Bộ trưởng Y tế: Đã tháo gỡ khó khăn về thuốc, mua sắm trang thiết bị
Xử lý nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong mua sắm trang thiết bị y tế |
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề Đại biểu Quốc hội nêu. |
Hàng loạt vấn đề đại biểu Quốc hội nêu liên quan đến lĩnh vực y tế như nguồn cung vaccine; chương trình tiêm chủng mở rộng; giải pháp đảm bảo thuốc, trang thiết bị vật tư y tế… đã được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giải trình, làm rõ tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 31/5.
Đảm bảo đủ nguồn cung vacccine
Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cảm ơn sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội và nhân dân cả nước tới lĩnh vực y tế, với mong muốn ngành y tế phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu bảo vệ, nâng cao sức khỏe người dân.
Bộ trưởng cho biết, bên cạnh những kết quả đã đạt được, sau đại dịch, lĩnh vực y tế đã bộc lộ những khó khăn, tồn tại cần được tháo gỡ, giải quyết.
Theo bà Lan, ngành y tế với quyết tâm cao nhất đã, đang và sẽ tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tồn tại. Những nội dung các đại biểu quan tâm cũng là những vấn đề cử tri, nhân dân cả nước quan tâm sâu sắc.
Liên quan đến việc triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023, theo bà Lan, trong nhiều năm qua, Bộ Y tế đã triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng với 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em và phụ nữ trên cả nước.
Cụ thể, giai đoạn 2016-2020, Bộ Y tế được bố trí kinh phí để thực hiện mua sắm tập trung vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng, thuốc kháng lao, thuốc kháng HIV… Trong đó, với các vaccine sản xuất trong nước gồm 9 loại, các vaccine này chỉ có 1 nhà sản xuất trong nước, đây là các đơn vị thuộc Bộ Y tế nên bộ đã thực hiện cơ chế đặt hàng với tất cả các loại vaccine sản xuất trong nước theo đúng quy định.
Đối với các vaccine nhập khẩu 5 trong 1, Bộ Y tế đã thực hiện cơ chế mua sắm thông qua tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) theo hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo Điều 26 của Luật Đấu thầu, hoặc thực hiện đấu thầu tập trung với các loại vaccine đủ điều kiện có 3 đăng ký trở lên.
Giai đoạn 2021-2022, để có lộ trình phù hợp khi chuyển đổi cơ chế từ mua sắm bằng ngân sách Trung ương sang giao cho các địa phương triển khai thực hiện, Quốc hội đã có Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương, theo đó, Bộ Y tế được giao nguồn dự toán từ ngân sách Trung ương, thực hiện mua sắm để cung ứng vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo cho 2 năm 2021 và 2022.
Cho rằng năm 2022, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc triển khai một số nội dung của chương trình ở nhiều địa phương, Bộ Y tế đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố tăng cường triển khai tiêm thường xuyên trong các tháng cuối năm và rà soát các đối tượng tiêm vét, tiêm bổ sung, tiêm bù cho đối tượng trẻ em và phụ nữ trên toàn quốc.
Trên cơ sở này, Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính xây dựng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023, trong đó đề nghị bố trí kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ chuyển từ chương trình mục tiêu y tế dân số về thường xuyên để mua vaccine chương trình mở rộng, thuốc chống lao cho đối tượng không có bảo hiểm y tế, thuốc ARV và vitamin cho trẻ em.
Tuy nhiên, các nhiệm vụ chương trình mục tiêu y tế dân số chuyển thành chi thường xuyên của các bộ, ngành và địa phương nên theo quy định của Luật Đầu tư công phân cấp ngân sách Nhà nước thì Bộ Y tế không được phân cấp để triển khai thực hiện nhiệm vụ này.
Trong thời gian qua, Bộ Y tế cũng đã rà soát nguồn vaccine "gối đầu" từ năm 2022 sang đến nay, đối với các vaccine sản xuất trong nước chương trình vaccine tiêm chủng mở rộng đã cung ứng đảm bảo đủ số lượng vaccine cho năm 2022 và "gối đầu" đến tháng 7/2023; riêng vaccine viên gan B, vaccine phòng lao đến tháng 8/2023; các vaccine viêm não Nhật Bản, rubela đủ dùng đến quý 3-4/2023; vaccine uốn ván thực hiện tiêm đủ các tuyến đến hết năm nay.
Hiện nay, chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn tiếp tục triển khai tiêm các vaccine sẵn có tại các điểm tiêm chủng của xã phường. Đối với các thuốc Lao, ARV, vitamin liều cao, Bộ Y tế đã làm việc với các nhà tài trợ và sử dụng nguồn thuốc sẵn có để đảm bảo cung ứng đủ cho các địa phương.
