Đại lễ kỷ niệm 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh

SKV - Để ca ngợi và tri ân sự giáng sinh đã làm nên hào hùng dân tộc, giá trị hiện thực của Phật Pháp tại thế gian, cũng như củng cố hơn nữa sự hòa hợp Phật giáo trên thế giới, được sự chỉ dạy trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, chùa Ba Vàng long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh (1258 – 2023).

Trần Nhân Tông – Vua Phật Việt Nam - tu sĩ được người đời kính trọng

Đại lễ kỷ niệm 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh
Đại lễ kỷ niệm 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh (1258 – 2023).

Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông là một nhà quân sự lỗi lạc, một vị anh quân cao quý, Ngài đã hai lần lãnh đạo quân dân đánh thắng giặc Nguyên Mông. Đặc biệt, Ngài còn được biết đến là một nhà tu hành giác ngộ, người có công sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, được nhân dân Việt Nam tôn xưng là Vua Phật Việt Nam.

Cuộc đời và sự nghiệp của Phật hoàng Trần Nhân Tông gắn liền với những đóng góp to lớn cho dân tộc, cho đạo Pháp. Bởi Ngài không chỉ là một bậc minh quân sáng suốt, có trách nhiệm với dân, với nước mà còn là một vị tu sĩ Phật giáo đạo cao đức.

Một điều xuyên suốt trong tư tưởng trị nước của vua Trần Nhân Tông là Ngài lấy triết lý đạo Phật (pháp tu lục hòa) làm tư tưởng chủ đạo để cố kết lòng người, vun bồi trí đức, cùng nhau xây dựng cuộc sống an lạc, xây dựng đất nước thái bình.

Không chỉ vậy, Trần Nhân Tông chủ trương đưa đạo vào đời, tích cực truyền bá trong nhân dân, phát huy tinh thần thuận hòa trong trăm họ, xây dựng, bồi đắp tính độc lập, sức tự cường, vun bồi sự hòa hợp trong thế gian, hòa hợp vua tôi, hòa hợp cha con, hòa hợp vợ chồng, hòa hợp gia đình, hòa hợp quốc gia… Tư tưởng ấy là cội rễ làm nên sức mạnh lâu bền của dân tộc, theo thời gian đã trở thành truyền thống của dân tộc Việt Nam, tạo nên xã hội văn minh, tốt đẹp.

Suốt cả cuộc đời mình, Ngài đích thân đi khắp nơi, trừ bỏ các miếu thờ dâm từ (miếu thờ Thần không chính đáng); tích cực truyền bá giáo lý nhà Phật, dạy dân chúng tu ngũ giới (tức là không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không say sưa, nghiện ngập), hành thập thiện (tức là về thân: không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm; về khẩu: không nói dối, không nói lời thêu dệt, không nói hai lời, không nói lời ác độc; về ý: không tham lam, không sân hận, không si mê, tà kiến), biết sống nhân nghĩa… từ đó mà xã hội dần tốt đẹp hơn.

Ngài là người rất đề cao tấm gương anh hùng, những người có công với đất nước nhằm giáo dục con cháu phải biết ơn và đền ơn, sống xứng đáng với những gì cha ông đã hy sinh. Ngay khi còn trị vì, Ngài cho nhân dân quy y Tam Bảo, giữ gìn năm giới, thực hành lục hòa, sống yêu thương, đoàn kết, đời sống nhân dân thái bình, đất nước thịnh trị, nhờ thế mà thời Trần đã làm nên những chiến công hiển hách.

Chùa Ba Vàng tiếp nối tinh thần dòng thiền Trúc Lâm của Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Đại lễ kỷ niệm 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh
Chư Tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng tu tập để hướng tới kỷ niệm sự đản sinh của Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Ngày nay, tiếp nối tinh thần dòng thiền Trúc Lâm của Phật hoàng Trần Nhân Tông, chư Tăng chùa Ba Vàng đã và đang tích cực tu tập: thực hành hạnh đầu đà, nghiêm trì giới luật, sống đời thiểu dục tri túc,... mang lại lợi ích giải thoát cho bản thân và làm cho Phật Pháp được xương minh, lâu dài. Pháp đầu đà từ thời Đức Phật đã được Phật hoàng Trần Nhân Tông kế thừa thực hành và đến hôm nay, mai sau, nó sẽ được truyền thừa, được chư Tăng chùa Ba Vàng thừa hưởng thực hành, làm chỗ dựa tâm linh vững chắc, mang lại lợi lạc cho chúng sinh.

