WHO cảnh báo về thuốc giả điều trị bệnh tiểu đường và giảm cân

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra cảnh báo về sản phẩm y tế Semaglutide giả, loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường type 2 và béo phì ở một số quốc gia.
Mỹ cảnh báo thuốc điều trị tiểu đường Ozempic giả

Cảnh báo đề cập đến 3 lô sản phẩm giả thuộc nhóm thuốc Semaglutide (của nhãn hiệu Ozempic), đã được phát hiện ở Brazil vào tháng 10/ 2023, Vương quốc Anh, Bắc Ireland vào tháng 10/ 2023 và Hoa Kỳ vào tháng 12/ 2023. Hệ thống giám sát và giám sát toàn cầu của WHO (GSMS) đã nhận thấy các báo cáo ngày càng gia tăng về các sản phẩm Semaglutide giả ở tất cả các khu vực địa lý kể từ năm 2022. Đây là thông báo chính thức đầu tiên được WHO đưa ra sau khi xác nhận một số báo cáo.

Tiến sĩ Yukiko Nakatani, Trợ lý Tổng Giám đốc WHO về Tiếp cận Thuốc và Sản phẩm Y tế cho biết: "WHO khuyến cáo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, cơ quan quản lý và công chúng nên biết về những lô thuốc giả này. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan ngừng sử dụng các loại thuốc đáng ngờ và báo cáo cho các cơ quan hữu quan”.

WHO cảnh báo về thuốc giả điều trị bệnh tiểu đường và giảm cân
WHO cảnh báo về thuốc giả điều trị bệnh tiểu đường và giảm cân. Ảnh minh họa/ https://suckhoeviet.org.vn/

Thiếu nguồn cung và gia tăng hàng giả

Semaglutide, bao gồm cả sản phẩm nhãn hiệu cụ thể đã bị làm giả, được kê đơn cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2 để giảm lượng đường trong máu. Semaglutide cũng làm giảm nguy cơ biến cố tim mạch. Hầu hết các sản phẩm semaglutide phải được tiêm dưới da hàng tuần nhưng chúng cũng có sẵn dưới dạng viên uống hàng ngày. Những loại thuốc này được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn và làm giảm lượng đường trong máu, do đó ngày càng được kê đơn để giảm cân ở một số quốc gia.

WHO đã quan sát thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại thuốc này cũng như các báo cáo về thuốc giả. Những sản phẩm giả mạo này có thể gây hại cho sức khỏe con người; Nếu sản phẩm không có các thành phần thô cần thiết, thuốc giả có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe do lượng đường trong máu hoặc cân nặng không được kiểm soát. Trong các trường hợp khác, một thành phần hoạt chất khác không được công bố có thể được chứa trong thiết bị tiêm, ví dụ: insulin, dẫn đến một loạt các rủi ro hoặc biến chứng sức khỏe không thể đoán trước.

Semaglutide không phải là một phần trong phương pháp điều trị được WHO khuyến nghị để quản lý bệnh tiểu đường do chi phí cao. Rào cản chi phí khiến những sản phẩm này không phù hợp với cách tiếp cận y tế công cộng, nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận thuốc rộng rãi nhất có thể ở cấp độ dân chúng và đạt được sự cân bằng giữa tiêu chuẩn chăm sóc được thiết lập tốt nhất và khả năng khả thi trên quy mô lớn về nguồn lực. Ngoài ra, hiện có nhiều phương pháp điều trị hợp lý hơn cho bệnh tiểu đường, với tác dụng tương tự như thuốc Semaglutide đối với lượng đường trong máu và nguy cơ tim mạch.

WHO hiện đang nghiên cứu hướng dẫn tư vấn nhanh về khả năng sử dụng GLP-1 RA, bao gồm Semaglutide, để điều trị béo phì ở người lớn và là một phần của mô hình chăm sóc toàn diện hơn. Thuật ngữ GLP-1 RA là viết tắt của chất chủ vận thụ thể peptide-1 giống glucagon, bao gồm semaglutide, dành cho một nhóm thuốc dùng để điều trị bệnh tiểu đường nhằm giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân.

Khuyến cáo người sử dụng

Để bảo vệ bản thân khỏi thuốc giả và tác hại của chúng, bệnh nhân đang sử dụng các sản phẩm này có thể thực hiện mua thuốc theo đơn của bác sĩ được cấp phép và tránh mua thuốc từ các nguồn không quen thuộc hoặc chưa được xác minh, chẳng hạn như mua thuốc trên mạng.

Mọi người phải luôn kiểm tra bao bì và hạn sử dụng của thuốc khi mua và sử dụng sản phẩm theo đúng quy định. Trong trường hợp Semaglutide dạng tiêm, bệnh nhân phải đảm bảo chúng được bảo quản trong tủ lạnh.

