Xây dựng Trường Đại học Y- Dược thành trung tâm đào tạo cán bộ y tế chất lượng cao ở miền núi phía Bắc
| Tương lai phát triển và cơ hội nghề nghiệp trong ngành Marketing - Góc nhìn từ doanh nghiệp Nữ bác sỹ dành trọn thanh xuân bám bản ở vùng cao Sơn La |
Ngày 17/5, tại Trường Đại học Y- Dược, Đại học Thái Nguyên, 282 học viên sau đại học của nhà trường đã được nhận bằng tốt nghiệp. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự và phát biểu tại buổi lễ.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng Trường Đại học Y- Dược cho biết, trong số 282 học viên sau đại học được nhận bằng tốt nghiệp có 52 tân thạc sĩ, 48 bác sĩ nội trú, 59 BSCK II và 123 BSCK I.
![]() |
| PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ.https://suckhoeviet.org.vn/ |
Trường Đại học Y- Dược là 1 trong 9 trường thành viên của Đại học Thái Nguyên (Đại học vùng) thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, với nhiệm vụ đào tạo cán bộ y tế có trình độ đại học, sau đại học; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y dược; hỗ trợ phát triển hệ thống y tế, cung cấp dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc, miền núi phía Bắc và cả nước.
Trong suốt 55 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã khẳng định vai trò quan trọng, là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh Thái Nguyên, các tỉnh miền núi phía bắc và cả nước. Hàng chục nghìn cán bộ y tế có trình độ cao, trong đó nhiều cựu sinh viên của trường hiện giữ các vị trí quan trọng trong ngành y tế Trung ương và các tỉnh.
Trong giai đoạn phòng chống đại dịch COVID-19, trường Đại học Y- Dược, Đại học Thái Nguyên đã cử gần 5.000 lượt giảng viên, học viên và sinh viên tham gia chống dịch tại Thái Nguyên và chi viện cho một số tỉnh, thành phố là tâm dịch trong cả nước như Bắc Ninh, Bắc Giang, TP Hồ chí Minh, Đồng Nai.
![]() |
| Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tặng hoa chúc mừng nhà trường.https://suckhoeviet.org.vn/ |
Hiện nay, Nhà trường với quy mô đào tạo là 9.718 học sinh, sinh viên, trong đó đối với các mã ngành sau đại học do Bộ Y tế quản lý là BSCK2, BSCK1, bác sĩ nội trú hiện có 1.357 học viên trên tổng số 1.415 học viên thuộc 40 mã ngành (chiếm 95% số học viên sau đại học). Nhà trường đã và đang chú trọng công tác đổi mới, nâng cao chất lượng và mở thêm các mã ngành mới đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao.
Thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả nhà trường đã đạt được trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế; cung cấp dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc vùng miền núi phía Bắc và cả nước.
Chúc mừng 282 học viên sau đại học đã hoàn thành khóa học với nhiều thách thức bởi trong quá trình học, nhiều cán bộ vừa học trực tuyến vừa tham gia chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị đội ngũ nhân lực chất lượng cao này khi quay trở lại cơ quan công tác tiếp tục phát huy những nội dung đã được đào tạo, chung tay cùng ngành y tế trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, lãnh đạo Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cùng Giám đốc BVĐK TW Thái Nguyên, lãnh đạo các Sở Y tế một số tỉnh phía Bắc chụp ảnh với các học viên tại buổi lễ tốt nghiệp.https://suckhoeviet.org.vn/ |
Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Trường Đại học Y - Dược phát huy tốt những thế mạnh, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế; Tiếp tục phát huy và tập trung mọi nguồn lực để xây dựng nhà trường trở thành trung tâm đào tạo cán bộ y tế có trình độ và chất lượng cao của vùng Tây Bắc; Đặc biệt nhà trường cần có sự chuẩn bị cho việc hình thành Trung tâm đánh giá năng lực y khoa phục vụ thi và cấp giấy phép hành nghề trong thời gian tới.