Chư Tăng chùa Ba Vàng tu tập với chí nguyện “trên cầu thành Phật” nhưng vẫn giữ bổn phận tâm linh, báo đền tứ ân trọng, thể hiện qua các hoạt động hộ quốc an dân, hoạt động an sinh xã hội. Nhằm giáo dục, vun bồi hạt giống hiếu thảo, biết ơn, tinh thần tương thân tương ái,... được thể hiện qua các khóa lễ được tổ chức tại chùa Ba Vàng như lễ Hằng thuận, lễ Vu Lan, hay Khóa tu mùa hè,... Những việc làm đó chính là phát huy tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc, đạo và đời không tách biệt như tinh thần của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Với tâm nguyện thực hành 3 tâm cung kính, vâng lời, tri ân, đền ơn, biết ơn ân quốc gia, Thầy Tổ, được sự cho phép của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và sự đồng ý của chính quyền địa phương, Chùa Ba Vàng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh với quy mô, phạm vi rộng lớn.

Chương trình Đại lễ kỷ niệm 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh

Đại lễ kỷ niệm 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh
Thông báo Chương trình đặc biệt - Đại lễ Kỷ niệm 765 năm ngày Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh

Để tiện theo dõi các Chương trình đặc biệt - Đại lễ Kỷ niệm 765 năm ngày Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh, diễn ra vào ngày 10 & 11/11/Quý Mão (tức 22-23/12/2023), kính mời quý vị cùng đón xem qua các kênh truyền thông của chùa Ba Vàng: YouTube Chua Ba Vang, Thầy Thích Trúc Thái Minh; Website: chuabavang.com, thaythichtructhaiminh.com; Facebook: Chùa Ba Vàng, Thầy Thích Trúc Thái Minh.

Cụ thể chương trình Đại lễ kỷ niệm 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh diễn ra như sau:

1. Ngày 10/11/ Quý Mão (tức 22/12/2023)

- 7h00: Phật tử dâng phẩm vật tại Bảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông - núi Yên Tử

- 19h30: Lễ khai mạc kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh

2. Ngày 11/11/ Quý Mão (tức 23/12/2023)

- 6h45: Truyền Bát quan trai giới

- 9h00: Dâng phẩm vật cúng dường Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhân kỷ niệm 765 năm ngày đản sinh của Ngài

- 10h30: Đặt bát cúng dường chư Tôn đức Tăng - Kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh

- 14h00: Khai mạc không gian: Cuộc đời và Sự nghiệp Phật hoàng Trần Nhân Tông

- 16h00: Diễu xe hoa kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh.

Phạm Thủy

https://suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng 2024 – Tôn vinh, lan tỏa những giá trị thiện lành của Phật giáo

Đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng 2024 – Tôn vinh, lan tỏa những giá trị thiện lành của Phật giáo

SKV – Thực hiện theo Thông bạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2568 - DL.2024, vào ngày 04 - 05/4/Giáp Thìn (tức 11 - 12/5/2024), chùa Ba Vàng long trọng tổ chức chương trình Đại lễ Phật đản với nhiều hoạt động đặc sắc, nhằm tưởng nhớ sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh đồng thời tôn vinh những giá trị sâu sắc của Phật giáo vì hòa bình cho nhân loại – vì một thế giới tốt đẹp, hạnh phúc.
Chùa Ba Vàng tiếp tục phát huy tinh thần phục vụ Nhân dân, Phật tử về du xuân, lễ Phật, tu học

Chùa Ba Vàng tiếp tục phát huy tinh thần phục vụ Nhân dân, Phật tử về du xuân, lễ Phật, tu học

SKV - Tết Giáp Thìn 2024, chùa Ba Vàng đón rất đông du khách thập phương về chùa du xuân, lễ Phật. Năm nay, các khâu phục vụ về mọi mặt tiếp tục được nhà chùa chú trọng; với mong muốn người dân về chùa được hoan hỷ, có tinh thần tốt cho việc tu học Phật Pháp, tham quan vãn cảnh.
Sự kiện Xá lợi tóc chùa Ba Vàng: Bài học về việc cẩn trọng trong ứng xử

Sự kiện Xá lợi tóc chùa Ba Vàng: Bài học về việc cẩn trọng trong ứng xử

SKV - Trước sự việc Xá Lợi tóc Phật tại chùa Ba Vàng, một bộ phận không nhỏ người Việt đã có những hành xử được cho là gây chia rẽ tôn giáo, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự xã hội, đối diện với việc mối quan hệ ngoại giao và tôn giáo giữa hai nước bị phá hủy. Việc này cần được nghiêm túc nhìn nhận lại để tránh ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Myanmar.

