Bộ Y tế thông tin mới nhất việc rà soát sản phẩm sữa công thức a2 Platinum Premium bị thu hồi
![]() |
| Sản phẩm sữa bột a2 Platinum Premium dành cho trẻ 0-12 tháng tuổi bị thu hồi tại thị trường Mỹ. (Ảnh: FDA) |
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, liên quan thông tin cảnh báo và thu hồi tự nguyện một số lô sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi nhãn hiệu a2 Platinum Premium USA, dạng bột có bổ sung sắt (a2 Platinum Premium infant formula 0-12 months Milk-based powder with Iron) tại thị trường Hoa Kỳ; ngày 4/5/2026, Cục đã có công văn số gửi Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố đề nghị rà soát việc tự công bố và kiểm tra giám sát thị trường đối với sản phẩm trên.
Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng có công văn gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị rà soát việc kinh doanh sản phẩm này trên các sàn thương mại điện tử.
Ngày 16/5/2026, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Ninh Bình có văn bản số 480/BC-ATTP báo cáo về kết quả rà soát, kiểm tra đối với sản phẩm trên. Theo đó, Chi cục không tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm hoặc cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi nhãn hiệu a2 Platinum Premium USA, dạng bột có bổ sung sắt (a2 Platinum Premium infant formula 0-12 months Milk-based powder with Iron).
Công ty TNHH Giải pháp kinh doanh và thương mại dịch vụ Sống Lành, địa chỉ xóm 18, xã Kim Bình, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam (cũ), nay là phường Phù Vân, tỉnh Ninh Bình, được cấp 6 Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và thực hiện tự công bố đối với 8 sản phẩm sữa, thực phẩm bổ sung mang nhãn hiệu “a2”.
Do sản phẩm thuộc diện cảnh báo, Chi cục đã làm việc với Công ty để rà soát hoạt động nhập khẩu, kinh doanh các sản phẩm liên quan. Căn cứ các hồ sơ, tài liệu của Công ty cung cấp, Chi cục chưa phát hiện Công ty nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm sữa công thức trên.
Ngày 20/5/2026, Công ty TNHH Giải pháp kinh doanh và Thương mại dịch vụ Sống Lành cũng có văn bản báo cáo về việc Công ty đã rà soát toàn bộ hồ sơ nhập khẩu, dữ liệu kho hàng và hệ thống phân phối. Kết quả xác định Công ty không nhập khẩu, không kinh doanh và không lưu thông tại thị trường Việt Nam đối với 3 lô sản phẩm thuộc diện thu hồi tự nguyện tại Hoa Kỳ nêu trên. Các sản phẩm sữa a2 hiện do Công ty kinh doanh tại Việt Nam là dòng sản phẩm khác, được sản xuất dành cho thị trường Australia/New Zealand và không thuộc các lô sản phẩm bị cảnh báo tại Hoa Kỳ.
Công ty này cũng đã chủ động gửi 8 mẫu sản phẩm sữa công thức đang lưu hành tại Việt Nam đến Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các mẫu sản phẩm đều không phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus (vi khuẩn sinh độc tố Cereulide) và độc tố Cereulide có trong các mẫu sản phẩm được kiểm nghiệm.
Cục An toàn thực phẩm cho biết đã tiếp tục đề nghị Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương); Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh/thành phố tiếp tục rà soát việc tự công bố và kiểm tra giám sát thị trường, việc kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử đối với sản phẩm trên để bảo đảm an toàn sức khỏe cao nhất cho người tiêu dùng - nhất là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Tin liên quan
Bộ Y tế cảnh báo thu hồi sữa bột trẻ em Allernova AR nhiễm khuẩn, nguy cơ gây viêm dạ dày ruột
08:00 | 15/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
KHẨN: Bộ Y tế thu hồi toàn quốc sữa bột trẻ em Nara Organics vì nguy cơ ngộ độc Botulinum
19:00 | 16/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh
16:52 | 16/06/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Dược phẩm Hoa Linh bị thu hồi nhiều hồ sơ công bố thiết bị y tế sau hậu kiểm
09:05 | 07/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Hà Nội: Liên tiếp phát hiện sai phạm tại các phòng khám tư nhân, nhiều cơ sở bị xử phạt và tước giấy phép hoạt động
13:23 | 02/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Thẩm mỹ ARION để người hành nghề khám chữa bệnh khi chưa đăng ký: Lỗ hổng pháp lý đáng báo động tại cơ sở thẩm mỹ
13:23 | 02/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Nha khoa Nụ Cười Mới SG bị xử phạt vì người hành nghề không đăng ký khám, chữa bệnh
21:39 | 31/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Quốc tế HAP bị phạt 132 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng
23:48 | 30/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Các tin khác
Phường Tây Hồ - Hà Nội: Quyết liệt xử phạt hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
01:01 | 20/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Bệnh viện E, Hùng Vương, Sản Nhi Phú Thọ mua thuốc của Công ty Dược phẩm Việt - Pháp khi chưa đủ hồ sơ nhập khẩu
01:01 | 20/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Cảnh báo khẩn: Thu hồi 3 lô sữa bột công thức a2 Platinum Premium cho trẻ 0-12 tháng tuổi nhiễm độc tố vi khuẩn
01:00 | 20/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
TP. HCM: Phòng khám Y học cổ truyền Việt Nhật bị xử phạt 118 triệu đồng vì hàng loạt sai phạm trong khám chữa bệnh và quảng cáo
00:59 | 20/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế đình chỉ lưu hành, thu hồi 4 sản phẩm mỹ phẩm do Chi nhánh Công ty TNHH Kotrans tại Hà Nội công bố
12:32 | 17/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Thu hồi khẩn loạt mỹ phẩm chăm sóc da cao cấp của công ty the VIGO: Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ từ sản phẩm sai công thức công bố
11:27 | 17/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Nhiều quảng cáo y học cổ truyền thổi phồng công dụng, Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra đột xuất
16:16 | 16/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
15:30 | 15/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế thu hồi 511 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm của mỹ phẩm Việt Hương: Cảnh báo nguy cơ từ các cơ sở sản xuất không bảo đảm chất lượng
21:37 | 14/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Cửa hàng đồ uống Phê La, Dookki và Golden Gate nằm trong danh sách bị xử phạt an toàn thực phẩm tại Hà Nội
14:41 | 13/05/2026 Tin tức
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
4 ngày trước Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
7 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội



