Bảo hiểm BIDV MetLife lãi lớn nhờ bancassurance

Giai đoạn 2015-2020, dù doanh thu liên tục tăng trưởng nhưng lợi nhuận tại Bảo hiểm BIDV MetLife lại thua lỗ. Tuy nhiên, kể từ khi triển khai bán bảo hiểm thông qua BIDV (kênh bancassurance), lợi nhuận bắt đầu khả quan hơn.
Bảo hiểm BIDV MetLife lãi lớn nhờ bancassurance

Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ BIDV MetLife (gọi tắt là BIDV MetLife) được thành lập tại Việt Nam với thời gian hoạt động trong vòng 50 năm theo Giấy phép số 72GP/KDBH ngày 21/7/2014 do Bộ Tài chính cấp và các giấy phép điều chỉnh, trong đó giấy phép điều chỉnh gần nhất số 72/GPDDC4/KDBH ngày 18/1/2021. Lĩnh vực hoạt động là kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, kinh doanh tái bảo hiểm, quản lý quỹ, đầu tư vốn theo quy định pháp luật.

Cập nhật đến cuối năm 2023, vốn điều lệ tại BIDV MetLife là 1.145 tỷ đồng. Ngân hàng BIDV sở hữu 37,25% cổ phần tại BIDV MetLife. Trong đó, tỷ lệ sở hữu trực tiếp của ngân hàng BIDV là 35,02% và Tổng CTCP bảo hiểm ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) là 4,37%. Được biết, BIC là công ty con của ngân hàng BIDV với tỷ lệ sở hữu 51%. Còn Công ty American life insurance (ALICO) sở hữu 60,61% cổ phần tại BIDV MetLife.

Được biết, ALICO là đơn vị thành viên thuộc hệ sinh thái MetLife Limited. Trước đó, ngày 25/10/2019, Bộ Tài chính ban hành Công văn số 12840/BTC cho BIDV MetLife chấp thuận về nguyên tắc việc Công ty American Life Insurance Company nhận chuyển nhượng phần vốn góp của Công ty MetLife Limited tại BIDV MetLife.

Bảo hiểm BIDV MetLife lãi lớn nhờ bancassurance
Nguồn: Báo cáo tài chính năm 2023 tại BIDV MetLife.

Thực tế, trong phần giới thiệu trên website của BIDV MetLife, hiện doanh nghiệp này vẫn công bố: "BIDV MetLife là liên doanh giữa Công ty TNHH MetLife (thuộc Tập đoàn MetLife) và Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV). BIDV MetLife mang đến cho khách hàng những giải pháp tài chính, bảo hiểm và phúc lợi toàn diện, tiên tiến nhất thông qua mạng lưới hơn 1.000 điểm giao dịch của ngân hàng BIDV trên toàn quốc".

BIDV MetLife có lãi trở lại kể từ khi bán bảo hiểm thông qua BIDV (kênh bancassurance)

Theo báo cáo tài chính các năm tại BIDV MetLife, giai đoạn 2015-2020, doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm liên tục tăng trưởng mạnh, từ hơn 67 tỷ đồng năm 2015 lên hơn 1.293 tỷ đồng năm 2020, cao gấp hơn 19 lần trong 5 năm.

Dù doanh thu thuần tăng trưởng mạnh nhưng lợi nhuận tại BIDV MetLife giai đoạn này liên tục thua lỗ. Từ mức lỗ sau thuế gần 114 tỷ đồng năm 2015, lỗ tiếp hơn 189 tỷ đồng năm 2016, đến năm 2017 tiếp tục lỗ hơn 52 tỷ đồng nhưng đã giảm so với năm trước, năm 2018 lại lỗ sau thuế gần 89 tỷ đồng, lỗ tiếp gần 16 tỷ đồng năm 2019 và lỗ 13 tỷ đồng năm 2020.

Thua lỗ triền miên là nguyên nhân chính dẫn đến việc BIDV MetLife phải gánh khoản lỗ luỹ kế lên đến gần 500 tỷ đồng tại thời điểm kết thúc ngày 31/12/2020.

