Mới nhất Đọc nhiều

Dịch COVID-19 có nguy hiểm đến mức phải học online?

Một trường đại học tại TP.HCM thông báo học online 1 tuần sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, để phòng, chống dịch COVID-19, có cần thiết phải học online không?
Bộ Y tế: Tăng cường kiểm dịch y tế biên giới, ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập

Số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam tiếp tục xu hướng tăng cao, trong đó, ngày 26/2 ghi nhận số ca mắc cao nhất kể từ đầu năm đến nay, với hơn 2.700 trường hợp.

Tại TP.HCM đã phát hiện biến thể phụ đáng lo ngại của Omicron. Ngoài biến thể phụ mới thuộc nhóm đáng quan tâm (XBB.1.5) xuất hiện tại 95 quốc gia, TP.HCM ghi nhận thêm biến thể phụ XXB.1.16. Đây là biến thể ghi nhận tại hơn 20 quốc gia và đang góp phần vào làn sóng ca mắc tăng cao ở Ấn Độ. WHO cũng xếp biến thể XBB.1.16 vào nhóm biến thể cần được theo dõi.

Dịch COVID-19 có nguy hiểm đến mức phải học online? - 1
Một trường đại học tại TP.HCM thông báo học online 1 tuần sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, để phòng, chống dịch COVID-19, có cần thiết phải học online không?/suckhoeviet.org.vn

Trước diễn biến gia tăng của dịch COVID-19, một trường đại học tại TP.HCM thông báo cho sinh viên học trực tuyến trong thời gian 1 tuần sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, để phòng chống dịch.

Những thông tin này khiến không ít người lo ngại đại dịch COVID-19 sẽ bùng phát trở lại như giai đoạn cao điểm trước đây. Đánh giá về diến biến dịch hiện nay, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho rằng, thời gian qua, số ca mắc COVID-19 gia tăng có thể do miễn dịch cộng đồng giảm (bao gồm cả miễn dịch có được do tiêm vaccine cũng như miễn dịch do nhiễm bệnh) nên số người dân bị nhiễm hoặc tái nhiễm tăng lên.

Bên cạnh đó, sự lơ là với các biện pháp phòng bệnh như không đeo khẩu trang nơi công cộng, quên các biện pháp vệ sinh khử khuẩn thường xuyên... cũng dẫn đến tình trạng bệnh lây lan.

Theo ông Trần Đắc Phu, việc công bố số mắc hiện nay không sát với thực tế do nhiều người nhiễm bệnh không xét nghiệm hoặc có xét nghiệm dương tính nhưng không thông báo. Vì vậy, ngành y tế cần đánh giá chính xác nguy cơ, giải trình tự gene xem có phát hiện biến thể mới, biến chủng vô hiệu hóa vaccine hay không. Từ đó, có kế hoạch đáp ứng dịch cho thích hợp, không bất ngờ. Nếu không sẽ gây quá tải hệ thống y tế, số ca nặng và tử vong sẽ tăng.

“Trên thế giới cũng có những làn sóng dịch tăng hay giảm. Việt Nam hiện cũng vậy. Việc tăng các ca mắc không phải là không ngạc nhiên và không nằm nằm ngoài dự báo. Tôi vẫn khuyến cáo bảo vệ nhóm nguy cơ như người già, người bệnh nền, người suy giảm miễn dịch nên tiêm vaccine đầy đủ. Dù số ca mắc có gia tăng, nhưng để dịch bùng phát lớn, gây quá tải cho hệ thống y tế hay là số ca tử vong tăng như đợt dịch của TP.HCM và miền nam trước đây là không thể xảy ra”, ông Phu nhấn mạnh.

Đợt tăng ca nhiễm mạnh này là làn sóng dịch mới. Tuy nhiên, lợi thế là hiện Việt Nam đã có hiểu biết nhiều về COVID-19, năng lực phòng, chống dịch tăng lên, cách đáp ứng tăng lên và đặc biệt là linh hoạt hơn. Thời điểm này, Việt Nam cần đánh giá lại miễn dịch cộng đồng xem chủng mới có vô hiệu hóa vaccine hay không và ngành y tế cũng cần đánh giá lịch tiêm vaccine phù hợp.

