc lá, hướng tới mục tiêu an ninh lương thực

Ngày Thế giới Không Thuốc lá 2023 vào 31/5 tới sẽ là cơ hội để kêu gọi các chính phủ và các nhà hoạch định chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi sang cây trồng bền vững.
Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến phổi như thế nào?
Chú thích ảnh
Đất nông nghiệp nên được dành để trồng lương thực, thực phẩm chứ không phải thuốc lá./suckhoeviet.org.vn

Một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang leo thang do xung đột, biến đổi khí hậu. Tác động của đại dịch COVID-19 cũng như hậu quả kéo theo từ cuộc chiến ở Ukraine khiến giá lương thực, nhiên liệu và phân bón tăng cao.

Trong chiến dịch toàn cầu cho Ngày Thế giới Không Thuốc lá (31/5) năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn chủ đề “Chọn thực phẩm, không thuốc lá” với mục tích nâng cao nhận thức cho người dân trồng thuốc lá chuyển sang cây trồng bền vững, nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, chiến dịch cũng sẽ phơi bày những nỗ lực của ngành công nghiệp thuốc lá nhằm can thiệp vào những nỗ lực chuyển đổi cây trồng, góp phần vào cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm 2023 sẽ là cơ hội để huy động các chính phủ và các nhà hoạch định chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi sang cây trồng bền vững thông qua việc tạo ra hệ sinh thái thị trường cho các loại cây trồng thay thế và khuyến khích ít nhất 10.000 nông dân trên toàn cầu cam kết từ bỏ trồng thuốc lá.

“Mọi người trên thế giới cần lương thực để sống khỏe mạnh và làm việc hiệu quả, chứ không phải thuốc lá, thứ gây hại cho con người và hành tinh. Không gian nông nghiệp có giá trị nên được dành để trồng lương thực, thực phẩm chứ không phải thuốc lá. Chúng tôi đặc biệt khuyến nghị các chính phủ xây dựng và thực hiện các chính sách hỗ trợ nông dân trồng thuốc lá ngừng trồng cây thuốc lá, mà thay vào đó theo đuổi việc trồng các loại cây bền vững, dinh dưỡng khác và tạo thêm thu nhập”, Giám đốc Điều hành Liên minh phòng chống tác hại thuốc lá khu vực Đông Nam Á (SEATCA), Tiến sĩ Ulysses Dorotheo, kêu gọi.

Hậu họa lâu dài

Chú thích ảnh
Người nông dân trồng cây thuốc lá ở Philippines./suckhoeviet.org.vn

Hiện tại, thuốc lá được trồng ở hơn 125 quốc gia như một loại cây công nghiệp, với tổng diện tích trồng ước tính là 4 triệu ha, lớn hơn diện tích đất nước Rwanda. Tác hại của việc trồng cây thuốc lá đối với môi trường đặc biệt rõ ràng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Hàng nghìn ha rừng đã bị phá hủy để tạo không gian cho sản xuất thuốc lá. Khai phá đất trồng cây thuốc lá góp phần gây ra 5% nạn phá rừng toàn cầu và lấy đi các chất dinh dưỡng thiết yếu của đất nhiều hơn so với các loại cây trồng khác. Sử dụng thuốc trừ sâu hóa học trong trồng cây thuốc lá gây nhiễm độc đất và nguồn nước. Đất nông nghiệp dành riêng cho thuốc lá cũng tước đi cơ hội trồng cây lương thực.

Tại nhiều quốc gia phụ thuộc vào việc trồng và sản xuất thuốc lá, vấn đề sinh kế thường trở thành trở ngại cho việc thực hiện các biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả. Nông dân thường phải tuân thủ các thỏa thuận hợp đồng với ngành công nghiệp thuốc lá và bị mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn nợ nần. Ngành công nghiệp thuốc lá cung cấp cho nông dân hạt giống và các vật liệu khác cần thiết để trồng thuốc lá và sau đó loại bỏ chi phí khỏi thu nhập, điều này khiến cho việc từ bỏ thuốc lá trở nên rất khó khăn đối với người trồng. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp thuốc lá thường không đưa ra một mức giá hợp lý cho người nông dân đối với sản phẩm họ làm ra. Chính vì vậy, người dân trồng cây thuốc lá kiếm không đủ và vẫn nợ ngập đầu.

Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy tại Indonesia, nông dân trồng cây thuốc lá đang đầu tư nhiều tiền hơn vào việc trồng loại cây này so với thu nhập mà họ thu được từ đó. Những nông dân trồng thuốc lá trước đây nhận ra rằng trồng các loại cây lương thực như ngô, rau xanh và khoai lang đều mang lại lợi nhuận hơn so với trồng cây thuốc lá.

