Dấu ấn công đoàn ngành Y tế Đắk Nông: Đại diện và bảo vệ quyền lợi người lao động

Trong thời gian từ 2018 đến 2023, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn ngành Y tế tỉnh Đắk Nông là đảm nhiệm tốt vai trò đại diện và bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đoàn viên và người lao động.

Tăng cường hoạt động cơ sở để bảo vệ quyền lợi người lao động

Công đoàn ngành Y tế hiện đang hoạt động với 15 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc và tổng số 2.157 đoàn viên. Đa số cán bộ, đoàn viên và người lao động đều được đào tạo cơ bản và có trình độ chuyên môn, tay nghề đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Với mục tiêu đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên và người lao động một cách hiệu quả, Công đoàn ngành Y tế luôn chỉ đạo và hướng dẫn các CĐCS tăng cường trách nhiệm, tìm hiểu sâu sắc và nhận biết những khó khăn trong quá trình thực hiện công việc, nhằm đề xuất xây dựng các chế độ và chính sách phù hợp hơn.

Dấu ấn công đoàn ngành Y tế Đắk Nông: Đại diện và bảo vệ quyền lợi người lao động
Đoàn viên công đoàn ngành Y tế Đắk Nông luôn được quan tâm, hỗ trợ kịp thời. Ảnh báo Đắk Nông. https://suckhoeviet.org.vn/

Với triết lý "tập trung hoạt động tại cơ sở và tập trung vào đoàn viên và người lao động," các CĐCS đang ngày càng mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động.

Trong kỳ nhiệm vụ từ 2018 đến 2023, quy chế về mối quan hệ phối hợp giữa Công đoàn ngành Y tế và Sở Y tế đã được sửa đổi và bổ sung, tạo điều kiện thuận lợi cho CĐCS phối hợp với thủ trưởng đơn vị trong việc triển khai các hoạt động bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên và người lao động.

Hiện nay, 100% CĐCS đã xây dựng quy chế phối hợp hoạt động và triển khai các văn bản pháp luật liên quan đến quyền lợi của người lao động. Cụ thể, CĐCS đã phối hợp và xét nâng lương cho 2.516 người, đồng thời tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho hơn 6.712 người. Tất cả các đoàn viên, công nhân viên chức và lao động đều được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp. Các chế độ đãi ngộ và thu hút nhân lực cũng được các đơn vị quan tâm và thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước.

Công đoàn ngành Y tế cũng đã hướng dẫn CĐCS thành lập mạng lưới về công tác an toàn vệ sinh lao động và thường xuyên kiểm tra, giám sát các đơn vị trong việc xây dựng và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động. Nhờ đó, các đơn vị đã tăng cường trang bị các phương tiện bảo hộ lao động, các biện pháp phòng chống cháy nổ và bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc và chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Việc triển khai Quy chế dân chủ cơ sở nhìn chung được thực hiện đúng quy định và có chất lượng. Mỗi năm, cùng với việc phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, tất cả CĐCS đều có đại diện tham gia hội đồng lương, hội đồng thi đua khen thưởng và hội đồng kỷ luật.

Dấu ấn công đoàn ngành Y tế Đắk Nông: Đại diện và bảo vệ quyền lợi người lao động
Quỹ phòng chống Covid-19 được 160 triệu đồng trong đợt cao điểm phòng chống dịch. Ảnh báo Đắk Nông. https://suckhoeviet.org.vn/

Các CĐCS đã chủ động phối hợp và tổ chức cho đoàn viên và người lao động tham gia đóng góp ý kiến trong việc xây dựng, bổ sung và sửa đổi các quy chế phối hợp giữa công đoàn và chính quyền, quy chế làm việc của đơn vị, quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, quy chế thi đua, khen thưởng và kỷ luật.

Thông qua việc chủ động tham gia với chính quyền trong việc triển khai Quy chế dân chủ cơ sở và các chế độ, chính sách đối với cán bộ, đoàn viên và người lao động, công khai và minh bạch, đã góp phần giải quyết các vướng mắc, giảm số lượng đơn thư khiếu nại và tố cáo, xây dựng đơn vị ổn định và phát triển.

Lan tỏa tinh thần nhân ái

Các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trong ngành Y tế đã tỏ ra tích cực trong việc thực hiện các hoạt động xã hội, thăm hỏi và hỗ trợ cán bộ, đoàn viên, người lao động gặp khó khăn, hoạn nạn và đau ốm.

Các CĐCS đã khuyến khích cán bộ, đoàn viên và người lao động tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội. Chẳng hạn, họ đã đóng góp vào "Quỹ Vì đoàn viên Công đoàn nghèo" với số tiền 301 triệu đồng, "Quỹ Mái ấm Công đoàn" với số tiền 503 triệu đồng và "Quỹ phòng chống Covid-19" với số tiền 160 triệu đồng. Ngoài ra, họ cũng đã huy động và đóng góp ủng hộ cán bộ, đoàn viên và người lao động khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm với số tiền 128 triệu đồng.

Không chỉ giới hạn trong nội bộ, CĐCS cũng đã phát động cuộc quyên góp để ủng hộ các vùng miền Trung bị lũ lụt. Toàn bộ cán bộ, đoàn viên và người lao động trong ngành Y tế Đắk Nông đã ủng hộ số tiền 131 triệu đồng.

Dấu ấn công đoàn ngành Y tế Đắk Nông: Đại diện và bảo vệ quyền lợi người lao động
Công đoàn ngành Y tế phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động tổ chức được 19 đợt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 4.419 lượt người dân. Ảnh báo Đắk Nông. https://suckhoeviet.org.vn/

Ngoài ra, các CĐCS đã tổ chức tặng quà và cung cấp tiền mặt cho gần 2000 đoàn viên công đoàn gặp khó khăn, với tổng số tiền gần 400 triệu đồng. Một số CĐCS còn duy trì và phát triển thành công "Quỹ đoàn kết tương trợ" để động viên và giải quyết khó khăn trước mắt cho đoàn viên gặp khó khăn.

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn ngành Y tế đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa và bàn giao sử dụng 12 nhà "Mái ấm Công đoàn" với tổng trị giá 620 triệu đồng. Họ đã tạo điều kiện cho 29 đoàn viên và người lao động vay vốn từ "Quỹ Vì đoàn viên Công đoàn nghèo" với số tiền 370 triệu đồng...

Bên cạnh đó, "Chương trình phúc lợi đoàn viên" ký kết giữa Công đoàn Y tế Việt Nam và các đối tác cũng đã được thực hiện hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho đoàn viên và người lao động. Tham gia chương trình này, cán bộ, đoàn viên và người lao động đã tiết kiệm được hơn 300 triệu đồng. Các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đã được doanh nghiệp hỗ trợ hơn 20 ngàn tã lót cho em bé.

Ngoài ra, thông qua sự phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ, Công đoàn ngành Y tế Đắk Nông đã tổ chức 19 đợt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 4.419 người dân. Họ cũng đã tặng quà cho hơn 3.710 em học sinh và gia đình khó khăn, đồng thời hỗ trợ hơn 3.200 suất cơm.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế, khẳng định rằng mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Y tế đã phối hợp và giải quyết các vấn đề liên quan đến cán bộ, đoàn viên và người lao động trong ngành. Họ đã đổi mới hình thức và nội dung hoạt động, khẳng định vai trò và chức năng của tổ chức công đoàn, nâng cao vị thế của nó.

Thúy Hà
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Nhi Hà Nội: Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Nhi Hà Nội: Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển

Vừa qua, Bệnh viện Nhi Hà Nội tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu một bước chuyển mình mạnh mẽ trong quá trình xây dựng và phát triển tổ chức Công đoàn tại Bệnh viện.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thắp hương, tri ân gia đình Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thắp hương, tri ân gia đình Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm

Sáng ngày 22/2/2025, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm, thắp hương và tri ân gia đình Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm nhân kỉ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025). Cùng đồng hành với Bộ trưởng có đại diện lãnh đạo Công đoàn Y tế Việt Nam và Văn phòng Bộ Y tế.
Tổ chức “Chợ Tết yêu thương” cho bệnh nhân đón Tết tại bệnh viện

Tổ chức “Chợ Tết yêu thương” cho bệnh nhân đón Tết tại bệnh viện

Công đoàn Y tế Việt Nam vừa phối hợp với Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khai mạc chương trình “Chợ Tết yêu thương” cho các bệnh nhân phải ở lại bệnh viện điều trị trong dịp Tết.

Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh phát triển y dược cổ truyền

Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh phát triển y dược cổ truyền

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã có bài phát biểu quan trọng, đề nghị Học viện nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu để trở thành một trong những cơ sở hàng đầu trong lĩnh vực y dược cổ truyền của cả nước.
Hệ thống nhà thuốc Pharmacity thông báo thu hồi 4 sản phẩm

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity thông báo thu hồi 4 sản phẩm

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity đã thông báo thu hồi 4 sản phẩm gồm: PMC Hoạt Huyết, PMC Gingko Biloba, PMC Joint Care, PMC Liver Support của Công ty TNHH Công nghệ Herbitech – đơn vị đang bị cơ quan công an điều tra do liên quan đến hành vi sản xuất hàng giả.
Trung tâm Y tế huyện Lắk nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong hoạt động khám, điều trị bệnh

Trung tâm Y tế huyện Lắk nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong hoạt động khám, điều trị bệnh

SKV- Những năm gần đây, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện Lắk dù đã được nâng cao nhưng ngành y tế địa phương hiện vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác khám, điều trị bệnh.
Chủ động ứng phó với dịch COVID-19

Chủ động ứng phó với dịch COVID-19

Bộ Y tế yêu cầu rà soát và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 của tỉnh, của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo dự báo tình hình bệnh dịch, không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ.
Quảng Nam: Phẫu thuật thành công khối u ung thư lớn ở bệnh nhân 81 tuổi

Quảng Nam: Phẫu thuật thành công khối u ung thư lớn ở bệnh nhân 81 tuổi

Ngày 20/5, Bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viên đa khoa Quảng Nam cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư lớn, hoại tử vùng sống mũi, đồng thời tạo hình phục hồi vùng mặt cho một bệnh nhân 81 tuổi trong tình trạng sức khỏe phức tạp.
Gia Lai: Trong 4 tháng đầu năm thực hiện 650.905 lượt khám, chữa bệnh

Gia Lai: Trong 4 tháng đầu năm thực hiện 650.905 lượt khám, chữa bệnh

SKV - Thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai cho biết, từ đầu năm 2025 đến nay, công tác y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục được chú trọng, thực hiện đúng quy định.

Các tin khác

Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, hàng giả

Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, hàng giả

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 65/CĐ-TTg ngày 15/5/2025 về mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn kiểm tra hàng nhập khẩu

Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn kiểm tra hàng nhập khẩu

Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn cụ thể các trường hợp hàng nhập khẩu phải kiểm tra an toàn thực phẩm theo Thông tư 15/2024/TT-BYT.
Dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy, người dân cần làm gì để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh?

Dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy, người dân cần làm gì để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh?

Từ ngày 01/6/2025, Bộ Y tế sẽ thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, chính thức dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy trừ một số trường hợp đặc biệt. Để đảm bảo quyền lợi, người dân nên chủ động cập nhật thông tin và sử dụng các phương thức thay thế phù hợp để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh được liên tục, thuận tiện và chính xác.
Thỏa thuận lịch sử về đại dịch được WHO ủng hộ giữa bối cảnh lo ngại tài chính

Thỏa thuận lịch sử về đại dịch được WHO ủng hộ giữa bối cảnh lo ngại tài chính

Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 78 đã khai mạc tại Geneva với sự nhất trí ủng hộ thỏa thuận toàn cầu nhằm cải thiện ứng phó đại dịch tương lai, rút kinh nghiệm từ COVID-19. Tuy nhiên, căng thẳng tài chính của WHO và việc một số quốc gia lớn như Mỹ rút khỏi đàm phán đang là thách thức lớn.
Bảo tàng Dược liệu – Nơi ươm mầm tình yêu Thuốc Nam cho thế hệ trẻ

