Đắk Lắk: Đảm bảo người dân ổn định cuộc sống tại khu tái định cư số 2 - thuộc dự án hồ chứa nước Krông Pách thượng
Tính đến hết ngày 11/4/2023, 183 hộ dân ở ba thôn 9, 10, 11 của xã Cư San, huyện M’Đrắk thuộc Dự án hồ Krông Pách thượng đã đến khu ở mới ở Khu tái định cư số 2, thuộc xã Cư Bông, huyện Ea Kar. Khi di chuyển về nơi ở mới, mỗi hộ dân sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền xây dựng nhà ở mới là 15.042.350 đồng/khẩu; hỗ trợ chi phí di chuyển người và tài sản 8.000.000 đồng/hộ; kinh phí làm thủ tục dời nhà cũ, nhận nhà mới là 1.000.000 đồng và kinh phí làm lễ tâm linh là 2.000.000 đồng/hộ; hỗ trợ khuyến khích di chuyển đúng tiến độ 5.000.000 đồng/hộ.
Ngoài ra, các hộ dân còn nhận được sự hỗ trợ về y tế, về giáo dục… theo khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án hồ Krông Pách thượng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Công văn 568/TTg-NN. Điều này sẽ giúp cho các hộ dân yên tâm hơn khi đến nơi ở mới.
UBND huyện Ea Kar đã chỉ đạo Tổ đón tiếp dân huyện Ea Kar thường trực có mặt; các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương bố trí lực lượng và máy móc hỗ trợ người dân bốc xếp, vận chuyển đồ đạc, dựng nhà, kéo điện, nước sinh hoạt và đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết. Người dân cũng khẩn trương dựng nhà, sắp xếp vật dụng cho cuộc sống mới. Ông Thào Seo Thắng, người dân đến từ Thôn 9, xã Cư San, huyện M’Đrắk vui mừng chia sẻ: ở bên kia đường đến chợ, trạm xá xa, đường đi lại khó khăn nữa, mấy năm nay gia đình cũng không làm được cái gì. Giờ mình qua đây, được Nhà nước hỗ trợ mọi thứ, cán bộ cũng giúp gia đình mình cất nhà, đấu điện… ở đây có cả trường học, trạm xá, chợ, khu vui chơi luôn… Mọi thứ đều gần nhà mới, gia đình mình vui mừng lắm. Chỉ chờ cấp đất sản xuất nữa thôi”.
![]() |
| Khu tái định cư số 2, xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. |
Hiện Khu tái định cư số 2 được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành việc san nền toàn bộ lô đất ở. Nguồn nước và hệ thống lưới điện tại khu vực này cũng đã và đang hoàn thiện, sẵn sàng phục vụ người dân. Dự kiến trong Quý III năm 2023 sẽ hoàn thành các hạng mục còn lại như: Mặt đường, chợ, công viên cây xanh và một số hạng mục phụ trợ khác. Khu tái định cư số 2, xã Cư Bông, huyện Ea Kar sẽ đón 488 hộ dân khu vực lòng hồ Krông Pách Thượng của xã Cư San, huyện M’Đrắk về định cư. Hiện địa phương 2 huyện Ea Kar và M’Đrắk đang nỗ lực triển khai công tác di dân, tái định cư đảm bảo tiến độ dự án đã đề ra.
![]() |
| Khẩn trương hoàn thành các hạng mục tại Khu TĐC số 2. |
UBND tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là hai huyện M’Đrắk - nơi dân đi, và huyện Ea Kar - nơi tiếp nhận dân, và Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng công trình giao thông và Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh, phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để đưa, đón bà con về nơi ở mới chu đáo. Đặc biệt chú trọng bảo đảm các yếu tố về hỗ trợ sản xuất, học tập, phòng, chống dịch bệnh, về sinh môi trường, các thủ tục liên quan đến hộ khẩu, đất đai, các chính sách an sinh xã hội... Ông Văn Xuân Vinh, Phó trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Ea Kar cho biết, khu TĐC số 2 về cơ bản đã đủ điều kiện về y tế, văn hóa… đáp ứng đầy đủ điều kiện cơ bản nhất, đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho người dân đến sinh sống.