Bài học xóa bỏ cây thuốc lá từ các nước ASEAN

Chú thích ảnh
Chủ đề Ngày Thế giới Không thuốc lá năm nay là "Chọn thực phẩm, không thuốc lá"./suckhoeviet.org.vn

Tại Đông Nam Á, chính phủ Malaysia đã tích cực thực hiện thay thế cây trồng thuốc lá từ năm 2004, với kenaf (cây đay) được quảng bá như một loại cây trồng đầy tiềm năng nhất. Kenaf là một loại cây công nghiệp ngắn ngày, tạo ra chuỗi cung ứng sợi thực vật. Năm 2019, tổng cộng đã có 928 người trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng kenaf trên tổng diện tích 1.364 ha đất tại Malaysia.

Theo Kế hoạch Malaysia lần thứ 11 (2016 - 2020), chính phủ nước này đã phân bổ 1,206 triệu USD cho việc nghiên cứu và phát triển cách thức trồng của kenaf và 14,23 triệu USD cho việc trồng mới loại cây mới. Kể từ đó đến nay, tổng số nông dân trồng thuốc lá ở Malaysia giảm đáng kể và chỉ còn một số ít người trồng phục vụ cho thị trường địa phương.

Theo một nghiên cứu về chuyển đổi cây trồng có tên gọi “Cây kenaf tại Malaysia” do nhóm chuyên gia thuộc SEATCA thực hiện năm 2017, chỉ trong 12 năm (từ năm 2000 đến 2012), số nông dân trồng thuốc lá tại Malaysia đã giảm từ hơn 20.000 người xuống còn 587 người, thu hẹp 18 lần diện tích đất trồng thuốc lá.

Không chỉ có Malaysia, người nông dân trồng cây thuốc lá tại Campuchia, Indonesia và Philippines cũng đang dần dần chuyển đổi sang cây trồng thay thế có lợi hơn.

Tại Indonesia, thu nhập hàng năm của những người từng là nông dân trồng thuốc lá ở Indonesia đã tăng đáng kể 69% sau khi họ chuyển sang cây trồng khác. Có tới 71% nông dân từng trồng thuốc lá chuyển sang trồng ngũ cốc và 21,5% chuyển sang trồng trái cây và các loại cây mang nhiều giá trị dinh dưỡng khác.

Tại Philippines, nông dân ở Ilocos Norte, Ilocos Sur, La Union và Pangasinan chuyển sang trông các loại rau củ quả như cà chua, tỏi, cà tím, hạt tiêu. Họ giải thích rằng những loại cây này cần ít vốn đầu tư và lao động hơn so với cây thuốc lá, trong khi thu nhập nhận được lại cao hơn rất nhiều. Mướp đắng, đậu xanh, lạc cũng đem lại thu nhập cao hơn so với trồng cây thuốc lá.

Tại Campuchia, trong 10 năm qua, khoảng 40% nông dân trồng thuốc lá có chuyển từ canh tác thuốc lá sang cây trồng thay thế, với lý do lợi nhuận cao, vốn đầu tư thấp và giá thuốc lá biến động. Các loại cây trồng thay thế bao gồm lúa, ngô, lạc và các loại cây công nghiệp.

Nguồn: Từng bước xóa bỏ cây thuốc lá, hướng tới mục tiêu an ninh lương thực

Bảo Hà/baotintuc.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Cùng chuyên mục

Mỹ: Thử nghiệm thuốc điều trị ung thư trong không gian

Mỹ: Thử nghiệm thuốc điều trị ung thư trong không gian

Các thí nghiệm sẽ kiểm tra xem một số loại thuốc có thể làm chậm quá trình tái tạo của bệnh bạch cầu, ung thư vú và tế bào ung thư đại trực tràng trong không gian hay không?
Cột mốc quan trọng của WHO

Cột mốc quan trọng của WHO

Tình trạng dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng trên khắp thế giới trong thời gian qua đã khẳng định vai trò quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), song cũng đặt tổ chức y tế đa phương lớn nhất hành tinh trước nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, các nước thành viên chủ chốt vừa phê duyệt ngân sách gần 7 tỷ USD để tiếp sức cho nỗ lực bảo vệ sức khỏe người dân của WHO.
WHO cảnh báo không sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân

WHO cảnh báo không sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân

Những sản phẩm ăn kiêng này không giúp giảm mỡ trong cơ thể về lâu dài mà thay vào đó có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch cao hơn.
EU và Pfizer/BioNTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

EU và Pfizer/BioNTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.
WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để phát hiện bệnh truyền nhiễm

WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để phát hiện bệnh truyền nhiễm

Hôm thứ Bảy (20/5), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra mắt một mạng lưới toàn cầu để giúp nhanh chóng phát hiện mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm, như COVID-19, và chia sẻ thông tin để ngăn chặn sự lây lan của chúng.
Đại dịch của người nghèo

Đại dịch của người nghèo

Một tỷ người ở 43 quốc gia trên thế giới đã mắc bệnh tả, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, mặc dù các biện pháp ngăn ngừa dịch tả rất rõ ràng nhưng thế giới vẫn thiếu nguồn lực để đối phó với “đại dịch của người nghèo”.

