Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với các cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm
Để tìm hiểu thêm các quy định của pháp luật về đảm bảo PCCC đối với các cơ sở chế biến lương thực thực phẩm, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và sức khoẻ cho người dân; PV đã có buổi trao đổi với luật sư Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Công ty Luật TNHH An Hoàng Gia, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.
Luật sư Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Công ty Luật TNHH An Hoàng Gia, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội. |
PV: Thưa Luật sư, hiện nay vấn đề PCCC đang được dư luận đặc biệt quan tâm, ông có quan điểm như thế nào về những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ tại các cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm?
Luật sư Hải: Cảm ơn bạn. Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ trong các cơ sở sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm thì rất đa dạng, nhưng về cơ bản, tôi cho rằng do một số nguyên nhân sau:
Thứ nhất, các cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm thường sản xuất tập trung vào các mùa vụ, vào lúc cao điểm tập trung nhiều nguyên phụ liệu. Nguyên liệu chủ yếu là các mặt hàng nông sản như lúa, gạo …, thành phẩm gồm: gạo, cám, trấu... Đây hầu như là các nguyên liệu dễ gây cháy, nổ.
Thứ hai, trong quá trình chế biến lương thực thực phẩm, chủ cơ sở thường sử dụng than đá hoặc than củi để sấy khô nguyên liệu trước khi chế biến. Ngoài ra một số cơ sở còn cho công nhân đun nấu bên trong cơ sở chế biến lương thực, sơ suất trong sử dụng lửa, khí gas, hút thuốc cũng là một trong nghững nguồn nhiệt gây cháy.
Thứ ba, hệ thống điện tại các cơ sở này còn chưa đảm bảo an toàn; trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ và lắp đặt hệ thống PCCC tại các cơ sở chế biến thực phẩm cũng còn nhiều hạn chế, thiếu sót, nhiều cơ sở trang bị hình thức, đối phó với cơ quan chức năng, hoặc có trang bị nhưng chưa đầy đủ, thiếu kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên.
Thứ tư, chủ các cơ sở này còn chưa thực sự chú trọng đến công tác phòng cháy và chữa cháy, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý về phòng cháy và chữa cháy theo quy định.
PV: Vậy pháp luật quy định như thế nào đối với việc đảm bảo PCCC tại các cơ sở chế biến lương thực thực phẩm?
Luật sư Hải: Luật pháp hiện hành quy định cụ thể và chi tiết về việc đảm bảo PCCC. Đối với cơ sở chế biến lương thực thực phẩm thì điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở này được quy định tại Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001; Luật số 40/2013/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001; Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy. Đủ điều kiện về Phòng cháy, chữa cháy mới được hoạt động. Trong quá trình hoạt động để xảy ra các vi phạm về PCCC thì sẽ bị cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính, phạt tiền. Nếu sau đó, cơ sở tiếp tục tái phạm hoặc không đủ điều kiện an toàn PCCC sẽ bị tạm đình chỉ và đình chỉ hoạt động theo quy định.
PV: Luật sư có thể chia sẻ cho độc giả được biết trong số các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy đối với với các cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm thì đâu là biện pháp quan trọng nhất?
Luật sư Hải: Trong thời gian qua, xảy ra rất nhiều vụ cháy, bản thân các báo đài, các phương tiện thông tin đại chúng cũng như lực lượng PCCC đã tổ chức tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân về công tác PCCC trong đó có các biện pháp để đảm bảo an toàn PCCC. Các biện pháp đã được cơ quan chức năng tuyên truyền, phổ biến, tôi thấy khá đầy đủ và phù hợp; tuy nhiên tôi cho rằng để hạn chế nguy cơ cháy, nổ tại các cơ sở chế biến lương thực thực phẩm, lãnh đạo các cấp chính quyền, cơ quan chức năng và người đứng đầu cơ sở cần phải phối hợp đồng bộ trong việc thực hiện các biện pháp quản lý nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC tại các cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm. Đặc biệt trong công tác phòng cháy chữa cháy, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở rất quan trọng. Người đứng đầu cơ sở cần quan tâm thật sự đến công tác PCCC; tăng cường công tác tuyên truyền về PCCC đến toàn thể người lao động nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức trong công tác PCCC.
