Bộ trưởng Y tế lý giải nguyên nhân gây thiếu vật tư y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, khi các Nghị quyết, Nghị định được thông qua, vướng mắc, thiếu vật tư y tế sẽ tự động được giải quyết trong thực tiễn.
Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy có nguy cơ đóng cửa? Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hạn chế ca mổ do thiếu vật tư y tế

Trao đổi với phóng viên sau cuộc họp sáng 25/2 do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì về tháo gỡ vướng mắc liên quan đến mua sắm trang thiết bị y tế, hoá chất xét nghiệm, sinh phẩm chẩn đoán, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 144, Nghị định 98 vào thời điểm cuối tháng 2 đầu tháng 3, sẽ giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngành y tế, để làm tốt hơn nữa công tác phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bộ trưởng Y tế lý giải nguyên nhân gây thiếu vật tư y tế - 1

- Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng có thể cho biết những nỗ lực cụ thể của Bộ Y tế trong thời gian qua để gỡ rối những vướng mắc, khó khăn của ngành y, đặc biệt là tình trạng thiếu thuốc và cạn kiệt vật tư, trang thiết bị y tế?

Có thể khẳng định ngay từ năm 2022, tại các bệnh viện cũng như trên thị trường đã xuất hiện một số tình huống liên quan đến thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị vật tư y tế. Để giải quyết vấn đề này, ngay từ năm 2022, Quốc hội, Chính phủ cùng Bộ Y tế và các bộ, ngành đã rất nỗ lực và cố gắng.

Qua phân tích đánh giá của chúng tôi liên quan đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế, thì có cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Sau 3 năm chống dịch COVID-19, thì cuộc xung đột Nga-Ukraine đã làm ảnh hưởng đến nguồn cung thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế trên thị trường thế giới nói chung, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, sau dịch COVID-19, số lượng người dân đi khám, chữa bệnh tăng đột biến, vì vậy, công tác dự trù, công tác đấu thầu của các cơ sở y tế đã có những lúc chưa đáp ứng được với nhu cầu tăng đột biến này.

Thứ hai là nguyên nhân chủ quan là những quy định liên quan tới mua sắm thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế có rất nhiều các văn bản pháp luật chi phối, từ Luật Đấu thầu, Luật Giá, Luật Tài sản công, Luật Dược đến các Nghị định hướng dẫn bên dưới. Khi vướng mắc liên quan quan đến thể chế thì sẽ có những vấn đề chúng ta có thể sửa đổi, điều chỉnh được ngay. Nhưng có những vấn đề phải nằm trong quy trình sửa đổi Luật và Nghị định với thời gian kéo dài.

Trong quá trình thực hiện vừa qua, cũng có rất nhiều sai phạm liên quan tới lĩnh vực mua sắm thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế. Chính vì vậy, việc phải rà soát đánh giá lại để triển khai, thực hiện thế nào cho đúng cũng là một trong những điều cần phải làm, để làm sao chúng ta mua được, nhưng cũng phải đáp ứng được đúng quy định của pháp luật. Cũng có một số trường hợp đã gây ra tâm lý lo lắng của đội ngũ cán bộ làm công tác đấu thầu, đặc biệt, đối với đội ngũ bác sĩ không có chuyên môn về tài chính khi phải triển khai thực hiện nhiệm vụ này. Do vậy, trong quá trình thực hiện cũng có ách tắc, chậm trễ.

Đến nay, một số vấn đề đã giải quyết được. Tôi lấy ví dụ, trong thời gian qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 80, cho phép Bộ Y tế được kéo dài thời gian đăng ký lưu hành thuốc để đáp ứng được số lượng thuốc cung ứng trên thị trường. Sau khi Nghị quyết 80 được ban hành, Bộ Y tế đã ngay lập tức triển khai và đã gia hạn đăng ký cho gần 9.000 mặt hàng thuốc. Bộ Y tế cũng đã trình Chính phủ để sửa đổi Luật Dược, trong đó, có các quy định để đáp ứng các nhu cầu về thuốc trên thị trường.

