Mới nhất Đọc nhiều

Chương trình "Kiêng nhựa" - “Detox Trái đất khỏi rác nhựa dùng 1 lần”

Dù là một hành động nhỏ nhất, mỗi hành động của bạn đều sẽ mang lại kết quả trực tiếp giúp Trái đất “detox” khỏi cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa. Đó chính là thông điệp mà Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF) muốn truyền tải.
Kiêng nhựa - “Detox Trái đất khỏi rác nhựa dùng 1 lần”
Website Kiêng nhựa (www.kiengnhua.vn) của Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” triển khai trong năm 2023. www.suckhoeviet.org.vn

Du lịch có trách nhiệm - bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và sinh kế bền vững

Kể từ sau đại dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam đã ghi nhận sự hồi phục đáng khích lệ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đóng góp vào mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế. Không chỉ vậy, du lịch phát triển đã mang lại sự thay đổi các nguồn lực sinh kế tại địa phương, giúp cải thiện và nâng cao đời sống của người dân.

Tuy nhiên, theo Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, hoạt động của du khách cũng đã và đang góp phần làm tăng rác thải nhựa ra môi trường. Ước tính trung bình một ngày mỗi khách du lịch thải ra môi trường từ 5-10 túi ni-lông; 2-4 vỏ chai nhựa, hộp sữa và các vật dụng cá nhân bằng nhựa dùng 1 lần khác.

Bắt đầu từ năm 2020, WWF đã phối hợp cùng Cục Biển và Hải đảo triển khai dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng xã hội về mối liên quan giữa việc xả chất thải nhựa và hậu quả tiêu cực lên môi trường và sức khỏe. Qua hơn 3 năm triển khai, Dự án đã phối hợp với các thành phố và điểm đến du lịch triển khai nhiều mô hình và giải pháp giảm chất thải nhựa và bảo vệ hệ sinh thái tại địa phương.

Trong mục tiêu đó, Dự án đang triển khai một chương trình truyền thông thay đổi hành vi với mục tiêu thúc đẩy không chỉ du khách, mà còn cả cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong lĩnh vực du lịch cùng chung tay bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và sinh kế bền vững tại địa phương.

“Kiêng nhựa dùng 1 lần”, sửa soạn hành lý “xanh”

Website Kiêng nhựa (www.kiengnhua.vn) là một điểm nhấn trong chương trình truyền thông thay đổi hành vi mà Dự án triển khai trong năm 2023. Lần đầu tiên được giới thiệu trong dự án, đây là một công cụ giúp du khách đo lường mức độ ảnh hưởng đến môi trường của từng món đồ nhựa dùng 1 lần như chai nhựa, túi nilon, hộp nhựa/hộp xốp, ly nhựa, đồ chăm sóc vệ sinh dùng 1 lần, v.v. Từ đó, du khách có thể lựa chọn: hoặc tiếp tục sử dụng nhựa dùng 1 lần, hoặc lựa chọn “kiêng” sử dụng và lựa chọn các sản phẩm thân thiện môi trường hơn. Bằng cách đó, du khách có thể tự đánh giá mức đóng góp trực tiếp của mình vào việc bảo vệ môi trường, sửa soạn hành lý “xanh hơn” và điều chỉnh hành vi dùng đồ nhựa có trách nhiệm hơn trong mỗi chuyến du lịch.

Ông Tạ Anh Tuấn - Quản lý Hợp phần Truyền thông và Giáo dục, Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam, cho biết: “Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 ban hành theo Quyết định số 1746/QĐ-TTg đã đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ có 100% các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy. Đây là một mục tiêu tham vọng, nhưng với sự quyết tâm của người dân, của du khách cũng như của các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương tại các điểm đến du lịch, chúng ta hoàn toàn có thể đạt được điều này. Thông qua các thông điệp và hướng dẫn điều chỉnh hành vi tại trang website Kiêng nhựa, chúng tôi cũng hy vọng du khách sẽ thấy được mỗi hành động tích cực của họ, dù là nhỏ nhất, dù là sớm hay muộn, cũng có thể mang lại những tác động môi trường tích cực”.

Trong chương trình này, Dự án cũng phối hợp với chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương tại hai điểm đến nổi tiếng là Phú Quốc và Côn Đảo. Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền trên báo chí và mạng xã hội, Dự án cũng phối hợp với chính quyền và cơ quan đoàn thể tổ chức các buổi tập huấn về giảm thiểu chất thải nhựa cho cộng đồng doanh nghiệp, xây dựng và ban hành các quy định giảm thiểu, tiến tới cấm sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần và đốt vàng mã lãng phí tại các điểm di tích lịch sử, xây dựng và phát sổ tay hướng dẫn giảm thiểu chất thải nhựa cho hướng dẫn viên du lịch, đặt các bảng/biển thông tin tuyên truyền tại sân bay, ga tàu, cũng như vận động và hướng dẫn thực hành giảm nhựa dùng 1 lần tại các cơ sở kinh doanh lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống...

Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF và Dự án “Giảm thiểu Rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam”:

WWF là một trong những tổ chức bảo tồn độc lập lớn và uy tín nhất thế giới, với hơn 5 triệu người ủng hộ và một mạng lưới toàn cầu hoạt động tại hơn 100 quốc gia. Sứ mệnh của WWF là ngăn chặn sự suy thoái của môi trường tự nhiên Trái đất và xây dựng một tương lai trong đó con người sống hài hoà với thiên nhiên, thông qua bảo tồn đa dạng sinh học thế giới, đảm bảo sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo, và tuyên truyền giảm ô nhiễm và tiêu dùng lãng phí.

Tại Việt Nam, WWF bắt đầu thực hiện chiến lược bảo tồn ở cấp quốc gia từ năm 1985; từ đó phối hợp chặt chẽ với chính phủ Việt Nam để tiến hành các hoạt động khác nhau liên quan đến lĩnh vực môi trường trên khắp cả nước.

Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” được phê duyệt theo Quyết định số 1426/QĐ-BTNMT ngày 2/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, do Cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp cùng WWF triển khai thực hiện. Dự án có 4 hợp phần chính gồm: Truyền thông và Giáo dục, Hỗ trợ chính sách, Đô thị giảm nhựa, và Khu bảo tồn biển.

Dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam thông qua việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi đối với chất thải nhựa, nhằm hỗ trợ thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 tại Việt Nam.

Với mục tiêu đó, Dự án đã triển khai chiến dịch truyền thông “Kiêng nhựa – Detox Trái đất khỏi rác nhựa dùng 1 lần” nhằm thúc đẩy thay đổi hành vi của khách du lịch, tiến tới chủ động loại bỏ nhựa dùng 1 lần trước hành trình, và hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa không cần thiết tại các điểm đến du lịch.

Website “Kiêng nhựa” là một hoạt động nổi bật của chương trình truyền thông trong năm 2023. Thông qua công cụ này, du khách có thể đo lường mức độ tác động môi trường của từng món đồ nhựa dùng 1 lần, qua đó để thấy được sự đóng góp của mình vào cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa. Với thông tin cụ thể và giao diện dễ sử dụng, đây hứa hẹn sẽ là một công cụ trợ giúp du khách nhận thức về tác động môi trường của các vật dụng nhựa dùng 1 lần tốt hơn, từ đó xây dựng thói quen từ chối sử dụng nhựa dùng 1 lần, lựa chọn những sản phẩm thân thiện với môi trường hơn. Tìm hiểu về website “Kiêng nhựa” tại: www.kiengnhua.vn

Đức Tú
www.suckhoeviet.org.vn

Cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết ngày 2/12/2023: Hà Nội tiếp tục mưa rét, nhiệt độ thấp nhất 16 độ C

Dự báo thời tiết ngày 2/12/2023: Hà Nội tiếp tục mưa rét, nhiệt độ thấp nhất 16 độ C

Dự báo thời tiết ngày 2/12/2023, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, mưa nhỏ; sau có mưa vài nơi. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16 - 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19 - 21 độ C.
Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Hà Nội mưa rét, nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Hà Nội mưa rét, nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023, Hà Nội nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 17-19 độ. Nhiệt độ cao nhất: 19-21 độ.
Dự báo thời tiết ngày 30/11/2023: Hà Nội có mưa vài nơi, đêm và sáng trời lạnh

