Cây dạ cẩm: Dược liệu quý chữa dạ dày

Cây dạ cẩm là dược liệu quý của người Lạng Sơn, năm 1962 Bệnh viện Lạng Sơn đã đưa cây dạ cẩm vào điều trị bệnh đau dạ dày cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, dạ cẩm có tác dụng làm giảm đau, trung hoà axit trong dạ dày, bớt ợ chua, làm vết loét se lại và bệnh nhân có cảm giác khoan khoái nhẹ nhàng.
Cây dạ cẩm: Dược liệu quý chữa dạ dày
Cây dạ cẩm

Cây dạ cẩm còn gọi là cây loét mồm, đất lượt, đứt lướt, chạ khẩu cắm. Tên khoa học Oldenlandia capitellata Kuntze, thuộc họ Cà phê Rubiaceae. Nhân dân ta dùng toàn cây hay chỉ dùng lá và ngọn non của nhiều loài dạ cẩm: Dạ cẩm thân tím nhiều lông và loài dạ cẩm thân xanh.

Mô tả cây

Cây dạ cẩm vốn có tên là loét mồm vì nhân dân vùng Lạng Sơn, Cao Bằng dùng nó chữa loét mồm, loét lưỡi, là một loại cây bụi-trườn, thường cuốn vào cây khác, dài tới 1-2m. Thân hình trụ, tại những đốt phình to ra. Lá đơn, nguyên, mọc đối, hình bầu dục, đầu nhọn, dài 5-15cm, rộng 3-6cm, cuống ngắn. Cụm hoa hình xim phân đôi tụ lại thành hình cầu ở đầu cành hay kẽ lá, gồm nhiều hoa hình ống nhỏ, màu trắng. Quả rất nhỏ, xếp thành hình cầu.

Trên thực tế hiện nay người ta dùng 4 loại cây dạ cẩm, có thể là các dạng của loài mô tả trên: Cây da cẩm thân tím và cây da cầm thân xanh (có khi gọi là thân trắng); mỗi loại lại thấy có 2 loại: loại nhiều lông nhìn rõ và loại ít lông trông không rõ. Loại thân tím có đốt cách thưa nhau, loai thân xanh hay trắng có đốt mọc sít nhau hơn.

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây dạ cẩm hiện nay mọc hoang tại nhiều vùng rừng núi tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Hà Tây.

Mùa thu hái hầu như quanh năm, thông thường hái lá và ngọn non, có thể dùng toàn cây, trừ bỏ rễ (tác dụng kém hơn). Hái về rửa sạch phơi hay sấy khô, để nơi khô ráo dùng dần hay nấu thành cao.

Thành phần hoá học

Chưa có tài liệu nghiên cứu. Theo sơ bộ nghiên cứu của Chi hội Dược Lạng Sơn, trong dạ cẩm có tanin, ancaloit, saponin.

Năm 1967, Ngô Văn Thu (Bộ môn Dược liệu Trường Đại học Dược khoa) còn phát hiện thấy trong rễ một loại dạ cẩm có anthra-glucozit.

Công dụng và liều dùng

Bệnh viện Lạng Sơn là bệnh viện đầu tiên đưa cây dạ cẩm vào điều trị bệnh đau dạ dày từ năm 1962, xuất phát từ kinh nghiệm nhân dân dùng cây này nấu sôi cho có màu tím đẹp và điều trị viêm lưỡi, loét lưỡi và họng. Trẻ con dùng nước vắt của lá uống hoặc ngậm. Kết quả chống loét rất tốt.

Trên lâm sàng, dạ cẩm có tác dụng làm giảm đau, trung hoà axit trong dạ dày, bớt ợ chua, vết loét se lại, bệnh nhân có cảm giác khoan khoái nhẹ nhàng.

Có thể dùng dạ cẩm dưới hình thức thuốc sắc, thuốc cao, bột hay cốm.

Dạng thuốc sắc: Ngày uống 10 đến 25g lá và ngọn khô, thêm nước vào sắc, thêm đường cho đủ ngọt, chia 2 hay 3 lần uống trong ngày. Uống trước khi ăn hay vào lúc đau.

Cao dạ cẩm chế theo kinh nghiệm Ty y tế Lạng Sơn: Lá dạ cẩm khô 7kg, đường kính 2kg, mật ong 1kg. Nấu lá dạ cẩm với nước thành cao, cho vào 2kg đường đánh tan, cô lại, cuối cùng thêm 1kg mật ong tốt. Đóng thành chai 250ml. Ngày uống 2 đến 3 lần, trước khi ăn hoặc khi đau, mỗi lần uống 1 thìa to (tương ứng 10-15g).