Với sự hiện biến thể phụ đáng lo ngại của Omicron, chuyên gia dịch tễ cho rằng, dựa trên nguyên tắc nguy cơ đến đâu đáp ứng đến đó, Việt Nam cần phải đánh giá đúng nguy cơ để đưa ra kịch bản đáp ứng phù hợp không ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế-xã hội hay việc học tập trong trường học.

“Nếu chúng ta đánh giá không đúng nguy cơ thì không kiểm soát được dịch bệnh, nhưng nếu đánh giá nguy cơ cao quá dẫn tới đáp ứng thái quá thì lại cấm đoán gây tổn hại đến kinh tế, an sinh xã hội của người dân hoặc đầu tư cho chống dịch quá tốn kém trong khi còn rất nhiều các dịch bệnh khác cũng đang phải phòng chống”, ông Phu nói.

Dịch COVID-19 có nguy hiểm đến mức phải học online? - 2
Ông Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)./suckhoeviet.org.vn

Dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 trong 5 ngày sắp tới, là thời điểm người dân đi lại, giao lưu, du lịch, tụ tập đông người hoặc cả nước sẽ có nhiều sự kiện lớn như các lễ hội du lịch... Điều này sẽ tạo nguy cơ cao cho dịch lây lan, làm gia tăng ca nhiễm. Do đó, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, bệnh tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

“Những người xuất hiện triệu chứng nghi ngờ và những người tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ phải đeo khẩu trang. Chúng ta cần đeo khẩu và rửa tay khử khuẩn trang tại khu vực nguy cơ cao để phòng bệnh cho mình và cộng đồng nhất là đối tượng dễ bị tổn thương. Ai có triệu chứng thì phải xét nghiệm có phải COVID-19 hay không. Người dân cần tuân thủ theo lịch tiêm vaccine của Bộ Y tế. Đặc biệt, chúng ta cần thực hiện phòng bệnh tốt khi đi lại trong những ngày nghỉ 30/4 và 1/5 tới đây”, ông Phu khuyến cáo.

Nguồn: Dịch COVID-19 có nguy hiểm đến mức phải học online?

Thiên Bình/vtc.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Thủ tướng chỉ đạo điều tra, làm rõ trách nhiệm vụ cháy khiến 14 người chết ở Hà Nội

Thủ tướng chỉ đạo điều tra, làm rõ trách nhiệm vụ cháy khiến 14 người chết ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ khiến 14 người chết ở Hà Nội, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.
Hà Nội: Cháy nhà trọ trên phố Trung Kính, 14 người tử vong

Hà Nội: Cháy nhà trọ trên phố Trung Kính, 14 người tử vong

Theo thông tin từ Công an TP Hà Nội, hồi 0h46 ngày 24/5, Tổng đài 114 - Trung tâm Thông tin chỉ huy CATP nhận được tin báo cháy nhà dân tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Cùng chuyên mục

TP.Thủ Đức (TP.HCM) phát động chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết

TP.Thủ Đức (TP.HCM) phát động chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết

SKV - Sáng ngày 23/5, UBND TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 14 năm 2024.
Trường Mầm non Chu Minh: Nơi “ươm mầm” tri thức cho thế hệ tương lai

Trường Mầm non Chu Minh: Nơi “ươm mầm” tri thức cho thế hệ tương lai

SKV-Thành lập từ năm 1994, Trường Mầm non Chu Minh trải qua nhiều thời kỳ phát triển, đổi mới đến nay đã trở thành niềm tự hào của ngành giáo dục Ba Vì, thành phố Hà Nội. Nơi được nuôi dạy dưới mái trường giàu truyền thống, lớp lớp măng non đã khôn lớn; trở thành những công dân hữu ích, góp phần làm cho quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, là địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình đến trường.
Kon Tum: Phấn đấu hình thành mới 5 cơ sở sản xuất giống các loài dược liệu thương phẩm có giá trị kinh tế cao

Kon Tum: Phấn đấu hình thành mới 5 cơ sở sản xuất giống các loài dược liệu thương phẩm có giá trị kinh tế cao

SKV - UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Kế hoạch số 1773/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Cần khẩn trương xây dựng chính sách quản lý đối với mặt hàng thuốc lá thế hệ mới