Vấn đề thứ ba là Bộ Y tế cùng với các bộ, ngành đang tiếp tục tập trung sửa đổi hàng loạt các Nghị định và Thông tư, cũng như tham mưu với các bộ, ngành để sửa đổi các văn bản liên quan. Tôi lấy ví dụ như, Bộ Y tế đã rất tích cực phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đưa những nội dung liên quan tới các quy định đặc thù đối với ngành y tế trong quá trình sửa đổi Luật Đấu thầu. Nội dung này sẽ được trình Quốc hội thông qua trong thời gian tới, do vậy, cũng chưa có được những giải pháp giải quyết được ngay tình huống vướng mắc trước mắt. Liên quan tới Luật Giá, Bộ Y tế cũng đã tích cực phối hợp cùng Bộ Tài chính để triển khai vấn đề này.

Bên cạnh đó, các nội dung liên quan các nghị định của Chính phủ như “Nghị định 98 về quản lý trang thiết bị”, “Nghị định 46 về vấn đề liên quan đến thanh toán BHYT”, các quy định liên quan tới Nghị định 151 và các văn bản khác cũng đã được Bộ Y tế cùng với các bộ, ngành thảo luận, tích cực sửa đổi để giải quyết những tình huống trước mắt.

Từ tháng 11/2022, Bộ Y tế đã trình lên Chính phủ ban hành Nghị quyết 144 để giảm quyết những vấn đề vướng mắc cấp bách trong thực tiễn. Theo đó, trong thời gian qua, Nghị quyết 144 có thể nói là văn bản cứu cánh, giúp cho ngành y tế giải quyết những vấn đề vướng mắc liên quan tới máy mượn, máy đặt… Trong bối cảnh, ngân sách của chúng ta cũng chưa đủ điều kiện để đầu tư toàn diện cho lĩnh vực y tế thì vấn đề huy động được nguồn lực xã hội để đáp ứng đủ nhu cầu máy móc phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân là rất cấp thiết và đã được thực hiện 10 năm vừa qua. BHXH Việt Nam cuối năm 2022 đã thanh toán hơn 4.500 tỷ đồng liên quan đến giải quyết các vấn đề nợ đọng cho các bệnh viện, các cơ sở y tế.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã chủ động báo cáo với Thủ tướng và Phó Thủ tướng phụ trách ngành, để rà soát, đánh giá lại sau 3 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 144. Qua đó, phân tích còn vấn đề gì vướng mắc trong thực tiễn mà chưa giải quyết được thì cần phải có những chỉ đạo tiếp theo.

Trong khi các văn bản pháp luật chưa được ban hành, chúng tôi đã có văn bản gửi các bệnh viện, các Sở Y tế địa phương để đánh giá lại Nghị quyết 144. Ý kiến của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức hoặc Bệnh viện Chợ Rẫy trong thời gian qua cũng là triển khai thực hiện theo chỉ đạo chung của Bộ Y tế. Từ đó, đánh giá khó khăn, vướng mắc để báo cáo lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng.

Bộ trưởng Y tế lý giải nguyên nhân gây thiếu vật tư y tế - 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Kết quả của cuộc họp ngày hôm nay, cũng như ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ ngày hôm qua tại phiên Họp Triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành y tế đã chỉ ra được những nhiệm vụ mà chúng ta cần phải tập trung. Trong đó, trước mắt có 2 nội dung còn đang vướng phải giải quyết ngay. Thứ nhất là vấn đề máy móc, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu xét nghiệm, điều trị của người dân. Nội dung này đã được quy định trong Nghị quyết 144, tuy nhiên, đối với những máy sau thời điểm ngày 5/11/2022 mới chuyển sang ký hợp đồng thì chưa có trong Nghi quyết này. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ để trong vòng 12 tháng, những cái máy móc ký hợp đồng sau đó cũng phải được sử dụng, để đáp ứng nhu cầu trước mắt là phục vụ khám, chữa bệnh. Nội dung này sẽ được đưa vào Nghị quyết 144.

