Bộ Y tế: Tập trung giải pháp kiểm soát ổ dịch, không để bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

Sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế các địa phương tập trung giải pháp kiểm soát ổ dịch, không để bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong tại cộng đồng.
Tập trung kiểm soát ổ dịch bệnh đậu mùa khỉ tại cộng đồng
Ảnh minh hoạ

Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 23/9, thành phố ghi nhận một trường hợp là nam (25 tuổi) thường trú tại xã Xuân Trường (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), hiện tạm trú tại quận Gò Vấp (Thành phố Hồ Chí Minh) dương tính với bệnh đậu mùa khỉ. Trong một tuần gần đây, bệnh nhân có tiếp xúc với bạn tạm trú tại thành phố Tân Uyên (Bình Dương), hiện người bạn này đang có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ; không ghi nhận bệnh nhân đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài trong vòng 21 ngày kể từ ngày dương tính với bệnh đậu mùa khỉ.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai, bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ là anh L.V.T (25 tuổi) là lao động tự do. Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, từ ngày 28/8 đến ngày 17/9, chưa ghi nhận bệnh nhân đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài. Ngày 2/9, bệnh nhân về nhà tại ấp Trung Nghĩa, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc và có tiếp xúc với bốn người trong gia đình, gồm: bà nội, ba, mẹ và chị gái. Ngày 16/9, bệnh nhân tiếp xúc với bạn (tạm trú huyện Tân Uyên, Bình Dương). Hiện người bạn này đã phát bệnh.

Chiều 26/9, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Bình cho biết: Sau khi điều tra dịch tễ ở huyện Xuân Lộc, khả năng nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn rất thấp. Bởi bệnh nhân T về Đồng Nai đang trong giai đoạn ủ bệnh, gần như vi-rút không có lây lan ra ngoài. Quá trình điều tra dịch tễ, ghi nhận bốn người trong gia đình tiếp xúc gần với bệnh nhân T chưa có triệu chứng gì bất thường, nhưng ngành y tế địa phương sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ những trường hợp này, đồng thời thông tin với ngành y tế tỉnh Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh để điều tra dịch tễ và theo dõi những người tiếp xúc với người bệnh.

Tại tỉnh Bình Dương, sau khi nhận được thông tin từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh về trường hợp chị N.K.L có tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ đã được xác định trước tại tỉnh Đồng Nai, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã thành lập đoàn giám sát tiến hành điều tra, giám sát ca bệnh; chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố Tân Uyên khẩn trương điều tra ca bệnh, khoanh vùng và tiến hành phun khử khuẩn môi trường chung quanh khu vực nhà ở của bệnh nhân; lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân; cách ly, theo dõi, điều trị bệnh nhân N.K.L tại khoa Nhiễm thuộc Trung tâm Y tế thành phố Tân Uyên.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Huỳnh Minh Chín cho biết, để chủ động phòng chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện nghiêm hướng dẫn giám sát bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế; sẵn sàng các phương án ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh; đồng thời, tăng cường tuyên truyền người dân các biện pháp dự phòng dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế như: Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà-phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời...

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng cho rằng, với những ca bệnh nêu trên, cần tiếp tục điều tra dịch tễ, giám sát ca bệnh. Đây là vấn đề quan trọng để từ đó đánh giá nguy cơ. Nguy cơ đến đâu, đáp ứng đến đó để không mất kiểm soát dịch nhưng cũng không gây tốn kém nguồn lực, vì lúc này có rất nhiều bệnh dịch khác đang bùng phát như sốt xuất huyết, tay chân miệng… Các ngành liên quan cần tiếp tục giám sát cửa khẩu, người đi từ vùng dịch về, giám sát cộng đồng có ghi nhận bệnh nhân và những nơi khác, vì việc phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng đóng góp quan trọng trong khoanh vùng, cách ly, tránh lây lan tại cộng đồng.

Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị các Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 2265/QĐ-BYT ngày 22/8/2022; chủ động, phối hợp, khẩn trương điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính để xác định nguồn lây nhiễm nhằm quản lý, xử lý triệt để ổ dịch (nếu có) không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Mặt khác, ngành y tế các địa phương tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống nhiễm khuẩn bệnh đậu mùa khỉ; tổ chức điều trị bệnh nhân, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị; thực hiện tốt công tác truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống, không để người dân hoang mang, lo lắng không cần thiết. Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời các địa phương, đơn vị trên địa bàn về giám sát, lấy mẫu, chẩn đoán và phòng chống lây nhiễm, xử lý ổ dịch bệnh đậu mùa khỉ kịp thời, hiệu quả.

Bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox), là bệnh lây truyền từ động vật sang người, việc lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp gần, lây qua vết thương hở, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng nhiễm mầm bệnh… Thời gian ủ bệnh thường từ ba đến sáu ngày, nhưng có thể dao động từ 5 đến 21 ngày. Biểu hiện triệu chứng có thể khác nhau, tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, nhưng tương tự như bệnh đậu mùa, các triệu chứng thường thấy như: Sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, phát ban (có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn). Bệnh có thể tự khỏi trong vòng từ hai đến ba tuần.
Minh Thuỳ (t/h)
suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Công bố quyết định giao TS. Nguyễn Thị Nguyên phụ trách Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung

Công bố quyết định giao TS. Nguyễn Thị Nguyên phụ trách Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung

Sáng 15/7/2026, Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ, công bố quyết định giao TS. Nguyễn Thị Nguyên, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, phụ trách Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung kể từ ngày 9/7/2026.

Cùng chuyên mục

Nguy cơ khó lường từ dị ứng thuốc và thức ăn

Nguy cơ khó lường từ dị ứng thuốc và thức ăn

Chỉ vài phút sau khi ăn hải sản, một bệnh nhân xuất hiện nổi mề đay toàn thân, ngứa dữ dội, sưng môi và cảm giác khó thở. Một trường hợp khác sau khi uống thuốc cảm, kháng sinh cũng gặp tình trạng tương tự, thậm chí có nguy cơ tiến triển thành sốc phản vệ nếu không được xử trí kịp thời.
Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ dưới 6 tuổi: Bổ sung sàng lọc nguy cơ tự kỷ, lưu hồ sơ điện tử

Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ dưới 6 tuổi: Bổ sung sàng lọc nguy cơ tự kỷ, lưu hồ sơ điện tử

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, trẻ dưới 6 tuổi sẽ được khám sức khỏe ít nhất mỗi năm một lần. Ngoài khám thể chất, trẻ còn được đánh giá phát triển tinh thần, vận động, sàng lọc nguy cơ tự kỷ và quản lý kết quả trên hồ sơ sức khỏe điện tử.
Hướng dẫn khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Hướng dẫn khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Tất cả trẻ dưới 6 tuổi trên toàn quốc sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm một lần nhằm đánh giá tình trạng sức khoẻ của trẻ, phát hiện và chẩn đoán bệnh hoặc tư vấn chuyển cơ sở y tế phù hợp để khám và điều trị kịp thời.
Liên cầu lợn gây viêm màng não, bác sĩ cảnh báo biến chứng phù não đe dọa tính mạng

Liên cầu lợn gây viêm màng não, bác sĩ cảnh báo biến chứng phù não đe dọa tính mạng

Chỉ 2 ngày sau khi ăn tiết canh lợn, ông Đ.V.C. (45 tuổi, trú tại Bắc Ninh) đang khỏe mạnh bỗng sốt cao, đau đầu, buồn nôn rồi nhanh chóng rơi vào hôn mê, rối loạn ý thức. Bác sĩ cho biết bệnh có thể diễn tiến rất nhanh, đồng thời khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn tiết canh và thịt lợn chưa nấu chín kỹ.
Tăng cường công tác khám, chữa bệnh cho người dân vùng cao

Tăng cường công tác khám, chữa bệnh cho người dân vùng cao

Xung kích vì cộng đồng, hướng hoạt động y tế tới đồng bào miền núi cao, cuối tuần qua, Câu lạc bộ Thầy thuốc xứ Thanh tại Hà Nội phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Y tế Thanh Hóa, chính quyền địa phương tổ chức chương trình “Ấm tình quê hương" tại xã biên giới Trung Lý.
Khám, chữa bệnh từ xa: Sự tiện lợi rời rạc hay quy trình tạo giá trị

Khám, chữa bệnh từ xa: Sự tiện lợi rời rạc hay quy trình tạo giá trị

Mỗi ngày, nhiều người dân tìm kiếm thông tin sức khỏe qua điện thoại, tra cứu triệu chứng, nhắn tin hoặc gọi điện để được bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng tư vấn. Những tương tác này cho thấy nhu cầu tiếp cận thông tin và dịch vụ y tế từ xa (telehealth) là có thật, ngày càng phổ biến và có thể trở thành một giải pháp hỗ trợ quan trọng cho quá trình chăm sóc sức khỏe.

