Việt Nam cam kết cùng các quốc gia thúc đẩy phát triển vaccine phòng ngừa lao
Đây là cam kết của Việt Nam tại cuộc họp về việc thành lập Hội đồng Thúc đẩy tiến trình phát triển vaccine phòng ngừa bệnh lao của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Cuộc họp được chủ trì bởi Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO); đồng chủ trì bởi Bộ trưởng Y tế của Brazil và Indonesia.
![]() |
| Cuộc họp Chiến lược Cấp cao về việc thành lập Hội đồng Thúc đẩy tiến trình phát triển vaccine phòng ngừa lao của WHO diễn ra vào ngày 20/9 vừa qua |
Đáng chú ý, cuộc họp quy tụ sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Y tế của nhiều quốc gia gồm Việt Nam, Pháp, Nam Phi, Hoa Kỳ và Pakistan, cũng như sự hiện diện của các nhà lãnh đạo quốc tế từ Quỹ Bill and Melinda Gates, Quỹ Wellcome Trust, Ngân hàng Thế giới, Nhóm Ngân hàng Phát triển châu Phi, Ngân hàng Đầu tư châu Âu, Quỹ Toàn cầu, Liên minh vaccine Gavi, Unitaid và Stop TB Partnership...
Đoàn đại biểu của Việt Nam tại cuộc họp do Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan dẫn đầu, cùng các thành viên đại diện lãnh đạo Ban điều hành Chương trình Chống lao quốc gia.
Bên cạnh việc ra mắt Hội đồng Thúc đẩy tiến trình phát triển vaccine phòng ngừa lao, sự kiện này cũng là dịp để WHO thúc đẩy các cam kết và đầu tư quốc tế cho phát triển các loại vaccine mới để ngăn ngừa bệnh lao.
Cuộc họp bao gồm hai phiên thảo luận về kinh nghiệm và kỳ vọng của các quốc gia đối với Hội đồng mới thành lập, cũng như những đóng góp và quan tâm từ các tổ chức quốc tế có quy mô lớn.
Mở đầu cuộc họp, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, diễn đàn này hoạt động với mục đích mở rộng việc phát triển và thử nghiệm các phương án vaccine, thu hẹp khoảng cách tài chính, thiết lập các lộ trình tiếp cận vaccine cho tất cả mọi người với giá cả phải chăng.
Với hiệu lực bảo vệ của vaccine lao mới, WHO ước tính, trong 25 năm tới loại vaccine này có khả năng ngăn chặn 8,5 triệu ca tử vong do bệnh lao trên toàn cầu. Điều này góp phần giảm nhu cầu điều trị bằng kháng sinh và tiết kiệm hàng tỷ đô la chi phí cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, phần lớn trong số đó là hộ nghèo và thuộc nhóm đối tượng yếu thế.
Phát biểu thay mặt Bộ trưởng Y tế Việt Nam, Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng ban điều hành Chương trình Chống lao quốc gia Việt Nam nhấn mạnh việc Việt Nam ưu tiên phát triển các vaccine mới phòng ngừa bệnh lao và hiện nay là một trong 7 quốc gia tích cực tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine lao M72.
![]() |
| Một buổi tái khám thuộc nghiên cứu thử nghiệm vaccine lao cho thanh thiếu niên và người lớn tại Hà Nội tháng 8/2023. (Nguồn: Friends for International TB Relief (FIT) |
Tiến sĩ Đinh Văn Lượng cũng tuyên bố cam kết của Việt Nam trong việc tiên phong tham gia các nỗ lực thực hiện nghiên cứu và phát triển vaccine. Đồng thời, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao quốc gia Việt Nam nhấn mạnh sự chủ động của Việt Nam trong triển khai và chia sẻ các chiến lược truyền thông và khuyến khích phân phối vaccine hiệu quả.
Cuộc họp đã kết thúc với những thông điệp đầy hy vọng, cho thấy lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ đã có sự tiến bộ đáng kể trong việc phát triển vaccine, mở ra cơ hội mới trong cuộc chiến chống lại bệnh lao. Các đại biểu cũng nhấn mạnh rằng sau sự kiện này, tất cả các bên liên quan cần tôn trọng và thực hiện cam kết của họ, để cùng nhau xây dựng một thế giới không bệnh lao.
Nguồn: Việt Nam cam kết cùng các quốc gia thúc đẩy phát triển vaccine phòng ngừa lao
Cùng chuyên mục
Chi hội Nam Y Thái Nguyên đến tận nhà chăm sóc sức khỏe, tri ân thương binh nặng nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
16:20 | 28/07/2026 Sức khỏe tinh thần
Sự trở lại của dòng sản phẩm Nu-Derm® FX cải tiến: giải pháp chăm sóc toàn diện và an toàn cho tình trạng rám má
15:54 | 28/07/2026 Khỏe - Đẹp
Kỹ thuật chuyên sâu mở thêm cơ hội sống cho người cao tuổi bị đột quỵ
15:15 | 28/07/2026 Sức khỏe tinh thần
Trà sữa - Tiêu dùng sành điệu hay “cái bẫy” nguy hiểm?
04:04 | 28/07/2026 Khỏe - Đẹp
Cúm mùa có thể gây biến chứng nặng ở cả người trẻ khỏe mạnh
16:16 | 27/07/2026 Khỏe - Đẹp
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu là gì?
15:16 | 27/07/2026 Khỏe - Đẹp
Các tin khác
Làm chậm lão hóa bằng cách đi bảo tàng, xem phim
04:04 | 27/07/2026 Sức khỏe tinh thần
TP.HCM: Tôn vinh kỹ năng nghề chăm sóc sắc đẹp tại Master Beauty Awards 2026
00:41 | 27/07/2026 Khỏe - Đẹp
Master Beauty Awards 2026 công bố kết quả các hạng mục Nail và Chăm sóc da
10:33 | 26/07/2026 Khỏe - Đẹp
Những sai lầm khi tự điều trị cúm mùa tại nhà dẫn đến nguy kịch
04:04 | 26/07/2026 Khỏe - Đẹp
Gút không chỉ gây đau khớp: Những biến chứng ít người ngờ tới
15:18 | 25/07/2026 Khỏe - Đẹp
Đừng để cô đơn “rút ngắn” tuổi già
07:07 | 25/07/2026 Sức khỏe tinh thần
Bể bơi mùa hè và những thói quen vô tình biến nơi giải nhiệt thành ổ bệnh
04:04 | 25/07/2026 Khỏe - Đẹp
Vảy nến thể giọt và cách cải thiện bệnh hiệu quả
17:17 | 24/07/2026 Khỏe - Đẹp
4 thực phẩm quen thuộc có thể âm thầm gây hại cho gan
15:15 | 24/07/2026 Khỏe - Đẹp
TP.HCM: Giao lưu tay nghề chăm sóc da, dưỡng sinh Đông y trong chuỗi hoạt động Master Beauty Awards 2026
22:43 | 23/07/2026 Khỏe - Đẹp
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"
3 ngày trước Hoạt động hội
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
12-07-2026 22:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại
30-06-2026 11:37 Hoạt động hội
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội








