Xử lý nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong mua sắm trang thiết bị y tế
| Bãi bỏ 3 Thông tư về đấu thầu trang thiết bị y tế; kinh doanh dược liệu; sữa học đường... Bệnh viện Ung bướu TP.HCM sắp có lò sản xuất thuốc phóng xạ |
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa có báo cáo gửi Quốc hội về kết quả thực hiện Nghị quyết số 41/2021/QH15 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV liên quan lĩnh vực y tế.
Xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực
Báo cáo cho biết, để tăng cường công tác quản lý nhà nước về giá, đấu thầu và mua sắm trong lĩnh vực y tế, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực.
Chính phủ cũng có các nghị quyết, nghị định liên quan việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; quản lý trang thiết bị y tế…
Bộ Y tế đã rà soát, sửa đổi ban hành các Thông tư quy định trong đấu thầu trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện nay và hướng dẫn các cơ sở y tế tiếp tục triển khai thực hiện hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư và trang thiết bị y tế.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn ĐBQH ngày 5-11-2022.https://suckhoeviet.org.vn/ |
Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã có các văn bản gửi các lãnh đạo Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố; Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại test kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.
Bộ Y tế phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính ban hành các văn bản hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện đúng quy định về đấu thầu; thành lập nhiều đoàn kiểm tra một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, việc tiếp nhận, bảo quản, sử dụng vắc xin và tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19…
“Ngoài ra, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh/thành phố, các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ khẩn trương, nghiêm túc triển khai đúng các văn bản của Chính phủ; xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch” – báo cáo cho biết.
Cũng theo báo cáo, hiện nay, Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (trong đó tập trung rà soát, tổng hợp các khó khăn, bất cập, đặc biệt là phòng chống dịch COVID-19 có liên quan đến quy định của pháp luật để xem xét, đề xuất, sửa đổi), các bài học kinh nghiệm và cơ sở triển khai thực tiễn công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 1-2025 để xem xét, cho ý kiến trước khi trình Ủy ban thường vụ Quốc hội vào tháng 10-2025.
Tiếp tục thực hiện các giải pháp để bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế
Báo cáo cho biết, một trong những nhiệm vụ đặt ra là hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách huy động, phân bổ và sử dụng nguồn lực cho phòng, chống dịch; khắc phục những vấn đề chưa thống nhất, thiếu nhất quán trong chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện; đẩy mạnh việc xã hội hóa, kết hợp công - tư trong công tác phòng, chống dịch, trong đó có cơ chế huy động hiệu quả các tổ chức y tế tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ y tế trong phòng, chống dịch
Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, Bộ Y tế đã tham mưu xây dựng, báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 ngày 30-12-2021 về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.
![]() |
| Hoạt động xét nghiệm tại BV An Bình. Ảnh: TRẦN NGỌC.https://suckhoeviet.org.vn/ |
Cùng với đó tham mưu trình Chính phủ ban hành các nghị định, nghị quyết quan trọng, như về một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19; việc tiếp tục thực hiện các giải pháp để bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế tháo gỡ được một số vướng mắc cho cơ sở y tế.
Một trong những nhiệm vụ đặt ra là hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách huy động, phân bổ và sử dụng nguồn lực cho phòng, chống dịch; khắc phục những vấn đề chưa thống nhất, thiếu nhất quán trong chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện; đẩy mạnh việc xã hội hóa, kết hợp công - tư trong công tác phòng, chống dịch, trong đó có cơ chế huy động hiệu quả các tổ chức y tế tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ y tế trong phòng, chống dịch
Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đã tham mưu xây dựng, báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 ngày 30-12-2021 về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Cùng với đó tham mưu trình Chính phủ ban hành các nghị định, nghị quyết quan trọng, như về một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19; việc tiếp tục thực hiện các giải pháp để bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế tháo gỡ được một số vướng mắc cho cơ sở y tế.
Nguồn: Xử lý nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong mua sắm trang thiết bị y tế
Tin liên quan
Bộ Y tế đề nghị siết kiểm nghiệm, tăng cường giám sát sản phẩm sữa, dinh dưỡng
23:15 | 04/03/2026 Tin tức
7 loại trà thảo mộc giúp giảm đau đầu tự nhiên
07:05 | 05/03/2026 Khỏe - Đẹp
Dự báo thời tiết ngày 5/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng
05:30 | 05/03/2026 Môi trường xanh
Cùng chuyên mục
Trung đoàn Thông 29 nhận 150 tân binh tại 4 xã của tỉnh Đắk Lắk
18:13 | 04/03/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Khởi công Dự án sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Liên Khương
18:13 | 04/03/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Đơn vị bầu cử số 14 tiếp xúc cử tri trực tiếp tại Xã Krông Bông
11:21 | 04/03/2026 Tin tức
Hà Nội: Bảo đảm công tác y tế trong những ngày diễn ra bầu cử
21:02 | 03/03/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Duy trì thu hút khách du lịch trong thời gian Cảng hàng không quốc tế Liên Khương tạm đóng cửa
14:18 | 03/03/2026 Tin tức
Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông 2026: Lan tỏa giá trị y đức, phát huy tinh hoa y học cổ truyền
18:53 | 02/03/2026 Thông tin đa chiều
Các tin khác
Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2026
16:02 | 02/03/2026 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà người dân Khu tái định cư Quảng Đức
09:27 | 02/03/2026 Tin tức
Bệnh hiếm ở Việt Nam - Thách thức lớn, cần giải pháp bền vững
22:46 | 01/03/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm 2026 có nhiều khởi sắc
11:18 | 28/02/2026 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)
14:30 | 27/02/2026 Hoạt động hội
Tỏa sáng Y đức – Vững bền Y thuật – Phát huy tinh hoa Nam y vì sức khỏe nhân dân
00:00 | 27/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
AI trong bệnh viện: Người bệnh được lợi gì?
22:43 | 26/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Hơn 6.000 bệnh nhân được hỗ trợ thuốc miễn phí
22:30 | 26/02/2026 Tin tức
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất bản sách
22:10 | 26/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam
20:06 | 26/02/2026 Hoạt động hội
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn
4 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)
6 ngày trước Hoạt động hội
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam
6 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa
03-02-2026 19:00 Hoạt động hội
Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt
25-01-2026 13:07 Hoạt động hội




