Bộ Công an đề xuất tăng án tù, phạt tiền kỷ lục với tội phạm an toàn thực phẩm

Trước tình hình vi phạm ngày càng phức tạp, tại dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất nâng mức phạt tối đa lên đến 3 tỷ đồng; án tù tối thiểu nâng từ một năm lên 3 năm, tối đa 20 năm với tội phạm về an toàn thực phẩm.

Cho rằng cần đảm bảo tính răn đe, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, kịp thời, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, công dân, cơ quan soạn thảo là Bộ Công an đề xuất tăng mức phạt tiền với hơn 160 tội danh trong Bộ luật Hình sự hiện hành. Mức đề xuất tăng phổ biến là gấp đôi.

Hai tội nằm trong nhóm bị nâng mức phạt cao nhất là tội phạm môi trường, Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại (Điều 236) và Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (Điều 317), đều được đề xuất tăng tiền phạt gấp 6 lần.

Cụ thể, hành vi dùng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm bị cấm sử dụng, ngoài danh mục được dùng trong thực phẩm, hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam; hành vi sử dụng động vật chết, có nguồn dịch bệnh bị buộc tiêu hủy để chế biến, buôn bán thực phẩm; nhập khẩu, cung cấp hoặc bán thực phẩm có chất phụ gia, chất cấm... có thể bị phạt 300 triệu đồng đến 3 tỷ đồng, tùy số tiền thu lợi và tính chất nghiêm trọng tới bao nhiêu người. Hiện tiền phạt với tội này đang ở mức 50-500 triệu đồng.

Dự thảo cũng đề xuất nâng mức phạt tù tối thiểu với người phạm tội này từ một năm lên thành 3 năm. Khung hình phạt nhẹ nhất, do đó chuyển từ 1-5 năm lên tới 3-7 năm.

Bộ Công an đề xuất tăng án tù, phạt tiền kỷ lục với tội phạm an toàn thực phẩm
Bộ Công an đề xuất tăng án tù, phạt tiền kỷ lục với tội phạm an toàn thực phẩm/ https://suckhoeviet.org.vn/

Dùng chất cấm dù không biết vẫn bị xử tù

Theo quy định hiện hành, người thực hiện hành vi sử dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, chế biến thực phẩm chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu họ biết rõ rằng các phụ gia, hóa chất đó thuộc danh mục cấm sử dụng. Tương tự, đối với việc sử dụng động vật làm nguyên liệu chế biến, quy định cũng chỉ áp dụng hình phạt nếu người thực hiện biết rằng động vật đó là động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc đã bị tiêu hủy.

Cụ thể, theo điểm a, khoản 1, Điều 317 Bộ luật Hình sự, người sử dụng các chất như hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được quy định có thể bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 đến 3 năm nếu biết rằng các chất này là cấm sử dụng hoặc nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

Tuy nhiên, trong dự thảo luật mới, Bộ Công an đề xuất loại bỏ cụm từ “mà biết” trong quy định này. Điều này đồng nghĩa với việc người phạm tội sẽ phải chịu hình phạt bất kể họ có biết hay không biết rằng các hóa chất, phụ gia hay nguồn gốc của các nguyên liệu có hại hoặc bị cấm.

Buôn bán thực phẩm giả trên mạng: Có thể đối diện với án tù lên tới 10 năm và phạt tiền gấp đôi mức hiện tại

Đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm theo Điều 193, dự thảo luật mới đề xuất tăng gấp đôi mức phạt bổ sung từ 20–100 triệu đồng lên 40–200 triệu đồng. Ngoài ra, cá nhân phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc bị cấm làm một số công việc nhất định trong thời gian từ 1 đến 5 năm, kèm theo việc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Đối với pháp nhân thương mại (các doanh nghiệp, công ty) vi phạm, mức phạt có thể tăng lên tới 36 tỷ đồng so với mức hiện hành là 18 tỷ đồng. Hơn nữa, pháp nhân có thể bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn nếu hành vi vi phạm gây ra thiệt hại hoặc có khả năng gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, dẫn đến sự cố môi trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc nếu không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra. Pháp nhân thương mại cũng sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn nếu được thành lập chỉ để thực hiện các hành vi phạm pháp.