Đã gỡ khó khăn về trang thiết bị y tế
Liên quan đến các giải pháp đảm bảo thuốc, trang thiết bị vật tư y tế, theo Bộ trưởng Y tế, trong thời gian, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt và đã ban hành nhiều văn bản, nghị quyết, nghị định, thông tư của các bộ, ngành để giải quyết vấn đề này. Đến nay, các văn bản này đã cơ bản tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong việc đảm bảo cơ sở pháp lý để cho các cơ sở triển khai thực hiện.
“Để thể chế hóa các nội dung này, Chính phủ cũng đã chỉ đạo sẽ đưa vào nội dung các luật để trình Quốc hội trong thời gian tới đây,” người đứng đầu ngành Y tế thông tin thêm.
Về đảm bảo nguồn cung thực hiện theo Nghị quyết 80 của Quốc hội, Bộ Y tế đã gia hạn được 10.572 thuốc và đến nay cả nước đã có hơn 22.000 thuốc đảm bảo đủ cung ứng cho thị trường, đáp ứng nhu cầu của người dân. Thông tư 07 của Chính phủ ban hành cũng đã tháo gỡ khó khăn về trang thiết bị y tế và đến nay cũng đã đảm bảo.
Đề cập đến vấn đề tâm lý và triển khai thực hiện mua sắm, theo bà Lan, vừa qua, rất nhiều đơn vị, cơ sở y tế tập trung triển khai văn bản chỉ đạo của Trung ương và đến nay cơ bản đã tháo gỡ được khó khăn vướng mắc. Đơn cử như Bệnh viện Bạch Mai có khoảng 7.000-8.000 bệnh nhân/ngày và đến nay đã đáp ứng nhu cầu về thuốc và không có vướng mắc gì.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng thừa nhận trong thực tiễn vẫn còn một số nơi e ngại, né tránh trong quá trình thực hiện mua sắm và đề nghị các địa phương tập trung chỉ đạo./.
Nguồn: Bộ trưởng Y tế: Đã tháo gỡ khó khăn về thuốc, mua sắm trang thiết bị
Tin liên quan
Tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Ất Tỵ 2025
07:26 | 18/01/2025 Sức khỏe
Dự báo thời tiết ngày 18/1/2025: Bắc Bộ rét khô, vùng núi thấp nhất dưới 10 độ C
05:05 | 18/01/2025 Môi trường xanh
Dự báo thời tiết ngày 17/1/2025: Bắc Bộ trời rét, sáng sớm có sương mù
05:05 | 17/01/2025 Môi trường xanh
Cùng chuyên mục
Tuyến Cáp treo Hương Bình - “Điểm nối” chùa Tiên và chùa Hương chính thức khánh thành
12:54 | 18/01/2025 Tin tức
Huyện Đắk Đoa - Gia Lai: Đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về xây dựng quê hương
07:55 | 18/01/2025 Tin tức
Long An: Chú trọng công tác thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật
14:33 | 17/01/2025 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam: Tiếp tục phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
13:08 | 17/01/2025 Hoạt động hội
Công ty Cổ phần Thiết bị Vật tư Y tế Thanh Hoá - Chúc mừng năm mới Xuân Ất Tỵ 2025
11:25 | 17/01/2025 Doanh nghiệp
Ý Yên, Nam Định :Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong – Chúc mừng năm mới Xuân Ất Tỵ 2025
10:54 | 17/01/2025 Tin tức
Các tin khác
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm SH Today Hải Dương Cosmetics
08:54 | 16/01/2025 Tin tức
Ngành Y tế Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025
08:41 | 16/01/2025 Thông tin tuyên truyền quảng cáo
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kêu gọi phòng chống lừa đảo trên không gian mạng
21:26 | 15/01/2025 Tin tức
Tạp chí Sức khỏe Việt – VPĐD tại TP.HCM tổ chức chương trình tổng kết năm 2024
17:22 | 15/01/2025 Tin tức
Tăng cường phòng, chống bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025
14:35 | 15/01/2025 Tin tức
Agribank Quảng Nam dành 1 tỷ đồng chung tay vì người nghèo nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025
12:52 | 15/01/2025 Tin tức
Ngân hàng ACB triển vọng tăng trưởng tín dụng năm 2025
09:32 | 15/01/2025 Tin tức
Hà Nội: Triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ
16:03 | 14/01/2025 Tin tức
Chương trình "Tết Yêu Thương 2025" mang Xuân đến buôn Cư Drang
14:27 | 14/01/2025 Tin tức
Liên thông dữ liệu khám chữa bệnh, hộ tịch để giải quyết chế độ ốm đau, thai sản
13:38 | 14/01/2025 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam: Tiếp tục phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
1 ngày trước Hoạt động hội
Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận
5 ngày trước Hoạt động hội
Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
10-01-2025 08:03 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam: Phát huy thành tích, đổi mới phương thức, tạo đà cho các hoạt động trong năm 2025
30-12-2024 19:25 Hoạt động hội
Hợp tác phát triển nền y học cổ truyền dân tộc, chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân
27-12-2024 14:49 Hoạt động hội