L.A
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Cảnh báo bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, nhiều ca nặng

Cảnh báo bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, nhiều ca nặng

Từ đầu năm 2026 đến nay, số ca mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trên cả nước đều gia tăng, trong đó có 8 ca tử vong do tay chân miệng, 4 ca tử vong do sốt xuất huyết. Ngành y tế khuyến cáo người quan tâm chủ động phòng bệnh.
Bộ Y tế đề xuất nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ cấp hưu trí xã hội

Bộ Y tế đề xuất nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ cấp hưu trí xã hội

Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 76/2024/NĐ-CP ngày 01/7/2024.
Ca bệnh do não mô cầu gia tăng

Ca bệnh do não mô cầu gia tăng

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 24 ca bệnh do não mô cầu, trong đó có 4 ca tử vong. Nhóm tuổi mắc chủ yếu là trẻ dưới 15 tuổi, chiếm 46% tổng số ca mắc. Hiện, số ca mắc đang gia tăng. Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động nhận biết sớm và biện pháp phòng bệnh.

Cùng chuyên mục

Tác hại của phấn hoa đối với sức khỏe - Mối nguy “vô hình” vào mùa xuân

Tác hại của phấn hoa đối với sức khỏe - Mối nguy “vô hình” vào mùa xuân

Khi mùa xuân đến, thiên nhiên khoác lên mình vẻ đẹp rực rỡ với trăm hoa đua nở. Nhưng đối với hàng triệu người trên thế giới, đây cũng là giai đoạn họ phải đối mặt với những triệu chứng khó chịu do phấn hoa gây ra. Những hạt nhỏ li ti này, dù vô hình với mắt thường, lại có thể khiến sức khỏe của nhiều người bị ảnh hưởng nghiêm trọng - từ khó chịu thông thường đến những biến chứng hô hấp nặng.
Virus Nipah là gì, mức độ nguy hiểm ra sao?

Virus Nipah là gì, mức độ nguy hiểm ra sao?

Nipah là loại virus có tỷ lệ gây tử vong cao, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cách duy nhất để giảm hoặc ngăn ngừa nhiễm virus ở người là cần nâng cao các nhận thức về yếu tố nguy cơ và khả năng lây nhiễm của virus.
Bộ Y tế cảnh báo khẩn sản phẩm sữa công thức Aptamil do nguy cơ nhiễm độc tố cereulide gây hại cho trẻ nhỏ

Bộ Y tế cảnh báo khẩn sản phẩm sữa công thức Aptamil do nguy cơ nhiễm độc tố cereulide gây hại cho trẻ nhỏ

SKV - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành liên tiếp hai công văn hỏa tốc nhằm cảnh báo và siết chặt quản lý đối với sản phẩm sữa công thức Aptamil Infant Formula 800g sau khi ghi nhận thông tin lô hàng tại thị trường Anh bị nhiễm độc tố cereulide – một độc tố nguy hiểm do vi khuẩn Bacillus cereus sinh ra, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Phương pháp mới giúp tiêu diệt ung thư hiệu quả hơn

Phương pháp mới giúp tiêu diệt ung thư hiệu quả hơn

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Cancer mới đây, các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Đại học Tübingen và Trung tâm Nghiên cứu iFIT (Đức) đã thiết lập một phương pháp nhằm cải thiện liệu pháp tế bào CAR T giúp mở ra những hướng đi mới điều trị ung thư hiệu quả hơn.
Hơn 350 loại thuốc tại Mỹ dự kiến tăng giá trong năm 2026

Hơn 350 loại thuốc tại Mỹ dự kiến tăng giá trong năm 2026

Bất chấp việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang gây sức ép giảm giá thuốc, các hãng dược phẩm dự kiến tăng giá đối với ít nhất 350 thương hiệu thuốc tây tại thị trường Mỹ, bao gồm các loại vaccine ngừa COVID-19 và virus hợp bào hô hấp (RSV), bệnh giời leo, cùng thuốc điều trị ung thư Ibrance.
Những phát minh y học nổi bật năm 2025 và hy vọng mới cho nhân loại

Những phát minh y học nổi bật năm 2025 và hy vọng mới cho nhân loại

(SKV) - Năm 2025, y học thế giới đang chứng kiến những bước tiến vượt bậc, mở ra một kỷ nguyên mới trong việc phòng bệnh, chữa bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Từ những loại thuốc dự phòng HIV tiêm chỉ hai lần mỗi năm, đến công nghệ chỉnh sửa gene cá nhân hóa và khả năng tái tạo các bộ phận cơ thể người, tất cả đều mang đến hy vọng lớn lao cho nhân loại.

