Mới nhất Đọc nhiều

Cà Mau chuyển đổi số để bứt phá và phát triển bền vững

SKV – Tỉnh Cà Mau có vị trí địa lý xa so với trung tâm, các đô thị lớn của cả nước. Thông qua việc phát triển chuyển đổi số, Cà Mau có thể kéo gần khoảng cách của mình hơn với các địa phương khác, thậm chí có những lĩnh vực Cà Mau đi sớm hơn, đi nhanh hơn, để phát triển bứt phá trong thời gian tới.

Đúng vào ngày chuyển đổi số (CĐS) quốc gia 10-10, Hệ thống thông tin quản lý đất đai (VNPT iLIS) tỉnh Cà Mau đã chính thức vận hành khai thác. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận thông tin về đất đai, quy hoạch… dễ dàng hơn. Đây là sản phẩm ra đời từ sự chỉ đạo nóng của Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt (thứ 3, từ phải qua) cùng lãnh đạo các sở ngành, VNPT khởi động vận hành Hệ thống thông tin quản lý đất đai (VNPT iLIS) tỉnh Cà Mau

Thông qua phát triển chuyển đổi số, tỉnh Cà Mau hy vọng sẽ kéo gần khoảng cách với các địa phương khác về hành chính, kinh tế…thời gian qua tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để cụ thể hóa và tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số.

Nhiều kết quả tích cực

Quá trình chuyển đổi số của tỉnh Cà Mau đã bước đầu đạt được kết quả tích cực: hạ tầng mạng viễn thông được phủ rộng từ tỉnh đến cơ sở; hệ thống quản lý văn bản và điều hành đã kết nối, liên thông 3 cấp và kết nối với trung ương;

100% cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh đã triển khai Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử, phục vụ cho việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính; các ứng dụng triển khai trên nền tảng di động phục vụ tổ chức, người dân, doanh nghiệp bước đầu được xây dựng đưa vào vận hành, như: ứng dụng chính quyền điện tử tỉnh Cà Mau (CaMau – G)…

Nhằm triển khai những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong chuyển đổi số, UBND tỉnh Cà Mau vừa tổ chức hội nghị chuyển đổi số của tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Tại hội nghị này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã gợi mở, tư vấn nhiều vấn đề. Theo bộ trưởng, chuyển đổi số dựa trên nền tảng công nghệ thông tin đã có, được xây dựng giống như những nền tảng mạng xã hội thông dụng.

Khi có nền tảng rồi thì thao tác, tìm tòi vài phút là thực hiện được, cần chú ý nhất là quá trình bảo mật thông tin. Chuyển đổi số là công cụ hỗ trợ cho người lao động, hướng tới nâng cao chất lượng nên đòi hỏi sự thay đổi, yêu cầu rất lớn từ người đứng đầu.

Để gấp rút thực hiện chuyển đổi số, tỉnh đã có quyết định số 1929/QĐ-UBND, ngày 1-8-2022 về việc Ban hành Đề án chuyển đổi số tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến 2030.

Từ đề án này, các cấp, ngành của địa phương xác định trách nhiệm, công việc gắn với mình, xác định cụ thể hơn những công việc cụ thể phải làm; phải chọn việc, việc gì làm trước, việc gì làm sau, làm có tính hệ thống và chọn những việc mang tính chất gỡ nút thắt làm trước.

Với tinh thần như vậy, ông Nguyễn Tiến Hải – bí thư Tỉnh ủy Cà Mau – chỉ đạo: “Không chỉ từng ngành, từng địa phương cũng phải tính toán cách làm, bước đi cụ thể hơn mà cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc nhằm hỗ trợ, dẫn dắt các doanh nghiệp, người dân cùng tham gia vào chuyển đổi số. Cà Mau quyết tâm thực hiện để lĩnh vực này nếu không thuộc tốp tốt nhất cũng phải thuộc tốp khá”.

Tăng ứng dụng công nghệ

Trước đó, ngày 14-9, tại Hội nghị CĐS tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Cà Mau, phản ánh, phần mềm quản lý đất đai mà sở đang dùng chỉ phục vụ tốt trong nội bộ ngành, khi chuyển hồ sơ địa chính sang cơ quan thuế thì không tương thích, dẫn đến gặp nhiều khó khăn. Sau khi nghe phản ánh, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo nóng: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) viết ngay phần mềm thay thế, khắc phục nhược điểm và đáp ứng tốt nhu cầu quản lý sau này. Thời hạn bộ trưởng đưa ra là hoàn thành, đưa vào vận hành đúng vào ngày 10-10.

Người dân đến làm thủ tục hồ sơ tại Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau

Ông Ngô Diên Hy, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, cho biết, khi nhận được nhiệm vụ từ lãnh đạo tỉnh Cà Mau và Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, cùng với sự hỗ trợ của Sở TT-TT, VNPT đã tập trung mọi nguồn lực, để trong thời gian rất ngắn (25 ngày) hoàn thành chính thức, đưa vào vận hành khai thác VNPT iLIS tỉnh Cà Mau.

Về quá trình thực hiện, ông Trần Trúc Lam, Giám đốc VNPT Cà Mau, cho biết thêm, kế hoạch được đơn vị và Sở TN-MT khẩn trương triển khai thực hiện, tổ chức công việc hợp lý và có sự kết nối với nhau, bắt đầu từ khởi tạo hệ thống, khảo sát, thu thập dữ liệu, chuyển đổi dữ liệu địa chính của các huyện, TP Cà Mau từ hệ thống cũ (gồm dữ liệu không gian, dữ liệu thuộc tính) và số hóa hồ sơ giấy sang hệ thống VNPT iLIS đảm bảo đầy đủ, chính xác. “Quá trình thực hiện chuyển đổi không được làm gián đoạn, ảnh hưởng đến công tác chuyên môn của văn phòng quản lý đất đai và các chi nhánh trên hệ thống phần mềm cũ. Các công đoạn được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo kế hoạch”, ông Trần Trúc Lam nói.

Ông Trần Trúc Lam cũng thông tin, VNPT iLIS tỉnh Cà Mau được kết nối liên thông với hệ thống thông tin của cơ quan thuế, cổng dịch vụ công của tỉnh, cổng dịch vụ công quốc gia, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cổng thông tin quốc gia về đất đai và các cơ quan khác. Hệ thống được xây dựng trên cả website và ứng dụng di động giúp các cấp chính quyền, người dân dễ dàng tìm hiểu, tra cứu thông tin.

Việc hoàn thành trong thời gian thần tốc được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đánh giá cao. “Các cơ quan chuyên môn như Sở TN-MT, Cục thuế, Sở Xây dựng, các huyện và TP Cà Mau tiếp tục cập nhật thông tin sao cho tốt nhất, phát huy được hiệu quả. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi để người dân quan tâm và sử dụng hệ thống này”, ông Huỳnh Quốc Việt nhấn mạnh.

Theo ông Huỳnh Quốc Việt, vấn đề quản lý đất đai người dân rất quan tâm. Việc CĐS đã tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân tiếp cận được thông tin về đất đai, quy hoạch. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

Đẩy mạnh tuyên truyền chuyển đổi số

Cà Mau, tỉnh cực Nam của Tổ quốc có ba mặt giáp biển, với chiều dài bờ biển 254km. Đó là điều kiện tốt để Cà Mau phát triển lĩnh vực kinh tế biển, du lịch, đầu tư phát triển năng lượng tái tạo… Nhưng đa số các thế mạnh này đến nay vẫn còn là tiềm năng, chưa được đầu tư khai thác nhiều. Với Chuyển đổi số (CĐS), đây là cơ hội để Cà Mau có thể phát huy lợi thế, tạo bứt phá trong thời gian tới.