Một nội dung mới được bổ sung trong dự thảo là việc áp dụng mức phạt tù từ 5 đến 10 năm đối với người sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm nếu hoạt động của họ diễn ra trên các nền tảng thương mại điện tử có từ 500 người tiếp cận trở lên.

Kim Ánh
https://suckhoeviet.org.vn/

Cùng chuyên mục

Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân trước những ảnh hưởng có hại của ô nhiễm không khí, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe.
Hội đàm thúc đẩy hợp tác chiến lược, hướng tới Triển lãm CIAME Asia Vietnam 2026

Hội đàm thúc đẩy hợp tác chiến lược, hướng tới Triển lãm CIAME Asia Vietnam 2026

Ngày 3/12/2025, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã tiếp đón và làm việc với đoàn công tác gồm đại diện các hiệp hội và tổ chức ngành máy nông nghiệp Trung Quốc. Cuộc họp nhằm trao đổi thông tin và thảo luận khả năng hợp tác giữa hai bên, đặc biệt trong khuôn khổ triển lãm CIAME Asia Vietnam dự kiến tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7/2026.
Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng DTTS và miền núi tại Thái Nguyên: Thách thức và giải pháp

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng DTTS và miền núi tại Thái Nguyên: Thách thức và giải pháp

Công tác chăm sóc sức khỏe vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi ở Thái Nguyên luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế tỉnh, nhằm đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế và cải thiện đời sống của người dân tại các khu vực khó khăn. Dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, thực tế vẫn còn không ít thách thức cần giải quyết để nâng cao chất lượng y tế tại đây.
Nâng chất lượng phục vụ người bệnh bằng chuyển đổi số tại Trung tâm Y tế Bạch Thông

Nâng chất lượng phục vụ người bệnh bằng chuyển đổi số tại Trung tâm Y tế Bạch Thông

Những năm gần đây, chuyển đổi số đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, rút ngắn thời gian chờ đợi và mang đến trải nghiệm thuận tiện hơn cho người bệnh. Hòa trong xu thế chung đó, Trung tâm Y tế Bạch Thông, tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm từng bước số hóa toàn diện hoạt động khám, chữa bệnh.
Khai thác lợi thế, phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng thương hiệu nông sản tại Điện Biên

Khai thác lợi thế, phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng thương hiệu nông sản tại Điện Biên

Phát huy tiềm năng và thế mạnh sẵn có, thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng thương hiệu nông sản đặc trưng. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, sản xuất hàng hóa nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ tại khu vực vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Hành trình sản phẩm nông nghiệp hữu cơ từ cánh đồng đến tay người tiêu dùng

Hành trình sản phẩm nông nghiệp hữu cơ từ cánh đồng đến tay người tiêu dùng

Tại Việt Nam, xu hướng này không chỉ đáp ứng nhu cầu về thực phẩm sạch mà còn mở ra những cơ hội lớn cho nền nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, để đưa sản phẩm hữu cơ từ cánh đồng đến tay người tiêu dùng là cả một hành trình đầy thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực trong từng khâu sản xuất, kiểm định, bảo quản, phân phối và quảng bá.

Các tin khác

Phát triển cây dược liệu: Hướng đi bền vững cho kinh tế rừng Thái Nguyên

Phát triển cây dược liệu: Hướng đi bền vững cho kinh tế rừng Thái Nguyên

Trong những năm gần đây, tỉnh Thái Nguyên đã chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt là trồng cây dược liệu. Giải pháp này đã giúp nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và góp phần bảo vệ môi trường cùng phát triển kinh tế rừng bền vững.
Mô hình trồng rau hữu cơ: Hướng đi mới giúp nông dân tại xã Trung Giã, Hà Nội ổn định sinh kế

Mô hình trồng rau hữu cơ: Hướng đi mới giúp nông dân tại xã Trung Giã, Hà Nội ổn định sinh kế

Trong những năm gần đây, mô hình trồng rau hữu cơ đã trở thành một hướng phát triển mới, mở ra nhiều cơ hội cho người nông dân Việt Nam. Từ những cánh đồng lúa nước truyền thống với nguồn thu nhập bấp bênh, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng rau sạch, giúp cải thiện đời sống và hướng tới một nền nông nghiệp bền vững.
Chuyển đổi số trong nông nghiệp Hà Nội: Hướng đi tất yếu để nâng cao chất lượng và giá trị nông sản

