Bộ Công an đề xuất tăng án tù, phạt tiền kỷ lục với tội phạm an toàn thực phẩm
Cho rằng cần đảm bảo tính răn đe, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, kịp thời, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, công dân, cơ quan soạn thảo là Bộ Công an đề xuất tăng mức phạt tiền với hơn 160 tội danh trong Bộ luật Hình sự hiện hành. Mức đề xuất tăng phổ biến là gấp đôi.
Hai tội nằm trong nhóm bị nâng mức phạt cao nhất là tội phạm môi trường, Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại (Điều 236) và Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (Điều 317), đều được đề xuất tăng tiền phạt gấp 6 lần.
Cụ thể, hành vi dùng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm bị cấm sử dụng, ngoài danh mục được dùng trong thực phẩm, hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam; hành vi sử dụng động vật chết, có nguồn dịch bệnh bị buộc tiêu hủy để chế biến, buôn bán thực phẩm; nhập khẩu, cung cấp hoặc bán thực phẩm có chất phụ gia, chất cấm... có thể bị phạt 300 triệu đồng đến 3 tỷ đồng, tùy số tiền thu lợi và tính chất nghiêm trọng tới bao nhiêu người. Hiện tiền phạt với tội này đang ở mức 50-500 triệu đồng.
Dự thảo cũng đề xuất nâng mức phạt tù tối thiểu với người phạm tội này từ một năm lên thành 3 năm. Khung hình phạt nhẹ nhất, do đó chuyển từ 1-5 năm lên tới 3-7 năm.
![]() |
| Bộ Công an đề xuất tăng án tù, phạt tiền kỷ lục với tội phạm an toàn thực phẩm/ https://suckhoeviet.org.vn/ |
Dùng chất cấm dù không biết vẫn bị xử tù
Theo quy định hiện hành, người thực hiện hành vi sử dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, chế biến thực phẩm chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu họ biết rõ rằng các phụ gia, hóa chất đó thuộc danh mục cấm sử dụng. Tương tự, đối với việc sử dụng động vật làm nguyên liệu chế biến, quy định cũng chỉ áp dụng hình phạt nếu người thực hiện biết rằng động vật đó là động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc đã bị tiêu hủy.
Cụ thể, theo điểm a, khoản 1, Điều 317 Bộ luật Hình sự, người sử dụng các chất như hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được quy định có thể bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 đến 3 năm nếu biết rằng các chất này là cấm sử dụng hoặc nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm.
Tuy nhiên, trong dự thảo luật mới, Bộ Công an đề xuất loại bỏ cụm từ “mà biết” trong quy định này. Điều này đồng nghĩa với việc người phạm tội sẽ phải chịu hình phạt bất kể họ có biết hay không biết rằng các hóa chất, phụ gia hay nguồn gốc của các nguyên liệu có hại hoặc bị cấm.
Buôn bán thực phẩm giả trên mạng: Có thể đối diện với án tù lên tới 10 năm và phạt tiền gấp đôi mức hiện tại
Đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm theo Điều 193, dự thảo luật mới đề xuất tăng gấp đôi mức phạt bổ sung từ 20–100 triệu đồng lên 40–200 triệu đồng. Ngoài ra, cá nhân phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc bị cấm làm một số công việc nhất định trong thời gian từ 1 đến 5 năm, kèm theo việc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
Đối với pháp nhân thương mại (các doanh nghiệp, công ty) vi phạm, mức phạt có thể tăng lên tới 36 tỷ đồng so với mức hiện hành là 18 tỷ đồng. Hơn nữa, pháp nhân có thể bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn nếu hành vi vi phạm gây ra thiệt hại hoặc có khả năng gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, dẫn đến sự cố môi trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc nếu không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra. Pháp nhân thương mại cũng sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn nếu được thành lập chỉ để thực hiện các hành vi phạm pháp.
Một nội dung mới được bổ sung trong dự thảo là việc áp dụng mức phạt tù từ 5 đến 10 năm đối với người sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm nếu hoạt động của họ diễn ra trên các nền tảng thương mại điện tử có từ 500 người tiếp cận trở lên.
Cùng chuyên mục
Phù não nguy kịch vì tự ý điều trị triệu chứng hô hấp bằng thuốc nam
04:04 | 24/08/2026 Tin tức
Quảng Trị: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy
22:46 | 23/08/2026 Tin tức
Sở Y tế tỉnh Quảng Trị định hướng nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
22:44 | 23/08/2026 Tin tức
PGS.TS Đinh Văn Châu và thông điệp về một trường đại học có trách nhiệm trong kỷ nguyên số
21:26 | 23/08/2026 Dấu ấn Việt Nam
Hơn 177.000 ca ung thư mới tại Việt Nam trong năm 2024
16:16 | 23/08/2026 Tin tức
Đưa công nghệ y học hạt nhân vào điều trị ung thư chính xác
10:10 | 23/08/2026 Tin tức
Các tin khác
Bùng nổ không gian âm nhạc đẳng cấp tại Đêm Đại nhạc hội “Đắk Lắk - Vươn tầm, khởi sắc”
09:25 | 23/08/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Hội thảo cập nhật kiến thức về quản lý sức khoẻ phụ nữ thời hiện đại
09:25 | 23/08/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân
16:37 | 22/08/2026 Tin tức
Hướng tới kiến tạo hệ sinh thái y học cổ truyền quốc gia
15:15 | 22/08/2026 Tin tức
Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động
10:10 | 22/08/2026 Tin tức
Thách thức và cơ hội phát huy thế mạnh của y học cổ truyền
07:07 | 22/08/2026 Tin tức
Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025
16:35 | 21/08/2026 Hoạt động hội
Biến di sản văn hóa thành nguồn lực phát triển trong kỷ nguyên mới
14:53 | 21/08/2026 Dấu ấn Việt Nam
Lâm Đồng: Tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết các tháng cao điểm
07:36 | 21/08/2026 Tin tức
SEARAV Kỷ niệm 30 năm: Tiếp nối hành trình tri thức và kết nối, kiến tạo chặng đường phát triển mới
07:00 | 21/08/2026 Tin tức
Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025
2 ngày trước Hoạt động hội
Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới
4 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang
15-08-2026 07:38 Hoạt động hội
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"
25-07-2026 12:48 Hoạt động hội
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
12-07-2026 22:00 Hoạt động hội




