Bệnh viện Đại Học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai cấp cứu thành công bệnh nhân uống thuốc còn nguyên vỏ
Gia Lai, ngày 9/6, thông tin từ BS Lưu Thị Ngọc Yến, Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai cho biết, tại đây vừa kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị hóc dị vật rất nguy hiểm.
Bệnh nhân T.T.H, 50 tuổi, đến từ Phú Thiện, Gia Lai, nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng cổ sau khi uống thuốc. Theo lời kể của bệnh nhân, vào khoảng 7 giờ sáng ngày 4 tháng 6, sau bữa ăn sáng, bà T.T.H. đã uống 3 viên thuốc. Bệnh nhân nhớ mình đã bóc vỏ viên thuốc, nhưng có lẽ do sơ suất đã nuốt nhầm một viên thuốc còn nguyên vỏ. Ngay sau khi uống, bà T.T.H. cảm thấy vướng và khó chịu ở cổ. Dù đã cố gắng uống nước và nôn ra nhưng chỉ có thức ăn được đẩy ra ngoài, cảm giác đau dữ dội ở vùng cổ vẫn không thuyên giảm.
Ngay khi tiếp nhận tại phòng khám Tai Mũi Họng vào ngày 9 tháng 6, bệnh nhân T.T.H. đã được Bác sĩ Lưu Thị Ngọc Yến và ekip y tế khẩn trương thăm khám lâm sàng. Qua nội soi tai mũi họng, các bác sĩ phát hiện một viên thuốc còn nguyên vỏ bọc, dạng nang, đã bị mắc kẹt tại vùng miệng thực quản. Điều đáng lo ngại là cạnh sắc của vỏ nang đã găm trực tiếp vào niêm mạc thực quản, gây đau đớn dữ dội cho bệnh nhân. Nhận định đây là một dị vật sắc nhọn có nguy cơ cao gây tổn thương thực quản nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách.
Ngay lập tức, vào khoảng 10 giờ 20 phút, phòng Tai Mũi Họng đã liên hệ khoa Nội Soi Tiêu Hóa để tiến hành nội soi dạ dày gây mê cho bệnh nhân. Ca nội soi đã diễn ra thành công, dị vật được gắp ra an toàn. Đó là một viên thuốc còn nguyên lớp vỏ gelatin. Phần cạnh cứng và sắc của vỏ thuốc đã gây ra một vết xước nhỏ trên niêm mạc thực quản.
![]() |
Các bác sỹ đang tiến hành xử lý lấy vỏ viên thuốc ra (Ảnh: Thụy Miên) |
May mắn thay, sau khi kiểm tra nội soi hậu thủ thuật, các bác sĩ không ghi nhận tổn thương sâu hơn, không có bất kỳ tai biến chảy máu hay thủng thực quản nào xảy ra. Bệnh nhân T.T.H. sau đó đã được kê toa thuốc bảo vệ niêm mạc, kháng viêm nhẹ và được hướng dẫn theo dõi tại nhà. Tình trạng sức khỏe của bà hiện đã ổn định và dự kiến có thể sinh hoạt ăn uống trở lại bình thường sau 1-2 ngày.
Trường hợp của bệnh nhân T.T.H. là một lời nhắc nhở quan trọng về sự cẩn trọng cần thiết khi sử dụng thuốc, đặc biệt là các loại thuốc dạng nguyên vỉ. BS Lưu Thị Ngọc Yến cảnh báo, nếu không may gặp tình huống trên, nạn nhân không nên cố khạc nhổ hoặc cố tìm cách đẩy dị vật xuống mà cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được hỗ trợ kịp thời. Bác sĩ còn lưu ý có những trường hợp cơn đau ngày càng tăng lên và lan từ sau xương ức ra lưng hoặc vai... là biểu hiện của các biến chứng nặng nề, bao gồm viêm tấy thực quản, viêm trung thất, viêm mủ màng phổi hoặc nguy hiểm hơn là dị vật xuyên vào mạch máu lớn, đe dọa tính mạng.
![]() |
Viên thuốc mắc kẹt tại vùng miệng thực quản (Ảnh. Mộc Miên) |
Để tránh được những sự cố đáng tiếc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng khi uống thuốc cần kiểm tra kỹ viên thuốc, đảm bảo đã bóc vỏ bọc hoặc lớp nhựa bên ngoài hoàn toàn, không nên uống thuốc vội vàng, uống từng viên với đủ lượng nước để hỗ trợ việc nuốt dễ dàng hơn; cần hướng dẫn, quan sát người thân trong việc uống thuốc, đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi vì đây là nhóm đối tượng dễ gặp phải tai nạn nuốt nhầm dị vật nhất. Vậy nên, hãy luôn kiểm tra kỹ lưỡng và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng thuốc để bảo vệ sức khỏe của chính mình.
Tin liên quan

