Số ca ung thư mới trên toàn cầu có thể tăng hơn 60% trong 25 năm tới

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí y khoa The Lancet (Canada), số ca ung thư mới trên toàn thế giới sẽ tăng lên 35 triệu ca mỗi năm vào năm 2050.
Phát hiện mới: Virus beta-HPV có thể gây ung thư da Ung thư, bệnh tim, viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở Hàn Quốc

Số ca ung thư mới trên toàn thế giới có thể tăng hơn 60% trong 25 năm tới sẽ tăng vọt từ 19 triệu ca của năm 2024 lên 35 triệu ca mỗi năm vào năm 2050. Đáng quan ngại hơn, tổng số ca tử vong được dự đoán sẽ tăng gần 75%, từ 10,4 triệu lên gần 19 triệu ca mỗi năm. Hơn một nửa số ca mới và hai phần ba số ca tử vong sẽ xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Ngoài ra, số ca ung thư mới và số ca tử vong cũng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng tại các quốc gia có thu nhập cao, chủ yếu là do dân số già hóa và người dân ở các quốc gia này sống lâu hơn.

Số ca ung thư mới trên toàn cầu có thể tăng hơn 60% trong 25 năm tới
(Ảnh minh họa: Internet)

Công trình nghiên cứu của Lancet lặp lại kết luận của một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới từ tháng 2/2024, dự đoán rằng số ca ung thư mới sẽ tăng lên 35 triệu ca mỗi năm vào năm 2050 và tỷ lệ tử vong do ung thư sẽ gần như tăng gấp đôi ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine lại chỉ ra rằng, các ca ung thư mới đang gia tăng ở giới trẻ và số ca ung thư khởi phát sớm cũng đang tăng lên phần lớn là do việc tầm soát được cải thiện và thường xuyên hơn, trong khi tỷ lệ tử vong ở người trẻ tuổi vẫn không thay đổi. Nghiên cứu này so sánh tỷ lệ chẩn đoán mới trong ba thập kỷ qua với tỷ lệ tử vong của các loại ung thư gia tăng nhanh nhất ở người lớn dưới 50 tuổi.

Trong số 8 loại ung thư được nghiên cứu, chỉ có ung thư đại trực tràng và ung thư nội mạc tử cung ghi nhận tỉ lệ tử vong tăng. Các loại ung thư khác bao gồm tuyến giáp, hậu môn, tuyến tụy, thận, u tủy và ruột non. Mặc dù tỉ lệ mắc ung thư vú và thận tăng, tỉ lệ tử vong ở tất cả các nhóm tuổi đã giảm trong những năm gần đây.

Trên thực tế, ung thư vú xâm lấn đã tăng nhanh hơn ở phụ nữ dưới 50 tuổi so với phụ nữ trên 50 tuổi, với mức tăng khoảng 1,4% mỗi năm từ năm 2012 đến năm 2021. Tương tự, tỉ lệ ung thư đại trực tràng tăng 2,4% mỗi năm ở người lớn dưới 50 tuổi và 0,4% ở nhóm 50-64 tuổi từ năm 2012 đến năm 2021. Tuy nhiên, số ca tử vong đã giảm một nửa ở cả 2 nhóm tuổi này nhờ phát hiện sớm và điều trị được cải thiện, chẳng hạn như liệu pháp miễn dịch.

Theo khảo sát tại 48 quốc gia cho thấy Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư mới ở mức trung bình nhưng lại nằm trong nhóm cao về tỷ lệ tử vong, phản ánh thách thức lớn trong phát hiện sớm và điều trị.

Nghiên cứu không chỉ là một dự báo mà còn là lời cảnh báo về sự cần thiết phải tăng cường các chiến lược phòng ngừa và nâng cấp hệ thống y tế toàn cầu. Việc tập trung vào hạn chế các yếu tố rủi ro đã được xác định rõ ràng, như thuốc lá, chế độ ăn uống và béo phì, được xem là chìa khóa để làm chậm lại "khủng hoảng" đang cận kề, đặc biệt tại những khu vực dễ bị tổn thương nhất.

L.A (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân trước những ảnh hưởng có hại của ô nhiễm không khí, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe.
Dự báo thời tiết ngày 5/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 5/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 5/12/2025.
Những ai cần thận trọng khi uống cà phê?

Những ai cần thận trọng khi uống cà phê?

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người, không chỉ giúp tỉnh táo mà còn mang lại một số lợi ích như cải thiện khả năng tập trung, hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và nâng cao tâm trạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức cà phê. Với một số nhóm đối tượng, việc sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí làm trầm trọng thêm các bệnh lý sẵn có.

Cùng chuyên mục

Mối liên quan giữa tóc bạc và nguy cơ ung thư

Mối liên quan giữa tóc bạc và nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí chuyên ngành Nature Cell Biology cho thấy tóc bạc - thay vì chỉ là dấu hiệu của tình trạng lão hóa - có thể là những vết tích của cơ thể trong cuộc chiến chống ung thư.
Chung tay vì một tương lai không khói thuốc

Chung tay vì một tương lai không khói thuốc

Trong bối cảnh tỷ lệ hút thuốc lá toàn cầu vẫn ở mức cao và xu hướng trẻ hóa người sử dụng ngày càng đáng lo ngại, Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới (COP11) tiếp tục trở thành diễn đàn quan trọng. Hội nghị diễn ra từ 17-22/11 tại Geneva (Thụy Sĩ), thúc đẩy những nỗ lực mạnh mẽ hơn nhằm giảm thiểu tác hại thuốc lá.
WHO cảnh báo về siro ho nhiễm độc của Ấn Độ

WHO cảnh báo về siro ho nhiễm độc của Ấn Độ

Ngày 13/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát cảnh báo khẩn về ba loại siro ho nhiễm độc được sản xuất tại Ấn Độ, gồm Coldrif của Sresan Pharmaceutical (bang Tamil Nadu), Respifresh TR của Rednex Pharmaceuticals và ReLife của Shape Pharma.

Các tin khác

Hơn 1 tỷ người trên thế giới đối mặt rủi ro do tăng huyết áp không kiểm soát

Hơn 1 tỷ người trên thế giới đối mặt rủi ro do tăng huyết áp không kiểm soát

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố Báo cáo toàn cầu lần thứ hai về tăng huyết áp, cho thấy năm 2024 có tới 1,4 tỷ người mắc bệnh, nhưng chỉ hơn 20% trong số này kiểm soát được huyết áp nhờ thuốc hoặc thay đổi lối sống.
Ung thư, bệnh tim, viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở Hàn Quốc

Ung thư, bệnh tim, viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở Hàn Quốc

Dữ liệu của Cơ quan thống kê Hàn Quốc cho thấy: ung thư, bệnh tim và viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu tại Hàn Quốc vào năm 2024.
Nga sẽ triển khai vaccine ung thư trong vài tháng tới

Nga sẽ triển khai vaccine ung thư trong vài tháng tới

Các bệnh nhân ung thư tại Nga sẽ bắt đầu được điều trị bằng vaccine phát triển trong nước trong vài tháng tới.
Phát hiện sự liên quan giữa Covid-19 và hoại tử xương

Phát hiện sự liên quan giữa Covid-19 và hoại tử xương

Phát hiện của các nhà khoa học Nga cho thấy, bệnh nhân hậu Covid-19 có thể mắc bệnh hoại tử xương dẫn đến đau đớn, mất khả năng vận động và có thể phải thay khớp.
Bệnh tả trên thế giới đang phức tạp, người dân cần chủ động làm gì?

Bệnh tả trên thế giới đang phức tạp, người dân cần chủ động làm gì?

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả đang diễn ra trên thế giới, Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế đưa ra các khuyến nghị phòng, chống bệnh tả tại Việt Nam. Nước ta chưa ghi nhận ca mắc tả trong gần 12 năm gần đây.
"Vaccine ngừa ung thư của Nga đã sẵn sàng để sử dụng"

"Vaccine ngừa ung thư của Nga đã sẵn sàng để sử dụng"

Trả lời phỏng vấn Izvestia, bà Veronika Skvortsova, người đứng đầu Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang (FMBA), cựu Bộ trưởng Y tế Nga cho biết vaccine ngừa ung thư của Nga đã sẵn sàng để sử dụng, các nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả cao.
Nga ghi nhận ca sốt Chikungunya nhập cảnh đầu tiên

Nga ghi nhận ca sốt Chikungunya nhập cảnh đầu tiên

Nga vừa xác nhận ca sốt Chikungunya nhập cảnh đầu tiên trong năm 2025, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Nhật Bản thử nghiệm thuốc giảm đau không gây nghiện

Nhật Bản thử nghiệm thuốc giảm đau không gây nghiện

Theo tờ Asahi Shimbun, các nhà khoa học thuộc Đại học Kyoto vừa công bố phát triển thành công một loại thuốc giảm đau mới có thể thay thế fentanyl và các thuốc giảm đau dạng opioid truyền thống, với ưu điểm an toàn hơn và không gây nghiện.
Lần đầu tiên Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua các nghị quyết về sức khỏe phổi và sức khỏe thận

Lần đầu tiên Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua các nghị quyết về sức khỏe phổi và sức khỏe thận

Đại hội đồng Y tế thế giới thông qua các nghị quyết về sức khỏe phổi và sức khỏe thận, mở ra cơ hội cho Việt Nam đẩy mạnh phòng bệnh và nâng cao năng lực y tế cơ sở.
Bệnh Chikungunya có thể ảnh hưởng tới 5,6 tỷ người trên toàn cầu

Bệnh Chikungunya có thể ảnh hưởng tới 5,6 tỷ người trên toàn cầu

Nhiều quốc gia trên thế giới đồng loạt tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh trong khi các ca mắc Chikungunya tiếp tục được ghi nhận ở nhiều nơi.
Xem thêm
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

Ngày 4/10/2025, tại thôn 10, xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi, Chi hội Nam Y Kon Tum đã tổ chức chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa mang tên “Trái tim yêu thương”
Phiên bản di động