Thứ hai là những vấn đề liên quan tới các vướng mắc trong quá trình thực hiện các gói thầu hoặc các quy định liên quan đến 3 báo giá, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện quy định Luật Đấu thầu, Nghị định 63 hoặc là Nghị định 151 và Thông tư 68 của Bộ Tài chính, thì Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ cho phép Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành tổng hợp các nội dung vướng mắc đó để đưa vào Nghị quyết 144. Đây là một giải pháp hết sức cần thiết và cần phải tập trung ngay trong thời điểm này. Bộ Y tế đã chuẩn bị các nội dung và sẽ cùng thống nhất lại với các bộ, ngành, để đầu tuần tới trình lên Chính phủ, xin ý kiến thành viên Chính phủ và giải quyết vấn đề ban hành trong thời gian tới.

Bộ Y tế cũng đã chủ động sửa đổi Nghị định 98 ban hành năm 2021. Trong quá trình triển khai thực hiện, chúng tôi đã phát hiện ra những vấn đề vướng mắc và cần sửa đổi. Và ngay từ năm 2022, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành, tổng hợp những giải pháp tháo gỡ. Đến cuối năm 2012, Bộ Y tế đã trình lên Chính phủ xin sửa đổi Nghị định 98. Nếu Nghị định 98 (sửa đổi) được ban hành thì những vấn đề như thiếu thuốc, trang thiết bị và vật tư y tế sẽ được giải quyết nhanh chóng. Bộ cũng đã xin với Chính phủ đồng ý cho sửa đổi Nghị định 98 này theo hình thức rút gọn, có nghĩa là sau khi Chính phủ ban hành thì Nghị định 98 (sửa đổi) sẽ hiệu lực ngay trong thực tiễn. Đến thời điểm này, Nghị định 98 đã được xin ý kiến thành viên Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hai lần và đã cơ bản đáp ứng được những vấn đề cần giải quyết. Nghị định này có thể ban hành ngay trong tháng 2/2023 và những vấn đề liên quan đến vướng mắc, thiếu vật tư y tế sẽ tự động được giải quyết trong thực tiễn.

Với tinh thần quyết tâm cao nhất và trách nhiệm cao nhất trước nhân dân, Bộ Y tế, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sẽ cùng các bộ, ngành thực hiện sớm nhất những nội dung này để những vấn đề bức xúc, vấn đề nóng của nhân dân dần dần được giải quyết.

- Như Bộ trưởng vừa chia sẻ thì có thể khẳng định trong cuối tháng 2 đến đầu tháng 3/2023, những vướng mắc, đặc biệt liên quan đến thiếu thuốc và vật tư y tế sẽ được giải quyết?

Phó Thủ tướng đã kết luận rất rõ ràng. Có những việc chúng ta phải sửa trong Luật và có những việc chúng ta phải sửa trong Nghị định. Những việc được đưa vào Nghị quyết 144 của Chính phủ sẽ giải quyết những vấn đề nóng, vấn đề vướng mắc. Những nội dung Phó Thủ tướng chỉ đạo đã được Bộ Y tế cùng với các bộ, ngành tiếp thu. Ngay thời điểm này, các bộ, ngành đang làm tiếp tục làm việc để trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết 144 sửa đổi trong ngày mai và xin ý kiến thành viên Chính phủ ban hành trong thời điểm sớm nhất.

Thay mặt cho cán bộ nhân viên ngành y tế là đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho người dân, tôi hy vọng và mong rằng các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành sẽ ủng hộ cho ngành y tế hết sức đặc thù. Khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 144 vào thời điểm cuối tháng 2 đầu tháng 3, sẽ giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngành y tế, để chúng tôi làm tốt hơn nữa công tác phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!.

Nguồn:Bộ trưởng Y tế lý giải nguyên nhân gây thiếu vật tư y tế

Thiên Bình
vtc.vn

Tin liên quan

Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân trước những ảnh hưởng có hại của ô nhiễm không khí, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe.
Dự báo thời tiết ngày 5/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 5/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 5/12/2025.
Những ai cần thận trọng khi uống cà phê?

Những ai cần thận trọng khi uống cà phê?

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người, không chỉ giúp tỉnh táo mà còn mang lại một số lợi ích như cải thiện khả năng tập trung, hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và nâng cao tâm trạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức cà phê. Với một số nhóm đối tượng, việc sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí làm trầm trọng thêm các bệnh lý sẵn có.

