Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết
| Ngăn chặn các nguồn lây bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng |
![]() |
| Bệnh nhi mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. |
Cục Y tế dự phòng cho biết, theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 57.295 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 13 trường hợp tử vong. Số ca mắc và tử vong tuy giảm so với cùng kỳ năm 2022 nhưng có xu hướng gia tăng trong các tuần gần đây.
Hiện nay đang là thời điểm mùa dịch, dự báo số ca mắc hàng tuần có xu hướng gia tăng trong thời gian tới nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Cục Y tế dự phòng đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Y tế tập trung chỉ đạo một số nội dung sau, cụ thể:
Giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài.
Tổ chức triển khai mạnh mẽ hơn nữa các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại.
Phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.
Cùng đó, các tỉnh, thành phố cần củng cố hệ thống cán bộ làm công tác phòng chống côn trùng tuyến tỉnh và tuyến huyện. Tổ chức tốt việc giám sát côn trùng chủ động các tuyến để phát hiện sớm các khu vực có nguy cơ để xử lý kịp thời; Tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, xử lý ổ dịch cho cán bộ y tế dự phòng. Tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị tại tất cả các tuyến.
Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.
Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch.
Sở Y tế các tỉnh, thành phố cũng cần báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí, bổ sung kinh phí cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.
Nguồn: Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết
Tin liên quan
Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở
09:54 | 21/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bộ Y tế kiểm tra công tác trực cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ Đại hội XIV của Đảng
21:33 | 18/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Ngành y tế thay đổi cách tiếp cận từ chữa bệnh sang chủ động phòng ngừa
20:49 | 16/01/2026 Sức khỏe
Cùng chuyên mục
Ban hành phác đồ điều trị 16 bệnh phổ biến: Kết hợp tinh hoa y học cổ truyền và hiện đại
14:45 | 21/01/2026 Y học cổ truyền
Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng 2025, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ Tướng
13:02 | 21/01/2026 Tin tức
Nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh đột quỵ tại Việt Nam
21:07 | 20/01/2026 Sức khỏe
[Infographic] Ba đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới
16:34 | 20/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bổ nhiệm tân Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
10:11 | 20/01/2026 Tin tức
Ngành y tế bảo đảm nhân lực, trang thiết bị phục vụ Đại hội XIV của Đảng
22:49 | 19/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Các tin khác
Những món quà xuân ấm áp đến với học sinh nghèo vượt khó tại Cần Đước
20:50 | 19/01/2026 Tin tức
Chuẩn hóa quản lý chất lượng y tế: Bệnh viện Thiện Hạnh đạt song hành hai chứng chỉ ISO quốc tế
19:43 | 19/01/2026 Tin tức
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội lần thứ XIV của Đảng
17:53 | 19/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Hà Nội triển khai mô hình "trạm y tế 4.0", mở rộng chăm sóc sức khỏe từ cơ sở
07:00 | 18/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Ngành y tế Hà Nội sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
21:58 | 17/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước
21:37 | 17/01/2026 Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm dự khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
21:04 | 17/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bệnh viện Tim Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
13:54 | 16/01/2026 Tin tức
Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng
20:32 | 15/01/2026 Tin tức
Viện Đông y Việt Nam kiện toàn bộ máy lãnh đạo, tạo nền tảng phát triển chuyên sâu Y học cổ truyền
17:59 | 15/01/2026 Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước
4 ngày trước Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026
05-01-2026 09:00 Tin tức
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026
27-12-2025 19:00 Hoạt động hội
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh
21-12-2025 21:05 Hoạt động hội
Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành
21-12-2025 07:28 Hoạt động hội