Các tin khác

WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học

WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền, đánh dấu một bước tiến lớn trong việc thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng y học cổ truyền trên thế giới. Với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học, đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ giúp hỗ trợ tri thức bản địa, bảo tồn đa dạng sinh học và cải thiện sức khỏe cộng đồng.
Mối liên quan giữa tóc bạc và nguy cơ ung thư

Mối liên quan giữa tóc bạc và nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí chuyên ngành Nature Cell Biology cho thấy tóc bạc - thay vì chỉ là dấu hiệu của tình trạng lão hóa - có thể là những vết tích của cơ thể trong cuộc chiến chống ung thư.
Chung tay vì một tương lai không khói thuốc

Chung tay vì một tương lai không khói thuốc

Trong bối cảnh tỷ lệ hút thuốc lá toàn cầu vẫn ở mức cao và xu hướng trẻ hóa người sử dụng ngày càng đáng lo ngại, Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới (COP11) tiếp tục trở thành diễn đàn quan trọng. Hội nghị diễn ra từ 17-22/11 tại Geneva (Thụy Sĩ), thúc đẩy những nỗ lực mạnh mẽ hơn nhằm giảm thiểu tác hại thuốc lá.
WHO cảnh báo về siro ho nhiễm độc của Ấn Độ

WHO cảnh báo về siro ho nhiễm độc của Ấn Độ

Ngày 13/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát cảnh báo khẩn về ba loại siro ho nhiễm độc được sản xuất tại Ấn Độ, gồm Coldrif của Sresan Pharmaceutical (bang Tamil Nadu), Respifresh TR của Rednex Pharmaceuticals và ReLife của Shape Pharma.
Số ca ung thư mới trên toàn cầu có thể tăng hơn 60% trong 25 năm tới

Số ca ung thư mới trên toàn cầu có thể tăng hơn 60% trong 25 năm tới

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí y khoa The Lancet (Canada), số ca ung thư mới trên toàn thế giới sẽ tăng lên 35 triệu ca mỗi năm vào năm 2050.
Hơn 1 tỷ người trên thế giới đối mặt rủi ro do tăng huyết áp không kiểm soát

Hơn 1 tỷ người trên thế giới đối mặt rủi ro do tăng huyết áp không kiểm soát

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố Báo cáo toàn cầu lần thứ hai về tăng huyết áp, cho thấy năm 2024 có tới 1,4 tỷ người mắc bệnh, nhưng chỉ hơn 20% trong số này kiểm soát được huyết áp nhờ thuốc hoặc thay đổi lối sống.
Ung thư, bệnh tim, viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở Hàn Quốc

Ung thư, bệnh tim, viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở Hàn Quốc

Dữ liệu của Cơ quan thống kê Hàn Quốc cho thấy: ung thư, bệnh tim và viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu tại Hàn Quốc vào năm 2024.
Nga sẽ triển khai vaccine ung thư trong vài tháng tới

Nga sẽ triển khai vaccine ung thư trong vài tháng tới

Các bệnh nhân ung thư tại Nga sẽ bắt đầu được điều trị bằng vaccine phát triển trong nước trong vài tháng tới.
Phát hiện sự liên quan giữa Covid-19 và hoại tử xương

Phát hiện sự liên quan giữa Covid-19 và hoại tử xương

Phát hiện của các nhà khoa học Nga cho thấy, bệnh nhân hậu Covid-19 có thể mắc bệnh hoại tử xương dẫn đến đau đớn, mất khả năng vận động và có thể phải thay khớp.
Bệnh tả trên thế giới đang phức tạp, người dân cần chủ động làm gì?

Bệnh tả trên thế giới đang phức tạp, người dân cần chủ động làm gì?

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả đang diễn ra trên thế giới, Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế đưa ra các khuyến nghị phòng, chống bệnh tả tại Việt Nam. Nước ta chưa ghi nhận ca mắc tả trong gần 12 năm gần đây.
Xem thêm
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hà Nội, ngày 11/4/2026 Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 14. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động trong quý 1 năm 2026, đồng thời hoạch định chiến lược trọng tâm cho năm 2026, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 3 (2027–2032)
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh

Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh

HẢI PHÒNG – Trong không khí trang nghiêm của những ngày lễ hội, đoàn đại biểu Hội Nam Y Việt Nam do Thầy thuốc Nhân dân. Giáo sư. Tiến sĩ Trương Việt Bình – Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, đã có chuyến hành trình đầy ý nghĩa về với vùng đất địa linh nhân kiệt Cẩm Văn – Cẩm Vũ (Cẩm Giang, Hải Phòng). Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh – vị Thánh thuốc Nam của dân tộc.
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(Sức khỏe Việt) – Sáng ngày 26/03/2026, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên đã trang trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị đánh dấu bước phát triển vượt bậc của Chi hội với những thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng và bảo tồn giá trị y học cổ truyền.
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm

Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân, Chi hội Câu lạc bộ (CLB) Healing In Balance đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ý nghĩa, tổng kết công tác hoạt động năm 2025, đánh dấu bước phát triển mới trong việc đưa bộ môn Thiền năng lượng sinh học đến gần hơn với cộng đồng Việt Nam.
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc

Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc

Ngày 21 tháng 3 năm 2026, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào thi đua năm 2026. Sự kiện là dịp nhìn lại những thành tựu trong việc gìn giữ tinh hoa y học dân tộc, đồng thời kích hoạt hành trình mới vì sức khỏe cộng đồng.
Phiên bản di động