Các tin khác

Từng bước xóa bỏ cây thuốc lá, hướng tới mục tiêu an ninh lương thực

Từng bước xóa bỏ cây thuốc lá, hướng tới mục tiêu an ninh lương thực

Ngày Thế giới Không Thuốc lá 2023 vào 31/5 tới sẽ là cơ hội để kêu gọi các chính phủ và các nhà hoạch định chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi sang cây trồng bền vững.
CDC Mỹ cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát trở lại

CDC Mỹ cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát trở lại

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ có thể tái bùng phát vào cuối mùa Xuân và mùa Hè tới khi người dân tụ tập nhân dịp các lễ hội và các sự kiện khác.
WHO: Đại dịch COVID-19 khiến nhân loại mất đi hàng trăm triệu năm tuổi thọ

WHO: Đại dịch COVID-19 khiến nhân loại mất đi hàng trăm triệu năm tuổi thọ

Trong một báo cáo ngày 19/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong hai năm đầu bùng phát, đại dịch COVID-19 đã cướp đi gần 337 triệu năm tuổi thọ của con người trên toàn thế giới.
Ấn Độ trước lợi thế và thách thức từ dân số

Ấn Độ trước lợi thế và thách thức từ dân số

Ấn Độ được dự báo sắp vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào giữa năm 2023.
WHO khuyến nghị vắc xin COVID mới chỉ nên nhắm vào các biến thể mới

WHO khuyến nghị vắc xin COVID mới chỉ nên nhắm vào các biến thể mới

Một nhóm cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị rằng các mũi tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 chỉ nên nhắm mục tiêu vào những biến thể mới XBB hiện đang chiếm ưu thế.
Trung Quốc chính thức tiêm vaccine Covid-19 công nghệ mRNA nội địa đầu tiên

Trung Quốc chính thức tiêm vaccine Covid-19 công nghệ mRNA nội địa đầu tiên

Vaccine Covid-19 công nghệ mRNA phát triển trong nước đầu tiên mới đây đã được chính thức đưa vào sử dụng ở Trung Quốc.
Rượu và mãn kinh là tổ hợp gây nguy hiểm tới sức khỏe phụ nữ

Rượu và mãn kinh là tổ hợp gây nguy hiểm tới sức khỏe phụ nữ

Mãn kinh thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 45 đến 55 tuổi. Nóng trong người, đổ mồ hôi về đêm, hay gặp phải các vấn đề liên quan tới giấc ngủ và tăng cân là những biểu hiện thường xuyên xuất hiện ở những phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh.
WHO chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu với bệnh đậu mùa khỉ

WHO chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu với bệnh đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/5 tuyên bố, bệnh đậu mùa khỉ không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, sau hơn 1 năm duy trì cảnh báo cao đối với dịch bệnh này.
Khánh thành Bệnh viên Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Xiangkhouang

Khánh thành Bệnh viên Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Xiangkhouang

Sáng 17/5 diễn ra lễ khánh thành, đưa vào sử dụng dự án Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Xiangkhouang, với tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng do Chính phủ Việt Nam dành tặng Chính phủ, nhân dân Lào.
Thảo dược Trung Quốc hỗ trợ điều trị bệnh nhân bị đau tim

Thảo dược Trung Quốc hỗ trợ điều trị bệnh nhân bị đau tim

Theo nghiên cứu mới nhất, hợp chất được tinh chế từ một loại thảo mộc truyền thống của Trung Quốc mang tên Astragalus có khả năng cải thiện kết quả điều trị ở bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, cụ thể là căn bệnh đau tim. Astragalus, tên tiếng Việt là hoàng kỳ, một loại thực vật thuộc họ đậu có cánh bướm, dạng thân thảo và có thể sống lâu năm.
Xem thêm
Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên
Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 20/5/2023, tại Hội trường Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chi Hội văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028.
Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/4/2023, TTND. GS. TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban đại diện Hội tại thành phố Đà Nẵng và Chi hội Nam y Đà Nẵng, cùng đi có Lương y Đỗ Sơn Hà - Tổng thư ký, Lương y Nguyễn Văn Tài - Chánh Văn phòng Hội.
Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Lời tòa soạn: Với hơn 200 hội viên ở khắp mọi miền của tổ quốc, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động do Chi hội và Hội Nam y Việt Nam phát động. Sự nhiệt huyết của hội viên cộng với sự quan tâm, lãnh đạo sát sao từ lãnh đạo Chi hội đã đưa tập thể Chi hội
Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Sáng ngày 22/4, Hội thảo sức khoẻ với chủ đề “Hiểu và vận dụng học thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hoá và chữa bệnh” đã diễn ra tại Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Phiên bản di động