Với quan điểm này, Đồng chí Chủ Tịch Tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đã đề nghị người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải chủ động thay đổi tư duy, nhận thức về tính tất yếu của CĐS; xác định CĐS là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và toàn bộ hoạt động của các cơ quan, tổ chức, người dân, doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật cho mục đích CĐS; đào tạo, sắp xếp nhân lực chất lượng cao cho CĐS. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động các tổ công nghệ số cộng đồng; tổ chức sơ kết, tổng kết quá trình hoạt động thí điểm, tiến đến thành lập tổ công nghệ số cộng đồng ở tất cả ấp, khóm, xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. CĐS chỉ thành công khi được người dân hiểu, hưởng ứng và tham gia.

Ông Huỳnh Quốc Việt cho rằng, trong quá trình CĐS cần khuyến khích, khơi nguồn sáng tạo cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người dân toàn tỉnh, nhất là các doanh nhân; đẩy mạnh hợp tác, liên doanh, liên kết giữa các cơ quan nhà nước với doanh nghiệp để gặp gỡ, trao đổi, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình CĐS; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm trong thực hiện CĐS. Ưu tiên nguồn lực cho CĐS, nhất là đối với các ngành mũi nhọn, có tính nền tảng, tạo sự lan tỏa. “Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp về tầm quan trọng và các vấn đề cơ bản của CĐS”, ông Huỳnh Quốc Việt nhấn mạnh.

“Chuyển đổi số đã và đang tác động đến mọi mặt, mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội. Chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn mà trở thành xu hướng phát triển tất yếu để mỗi quốc gia, mỗi địa phương, tổ chức, cá nhân có thể đứng vững trước những thách thức đặt ra của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau HUỲNH QUỐC VIỆT

Tổng Hợp

Cùng chuyên mục

Bảo hiểm Cathay Life Việt Nam: "Sống khỏe" nhờ hoạt động tài chính

Bảo hiểm Cathay Life Việt Nam: "Sống khỏe" nhờ hoạt động tài chính

Trong 3 năm qua, doanh thu từ kinh doanh bảo hiểm tại Cathay Life Việt Nam chững lại song lợi nhuận vẫn tăng trưởng mạnh nhờ "cứu cánh" từ hoạt động tài chính. Hiện doanh nghiệp này đang đầu tư cổ phiếu chiếm tới 19% tổng tài sản.
NCB đã tìm được nhà đầu tư chuyên nghiệp mua cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ

NCB đã tìm được nhà đầu tư chuyên nghiệp mua cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ

Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua Danh sách dự kiến các nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ nhằm tăng vốn điều lệ thêm 6.200 tỷ đồng.
Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững, chọn chủ đề: NET ZERO 2050

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững, chọn chủ đề: NET ZERO 2050

Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh, người vợ khá nổi tiếng trên thương trường.
Techcombank về đích sớm trong mục tiêu tăng vốn điều lệ năm 2024

Techcombank về đích sớm trong mục tiêu tăng vốn điều lệ năm 2024

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - mã chứng khoán: TCB) chính thức tăng vốn điều lệ từ mức 35.225 tỷ đồng lên 70.450 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Đây là một nội dung quan trọng năm 2024, trong kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông thường niên TCB vừa thông qua hồi tháng 4 vừa qua.
Bảo hiểm Chubb Life Việt Nam mở rộng kênh bancassurance

Bảo hiểm Chubb Life Việt Nam mở rộng kênh bancassurance

Chubb Life Việt Nam vừa chính thức phân phối bảo hiểm qua BVBank. Trong vài năm gần đây, doanh nghiệp ghi nhận tốc độ tăng trưởng đáng kể. Đóng góp một phần quan trọng vào kết quả kinh doanh chính là kênh đầu tư trái phiếu.