PV: Ông có đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn PCCC các cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm?
Luật sư Hải: Ngày 4/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC. Đây là một trong những Pháp lệnh được ban hành sớm nhất của Nhà nước ta, thể hiện được tầm quan trọng của công tác PCCC. Việc đảm bảo an toàn PCCC nói chung và đảm bảo an toàn PCCC các cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm nói riêng có ý nghĩa rất quan trọng đặc biệt là trong việc bảo vệ an ninh lương thực, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Bởi vậy, chúng ta không thể lơ là, đại khái, qua loa trong công tác PCCC nhất là khi thời tiết đang bước vào mùa hanh khô tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ... Mục đích của công tác PCCC là giúp ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất những vụ cháy nổ xảy ra và PCCC cũng là việc làm quan trọng và cần thiết đối với mỗi cá nhân, nhất là trong thời điểm hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra khá thường xuyên như hiện nay.
PV: Cảm ơn Luật sư vì những chia sẻ hữu ích.
Tin liên quan
Huyện Quốc Oai- Hà Nội tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy cứu nạn, cứu hộ
11:05 | 25/04/2024 Tin tức
Đắk Lắk: Xe container bất ngờ bốc cháy dữ dội
08:49 | 04/04/2024 An toàn giao thông
Hà Nội tổ chức Hội thi Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy
19:40 | 22/03/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
Phát hiện “Đại hội Da liễu Spa 2024” quảng bá sản phẩm mỹ phẩm trái quy định
09:08 | 20/05/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Phòng khám đa khoa Tiền Giang: Nghi vấn thu phí cao bất thường so với giá niêm yết?
19:00 | 18/05/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Lâm Đồng: Phát hiện 29 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, xử phạt hơn 290 triệu đồng
12:40 | 17/05/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Chiếm đoạt tài sản, nhiều đối tượng bị truy nã và bắt giữ
10:01 | 15/05/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Xử nghiêm các vụ buôn bán thực phẩm "bẩn", góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng
17:42 | 12/05/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt 13 cơ sở y, dược và thực phẩm vi phạm
08:43 | 11/05/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Các tin khác
TPHCM: 19 trường hợp ngộ độc thực phẩm tại Ký túc xá Đại học Quốc gia
18:50 | 09/05/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Hà Nội: Quận Tây Hồ xử phạt 58 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
08:51 | 09/05/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Vì sao mỹ phẩm Black Pearl - Cleopatra Mask bị đình chỉ và thu hồi trên toàn quốc?
20:08 | 08/05/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Kiểm tra, giám sát về thuốc tại TPHCM
19:46 | 08/05/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Đắk Nông: Phát hiện, xử phạt nhiều cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
13:15 | 07/05/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Nhiều học sinh TPHCM có các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm
13:13 | 07/05/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Kon Tum: Đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm mỹ phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng
18:15 | 06/05/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc serum phục hồi da hư tổn của Công ty Bích Cao White
16:46 | 06/05/2024 Pháp luật & Sức khỏe
TP.HCM: Bắt giữ đối tượng liên tiếp trộm cắp tài sản trong đợt nghỉ lễ 30/4
16:10 | 06/05/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Việc luật hóa chính sách về dược, phát triển công nghiệp dược cần "lấy người dân làm trung tâm"
16:04 | 05/05/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
4 ngày trước Hoạt động hội
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre
09-05-2024 17:35 Hoạt động hội
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh
09-05-2024 12:12 Hoạt động hội
Chi hội Nam Y An Giang (Hội Nam Y Việt Nam) cấp phát nước miễn phí cho người dân tỉnh Tiền Giang
26-04-2024 11:30 Hoạt động hội
Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2024 – 2029
24-04-2024 08:44 Hoạt động hội