Bé trai 7 tuổi bị máy trộn bê tông cuốn nát tay khi đi chơi ở công trình
Khai thác bệnh sử, ghi nhận cùng ngày nhập viện, bé K đi đến công trình xây dựng chơi, thò tay vào máy trộn bê tông đang hoạt động và bị kẹt tay vào máy. Phát hiện sự việc, những người làm việc tại công trình đã tắt máy để đưa trẻ ra ngoài, nhưng lúc này cánh tay phải đã dập nát nặng.
Bệnh nhi được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương, sơ cứu băng nẹp, truyền dịch giảm đau rồi chuyển lên tuyến trên. Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bé đã lừ đừ, da xanh niêm nhợt, môi tái, bụng mềm và có vết thương toàn tay trái dập nát, chảy máu, không bắt được mạch quay. Kết quả xét nghiệm dung tích hồng cầu chỉ còn 18%.
Bệnh nhi được chẩn đoán đứt động mạch cánh tay do vết thương tay trái dập nát, sốc mất máu. Lập tức, các bác sĩ cấp cứu kích hoạt quy trình báo động đỏ, băng ép vết thương cầm máu, đặt nội khí quản giúp bệnh nhi thở, truyền dịch chống sốc và chuyển bé gấp vào phòng mổ.
![]() |
Một trường hợp bị máy trộn bê tông cuốn dập nát bàn tay, điều trị ở TP.HCM. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. |
Ca mổ có sự phối hợp của ekip các bác sĩ nhiều khoa như chỉnh hình, mạch máu, ngoại khoa, gây mê hồi sức, hồi sức ngoại. Bệnh nhi được tích cực hồi sức truyền dịch, truyền máu, dùng thuốc vận mạch, điều chỉnh toan chuyển hóa máu. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ tiến hành cắt lọc, thám sát vết thương dập nát từ cánh tay xuống bàn tay trái, thấy rất nhiều mô hoại tử và còn lẫn đầy cát đất.
Nhận thấy không thể cắt nối động mạch được vì đã đứt và dập 15cm động mạch cánh tay, các bác sĩ đã lấy một đoạn tĩnh mạch ở chân để ghép vào thay thế, sau đó khâu che xương là làm mỏm cụt hai ngón tay không giữ được. Sau mổ, trẻ được tiếp tục điều trị tại khoa hồi sức ngoại, được hỗ trợ hô hấp, kháng sinh, sử dụng thuốc chống đông liều cao và chăm sóc vết thương tích cực.
Sau gần 2 tháng điều trị, mạch máu bé lưu thông tốt, được cai máy thở, tỉnh táo. Bệnh nhi cũng được ghép da và phục hồi dần tay trái.
Qua trường hợp trên, các bác sĩ lưu ý đến phụ huynh cần giáo dục con em mình nhận thức được nguy hiểm rình rập khi đến chơi ở các công trình xây dựng: ngã vào các hố đào dở dang bị ngập bởi nước mưa, các dụng cụ tường vách, dàn giáo có thể sập đè, các máy cắt thép gạch, máy trộn bê tông, … Những tai nạn này rất nguy hiểm đến tính mạng.
Gần đấy nhất là vụ việc bé trai 10 tuổi ở Đồng Tháp ngã xuống trụ bê tông sâu 35m rộng 25cm đã tử vong thương tâm.
Tin liên quan

Quảng Nam: Khởi tố ba đối tượng làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức để tham gia đấu thầu
00:18 | 21/05/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục

Cục Quản lý Dược thu hồi mỹ phẩm trẻ em không đạt chuẩn của Công ty Elite Beauty Asia
11:29 | 12/02/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Hà Nội: Nhà hàng bia hơi Hải Hói bị phạt 32 triệu đồng do vi phạm an toàn thực phẩm
11:25 | 12/02/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm Gel tắm gội Permerin 1 của An Nhi
16:31 | 11/02/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Kon Tum: Kiểm soát cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản
16:22 | 10/02/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Đắk Lắk: Một sản phụ vỡ ối được lực lượng CSGT đưa đến bệnh viện an toàn
09:59 | 07/02/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Người bệnh không phải quay lại nơi chuyển để xin cấp lại giấy chuyển tuyến BHYT theo mẫu mới
11:51 | 05/02/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Các tin khác

Lâm Đồng: Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự trong các cơ sở y tế
11:41 | 24/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả quy mô lớn
15:12 | 22/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Bắc Ninh: Vì sao Phòng khám đa khoa Việt Đức bị xử phạt?
08:34 | 21/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Gia Lai: Đội Quản lý thị trường số 7 thực hiện có hiệu quả kế hoạch về cao điểm thuốc lá
16:06 | 17/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Kon Tum: Chấn chỉnh công tác báo cáo của cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt
17:23 | 16/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Vì sao Bộ Y tế thu hồi khẩn cấp kem nám 3 in 1 của SH Today Hai Duong Cosmetics?
10:58 | 16/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm SH Today Hải Dương Cosmetics
08:54 | 16/01/2025 Tin tức

Lâm Đồng: Không đồng ý cấp giấy phép hoạt động cho Hệ thống Nha khoa Thành Đạt Sài Gòn - Lộc An
13:31 | 13/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

TP.HCM diễn tập xử lý tình huống cháy nổ, cứu nạn tại nơi tập trung đông người
09:34 | 12/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định tổng kết công tác Quản lý thị trường
12:55 | 11/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Bậc Y thánh của Việt Nam
1 ngày trước Y học cổ truyền

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh
2 ngày trước Hoạt động hội

Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn
6 ngày trước Hoạt động hội

Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam
29-01-2025 00:00 Hoạt động hội

Hội Nam y Việt Nam tổng kết công tác hoạt động năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 - khu vực phía Nam
18-01-2025 21:00 Hoạt động hội