9 lợi ích tuyệt vời của hạnh nhân đối với sức khỏe con người
Giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân
Hạnh nhân có giá trị dinh dưỡng rất cao |
Trong các nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy trong hạt hạnh nhân chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo, vitamin E, B2, mangan, magie, đồng, phốt pho, flavonoids... Những thành phần này có tác dụng trong phòng các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, tốt cho cả da và tóc.
Phân tích thành phần dinh dưỡng trong một khẩu phần hạnh nhân (khoảng 23 hạt thô) có chứa lượng các chất dinh dưỡng như sau:
Calo: 164
Đạm: 6g
Tổng lượng chất béo: 14g
Tổng lượng carbohydrate: 6g
Chất xơ: 3,5g
Đường: 1g
Magiê: 18% giá trị hằng ngày - DV
Mangan: 27% DV
Vitamin E: 48% DV
9 công dụng của hạnh nhân đối với sức khỏe con người
Ăn hạt hạnh nhân thường xuyên để chống lại các loại bệnh |
1. Ngăn ngừa bệnh tim và cơn đau tim
Hai trong số các hợp chất hóa học dinh dưỡng hạnh nhân là các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các yếu tố của bệnh tim mạch. Hạnh nhân đặc biệt cung cấp chất flavonoid chống oxy hóa.
Hạnh nhân cũng giữ các khoáng chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, bao gồm arginine, magiê, đồng, mangan, canxi và kali. Nghiên cứu cho thấy quả hạnh nhân giảm LDL cholesterol "xấu", đặc biệt là ở những người có lượng cholesterol cao và bệnh đái tháo đường. Hạnh nhân giúp ngăn ngừa thiệt hại từ hình thành mảng xơ vữa trong động mạch và bảo vệ chống lại sự tích tụ mảng bám nguy hiểm này.
2. Hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh
Hạnh nhân thường được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não. Hạnh nhân có các chất dinh dưỡng độc đáo là riboflavin và L-carnitine, hai chất dinh dưỡng quan trọng có khả năng tích cực ảnh hưởng đến hoạt động thần kinh và ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Đây là một trong những lý do tại sao người lớn, đặc biệt là người già, được khuyến khích ăn các loại hạt hạnh nhân nhiều lần mỗi tuần, vì chúng có liên quan với việc giảm nguy cơ viêm nhiễm có thể gây ra chứng rối loạn chức năng não, bao gồm mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
3. Duy trì sức khỏe da
Hạnh nhân là một nguồn tuyệt vời của vitamin E và chất chống oxy hóa khác giúp nuôi dưỡng làn da và làm giảm các dấu hiệu lão hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng hạnh nhân có chứa các chất dinh dưỡng nồng độ cao của catechin, epicatechin và flavonol chất chống oxy hóa, bao gồm cả quercetin, kaempferol và isorhamnetin - hợp chất chống ung thư và tổn thương da bằng cách chống stress oxy hóa, ô nhiễm và ánh sáng tia cực tím.
Chất béo lành mạnh của hạnh nhân, cộng với khả năng cải thiện lưu thông, cũng giúp giữ cho làn da ngậm nước và có khả năng tốt hơn để chữa lành vết thương.
4. Kiểm soát nồng độ đường huyết và ngăn chặn đái tháo đường
Ngoài việc quản lý lượng đường trong máu và ngăn ngừa kháng insulin, lợi ích hạnh nhân bao gồm khả năng giảm các nguy cơ phổ biến khác của bệnh đái tháo đường: trọng lượng cơ thể không tốt, viêm và mức độ cao của stress oxy hóa.
Hạnh nhân rất tốt cho người bị đái tháo đường |
5. Giúp giảm cân và giảm cơn thèm ăn
Chất béo lành mạnh và chất xơ hỗ trợ trong việc giảm cân vì nó giúp bạn cảm thấy no, kiềm chế ăn quá nhiều và ăn vặt không lành mạnh. Mặc dù các loại hạt có nhiều chất béo và calo, chúng kéo dài cảm giác hài lòng sau khi ăn và giữ lượng đường trong máu ổn định hơn. Như vậy, bạn sẽ ít có khả năng để ăn các món giàu năng lượng và làm giảm sự thèm ăn.
6. Tăng hấp thụ dinh dưỡng
Hạnh nhân cũng được coi là một trong những loại hạt duy nhất giúp kiềm hóa đường tiêu hóa, làm giảm sự tích tụ axit và cân bằng pH của cơ thể. Một mức độ pH khỏe mạnh là rất quan trọng cho tiêu hóa thích hợp, khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật.
7. Tăng sức khỏe tiêu hóa
Ngoài chất béo lành mạnh và các phân tử kiềm hình thành, hạnh nhân (đặc biệt là da của hạnh nhân) có chứa các thành phần probiotic giúp tiêu hóa, giải độc và phát triển vi khuẩn lành mạnh trong hệ vi sinh vật đường ruột.