Dự báo thời tiết ngày 30/11/2023: Hà Nội có mưa vài nơi, đêm và sáng trời lạnh

Dự báo thời tiết ngày 30/11/2023, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Đêm và sáng trời lạnh.
Dự báo thời tiết ngày 29/11/2023: Hà Nội sáng sớm có sương mù, ngày nắng 27 - 29 độ C

Dự báo thời tiết ngày 29/11/2023: Hà Nội sáng sớm có sương mù, ngày nắng 27 - 29 độ C

Dự báo thời tiết ngày 29/11/2023, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng. Đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 18 - 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 27-29 độ C.
Dự báo thời tiết ngày 28/11/2023: Hà Nội sáng và đêm trời rét

Dự báo thời tiết ngày 28/11/2023: Hà Nội sáng và đêm trời rét

Dự báo thời tiết ngày 28/11/2023, Hà Nội có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió đông bắc cấp 2-3. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 18-20 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-29 độ.
Dự báo thời tiết ngày 27/11/2023: Hà Nội sáng sớm có sương mù, ngày nắng 26 - 28 độ C

Dự báo thời tiết ngày 27/11/2023: Hà Nội sáng sớm có sương mù, ngày nắng 26 - 28 độ C

Dự báo thời tiết ngày 27/11/2023, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 18 - 20 độ C; cao nhất 26 - 28 độ C.

Các tin khác

Dự báo thời tiết 26/11/2023: Hà Nội ngày trời nắng hanh, đêm và sáng lạnh

Dự báo thời tiết 26/11/2023: Hà Nội ngày trời nắng hanh, đêm và sáng lạnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia: Dự báo thời tiết 26/11/2023, Hà Nội nhiệt cao nhất ban ngày vẫn ổn định với 25-27 độ. Riêng ban đêm, nhiệt độ lạnh sâu về đêm và sáng.
Thời tiết ngày 25/11: Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to

Thời tiết ngày 25/11: Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to

Thời tiết ngày 25/11, dự báo mưa lớn ở Trung Bộ; mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh ở khu vực Nam Bộ và phía Đông Tây Nguyên, cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp.
Thời tiết ngày 24/11: Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 24/11: Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 24/11, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Sáng và đêm trời rét. Khu vực Trung Bộ từ Quảng Trị đến Khánh Hòa sắp có mưa vừa, mưa to đến rất to.
Dự báo thời tiết ngày 23/11/2023: Hà Nội mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù

Dự báo thời tiết ngày 23/11/2023: Hà Nội mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù

Dự báo thời tiết ngày 23/11/2023, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét.
Thời tiết ngày 22/11: Bắc Bộ tiếp tục nắng hanh, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày 22/11: Bắc Bộ tiếp tục nắng hanh, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày 22/11, Bắc Bộ và Thanh Hoá và Nghệ An, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng; từ đêm 22/11 có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời rét.
Thời tiết ngày 21/11: Khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày 21/11: Khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày 21/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đêm không mưa, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét. Một số nơi ở vùng núi cao Bắc Bộ cần đề phòng khả năng xảy ra sương muối. Tại khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
Thời tiết ngày 20/11: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, ngày nắng

Thời tiết ngày 20/11: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, ngày nắng

Thời tiết ngày 20/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, ngày nắng; riêng vùng núi Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời rét. Một số nơi ở vùng núi cao Bắc Bộ cần đề phòng khả năng xảy ra sương muối.
Thời tiết ngày 19/11: Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày 19/11: Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày 19/11, dự báo khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đêm không mưa, ngày nắng. Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
Thời tiết ngày 18/11: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ không mưa, ngày nắng

Thời tiết ngày 18/11: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ không mưa, ngày nắng

Thời tiết ngày 18/11, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đêm không mưa, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét. Một số nơi ở vùng núi cao Bắc Bộ cần đề phòng khả năng xảy ra sương muối.
Dự báo thời tiết 17/11/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét

Dự báo thời tiết 17/11/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét

Dự báo thời tiết 17/11/2023, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 13-16 độ.
Xem thêm
Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Sáng 1/12/2023, tại Học viện Y dược học cổ truyền, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Nam dược Thần diệu” với chủ đề: Ứng dụng thuốc nam nói chung và kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn
TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

SKV - Ngày 26/11, Chi hội Nam y Đồng Nai phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023.
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

SKV - Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Phiên bản di động