Bảo tàng Dược liệu – Nơi ươm mầm tình yêu Thuốc Nam cho thế hệ trẻ

Với hơn 40.000 tiêu bản và 300 cây thuốc sống, Bảo tàng Dược liệu (Viện Dược liệu) không chỉ là kho tàng tri thức y học cổ truyền mà còn là điểm đến lý tưởng để khơi dậy niềm đam mê khoa học và ý thức bảo tồn đa dạng sinh học trong giới trẻ.
Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2025”

Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2025”

SKV- Ngày 17/5 vừa qua, tại Trường tiểu học Trần Phú, xã Hoà An, huyện Krông Pắc, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Krông Pắc, Chi hội Thầy thuốc trẻ huyện Krông Pắc tổ chức Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2025”.
Đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người lớn, nhất là người có bệnh nền

Đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người lớn, nhất là người có bệnh nền

Bên cạnh những thành công trong việc tiêm vaccine cho trẻ em, giờ là lúc chúng ta cần hướng tới đẩy mạnh những kế hoạch tiêm chủng cho người lớn, nhất là nhóm người có bệnh lý nền.
Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam: 55 năm viết tiếp hành trình “giữ hồn” y học dân tộc

Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam: 55 năm viết tiếp hành trình “giữ hồn” y học dân tộc

Ngày 19/5/2025, tại Hà Nội, Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (2005–2025) và 55 năm truyền thống vẻ vang (1971–2025). Sự kiện không chỉ là dịp để tri ân lịch sử mà còn khắc ghi chặng đường phát triển đầy tự hào của một đơn vị đào tạo đầu ngành về y học cổ truyền (YHCT) tại Việt Nam.
Từ phòng thí nghiệm đến nhà máy: Đưa công nghệ lõi 4.0 vào sản xuất cơ khí Việt Nam

Từ phòng thí nghiệm đến nhà máy: Đưa công nghệ lõi 4.0 vào sản xuất cơ khí Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Quốc Chí - Giảng viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM, Trưởng nhóm nghiên cứu Artificial Intelligence & Multiphysics for Smart Manufacturing cho rằng, ứng dụng các công nghệ lõi của Công nghiệp 4.0 trong sản xuất thông minh, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp cơ khí chế tạo tại Việt Nam sẽ giúp doanh nghiệp bước vào kỷ nguyên 4.0 bằng con đường phù hợp với năng lực.
Bác Hồ với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên

Bác Hồ với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên

SKV- Ngày nay, công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Chúng ta đã giành được những thành tựu quan trọng trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học, an ninh quốc phòng và đối ngoại. Cùng với cả nước, Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng cũng đã có những bước phát triển đáng kể trong công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương. Đạt được những thành quả ấy không thể không kể đến công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người Cha già của dân tộc. Đối với đồng bào cả nước nói chung và Tây Nguyên nói riêng - Bác như một vầng thái dương sống mãi trong lòng các dân tộc anh em.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia

Sáng 27/4/2025, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng UBND huyện Cẩm Giàng đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Sáng 19/4, tại hội trường UBND xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - Dưỡng Sinh Viện chăm sóc người cao tuổi” đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

SKV – Ngày 16/4/2025, thực hiện kế hoạch công tác quý II năm 2025, Chi Hội Nam Y tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn thiện nguyện đến trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước, huyện An Phú. Hoạt động diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và đầy tính nhân văn.
Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

SKV - ngày 29/03/2025, Chi Hội Nam Y TP. HCM cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức chương trình khám chữa bệnh và tặng quà cho bà con tại chùa Chánh Giác Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong chương trình, gần 200 người, bao gồm người khiếm thị, bà con nghèo và tăng ni Phật tử, đã được khám chữa bệnh miễn phí. Đồng thời, gần 300 phần quà thiết thực đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Sự kiện này thể hiện vai trò tiên phong của Hội Nam Y TP. HCM trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa tinh thần nhân ái.
Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Chiều 26/3, tại Khu du lịch sinh thái Tuần Châu (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Hội Nam y Việt Nam và Tập đoàn Đông y dược Việt Nam.
Phiên bản di động