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Tăng cường phòng, chống bệnh dại

Lâm Đồng: Tăng cường phòng, chống bệnh dại

SKV - Ngày 5/12, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Công văn khẩn số 3882/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế các khu vực, đặc khu về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh.
Hội đàm thúc đẩy hợp tác chiến lược, hướng tới Triển lãm CIAME Asia Vietnam 2026

Hội đàm thúc đẩy hợp tác chiến lược, hướng tới Triển lãm CIAME Asia Vietnam 2026

Ngày 3/12/2025, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã tiếp đón và làm việc với đoàn công tác gồm đại diện các hiệp hội và tổ chức ngành máy nông nghiệp Trung Quốc. Cuộc họp nhằm trao đổi thông tin và thảo luận khả năng hợp tác giữa hai bên, đặc biệt trong khuôn khổ triển lãm CIAME Asia Vietnam dự kiến tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7/2026.
Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng DTTS và miền núi tại Thái Nguyên: Thách thức và giải pháp

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng DTTS và miền núi tại Thái Nguyên: Thách thức và giải pháp

Công tác chăm sóc sức khỏe vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi ở Thái Nguyên luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế tỉnh, nhằm đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế và cải thiện đời sống của người dân tại các khu vực khó khăn. Dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, thực tế vẫn còn không ít thách thức cần giải quyết để nâng cao chất lượng y tế tại đây.
Nâng chất lượng phục vụ người bệnh bằng chuyển đổi số tại Trung tâm Y tế Bạch Thông

Nâng chất lượng phục vụ người bệnh bằng chuyển đổi số tại Trung tâm Y tế Bạch Thông

Những năm gần đây, chuyển đổi số đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, rút ngắn thời gian chờ đợi và mang đến trải nghiệm thuận tiện hơn cho người bệnh. Hòa trong xu thế chung đó, Trung tâm Y tế Bạch Thông, tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm từng bước số hóa toàn diện hoạt động khám, chữa bệnh.
Khai thác lợi thế, phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng thương hiệu nông sản tại Điện Biên

Khai thác lợi thế, phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng thương hiệu nông sản tại Điện Biên

Phát huy tiềm năng và thế mạnh sẵn có, thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng thương hiệu nông sản đặc trưng. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, sản xuất hàng hóa nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ tại khu vực vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Hành trình sản phẩm nông nghiệp hữu cơ từ cánh đồng đến tay người tiêu dùng

Hành trình sản phẩm nông nghiệp hữu cơ từ cánh đồng đến tay người tiêu dùng

Tại Việt Nam, xu hướng này không chỉ đáp ứng nhu cầu về thực phẩm sạch mà còn mở ra những cơ hội lớn cho nền nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, để đưa sản phẩm hữu cơ từ cánh đồng đến tay người tiêu dùng là cả một hành trình đầy thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực trong từng khâu sản xuất, kiểm định, bảo quản, phân phối và quảng bá.

Các tin khác

Phát triển cây dược liệu: Hướng đi bền vững cho kinh tế rừng Thái Nguyên

Phát triển cây dược liệu: Hướng đi bền vững cho kinh tế rừng Thái Nguyên

Trong những năm gần đây, tỉnh Thái Nguyên đã chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt là trồng cây dược liệu. Giải pháp này đã giúp nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và góp phần bảo vệ môi trường cùng phát triển kinh tế rừng bền vững.
Mô hình trồng rau hữu cơ: Hướng đi mới giúp nông dân tại xã Trung Giã, Hà Nội ổn định sinh kế

Mô hình trồng rau hữu cơ: Hướng đi mới giúp nông dân tại xã Trung Giã, Hà Nội ổn định sinh kế

Trong những năm gần đây, mô hình trồng rau hữu cơ đã trở thành một hướng phát triển mới, mở ra nhiều cơ hội cho người nông dân Việt Nam. Từ những cánh đồng lúa nước truyền thống với nguồn thu nhập bấp bênh, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng rau sạch, giúp cải thiện đời sống và hướng tới một nền nông nghiệp bền vững.
Chuyển đổi số trong nông nghiệp Hà Nội: Hướng đi tất yếu để nâng cao chất lượng và giá trị nông sản