Cùng chuyên mục

Kính viếng hương hồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kính viếng hương hồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần để lại niềm tiếc thương vô hạn với nhân dân cả nước. Tạp chí Sức khỏe Việt xin trân trọng giới thiệu bài thơ "Kính viếng hương hồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng" của Thầy thuốc Ưu tú, Lương y, DSCKII Nguyễn Đức Đoàn - như một nén nhang thành kính tưởng nhớ Nhà lãnh đạo kiên trung, trí tuệ và mẫu mực, trọn đời vì Nước, vì Dân.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới

Trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới, hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đậm nét bởi sự giản dị, khiêm tốn, nhân cách cao đẹp và khả năng lãnh đạo sáng suốt.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo uyên thâm với những tư tưởng sâu sắc về chủ nghĩa xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo uyên thâm với những tư tưởng sâu sắc về chủ nghĩa xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một nhà lãnh đạo uyên thâm với những tư tưởng và lý luận về chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản sâu sắc.
Lễ đón nhận, bàn giao và an táng hài cốt Liệt sĩ Phan Minh Nham về với đất mẹ

Lễ đón nhận, bàn giao và an táng hài cốt Liệt sĩ Phan Minh Nham về với đất mẹ

SKV - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7), sáng ngày 19/7/2024, tại xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, Ủy ban nhân dân xã Minh Quang và Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức Lễ đón nhận, bàn giao và an táng hài cốt liệt sĩ Phan Minh Nham, sinh năm 1955, nhập ngũ tháng 4/1974, hy sinh ngày 14/4/1975 về với đất mẹ.
Truyền thông thế giới nhấn mạnh cuộc đời và sự nghiệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Truyền thông thế giới nhấn mạnh cuộc đời và sự nghiệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, báo chí quốc tế trích dẫn nhiều câu nói nổi tiếng và dấu ấn ngoại giao của Tổng Bí thư.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Trong suy nghĩ của tôi và nhiều người dân Việt Nam, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một người lãnh đạo tận tụy vì nước vì dân, người cộng sản kiên trung, chân chính, cực kỳ liêm khiết; một hình mẫu cho phong cách lãnh đạo giản dị, gần dân, sát dân, luôn vì lợi ích của nhân dân; là một người mà cả cuộc đời dành hết sức mình cho công cuộc xây dựng Đảng vì đất nước hùng cường và thịnh vượng.

Các tin khác

Một số hình ảnh nổi bật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Một số hình ảnh nổi bật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cùng nhìn lại một số hình ảnh nổi bật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo suốt đời phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp của Đảng và dân tộc.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

TTXVN trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức xây dựng nông thôn mới

Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức, đồng lòng của nhân dân để hoàn thiện các tiêu chí. Đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện.
Nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến - Tấm gương sáng của báo chí cách mạng Việt Nam

Nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến - Tấm gương sáng của báo chí cách mạng Việt Nam

SKV - Trần Kim Xuyến là nhà báo đầu tiên hy sinh trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp báo chí của ông đã để lại cho các thế hệ những người làm báo sau này nhiều bài học quý giá về ý chí kiên cường, lòng dũng cảm, về sự sáng tạo và tinh thần sẵn sàng hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ.
Hình ảnh Mùa vàng Tam Cốc trước ngày khai hội

Hình ảnh Mùa vàng Tam Cốc trước ngày khai hội

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” được tổ chức quy mô cấp tỉnh, từ ngày 1 - 8/6 tại khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp thực hiện thành công ca ghép thận số 06

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp thực hiện thành công ca ghép thận số 06

Ngày 21/5/2024, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã tiếp tục ghi dấu ấn với ca ghép thận thứ 06 thành công, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình cống hiến cho sức khỏe cộng đồng.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Gương sáng về rèn luyện thân thể

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Gương sáng về rèn luyện thân thể

Hiểu rõ vai trò của việc tập luyện thể dục thể thao đối với sức khỏe con người, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lấy việc tập luyện như một lẽ sống giản dị. Sinh thời Người từng nói: “Mỗi một người dân yếu, tức là cả nước yếu, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe. Việc rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”.
Rèn luyện đạo đức cách mạng như "ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong"

Rèn luyện đạo đức cách mạng như "ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong"

Không chỉ “tự mình” rèn luyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải bền bỉ hằng ngày rèn luyện đạo đức cách mạng, như “ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”.
Tiến sỹ Nguyễn Quân: Đau đáu niềm mong mỏi phát triển KH&CN Việt Nam

Tiến sỹ Nguyễn Quân: Đau đáu niềm mong mỏi phát triển KH&CN Việt Nam

Hơn một thập kỷ qua, ngày 18 tháng 5 đã trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng với khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam, không chỉ dành để tôn vinh những thành tựu và cống hiến của đội ngũ trí thức mà còn là ngày phát dương tinh thần đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững của đất nước.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Xem thêm
Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Ngày 19/7/2024, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức Hội thảo: “Cập nhật kiến thức phòng và chăm sóc sức khoẻ chủ động các bệnh về xương khớp theo quan điểm YHCT và ứng dụng thừa kế các bài thuốc nam chữa các
Hà Nội: Nhà báo Chúc Kim Vinh giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Việt

Hà Nội: Nhà báo Chúc Kim Vinh giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Việt

Ngày 19/7, Hội Nam y Việt Nam cùng Tạp chí Sức khoẻ Việt long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ.
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Phiên bản di động