Về An Giang thưởng thức gỏi đu đủ đâm dân dã mà khó quên
“Đu đủ đâm” vốn được biến tấu từ món gỏi đu đủ của người Campuchia, tên gọi của món ăn này được người dân Tri Tôn - An Giang đặt ra. Khi chế biến món ăn phải trải qua công đoạn đâm trong cối (hoặc giã, dầm), có lẽ từ đó mà món ăn này được đặt tên là “đu đủ đâm”.
Khi chế biến món ăn phải trải qua công đoạn đâm trong cối. (Ảnh: Henry Dương). |
Nguyên liệu để chế biến món đu đủ đâm rất dễ tìm, nhưng để món ăn trở nên hấp dẫn và đậm đà hơn, người chế biến cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Đu đủ là nguyên liệu chính không thể thiếu khi làm món ăn này, ngoài ra còn có rau muống, đậu đũa, cà chua, củ hành, chanh, mắm ruốc, ớt, đậu phộng và thêm một ít rau thơm để màu sắc, hương vị của món ăn trở nên bắt mắt hơn.
Không ngẫu nhiên mà món ăn này trở thành đặc sản “trứ danh” được “vạn người mê”, tìm ăn mỗi khi đến Tri Tôn. Bởi lẽ, để làm ra được món ăn ngon đòi hỏi người chế biến phải thật tỉ mĩ và nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là có được cách pha chế mắm ruốc theo công thức riêng. Đu đủ được chọn phải là những quả sắp chín, đem bào sợi và ngâm qua nước muối, sau đó vớt ra cho vào cối từ từ thêm nguyên liệu vào. Khi đã cho đầy đủ các nguyên liệu thì dùng chày đâm đến khi thấm đều thì bày ra đĩa.
Để món ăn “tròn vị”, thực khách còn chọn ăn kèm với trứng vịt vữa luộc và bò xiên nướng hoặc cánh gà, đùi gà, chân gà,…tùy khẩu vị và sở thích của mỗi người.
Để món ăn “tròn vị” thực khách còn chọn ăn kèm với trứng vịt vữa luộc và xiên nướng. (Ảnh: Henry Dương). |
Ngoài xiên bò nướng, gỏi đu đủ đâm còn được ăn kèm với cánh gà, đùi gà, chân gà,… (Ảnh: Henry Dương). |
Món đu đủ đâm tuy được làm từ nguyên liệu dân dã nhưng qua bàn tay khéo léo của người chế biến, dĩa gỏi với đầy đủ màu sắc và hương thơm của gia vị nhìn thôi cũng đã thấy thèm. Nhai chậm rãi, thưởng thức từng miếng gỏi đu đu đâm giòn sần sật, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt nhẹ của đu đủ, vị mặn nhưng không quá gắt và mùi thơm đặc trưng của mắm, vị chua của chanh, vị cay của ớt và cả vị béo của đậu phộng hòa quyện vào mùi hương của rau thơm kích thích vị giác. Gỏi đu đủ đâm kết hợp với xiên nướng tạo nên hương vị thơm ngon vừa lạ vừa quen đủ để “níu lòng” bao thực khách. Đa số người thưởng thức món gỏi đu đủ đâm Tri Tôn không cần ăn kèm nước chấm như các món gỏi thông thường khác vì gia vị trộn vào đã vừa ăn.
Món gỏi đầy đủ màu sắc và hương thơm của gia vị nhìn thôi cũng đã thấy thèm. (Ảnh: Henry Dương). |
Phum sóc Phnom Pi thuộc xã Châu Lăng (huyện Tri Tôn) có một đoạn đường được mệnh danh con đường “đu đủ đâm”, bởi chưa đầy 500m đã có đến hơn 10 hàng quán bày bán món ăn nổi tiếng này. Cứ mỗi buổi chiều, con đường càng trở nên đông đúc và tấp nập, từ dân địa phương cho đến khách du lịch tìm đến để thưởng thức. Món ăn dân dã nhưng đậm vị, giá cả lại rất “vừa lòng” người mua, chỉ từ 15.000 – 30.000 đồng, thực khách đã có thể thưởng thức món gỏi đu đủ đâm “nức tiếng” vùng Bảy Núi.
Đường vào phum sóc Phnom Pi không khó, du khách có thể đi theo chỉ dẫn của bản đồ hoặc hỏi thăm người dân địa phương.
Tin liên quan
Nâng cao năng lực ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới nổi liên quan đến biến đổi khí hậu
16:46 | 07/06/2024 Tin tức
An Giang: Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông cầm thẻ Đảng “xin tha”
16:13 | 16/01/2024 Tin tức
An Giang: Xây dựng và phát triển mô hình làng văn hóa các dân tộc phục vụ du lịch
12:44 | 12/01/2024 Du lịch
Cùng chuyên mục
Quảng Nam: Làng rau Trà Quế chính thức được UN Tourism công nhận “Làng Du lịch tốt nhất” năm 2024
18:34 | 15/11/2024 Du lịch
Lãng Mạn, Nồng Nàn Thu Hà Nội Dưới Ánh Nắng Cuối Chiều!
08:01 | 22/10/2024 Du lịch
Du lịch Quảng Ninh nhanh chóng phục hồi hoạt động sau bão số 3
16:29 | 18/09/2024 Du lịch
TP.HCM: Khoa Du lịch Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức chương trình chuyên đề tốt nghiệp
15:18 | 07/09/2024 Du lịch
Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản địa chất quốc tế
09:46 | 26/08/2024 Du lịch
Xúc tiến du lịch thông qua Festival sâm Ngọc Linh 2024
16:04 | 19/08/2024 Du lịch
Các tin khác
Quảng Nam lần đầu tiên tổ chức lễ hội Ớt A Riêu
17:50 | 15/08/2024 Du lịch
TP.HCM: Sắp diễn ra sự kiện “Sứ giả văn hóa dân tộc 2024”
15:13 | 15/08/2024 Du lịch
Về Nậm Nghiệp trải nghiệm thu hoạch táo mèo và check in siêu đẹp
15:19 | 12/08/2024 Du lịch
Chốn “bồng lai tiên cảnh” giữa núi rừng Lai Châu
16:12 | 01/08/2024 Du lịch
Trung Quốc có thêm 2 di sản thiên nhiên thế giới
10:03 | 01/08/2024 Du lịch
Ưu đãi mùa Vu Lan: Khám phá núi Bà Đen buổi tối với vé cáp treo chỉ 200.000 đồng
16:09 | 31/07/2024 Du lịch
Đắk Lắk: Ngắm linh vật Rồng dài 120m uốn lượn tại quảng trường Hồ Tân An
23:42 | 30/07/2024 Du lịch
Hà Nội nằm trong top thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới
20:32 | 24/07/2024 Du lịch
Quảng Bình - Một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới
22:38 | 20/07/2024 Du lịch
Xuất hiện sứa lửa tại các bãi tắm biển Nha Trang
11:56 | 09/07/2024 Du lịch
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế
12-11-2024 10:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
06-10-2024 15:00 Hoạt động hội