Các tin khác

Hơn 3.500 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB trong 2 tháng

Hơn 3.500 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB trong 2 tháng

Từ ngày 27/3 đến 27/5/2024, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB, mã: MBB) đã phát hành thành công 11 lô trái phiếu, huy động thành công 3.551 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu, huy động 3.449 tỷ đồng.
Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời - Bệnh viện quốc tế hàng đầu Việt Nam

Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời - Bệnh viện quốc tế hàng đầu Việt Nam

SKV - Ngày 07/06/2024, Tập đoàn Sun Group đã chính thức khánh thành Bệnh viện Mặt Trời, một bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế hiện đại bậc nhất Việt Nam. Đây là bệnh viện đầu tiên trong hệ thống y tế chất lượng cao SunGroup Healthcare do Sun Group đầu tư và vận hành.
Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

Bên cạnh xuất khẩu các sản phẩm theo thương hiệu Vinamilk, doanh nghiệp đã đẩy mạnh xu hướng cung ứng cho các chuỗi bán lẻ, phân phối đa quốc gia. Đây cũng là xu thế chung để sản phẩm Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều trên sân chơi quốc tế.
Bảo hiểm BIDV MetLife lãi lớn nhờ bancassurance

Bảo hiểm BIDV MetLife lãi lớn nhờ bancassurance

Giai đoạn 2015-2020, dù doanh thu liên tục tăng trưởng nhưng lợi nhuận tại Bảo hiểm BIDV MetLife lại thua lỗ. Tuy nhiên, kể từ khi triển khai bán bảo hiểm thông qua BIDV (kênh bancassurance), lợi nhuận bắt đầu khả quan hơn.
"Soi" tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

"Soi" tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

Liên danh Thắng Lợi Homes - Gỗ An Cường - Central Cons là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đầu tư dự án khu đô thị Long An có tổng vốn đầu tư gần 9.300 tỷ đồng.
Đắk Nông: Khuyến khích người dân, doanh nghiệp chuyển đổi diện tích cây trồng không hiệu quả sang trồng cây dược liệu

Đắk Nông: Khuyến khích người dân, doanh nghiệp chuyển đổi diện tích cây trồng không hiệu quả sang trồng cây dược liệu

SKV - Theo Kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, một trong những mục tiêu quan trọng được đặt ra là phát triển vùng trồng dược liệu quý có giá trị cao.
Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay "phình to"

Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay "phình to"

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, dòng tiền về thấp, phát hành trái phiếu khó khăn, doanh nghiệp địa ốc đã tìm đủ cách xoay sở tài chính như đẩy mạnh vay nợ ngân hàng hoặc chào bán cổ phiếu đến bán tài sản.
Doanh nghiệp chăn nuôi heo được mùa bội thu, chỉ có một đơn vị "tiếc nuối"

Doanh nghiệp chăn nuôi heo được mùa bội thu, chỉ có một đơn vị "tiếc nuối"

Quý đầu năm 2024, nhóm doanh nghiệp chăn nuôi heo như Dabaco, BAF... được mùa bội thu nhờ giá heo tăng mạnh, đồng thời được hưởng lợi từ giá nguyên vật liệu thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt. Tuy nhiên, vẫn có doanh nghiệp thừa nhận "khá tiếc nuối"...
Sau năm "ăn nên làm ra", lợi nhuận doanh nghiệp ngành dược lại lao dốc

Sau năm "ăn nên làm ra", lợi nhuận doanh nghiệp ngành dược lại lao dốc

Năm 2023 nhiều doanh nghiệp ngành dược báo lãi kỷ lục, tăng trưởng bằng lần so với cùng kỳ. Song bước sang quý I/2024, đà tăng đã chậm lại do biến động tăng giá nguồn nguyên liệu đầu vào, tình hình cạnh tranh trên thị trường.
Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024) có chủ đề “Bạn khỏe mạnh - Việt Nam khỏe mạnh”, Vinamilk tạo sức hút lớn khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan và đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động