Về An Giang thưởng thức gỏi đu đủ đâm dân dã mà khó quên
“Đu đủ đâm” vốn được biến tấu từ món gỏi đu đủ của người Campuchia, tên gọi của món ăn này được người dân Tri Tôn - An Giang đặt ra. Khi chế biến món ăn phải trải qua công đoạn đâm trong cối (hoặc giã, dầm), có lẽ từ đó mà món ăn này được đặt tên là “đu đủ đâm”.
Khi chế biến món ăn phải trải qua công đoạn đâm trong cối. (Ảnh: Henry Dương). |
Nguyên liệu để chế biến món đu đủ đâm rất dễ tìm, nhưng để món ăn trở nên hấp dẫn và đậm đà hơn, người chế biến cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Đu đủ là nguyên liệu chính không thể thiếu khi làm món ăn này, ngoài ra còn có rau muống, đậu đũa, cà chua, củ hành, chanh, mắm ruốc, ớt, đậu phộng và thêm một ít rau thơm để màu sắc, hương vị của món ăn trở nên bắt mắt hơn.
Không ngẫu nhiên mà món ăn này trở thành đặc sản “trứ danh” được “vạn người mê”, tìm ăn mỗi khi đến Tri Tôn. Bởi lẽ, để làm ra được món ăn ngon đòi hỏi người chế biến phải thật tỉ mĩ và nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là có được cách pha chế mắm ruốc theo công thức riêng. Đu đủ được chọn phải là những quả sắp chín, đem bào sợi và ngâm qua nước muối, sau đó vớt ra cho vào cối từ từ thêm nguyên liệu vào. Khi đã cho đầy đủ các nguyên liệu thì dùng chày đâm đến khi thấm đều thì bày ra đĩa.
Để món ăn “tròn vị”, thực khách còn chọn ăn kèm với trứng vịt vữa luộc và bò xiên nướng hoặc cánh gà, đùi gà, chân gà,…tùy khẩu vị và sở thích của mỗi người.
Để món ăn “tròn vị” thực khách còn chọn ăn kèm với trứng vịt vữa luộc và xiên nướng. (Ảnh: Henry Dương). |
Ngoài xiên bò nướng, gỏi đu đủ đâm còn được ăn kèm với cánh gà, đùi gà, chân gà,… (Ảnh: Henry Dương). |
Món đu đủ đâm tuy được làm từ nguyên liệu dân dã nhưng qua bàn tay khéo léo của người chế biến, dĩa gỏi với đầy đủ màu sắc và hương thơm của gia vị nhìn thôi cũng đã thấy thèm. Nhai chậm rãi, thưởng thức từng miếng gỏi đu đu đâm giòn sần sật, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt nhẹ của đu đủ, vị mặn nhưng không quá gắt và mùi thơm đặc trưng của mắm, vị chua của chanh, vị cay của ớt và cả vị béo của đậu phộng hòa quyện vào mùi hương của rau thơm kích thích vị giác. Gỏi đu đủ đâm kết hợp với xiên nướng tạo nên hương vị thơm ngon vừa lạ vừa quen đủ để “níu lòng” bao thực khách. Đa số người thưởng thức món gỏi đu đủ đâm Tri Tôn không cần ăn kèm nước chấm như các món gỏi thông thường khác vì gia vị trộn vào đã vừa ăn.
Món gỏi đầy đủ màu sắc và hương thơm của gia vị nhìn thôi cũng đã thấy thèm. (Ảnh: Henry Dương). |
Phum sóc Phnom Pi thuộc xã Châu Lăng (huyện Tri Tôn) có một đoạn đường được mệnh danh con đường “đu đủ đâm”, bởi chưa đầy 500m đã có đến hơn 10 hàng quán bày bán món ăn nổi tiếng này. Cứ mỗi buổi chiều, con đường càng trở nên đông đúc và tấp nập, từ dân địa phương cho đến khách du lịch tìm đến để thưởng thức. Món ăn dân dã nhưng đậm vị, giá cả lại rất “vừa lòng” người mua, chỉ từ 15.000 – 30.000 đồng, thực khách đã có thể thưởng thức món gỏi đu đủ đâm “nức tiếng” vùng Bảy Núi.
Đường vào phum sóc Phnom Pi không khó, du khách có thể đi theo chỉ dẫn của bản đồ hoặc hỏi thăm người dân địa phương.
Tin liên quan
An Giang: Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông cầm thẻ Đảng “xin tha”
16:13 | 16/01/2024 Tin tức
An Giang: Xây dựng và phát triển mô hình làng văn hóa các dân tộc phục vụ du lịch
12:44 | 12/01/2024 Du lịch
An Giang: Cứu sống 2 ca ngộ độc thuốc diệt chuột
18:00 | 03/01/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ - Căn cứ bí mật ẩn sâu trong rừng già
15:00 | 22/04/2024 Du lịch
Mù Cang Chải khai mạc Festival Dù lượn “Bay trên miền danh thắng” vào dịp nghỉ lễ 30/4
09:24 | 19/04/2024 Du lịch
Ninh Bình vào Top 10 kỳ quan thế giới dành cho những người không thích đám đông
16:27 | 17/04/2024 Du lịch
Quảng Nam: Tam Kỳ mùa hoa sưa nở
15:52 | 13/04/2024 Du lịch
Mùa lễ hội chùa Thầy (Hà Nội): Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Quốc Oai – Khơi nguồn di sản”
15:04 | 11/04/2024 Du lịch
Bản Sì Thâu Chải - Thiên đường du lịch cộng đồng trong lòng núi rừng
16:05 | 05/04/2024 Du lịch
Các tin khác
Bình Phước: Quảng bá tiềm năng kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp
00:00 | 05/04/2024 Du lịch
Khám phá Bãi Trước Vũng Tàu
16:51 | 03/04/2024 Du lịch
Ý nghĩa tên gọi các hang động tại Tràng An - Ninh Bình
17:22 | 30/03/2024 Du lịch
Khám phá nét đặc sắc của Đắk Lắk - Một hành trình đến với núi rừng Tây Nguyên
17:12 | 28/03/2024 Du lịch
Mê mẩn con đường hoa gạo đỏ rực ở Hà Nam
12:36 | 28/03/2024 Du lịch
Lai Châu: Bảo đảm an toàn để du lịch mạo hiểm phát triển
17:06 | 26/03/2024 Du lịch
Động lực cho du lịch Quảng Ninh "cất cánh"
16:40 | 20/03/2024 Du lịch
Lên Đà Lạt ngắm phượng tím
14:01 | 19/03/2024 Du lịch
Bắc Hà (Lào Cai) – Đắm say du khách với những địa điểm du lịch đậm chất vùng cao
16:30 | 18/03/2024 Du lịch
Lai Châu: Đưa du lịch Sìn Hồ phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có
11:12 | 18/03/2024 Du lịch
Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2024 – 2029
21 giờ 51 phút Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn
25-03-2024 07:55 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam
02-03-2024 08:38 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc
01-03-2024 06:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
25-02-2024 03:20 Hoạt động hội