Cốm dạ cẩm: Bột dạ cẩm 7kg, cam thảo 1kg, đường kính 2kg, tá dược vừa đủ dính (hồ, nếp) thêm đường và sacarin vừa đủ ngọt. Lúc đầu Ty y tế Lạng Sơn còn pha 4 phần bột dạ cẩm, 1 phần bột bồ kết nhưng sau bỏ bồ kết. Ngày uống 2 lần trước khi ăn hoặc khi đang đau; mỗi lần dùng 10 đến 15g, trẻ em dưới 18 tuổi từ 5 đến 10g.

Ngày nay cao dạ cẩm đã vượt quá phạm vi Lạng Sơn và được dùng rộng rãi tại nhiều tỉnh khác. Năm 1967 Khoa Dược liệu Trường Đại học Dược khoa đã chế thành cao mềm để lâu không bị mốc mặc dù không phải thêm chất bảo quản.

Ánh Nguyệt, Văn Thuỷ

Tin liên quan

Bác sĩ Lê Đình Hùng: Người nặng tình với Đông y Việt Nam

Bác sĩ Lê Đình Hùng: Người nặng tình với Đông y Việt Nam

Trong thời đại y học hiện đại phát triển mạnh mẽ, bác sĩ Lê Đình Hùng – Chủ nhiệm Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Lê Hùng tại số 100 ngõ 80, Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội – vẫn âm thầm cống hiến để gìn giữ và phát triển tinh hoa Đông y Việt Nam.
Tập huấn kiến thức về y học cổ truyền cho các ông lang, bà mế

Tập huấn kiến thức về y học cổ truyền cho các ông lang, bà mế

Trung tâm Tài nguyên dược liệu (Viện Dược liệu) vừa tổ chức tập huấn kiến thức về y học cổ truyền cho các ông lang, bà mế thuộc tỉnh Lạng Sơn.
Nên ăn gừng vào mùa đông: Lợi ích và những điều lưu ý

Nên ăn gừng vào mùa đông: Lợi ích và những điều lưu ý

SKV - Gừng là một loại gia vị và thảo dược quen thuộc trong ẩm thực và y học cổ truyền, đặc biệt được ưa chuộng vào mùa đông nhờ tính ấm và khả năng hỗ trợ sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng gừng. Dưới đây là tổng hợp về lợi ích và những cảnh báo cần lưu ý khi sử dụng gừng vào mùa đông.

Cùng chuyên mục

[Infographic] Lợi ích khi dùng mật ong vào buổi sáng

[Infographic] Lợi ích khi dùng mật ong vào buổi sáng

Mật ong là chất tạo ngọt tự nhiên giàu dinh dưỡng. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi thêm mật ong vào chế độ ăn uống buổi sáng, đặc biệt là trong mùa đông lạnh.
Kon Tum: Tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng sâm Ngọc Linh

Kon Tum: Tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng sâm Ngọc Linh

SKV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp vừa ký Công văn số 4271/UBND-KGVX gửi các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Cục Quản lý thị trường tỉnh và UBND các huyện, thành phố về việc Tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Hiểu về đường dextrose: Công dụng và tác động đối với sức khỏe

Hiểu về đường dextrose: Công dụng và tác động đối với sức khỏe

SKV - Dextrose - một loại đường đơn được chiết xuất từ ngô - là thành phần quen thuộc trong nhiều sản phẩm thực phẩm. Với khả năng làm ngọt, cải thiện kết cấu và bảo quản độ tươi ngon, dextrose đóng vai trò không thể thiếu trong ngành công nghiệp thực phẩm.
TP.HCM có 52.695 người nhiễm HIV được quản lý

TP.HCM có 52.695 người nhiễm HIV được quản lý

SKV - Đến tháng 9/2024, TP.HCM có 52.695 người nhiễm HIV được quản lý, trong đó có 48.741 người đang điều trị thuốc kháng vi rút HIV. Đây là số liệu được báo cáo tại lễ mít tinh hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 và Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12, do UBND TP.HCM tổ chức sáng 30/11.
5 mẹo tiết kiệm thời gian khi đi khám sức khỏe

5 mẹo tiết kiệm thời gian khi đi khám sức khỏe

Khám sức khỏe định kỳ chúng giúp ta kiểm tra tổng quan về tình trạng sức khỏe của cơ thể và phát hiện sớm các bệnh lý hoặc nguy cơ bệnh lý nếu có. Tuy nhiên, do thường phải chờ đợi lâu nên nhiều người e ngại việc đi khám. Sau đây là 5 mẹo tiết kiệm thời gian khi đi khám sức khỏe bạn nên biết để việc khám sức khỏe nhanh gọn nhất có thể.
Bộ Y tế ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030”

Bộ Y tế ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030”

Mới đây, Bộ Y tế có quyết định số 3594/QĐ-BYT ngày 29/11/2024 ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030".