Đến năm 2021, BIDV MetLife thông báo bán bảo hiểm qua Ngân hàng BIDV (kênh bancassurance), ngay lập tức kết quả kinh doanh bắt đầu lạc quan hơn trước.

Cụ thể, năm 2021 doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại BIDV MetLife hơn 1.533 tỷ đồng, tăng 19% so với năm trước; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 37 tỷ đồng trong khi năm 2020 lỗ hơn 13 tỷ. Đến năm 2022, doanh thu thuần hơn 1.720 tỷ đồng, lãi sau thuế hơn 85 tỷ đồng, tăng đến 130% so với năm trước.

Tuy nhiên, năm 2023, ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đối mặt với cuộc khủng hoảng niềm tin chưa từng có do một loạt bê bối. Niềm tin của người dân vào bảo hiểm nhân thọ đi xuống, ảnh hưởng tới doanh thu phí bảo hiểm - hoạt động kinh doanh cốt lõi của các công ty.

Do đó, doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại BIDV MetLife giảm 8% so với năm 2022, thu về hơn 1.577 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế giảm nhẹ 5% so với năm trước.

Bảo hiểm BIDV MetLife lãi lớn nhờ bancassurance

Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản BIDV MetLife đạt hơn 5.414 tỷ đồng, tăng 13% sau 12 tháng. Đáng chú ý khi doanh nghiệp bảo hiểm này dành đến 89% tài sản của mình để đầu tư tài chính gồm hơn 2.271 tỷ đồng đầu tư tài chính ngắn hạn và hơn 2.542 tỷ đồng đầu tư tài chính dài hạn.

Nợ phải trả tại BIDV MetLife cũng ghi nhận tăng 13% sau 12 tháng, ghi nhận hơn 4.572 tỷ đồng.

Lãi lớn nhờ bancassurance

Những năm gần đây, nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng cùng nhiều chương trình thiện nguyện vì cộng đồng đã giúp BIDV MetLife liên tiếp được xướng tên tại giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á (Asia Pacific Enterprise Awards) - APEA (2020 và 2021), hạng mục Doanh nghiệp xuất sắc - "Corporate Excellence Award" do Enterprise Asia trao tặng vào tháng 10/2021. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng vinh dự lọt vào Top 10 Thương hiệu vàng Việt Nam năm 2022. BIDV MetLife cũng là công ty bảo hiểm nhân thọ duy nhất tại Việt Nam có "công ty mẹ" nằm trong danh sách "Các công ty đáng ngưỡng mộ nhất trên thế giới" do Tạp chí Fortune - một trong những tạp chí uy tín số một thế giới trong mảng tài chính đa quốc gia bình chọn.

Đặc biệt, trong năm 2021, 2022, công ty bảo hiêm này đã thực hiện Chương trình "Hỗ trợ tài chính khách hàng trước đại dịch Covid-19". Theo đó hàng trăm khách hàng đã được chi trả quyền lợi bảo hiểm. BIDV MetLife còn triển khai thành công dự án Hợp đồng điện tử GO GREEN - bước đột phá góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, mang đến những trải nghiệm dịch vụ khác biệt cho khách hàng, tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành bảo hiểm. Theo đó, hình thức hợp đồng mới này sẽ thay thế cho hợp đồng giấy truyền thống trước kia, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng và doanh nghiệp.

Tháng 6/2023, Bộ Tài chính đã liên tiếp phát đi thông tin liên quan đến kết quả thanh tra việc bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm. Trong đó có BIDV Metlife lộ nhiều sai phạm trong hạch toán chi phí và đào tạo đại lý. Qua thanh tra chọn mẫu phát hiện 21 trường hợp đại lý bảo hiểm, nhân viên ngân hàng chưa thực hiện đúng quy định trong quá trình triển khai bán bảo hiểm. Đáng nói, năm 2021, BIDV MetLife phát hành mới 21.123 hợp đồng bảo hiểm qua kênh bancassurance, tỉ lệ hủy sau năm thứ nhất lên tới 39,4%.