8. Giúp chống lại ung thư và viêm
Hạnh nhân chứa gamma-tocopherol, một dạng của vitamin E có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống các gốc tự do và oxy hóa liên quan đến ung thư. Nhiều nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa tiêu thụ hạt hạnh nhân và phòng chống ung thư, bao gồm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư vú.
9. Duy trì sức khỏe răng và xương
Hạnh nhân là một nguồn tốt của các khoáng chất vi lượng, bao gồm magiê và phốt pho, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho việc xây dựng và duy trì răng và xương. Lợi ích dinh dưỡng hạnh nhân bao gồm khả năng giúp ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương và chống loãng xương.
Lưu ý khi ăn hạnh nhân
Những người bị dị ứng và có nguy cơ bị nghẹn không nên ăn hạnh nhân |
Mặc dù ăn hạnh nhân tốt với hầu hết mọi người nhưng đối với một số trường hợp không nên ăn hạnh nhân, bao gồm:
- Những người có nguy cơ bị nghẹn: Hạnh nhân nguyên hạt có nguy cơ gây nghẹt thở cho trẻ nhỏ và bất kỳ ai gặp khó khăn khi nuốt như người bệnh, người cao tuổi...
- Những người bị dị ứng các loại hạt: Những người bị dị ứng với các loại hạt nên tránh ăn hạnh nhân vì hạnh nhân nằm trong danh sách các thực phẩm dễ gây dị ứng nhất và có thể gây dị ứng nghiêm trọng. Do đó, nếu đã xác định mình bị dị ứng với các loại hạt, tốt nhất là bạn nên tránh ăn hạnh nhân và tất cả các loại hạt.
Thành Lợi
https://suckhoeviet.org.vn
Tin liên quan
Cây rau răm – Vị thuốc quen thuộc ngay trong vườn nhà bạn
21:19 | 01/10/2024 Sức khỏe
Công dụng của quả lựu đối với sức khỏe
21:16 | 01/10/2024 Sức khỏe
Bệnh viện Phúc Sơn (Thái Bình): Kết nối yêu thương, xoa dịu nỗi đau bệnh tật
14:45 | 14/06/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
Mỗi người là bác sĩ tinh thần cho chính mình
15:43 | 10/10/2024 Sức khỏe tinh thần
Ưu tiên sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc
11:14 | 10/10/2024 Sức khỏe tinh thần
Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai: “Hồi sinh” kỳ diệu trường hợp nguy cơ tử vong cao
08:22 | 10/10/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 9 thói quen giúp kéo dài tuổi thọ
06:45 | 10/10/2024 Infographic
Thị xã Buôn Hồ ghi nhận ổ dịch thuỷ đậu tại trường Mẫu giáo trên địa bàn.
19:24 | 09/10/2024 Sức khỏe
Thực hiện thành công 2 ca ghép tủy đồng loại cho bệnh nhi
20:45 | 08/10/2024 Tin tức
Các tin khác
Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột: Triển khai đồng loạt tiêm vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ.
08:34 | 08/10/2024 Sức khỏe
Thực hiện thành công ca ghép đồng thời tim - gan lần đầu tiên tại Việt Nam
22:03 | 07/10/2024 Tin tức
TP HCM: Tình hình bệnh hô hấp ở trẻ em vẫn trong tầm kiểm soát
20:51 | 07/10/2024 Sức khỏe
Kon Tum: Nâng cao hiệu quả kết nối các cơ sở cung ứng thuốc
19:41 | 07/10/2024 Sức khỏe
Gia đình tự ý cho uống 11 loại thuốc để chữa ho, trẻ bị sốc phản vệ
10:21 | 07/10/2024 Sức khỏe
Những thức uống giúp tăng cường hệ miễn dịch thời điểm giao mùa
06:40 | 07/10/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 6 lợi ích của việc uống trà mỗi ngày
08:00 | 06/10/2024 Infographic
Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị giao ban công tác xây dựng Đảng 9 tháng đầu năm 2024.
19:53 | 05/10/2024 Tin tức
Nghiện mạng xã hội gây các tác động tiêu cực tới sức khỏe tâm thần
19:20 | 05/10/2024 Thông tin đa chiều
Những lưu ý khi ăn quả hồng
14:19 | 04/10/2024 Y tế 24h
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
5 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam đẩy mạnh phương án phát triển nền y học cổ truyền
30-09-2024 18:58 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam hỗ trợ người dân vùng bão lũ tại Yên Bái
29-09-2024 01:19 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Pháp Bảo Khoẻ tặng 1000 phần quà cho thiếu nhi dịp Tết Trung thu 2024
16-09-2024 19:40 Hoạt động hội
Thành lập và Đại hội đại biểu Chi hội Nam y Liên Hoa - Biên Hoà lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029
11-09-2024 07:15 Hoạt động hội