Các tin khác

Bổ sung vitamin A vì sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ

Bổ sung vitamin A vì sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ

Trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, vitamin A rất cần thiết, nếu thiếu hụt vitamin này trẻ có thể mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.
[Infographic] Nên ăn trứng vào buổi sáng hay buổi tối?

[Infographic] Nên ăn trứng vào buổi sáng hay buổi tối?

Trứng mang lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn trứng vào thời điểm nào cũng có những lợi ích nhất định.
TP.HCM cấp cứu 300 ca đột quỵ trong 9 tháng

TP.HCM cấp cứu 300 ca đột quỵ trong 9 tháng

SKV - Ngày 28/11, Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM sơ kết công tác triển khai quản lý chất lượng cấp cứu ngoại viện và nhận giải thưởng Vàng của tổ chức EMS ANGELS về cấp cứu đột quỵ ngoại viện.
Kiểm soát lây nhiễm sởi trong cơ sở khám, chữa bệnh

Kiểm soát lây nhiễm sởi trong cơ sở khám, chữa bệnh

Ngày 29/11, Cục Quản lý, khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông, khám, phân loại, thu dung, điều trị và kiểm soát lây nhiễm sởi trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?

Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?

SKV - Mùa đông mang đến những ngày se lạnh, và điều mà nhiều người mong chờ nhất là được thưởng thức những món ăn ấm áp, giúp cơ thể chống chọi lại cái lạnh. Những món ăn nóng không chỉ giúp xua tan cảm giác rét buốt mà còn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là những món ăn lý tưởng giúp cơ thể ấm hơn trong những ngày đông giá rét.
[Infographic] Những lợi ích tuyệt vời của táo đỏ

[Infographic] Những lợi ích tuyệt vời của táo đỏ

Từ lâu, táo đỏ đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt vào mùa đông, loại quả này càng phát huy tác dụng khi hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Thiền năng lượng rung động cộng hưởng: Giải pháp đột phá khai mở tiềm năng con người

Thiền năng lượng rung động cộng hưởng: Giải pháp đột phá khai mở tiềm năng con người

Thiền năng lượng rung động cộng hưởng (RVEM - Resonant Vibrating Energy Meditation) phá vỡ những rào cản về cách nhìn nhận con người, vượt lên trên những lăng kính hạn hẹp của y học, giáo dục hay xã hội. RVEM như một chìa khóa vạn năng, mở ra cánh cửa năng lượng nhất thể tiềm ẩn bên trong mỗi cá nhân, trao quyền cho họ chủ động tự huấn luyện, liên tục gia tăng tâm thế năng lượng đỉnh cao để sống mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
TP.HCM: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2025

TP.HCM: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2025

SKV - Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nguồn hàng thực phẩm phục vụ người dân dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2025, TP.HCM tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Gia Lai: Tăng cường phòng, chống bệnh sởi

Gia Lai: Tăng cường phòng, chống bệnh sởi

SKV - Ngày 26/11, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 2800/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.
TP.HCM có gần 3 triệu lượt người hiến máu

TP.HCM có gần 3 triệu lượt người hiến máu

SKV - Sau 30 năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện, đến nay TP.HCM đã có gần 3 triệu lượt người tham gia hiến máu.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Sáng 01/12/2024, Tại nhà thờ cố Lương Y Nguyễn Kiều, xã Phượng Dc, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 50 năm ngày mất của cố Lương Y Nguyễn Kiều.
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

SKV - Hội nghị khoa học Đông dược bào chế được Trường trung cấp Quốc Tế Khôi Việt phối hợp cùng Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức vào sáng ngày 09/11, tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Chiều 20/10/2024, tại TP Thái Bình, Hội Nam y Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Thái Bình, nhiệm kỳ 2024-2029.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Đoàn công tác của Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức chương trình thăm và tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng bởi bão số 3 tại xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê.
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Đây là chương trình ý nghĩa, nhân văn, góp phần hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn cho đồng bào dân tộc cũng như trong công tác dạy và học nơi biên giới.
Phiên bản di động