Cùng đó, nhà trường quan tâm công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên một cách toàn diện, tạo điều kiện để các giảng viên trẻ học tập, nghiên cứu để đáp ứng công tác giảng dạy và đào tạo đang đòi hỏi ngày càng cao; Tích cực đổi mới chương trình, phương pháp giảng dạy một cách toàn diện đối với tất cả các ngành đào tạo, đặc biệt quan tâm đến công tác rà soát và kiểm định các chương trình đào tạo sau đại học, theo chuẩn quốc tế và khu vực.
Thứ trưởng cũng đề nghị Trường Đại học Y - Dược phát huy thế mạnh của trường thành viên trong Đại học vùng, đẩy mạnh liên kết trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đặc biệt quan tâm đầu tư cho các công trình nghiên cứu có thể đăng và công bố quốc tế...
![]() |
| PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Hiệu trưởng nhà trường trao bằng BSCK II cho học viên.https://suckhoeviet.org.vn/ |
Bên cạnh đó, trường phải quan tâm phát triển Bệnh viện Trường trở thành cơ sở y tế chất lượng cao, là cơ sở thực hành, cung cấp dịch vụ, là địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy của nhân dân tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh trong khu vực. Trường Đại học Y-Dược, Đại học Thái Nguyên phải là một trong những đơn vị tham vấn cho tỉnh Thái Nguyên về chính sách phát triển y tế, chăm lo sức khỏe cho nhân dân...
Tin liên quan
Khuyến khích một xã hội khỏe mạnh hơn thông qua chạy bộ
10:06 | 16/12/2025 Doanh nghiệp
Dự báo thời tiết ngày 16/12/2025: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm
05:30 | 16/12/2025 Môi trường xanh
Cùng chuyên mục
Hợp tác quốc tế nâng cao an toàn điều trị truyền tĩnh mạch tại Bệnh viện Thiện Hạnh
16:27 | 16/12/2025 Tin tức
Lâm Đồng đẩy mạnh các biện pháp giám sát và phòng, chống bệnh não mô cầu
15:48 | 16/12/2025 Tin tức
Lan tỏa giá trị nghệ thuật trẻ qua chương trình “Dấu Son” của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam
15:41 | 16/12/2025 Dấu ấn Việt Nam
BSR chủ động vượt “bão” năm 2026
15:30 | 16/12/2025 Tin tức
Từ nhà trường đến cộng đồng: Lan tỏa tri thức, kiến tạo tương lai cho giới trẻ
10:07 | 16/12/2025 Tin tức
Viêm phần phụ vỡ gây sốc, đừng chủ quan với đau bụng
14:09 | 15/12/2025 Tin tức
Các tin khác
Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim
22:03 | 13/12/2025 Tin tức
Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?
21:00 | 13/12/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac do vi phạm quy định
19:30 | 13/12/2025 Tin tức
WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học
15:14 | 13/12/2025 Tin tức
Ứng Hòa: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, bản sắc và bền vững
15:14 | 13/12/2025 Tin tức
Vinmec Cần Thơ chính thức áp dụng chính sách khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế
15:14 | 13/12/2025 Tin tức
Bộ Y tế khuyến cáo chủ động ứng phó nguy cơ bệnh bại liệt tái xâm nhập
22:40 | 12/12/2025 Sức khỏe
Ung thư tuyến giáp dẫn đầu số ca mắc mới tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM
17:45 | 12/12/2025 Tin tức
Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sẽ đón bệnh nhân từ đầu năm 2026
17:45 | 12/12/2025 Tin tức
Luật Phòng bệnh năm 2025: Bổ sung một số nội dung mới về tiêm chủng
17:44 | 12/12/2025 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 250 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)
3 ngày trước Hoạt động hội
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới
23-11-2025 07:00 Tin tức
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
09-11-2025 17:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội






