Bộ Y tế cảnh báo về tham nhũng, tiêu cực trong phòng chống dịch

(SKV) – Ngày 28/9/2021, Bộ Y tế ban hành Công văn số 8151/BYT-TTrB yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, nhất là Nghị quyết số 79/NQ-CP ngày 22/7/2021 về mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện phục vụ phòng chống dịch COVID-19 và Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bộ Y tế: Xử lý tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm phòng chống dịch COVID-19

Yêu cầu các Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế chủ động hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền lập kế hoạch và triển khai mua sắm thuốc, hóa chất, sinh phẩm, kít xét nghiệm, trang thiết bị, phương tiện,… đảm bảo đáp ứng kịp thời yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, hóa chất, sinh phẩm, kít xét nghiệm, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Thực hiện sử dụng thuốc, hóa chất, sinh phẩm, kít xét nghiệm, trang thiết bị, phương tiện,… phục vụ phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo khoa học, đúng mục đích, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, tránh lãng phí, thất thoát.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị ngăn chặn, phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hoá chất, sinh phẩm,… hoặc lợi dụng các hoạt động phòng, chống dịch để trục lợi.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là thuốc giả, thuốc kém chất lượng, lợi dụng tình hình dịch bệnh nâng giá thuốc thu lợi bất chính.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát về giá dịch vụ chẩn đoán COVID-19, các dịch vụ khác được pháp luật cho phép; vắc xin được tiêm chủng miễn phí cho mọi người dân, không được thu bất cứ khoản phí nào trong tiêm chủng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phát huy vai trò của tổ chức Đảng trong đấu tranh phòng chống mọi biểu hiện suy thoái chính trị, tư tưởng; tăng cường công khai minh bạch trong mua sắm, đấu thầu.

Bộ Y tế lưu ý các Sở Y tế, các đơn vị, trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc các địa phương, đơn vị cần xem xét, giải quyết kịp thời, tránh để vụ việc tồn đọng, chậm hoặc không được giải quyết.

Trường hợp phát sinh vụ việc vượt quá thẩm quyền phải báo cáo ngay cấp trên trực tiếp hoặc chuyển ngay đến các cơ quan chức năng để xem xét, giải quyết, xử lý theo đúng quy định.

Chí Nhân

Cùng chuyên mục

Cảnh báo ngừng sử dụng, thu hồi sữa bột trẻ em Allernova AR của Pháp

Cảnh báo ngừng sử dụng, thu hồi sữa bột trẻ em Allernova AR của Pháp

Liên quan một lô sữa bột trẻ em Allernova AR Novalac do Laboratoires Novalac sản xuất bị thu hồi tại Pháp sau khi ghi nhận có tác dụng phụ đối với tiêu hóa ở trẻ sơ sinh, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã lên tiếng cảnh báo.
Những giọt máu "viết tiếp" những cuộc đời

Những giọt máu "viết tiếp" những cuộc đời

Đằng sau mỗi lần hiến máu là một câu chuyện riêng. Có những người đã gắn bó với nghĩa cử này hàng chục năm vì sự cho đi giản dị, có những người đến với hiến máu sau một biến cố trong cuộc sống. Họ lặng lẽ, miệt mài trên hành trình cho đi những giọt máu hồng như một cách tri ân cuộc đời.
Vaccine HPV chính thức bắt buộc tiêm chủng từ 1/7

Vaccine HPV chính thức bắt buộc tiêm chủng từ 1/7

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030, từ 1/7/2026, vaccine HPV đã chính thức được đưa vào sử dụng trong Chương trình.
Ca sĩ Châu Á David Le- Hành trình 20 năm tuổi Đảng, 30 năm cống hiến vì nghệ thuật và cộng đồng.

Ca sĩ Châu Á David Le- Hành trình 20 năm tuổi Đảng, 30 năm cống hiến vì nghệ thuật và cộng đồng.

Có những hành trình được đo bằng thời gian, nhưng cũng có những hành trình được ghi dấu bằng chiều sâu của sự cống hiến, lòng quả cảm và tình yêu cháy bỏng dành cho Tổ quốc.
Nội soi đường mật mở rộng khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật tụy

Nội soi đường mật mở rộng khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật tụy

Không chỉ giúp xử trí hiệu quả sỏi đường mật phức tạp, các công nghệ nội soi thế hệ mới còn cho phép quan sát trực tiếp tổn thương, sinh thiết chính xác các vị trí nghi ngờ ung thư, góp phần nâng cao khả năng phát hiện sớm và cá thể hóa điều trị bệnh lý gan mật tụy.
Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm

Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm

Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.

Các tin khác

3 trụ cột chính sách lớn về an toàn thực phẩm trong giai đoạn tới

3 trụ cột chính sách lớn về an toàn thực phẩm trong giai đoạn tới

Việc sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước và đẩy mạnh số hóa dữ liệu là 3 trụ cột chính sách quan trọng nhằm kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ khâu sản xuất đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Tăng quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT từ 1/7/2026

Tăng quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT từ 1/7/2026

Bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, từ ngày 1/7 tới, người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được tăng quyền lợi BHYT trong một số trường hợp.
Từ 1/7/2026: Chuyển thẩm quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe về các tỉnh, thành phố

Từ 1/7/2026: Chuyển thẩm quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe về các tỉnh, thành phố

SKV - Nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm rào cản pháp lý và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, từ ngày 1/7/2026, thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ chính thức được bàn giao từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về cho Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue

Đây là cảnh báo được các chuyên gia y tế đưa ra tại Tọa đàm “Sốt xuất huyết Dengue: Những diễn biến khó lường tại Việt Nam” do Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) phối hợp Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Takeda Việt Nam tổ chức.
Đắk Lắk tăng cường hợp tác chuyên môn, mở rộng cơ hội phát triển y tế

Đắk Lắk tăng cường hợp tác chuyên môn, mở rộng cơ hội phát triển y tế

SKV- Ngày 11/6/2026, tại Bệnh viện Thiện Hạnh đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh và Trung tâm Y tế Cư Kuin. Đây là dấu mốc quan trọng, mở ra cơ hội tăng cường kết nối, hỗ trợ chuyên môn và phát triển năng lực y tế giữa hai đơn vị, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Dịch sốt xuất huyết gia tăng sớm, người dân chủ động tiêm vaccine

Dịch sốt xuất huyết gia tăng sớm, người dân chủ động tiêm vaccine

Gần 18.000 ca mắc và 4 trường hợp tử vong được ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ trong 5 tháng đầu năm. Trước diễn biến dịch đến sớm và nguy cơ biến chứng nặng ở nhiều nhóm tuổi, nhu cầu tiêm vaccine phòng sốt xuất huyết đang gia tăng.
Đột phá điều trị rung nhĩ, giảm tối đa nguy cơ tổn thương tim và cơ quan lân cận

Đột phá điều trị rung nhĩ, giảm tối đa nguy cơ tổn thương tim và cơ quan lân cận

Rung nhĩ là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não, làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần so với người bình thường. Công nghệ triệt đốt bằng năng lượng từ xung (PFA) vừa được Bệnh viện Bạch Mai triển khai mở ra lựa chọn điều trị mới với khả năng tác động chọn lọc lên mô cơ tim, hạn chế tối đa biến chứng.
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026

Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026

SKV - Ngày 10/6, Trung đoàn Thông tin 29 (Quân đoàn 34) đã long trọng tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Tham dự buổi lễ có đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hà - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 34 cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương giao quân và toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.
Bộ Y tế triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ sức khỏe thí sinh mùa thi

Bộ Y tế triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ sức khỏe thí sinh mùa thi

Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026. Kế hoạch tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm gồm: phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cấp cứu khám chữa bệnh và ứng phó các tình huống khẩn cấp.
Khẳng định vị thế trường trọng điểm quốc gia, công bố phương thức tuyển sinh năm 2026

Khẳng định vị thế trường trọng điểm quốc gia, công bố phương thức tuyển sinh năm 2026

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiền thân là Trường Đại học Nông Lâm được thành lập ngày 12/10/1956 theo Nghị định số 53/NĐ-NL của Bộ Nông Lâm, tiếp tục khẳng định vị thế của một cơ sở giáo dục đại học công lập trọng điểm quốc gia. Với hệ sinh thái đào tạo đa ngành, chú trọng chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, Học viện là địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng hành cùng sự phát triển bền vững của đất nước.
Xem thêm
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

CẦN THƠ – Sáng ngày 16/05/2026, tại Vạn Phát Riverside (thành phố Cần Thơ), Hội nghị Khoa học với chủ đề “Y học cổ truyền – Y học hiện đại trong kỷ nguyên mới - Cơ hội và thách thức” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện quy mô này do Trường Trung cấp Quốc tế Mekong phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa BIC NANO CELL và Chi hội Nam Y Cần Thơ tổ chức, thu hút đông đảo giới chuyên gia, cơ quan quản lý và các y bác sĩ trên cả nước tham dự.
Phiên bản di động