![]() |
| Người dân đang hoàn thiện xây dựng nhà ở tại Khu TĐC số 2. |
Trong đợt 1/giai đoạn 2 này sẽ di chuyển 231 hộ dân ở xã Cư San, huyện M’Đrắk vào Khu Tái định cư số 2. Và theo kế hoạch, trước ngày 30/4/2023 sẽ hoàn thành việc di dời toàn bộ các hộ dân còn lại nằm trong khu vực Dự án. Tính đến nay đã có 254 hộ tham gia bốc thăm nhận đất tại khu tái định cư; 207 hộ đã ký hợp đồng và gắn công tơ điện; 183 hộ đã đến định cư; 126 học sinh học sinh theo gia đình đến khu tái định cư đã làm thủ tục nhập học (trong đó cấp 2: 8 HS, cấp 1: 78 HS; mẫu giáo: 40 HS).
Dự án Hồ chứa nước Krông Pách thượng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt và khởi công xây dựng vào năm 2011 với tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh trên 4.400 tỷ đồng. Dự án khi đi vào hoạt động, sẽ tưới tiêu cho 14.900 ha, cấp nước sinh hoạt cho gần 73.000 hộ dân ở địa phương và nước uống phục vụ chăn nuôi, cắt giảm lũ, phòng, chống úng cho hạ du, tạo cảnh quan du lịch, nuôi trồng thủy sản và góp phần cải thiện khí hậu vùng dự án. Với sức chứa nước khổng lồ của lòng hồ và khả năng tưới tiêu lớn, hồ chứa nước Krông Pách thượng đã và đang hứa hẹn thúc đẩy ngành nông nghiệp nói riêng, kinh tế - xã hội nói chung ở các địa phương phía Đông của tỉnh phát triển.
Tin liên quan
Đắk Lắk: Khai mạc “Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2025”
21:16 | 26/06/2025 Tin tức
Đắk Lắk: Đẩy mạnh hợp tác với Đoàn Chính quyền Thành phố Nevers – Cộng hòa Pháp
17:52 | 01/06/2025 Dấu ấn Việt Nam
Đắk Lắk: Tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 và dịch bệnh mùa mưa bão
10:30 | 29/05/2025 Sức khỏe
Cùng chuyên mục
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc dược liệu Tang ký sinh vi phạm chất lượng do Công ty TNHH Đông Dược Dân Lợi nhập khẩu
11:32 | 18/12/2025 Tin tức
Tạp chí Tự động hóa Ngày nay bổ nhiệm Trưởng VPĐD tại TP Hồ Chí Minh
21:20 | 17/12/2025 Tin tức
Ra mắt Nước uống Sâm Kỳ Ẩm tại Hà Nội: Hướng tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe từ thảo mộc
20:00 | 17/12/2025 Tin tức
Một hành trình – Một sứ mệnh: Tổng kết chuỗi chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho sinh viên toàn quốc
12:02 | 17/12/2025 Tin tức
Gia Lai: Quân đoàn 34 ra quân “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai
09:57 | 17/12/2025 Tin tức
Lâm Đồng thông tin Hội thảo quốc tế phát triển Cao nguyên Di Linh
09:47 | 17/12/2025 Tin tức
Các tin khác
Hợp tác quốc tế nâng cao an toàn điều trị truyền tĩnh mạch tại Bệnh viện Thiện Hạnh
16:27 | 16/12/2025 Tin tức
Lâm Đồng đẩy mạnh các biện pháp giám sát và phòng, chống bệnh não mô cầu
15:48 | 16/12/2025 Tin tức
Lan tỏa giá trị nghệ thuật trẻ qua chương trình “Dấu Son” của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam
15:41 | 16/12/2025 Dấu ấn Việt Nam
BSR chủ động vượt “bão” năm 2026
15:30 | 16/12/2025 Tin tức
Chuỗi chương trình tuyên truyền giáo dục: Từ nhà trường đến cộng đồng, lan tỏa tri thức, kiến tạo tương lai cho giới trẻ
10:07 | 16/12/2025 Tin tức
Viêm phần phụ vỡ gây sốc, đừng chủ quan với đau bụng
14:09 | 15/12/2025 Tin tức
Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim
22:03 | 13/12/2025 Tin tức
Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?
21:00 | 13/12/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac do vi phạm quy định
19:30 | 13/12/2025 Tin tức
WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học
15:14 | 13/12/2025 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)
5 ngày trước Hoạt động hội
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới
23-11-2025 07:00 Tin tức
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
09-11-2025 17:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội