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng giám đốc BIDV Metlife thực hiện nghiêm túc các kiến nghị, khắc phục toàn bộ những tồn tại. Trong khi đó, phía BIDV MetLife cam kết sẽ giải quyết triệt để những kiến nghị được nêu ra trong kết luận thanh tra của Bộ Tài chính.

Thành Công
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng không còn 'màu mỡ'?

Kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng không còn 'màu mỡ'?

Từng kiếm về hàng trăm, nghìn tỷ đồng nhưng hiện tại thu nhập từ bán bảo hiểm tại một số ngân hàng như MB, VIB, TPBank sụt giảm mạnh sau hàng loạt lùm xùm hoạt động chào bán bảo hiểm bị biến tướng.

Cùng chuyên mục

Bất động sản Phát Đạt thực hiện 12% kế hoạch năm sau 6 tháng, nói không với nợ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt thực hiện 12% kế hoạch năm sau 6 tháng, nói không với nợ trái phiếu

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) lãi sau thuế gần 50 tỷ đồng trong quý II/2024. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, Phát Đạt ghi nhận hơn 170 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 102 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 17% và 64% so với cùng kỳ.
Dễ dàng xét nghiệm tinh trùng tại nhà chính xác với YO Home Sperm Test

Dễ dàng xét nghiệm tinh trùng tại nhà chính xác với YO Home Sperm Test

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một trong những trở ngại chính trong việc kiểm tra khả năng sinh sản là tâm lý e ngại của nam giới khi phải đến các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm tinh dịch. Những áp lực vô hình này không chỉ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm mà còn tác động xấu đến sức khỏe tinh thần của phái mạnh.
Thiết bị phân tích tinh dịch đồ thông minh SQA-iO: Nhanh - gọn - chính xác

Thiết bị phân tích tinh dịch đồ thông minh SQA-iO: Nhanh - gọn - chính xác

Sự phát triển của các thiết bị xét nghiệm tự động hiện nay góp phần đáng kể nâng cao hiệu suất xét nghiệm và đánh giá chính xác chất lượng sức khỏe sinh sản nam giới. Trong đó, SQA-iO là một trong những thiết bị phân tích tinh dịch đồ tự động tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này đang mở ra những triển vọng mới cho các bệnh viện, phòng khám và trung tâm xét nghiệm.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
E&S Việt Nam - Hành trình theo đuổi sứ mệnh "Vì sức khỏe cộng đồng"

E&S Việt Nam - Hành trình theo đuổi sứ mệnh "Vì sức khỏe cộng đồng"

Với mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Công ty TNHH Dược phẩm E&S Việt Nam nhanh chóng khẳng định vị trí trên thương trường qua các dòng thực phẩm chức năng với những hoạt chất chuyên biệt, hỗ trợ tích cực cho sức khỏe người tiêu dùng.
Long An có 168 sản phẩm đạt chuẩn OCOP  3 sao và 4 sao

Long An có 168 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao và 4 sao

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Tỉnh Long An tăng cường công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP trong và ngoài nước, đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ sản phẩm qua các hội nghị, hội chợ, lễ hội, điểm du lịch, phát triển thương mại điện tử đối với sản phẩm OCOP qua các kênh bán hàng trực tuyến như Shopee, TikTok, Lazada, Sendo.

Các tin khác

Xạ hương, bạc hà, lô hội - Thảo dược giúp phái đẹp duy trì nét thanh xuân

Xạ hương, bạc hà, lô hội - Thảo dược giúp phái đẹp duy trì nét thanh xuân

Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta những thảo dược quý giá không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phái đẹp duy trì nét thanh xuân. Xạ hương, xô thơm, bạc hà, lô hội và hạt phi là những thảo dược nổi bật với vô số công dụng vượt trội, góp phần làm nên hiệu quả và chất lượng của các sản phẩm chăm sóc phụ nữ.
Xây dựng Hòa Bình hoàn thành hoán đổi nợ cho 99 chủ nợ