Chuyển đổi số trong nông nghiệp Hà Nội: Hướng đi tất yếu để nâng cao chất lượng và giá trị nông sản

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng và nhu cầu tiêu dùng ngày càng khắt khe, ngành nông nghiệp Hà Nội đang đứng trước yêu cầu cấp thiết về đổi mới để đáp ứng thị trường. Một trong những giải pháp được thành phố tập trung triển khai là đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào toàn bộ chuỗi sản xuất, quản lý và phân phối nông sản.
Hà Nội - Điểm sáng trong phát triển và xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP

Hà Nội - Điểm sáng trong phát triển và xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP

Hà Nội hiện đang khẳng định vị thế là trung tâm dẫn đầu cả nước trong việc phát triển, quảng bá và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Nông thôn mới Lâm Đồng: Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với nâng cao chất lượng sống

Nông thôn mới Lâm Đồng: Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với nâng cao chất lượng sống

Bước vào giai đoạn sau sáp nhập hành chính và chuẩn bị cho chu kỳ 2026 – 2030, Lâm Đồng định hướng chương trình nông thôn mới (NTM) theo chiều sâu, chuyển trọng tâm từ hoàn thành tiêu chí sang nâng chất lượng. Tỉnh đặt mục tiêu xây dựng nông thôn xanh, thông minh, bền vững, trong đó người dân nông thôn giữ vai trò chủ thể, doanh nghiệp là động lực và chính quyền đóng vai trò kiến tạo.
Trung tâm Y tế Ba Bể: Làm chủ kỹ thuật mới, nâng tầm chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng miền núi

Trung tâm Y tế Ba Bể: Làm chủ kỹ thuật mới, nâng tầm chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng miền núi

Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tại một vùng đất còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn cũ (nay thuộc tỉnh Thái Nguyên), Trung tâm Y tế Ba Bể đã không ngừng đổi mới, làm chủ kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và xây dựng mạng lưới y tế cơ sở vững mạnh. Những nỗ lực bền bỉ ấy đã mang đến diện mạo mới cho y tế địa phương, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng ngày một tốt hơn.
Nâng cao chất lượng dân số vùng dân tộc thiểu số: Chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Nâng cao chất lượng dân số vùng dân tộc thiểu số: Chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Sau gần bốn năm triển khai Dự án 7 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, nhiều địa phương của tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận những thay đổi sâu sắc trong nhận thức và hành vi chăm sóc sức khỏe của người dân.
Nghiên Loan, Thái Nguyên siết chặt tuyên truyền phòng ngừa tảo hôn trong các thôn, bản người Mông

Nghiên Loan, Thái Nguyên siết chặt tuyên truyền phòng ngừa tảo hôn trong các thôn, bản người Mông

Tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống vẫn âm thầm diễn ra tại một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gây hệ lụy sâu rộng đến sức khỏe giống nòi và chất lượng dân số. Trước thực tế đó, chính quyền địa phương và các đoàn thể chính trị – xã hội đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức của người dân.
Thái Nguyên đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe và nâng cao tầm vóc đồng bào dân tộc thiểu số

Thái Nguyên đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe và nâng cao tầm vóc đồng bào dân tộc thiểu số

Trong năm vừa qua, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều thành quả quan trọng trong việc triển khai Dự án 7 thuộc Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Những nỗ lực này góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe và nâng cao thể lực, tầm vóc của người dân tộc thiểu số tại địa phương.
Trung tâm Y tế Pác Nặm: Nâng chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng niềm tin nơi người dân vùng cao

Trung tâm Y tế Pác Nặm: Nâng chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng niềm tin nơi người dân vùng cao

Với phương châm “Người bệnh là trung tâm”, Trung tâm Y tế Pác Nặm đã không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, từng bước củng cố niềm tin và sự hài lòng của người dân các xã Bằng Thành, Nghiên Loan, Cao Minh. Những nỗ lực đổi mới trong chuyên môn, phục vụ và đầu tư cơ sở vật chất đã góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
Xem thêm
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

Ngày 4/10/2025, tại thôn 10, xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi, Chi hội Nam Y Kon Tum đã tổ chức chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa mang tên “Trái tim yêu thương”
Phiên bản di động