Chuyển đổi số trong nông nghiệp Hà Nội: Hướng đi tất yếu để nâng cao chất lượng và giá trị nông sản

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng và nhu cầu tiêu dùng ngày càng khắt khe, ngành nông nghiệp Hà Nội đang đứng trước yêu cầu cấp thiết về đổi mới để đáp ứng thị trường. Một trong những giải pháp được thành phố tập trung triển khai là đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào toàn bộ chuỗi sản xuất, quản lý và phân phối nông sản.
Hà Nội - Điểm sáng trong phát triển và xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP

Hà Nội - Điểm sáng trong phát triển và xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP

Hà Nội hiện đang khẳng định vị thế là trung tâm dẫn đầu cả nước trong việc phát triển, quảng bá và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Nông thôn mới Lâm Đồng: Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với nâng cao chất lượng sống

Nông thôn mới Lâm Đồng: Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với nâng cao chất lượng sống

Bước vào giai đoạn sau sáp nhập hành chính và chuẩn bị cho chu kỳ 2026 – 2030, Lâm Đồng định hướng chương trình nông thôn mới (NTM) theo chiều sâu, chuyển trọng tâm từ hoàn thành tiêu chí sang nâng chất lượng. Tỉnh đặt mục tiêu xây dựng nông thôn xanh, thông minh, bền vững, trong đó người dân nông thôn giữ vai trò chủ thể, doanh nghiệp là động lực và chính quyền đóng vai trò kiến tạo.
Trung tâm Y tế Ba Bể: Làm chủ kỹ thuật mới, nâng tầm chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng miền núi

Trung tâm Y tế Ba Bể: Làm chủ kỹ thuật mới, nâng tầm chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng miền núi

Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tại một vùng đất còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn cũ (nay thuộc tỉnh Thái Nguyên), Trung tâm Y tế Ba Bể đã không ngừng đổi mới, làm chủ kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và xây dựng mạng lưới y tế cơ sở vững mạnh. Những nỗ lực bền bỉ ấy đã mang đến diện mạo mới cho y tế địa phương, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng ngày một tốt hơn.
Nâng cao chất lượng dân số vùng dân tộc thiểu số: Chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Nâng cao chất lượng dân số vùng dân tộc thiểu số: Chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Sau gần bốn năm triển khai Dự án 7 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, nhiều địa phương của tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận những thay đổi sâu sắc trong nhận thức và hành vi chăm sóc sức khỏe của người dân.
Nghiên Loan, Thái Nguyên siết chặt tuyên truyền phòng ngừa tảo hôn trong các thôn, bản người Mông

Nghiên Loan, Thái Nguyên siết chặt tuyên truyền phòng ngừa tảo hôn trong các thôn, bản người Mông

Tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống vẫn âm thầm diễn ra tại một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gây hệ lụy sâu rộng đến sức khỏe giống nòi và chất lượng dân số. Trước thực tế đó, chính quyền địa phương và các đoàn thể chính trị – xã hội đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức của người dân.
Thái Nguyên đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe và nâng cao tầm vóc đồng bào dân tộc thiểu số

Thái Nguyên đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe và nâng cao tầm vóc đồng bào dân tộc thiểu số

Trong năm vừa qua, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều thành quả quan trọng trong việc triển khai Dự án 7 thuộc Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Những nỗ lực này góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe và nâng cao thể lực, tầm vóc của người dân tộc thiểu số tại địa phương.
Trung tâm Y tế Pác Nặm: Nâng chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng niềm tin nơi người dân vùng cao

Trung tâm Y tế Pác Nặm: Nâng chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng niềm tin nơi người dân vùng cao

Với phương châm “Người bệnh là trung tâm”, Trung tâm Y tế Pác Nặm đã không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, từng bước củng cố niềm tin và sự hài lòng của người dân các xã Bằng Thành, Nghiên Loan, Cao Minh. Những nỗ lực đổi mới trong chuyên môn, phục vụ và đầu tư cơ sở vật chất đã góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
Xem thêm
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

Ngày 4/10/2025, tại thôn 10, xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi, Chi hội Nam Y Kon Tum đã tổ chức chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa mang tên “Trái tim yêu thương”
Phiên bản di động