Cần khẩn trương xây dựng chính sách quản lý đối với mặt hàng thuốc lá thế hệ mới

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đề xuất cần khẩn trương xây dựng chính sách quản lý rõ ràng, nhất quán đối với mặt hàng thuốc lá thế hệ mới để bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của quản lý nhà nước.
Rơi giấy tờ

Rơi giấy tờ

Ngày 18/1/2024, chị Nguyễn Thị Tuyết Mai (sinh ngày 26/10/1992), đi từ nhà (địa chỉ: Xóm 3, thôn 4, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) lên UBND xã Song Phương có làm rơi một túi hồ sơ đăng ký xe.
Chủ tịch TP. Hà Nội gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động Thủ đô

Chủ tịch TP. Hà Nội gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động Thủ đô

Ngày 23/5, tại Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động Thủ đô năm 2024.

Các tin khác

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên do vi khuẩn “ăn thịt người”

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên do vi khuẩn “ăn thịt người”

Ngày 23/5, giới chức y tế Hàn Quốc thông báo 1 nữ bệnh nhân đã tử vong sau khi nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus (thường được gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”). Đây là trường hợp tử vong đầu tiên ở Hàn Quốc do nhiễm vi khuẩn này trong năm nay.
Vietcombank: Chi nhánh Sở giao dịch, tích cực nâng cao “ Sức đề kháng” cho CBNV, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Vietcombank: Chi nhánh Sở giao dịch, tích cực nâng cao “ Sức đề kháng” cho CBNV, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Hiện nay, các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách, mọi cơ hội xuyên tạc chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc ta, chúng bóp méo nền tảng tư tưởng, phủ nhận vai trò lãnh đạo, làm giảm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Trước tình hình đó, việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa sống còn trong tình hình mới.
Ban hành Danh mục bí mật nhà nước lĩnh vực y tế

Ban hành Danh mục bí mật nhà nước lĩnh vực y tế

Theo Quyết định số 440/QĐ-TTg ngày 22/5/2024, Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục bí mật nhà nước lĩnh vực y tế.
Bình Thuận hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở

Bình Thuận hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở

Ngày 22/5, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 1870/KH-UBND về việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, theo Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư.
Hà Nội triển khai thực hiện chiến dịch bổ sung vitamin A

Hà Nội triển khai thực hiện chiến dịch bổ sung vitamin A

UBND TP Hà Nội vừa có Công văn số 1582/UBND-KGVX ngày 22/5/2024 về việc triển khai thực hiện chiến dịch bổ sung vitamin A và các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn Hà Nội năm 2024.
Quảng Nam: Bắt khẩn cấp đối ba tượng cho vay nặng lãi

Quảng Nam: Bắt khẩn cấp đối ba tượng cho vay nặng lãi

SKV- Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã phối hợp với Công an huyện Đại Lộc bắt khẩn cấp 3 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, người này từng bị án tù vì cưỡng đoạt chiếc xe máy của “con nợ”.
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Phú Mỹ trao 700 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Đại lễ Phật đản

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Phú Mỹ trao 700 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Đại lễ Phật đản

SKV - Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568-Dương lịch 2024, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) thị xã Phú Mỹ phối hợp với các tự viện và Phật tử đã trao tặng 700 phần quà cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Hà Nội: Xử phạt "thần y" chữa bệnh... bằng nước

Hà Nội: Xử phạt "thần y" chữa bệnh... bằng nước

Mới đây, UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Tiến Nam vì cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, quảng cáo mà không có giấy phép hoạt động.
Bước đột phá trong điều trị ung thư vú nhờ bảo quản mô trong gel

Bước đột phá trong điều trị ung thư vú nhờ bảo quản mô trong gel

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, mô vú được bảo quản trong dung dịch gel đặc biệt gọi là VitroGel sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra phương pháp điều trị bằng thuốc hiệu quả nhất cho bệnh nhân ung thư vú.
Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp thực hiện thành công ca ghép thận số 06

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp thực hiện thành công ca ghép thận số 06

Ngày 21/5/2024, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã tiếp tục ghi dấu ấn với ca ghép thận thứ 06 thành công, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình cống hiến cho sức khỏe cộng đồng.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động