Các tin khác

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ca ghép tim trong 65 phút

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ca ghép tim trong 65 phút

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh vừa thực hiện thành công ca ghép tim thứ 13, cứu sống bệnh nhân 29 tuổi suy tim giai đoạn cuối. Ê-kíp phẫu thuật chỉ mất 65 phút để hoàn thành ca ghép, đây là thời gian ngắn nhất được bệnh viện thực hiện từ trước đến nay.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát động chiến dịch khám sức khỏe toàn dân tại Đồng Nai

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát động chiến dịch khám sức khỏe toàn dân tại Đồng Nai

Sáng ngày 12/7/2026, tại thành phố Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với UBND thành phố Đồng Nai, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị đồng hành tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Chiến dịch cao điểm 180 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ toàn dân theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 06/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố Đồng Nai.
Siết quản lý thực phẩm từ khâu công bố đến lưu thông

Siết quản lý thực phẩm từ khâu công bố đến lưu thông

Bộ Y tế vừa cập nhật, bổ sung và hoàn thiện dự thảo sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, trong đó xây dựng 4 nhóm chính sách trọng tâm nhằm đổi mới toàn diện công tác quản lý an toàn thực phẩm theo hướng hiện đại, tiệm cận thông lệ quốc tế.
Đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy thăm, hỗ trợ chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy thăm, hỗ trợ chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Chiều 10/7 vừa qua, Đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy do Bác sĩ CKII Phạm Thanh Việt, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên nhằm trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh và định hướng hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện.
Cụ thể hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Cụ thể hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Từ ngày 1/7/2026, cùng với nhiều địa phương, Hà Nội triển khai “Chương trình khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc bệnh tật miễn phí cho người dân” trên toàn thành phố.
Lạm dụng thuốc "gia truyền" chữa gout, người đàn ông 34 tuổi rơi vào nguy kịch

Lạm dụng thuốc "gia truyền" chữa gout, người đàn ông 34 tuổi rơi vào nguy kịch

Không chỉ bỏ điều trị và ăn uống thiếu khoa học, nam bệnh nhân mắc bệnh gout còn sử dụng kéo dài thuốc không rõ nguồn gốc nghi chứa corticoid. Hậu quả là nhiều hạt tophi vỡ loét, vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm khuẩn huyết nặng, buộc phải nhập viện điều trị tích cực.
Khai trương mô hình đào tạo xạ trị - xạ phẫu đầu tiên tại Việt Nam

Khai trương mô hình đào tạo xạ trị - xạ phẫu đầu tiên tại Việt Nam

Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 vừa chính thức tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Đào tạo xạ trị - xạ phẫu - mô hình đào tạo đầu tiên tại Việt Nam và thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.
Nhiều trẻ vẫn mắc viêm não Nhật Bản vì bỏ quên mũi tiêm nhắc

Nhiều trẻ vẫn mắc viêm não Nhật Bản vì bỏ quên mũi tiêm nhắc

Số ca viêm não Nhật Bản đã giảm mạnh nhờ tiêm chủng, song ngành y tế vẫn ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh ở người chưa tiêm đủ liều hoặc không tiêm nhắc. Theo chuyên gia, miễn dịch có thể suy giảm theo thời gian, khiến cả trẻ lớn và người trưởng thành vẫn đối mặt nguy cơ nhiễm bệnh.
Ca mắc Adenovirus tăng gấp 3, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo nguy cơ lây nhiễm mùa hè

Ca mắc Adenovirus tăng gấp 3, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo nguy cơ lây nhiễm mùa hè

Từ đầu năm 2026 đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận 2.777 ca dương tính với Adenovirus, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Hành trình 9 năm vì một Việt Nam nhân ái: Cộng đồng VNV sơ kết hoạt động và vinh danh các tấm gương thiện nguyện tiêu biểu toàn quốc

Hành trình 9 năm vì một Việt Nam nhân ái: Cộng đồng VNV sơ kết hoạt động và vinh danh các tấm gương thiện nguyện tiêu biểu toàn quốc

Sự kiện quy tụ hơn 200 thủ lĩnh, câu lạc bộ, đội, nhóm thiện nguyện từ khắp ba miền đất nước, đánh dấu chặng đường gần một thập kỷ bền bỉ kết nối yêu thương và chính thức ra mắt Mạng lưới Hội viên VNV hướng tới kỷ nguyên phát triển bền vững
Xem thêm
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Phiên bản di động