MC Bảo Nhật – Người dẫn chương trình uy tín với tâm huyết vì sức khỏe cộng đồng
07:00 | 20/06/2025 Tin tức

Đảm bảo cán bộ y tế thường trực tại các điểm thi tốt nghiệp THPT 2025
13:50 | 23/06/2025 Tin tức

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng nâng giá thuốc sai quy định
13:38 | 23/06/2025 Tin tức
Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Ngày 30/6 sẽ thông xe dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đoạn qua Quảng Bình
20:47 | 23/06/2025 Tin tức

Y học cổ truyền là “y học bằng chứng” tinh hoa của dân tộc
19:15 | 23/06/2025 Thông tin đa chiều

Kinh tế Nam dược - Không chỉ là chuyện tiền bạc
19:11 | 23/06/2025 Tin tức

Đắk Lắk: Công bố quyết định giải thể, thành lập mới ban CHQS cấp xã
16:29 | 23/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Đắk Lắk: Nâng cao kỹ năng truyền thông, giao tiếp ứng xử cho nhân viên y tế
16:05 | 23/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Lâm Đồng: Hơn 149,7 tỷ đồng trợ cấp bảo trợ xã hội thường xuyên trong 6 tháng đầu năm
16:02 | 23/06/2025 Dấu ấn Việt Nam
Các tin khác

Yên Bái tổ chức pháo hoa tầm thấp mừng kỷ niệm 80 năm Đảng bộ và chào đón tỉnh Lào Cai mới
14:55 | 23/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Đắk Lắk: Đại hội Đảng bộ Trung đoàn 584 lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030
19:54 | 21/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Xử nghiêm cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc cổ truyền quảng cáo sai sự thật
21:56 | 20/06/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Báo chí Cách mạng Việt Nam: “Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin”
20:16 | 20/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Tạp chí Sức Khỏe Việt: 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam vững bước trên hành trình truyền thông y học cổ truyền
15:50 | 20/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Giải pháp tăng cường hợp tác trong nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng tri thức khoa học
10:19 | 20/06/2025 Tin tức

Quy định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp lĩnh vực y, dược cổ truyền
20:40 | 19/06/2025 Tin tức

Phát hiện hàng loạt cơ sở dược và mỹ phẩm vi phạm
08:24 | 19/06/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Tăng cường hợp tác, thúc đẩy vai trò của các tổ chức Khoa học và Công nghệ
08:00 | 19/06/2025 Thông tin tuyên truyền quảng cáo

Quảng Bình và Quảng Trị hoàn thiện nhân sự, trụ sở sau hợp nhất
19:00 | 18/06/2025 Tin tức

Ra mắt Chi hội Nam Y Thọ Khang Đường - Hà Nội: Dấu ấn mới của Y học cổ truyền
08-06-2025 20:00 Hoạt động hội

Chi hội Nam Y An Giang: Lan tỏa yêu thương, chung tay vì cộng đồng
17-05-2025 21:00 Hoạt động hội

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia
28-04-2025 01:26 Hoạt động hội

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng
22-04-2025 13:55 Hoạt động hội

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước
18-04-2025 09:27 Hoạt động hội