Xây dựng Hòa Bình hoàn thành hoán đổi nợ cho 99 chủ nợ

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) vừa công bố đã hoàn thành đợt phát hành 73 triệu cổ phiếu hoán đổi nợ vào ngày 28/6/2024 với giá 10.000 đồng/cp. Qua đó, công ty đã hoán đổi được hơn 730 tỷ đồng tiền nợ.
Vinamilk “chiếm sóng” nhiều bảng xếp hạng về thương hiệu được chọn mua nhiều nhất 2024

Vinamilk “chiếm sóng” nhiều bảng xếp hạng về thương hiệu được chọn mua nhiều nhất 2024

Theo Báo cáo Vietnam Brand Footprint 2024 của Kantar, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất 12 năm liền. Thương hiệu tỷ đô này đồng thời bảo vệ thành công vị trí trong.Top 3 nhà sản xuất ngành hàng tiêu dùng nhanh được chọn mua nhiều nhất Việt Nam.
Công ty Trung Minh hút về 3.000 tỷ đồng trái phiếu dù kinh doanh thua lỗ

Công ty Trung Minh hút về 3.000 tỷ đồng trái phiếu dù kinh doanh thua lỗ

Trong bối cảnh kinh doanh thua lỗ, Công ty Trung Minh vừa phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, nâng tổng giá trị trái phiếu phát hành trong vòng 1 năm gần đây lên 3.000 tỷ đồng.
Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Những năm trở lại đây, Eurowindow Holding đẩy mạnh phát triển ở mảng bất động sản thông qua các doanh nghiệp trong hệ sinh thái. Đồng thời, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận nhiều biến động lớn, đặc biệt là nợ.
Sắp về tay người Thái, Home Credit thu hút thành công 2.300 tỷ đồng trái phiếu "ba không"

Sắp về tay người Thái, Home Credit thu hút thành công 2.300 tỷ đồng trái phiếu "ba không"

Còn 600 tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn vào cuối tháng 8/2024, Home Credit Việt Nam tiếp tục phát hành thêm 2.300 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 2 năm đến 3 năm. Đáng chú ý, đây là lô trái phiếu “ba không”: Không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo.
Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero tại hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 17

Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero tại hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 17

Hội nghị sữa toàn cầu 2024 diễn ra tại London (Anh Quốc), với sự tham dự của đại diện duy nhất từ Việt Nam là Vinamilk. Tham luận về chiến lược đổi mới và phát triển bền vững với nhiều bước tiến lớn, Vinamilk đã tạo ấn tượng với hội nghị về sự phát triển của ngành sữa Việt Nam.
Dự án Núi Pháo của Tập đoàn Masan thua lỗ kỷ lục

Dự án Núi Pháo của Tập đoàn Masan thua lỗ kỷ lục

Dự án Núi Pháo thuộc CTCP Masan High-Tech Materials (viết tắt: MHT - mã: MSR) là công ty con do Tập đoàn Masan sở hữu 86,4% vốn, từng đem về hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm. Tuy nhiên trong năm 2023 và cả quý I/2024 lại bất ngờ thông báo thua lỗ kỷ lục.
Tình hình tài chính tại Mcredit đang dần cải thiện?

Tình hình tài chính tại Mcredit đang dần cải thiện?

Trong 4 năm (2019-2022), lợi nhuận sau thuế tại Mcredit duy trì trên mức 200 tỷ đồng mỗi năm. Đặc biệt, tình hình tài chính tại Mcredit đang cải thiện khá nhiều khi hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu giảm nhanh.
Nợ vay khủng, Xây dựng Hòa Bình liên tục thoái vốn khỏi các đơn vị thành viên

Nợ vay khủng, Xây dựng Hòa Bình liên tục thoái vốn khỏi các đơn vị thành viên

Xây dựng Hòa Bình liên tiếp muốn thoái vốn tại các công ty liên kết và công ty con trong bối cảnh kinh doanh gặp khó khăn, khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản và nợ vay lớn hơn nhiều lần vốn chủ sở hữu.
Xem thêm
Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Ngày 19/7/2024, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức Hội thảo: “Cập nhật kiến thức phòng và chăm sóc sức khoẻ chủ động các bệnh về xương khớp theo quan điểm YHCT và ứng dụng thừa kế các bài thuốc nam chữa các
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Phiên bản di động