Mới nhất Đọc nhiều

Điều trị chứng Vị quản thống (viêm loét dạ dày và tá tràng) tại khoa Y học cổ truyền bệnh viện 30.4

Bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng được xếp trong chứng Vị quản thống của Y học cổ truyền (YHCT). Lý luận của YHHĐ và YHCT có khác nhau nhưng các triệu chứng về bệnh học không thể khác nhau và luôn cần bổ sung cho nhau. YHCT điều trị vị quản thống luôn đạt được thành công cho dù những phát hiện khoa học về bệnh YHHĐ đã tiến một bước mới trong việc phát hiện vi khuẩn H. pylori.

Theo Y học hiện đại (YHHĐ), viêm dạ dày và tá tràng (VDDTT) là thuật ngữ dùng để chỉ bệnh lý tổn thương viêm niêm mạc, cơ thành dạ dày và tá tràng và những biến chứng của chúng (trừ biến chứng thủng dạ dày buộc điều trị ngoại khoa). Bệnh gây ra do sự mất cân bằng giữa yếu tố có chức năng tiêu hoá (acid HCl, pepsin) và yếu tố bảo vệ (chất nhầy, sự tái sinh của tế bào) dẫn đến sự tăng acid HCl tại chỗ gây phù nề kéo theo sự tiêu protein gây viêm và hoại tử mô tạo loét và biến chứng như chảy máu, tạo sẹo hẹp, ung thư hoá.

Các yếu tố thuận lợi gây VDDTT bao gồm chế độ ăn uống không hợp lý (ăn xa bữa, ăn đồ cứng, đồ ôi thiu, lên men), dùng thuốc (thuốc chống viêm non- steroid và steroid kích ứng niêm mạc dạ dày), sự rối loạn nội tiết (tuyến yên, thượng thận), căng thẳng thần kinh (stress) kéo dài, thể trạng cơ địa di truyền, miễn dịch và nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (H.P). Duy có chảy máu vùng tá tràng do nhiều người không có thần kinh cảm giác tại chỗ nên thường không đau, còn tất cả người bệnh đều biểu hiện đau vùng thượng vị từ âm ỉ hay dữ dội đều có liên quan đến sự tiêu hoá thức ăn của dạ dày. Đau là hiện tượng do acid HCl và men tiêu protein tấn công gây ra rối loạn nhịp nhu động dạ dày: sự co bóp nhu động dạ dày càng mạnh, đau càng dữ dội. Ợ hơi, ợ chua là kết quả của quá trình nuốt không khí khi ăn nuốt nhiều lượng khí hơn mức tống xuống ruột non (nhu động dạ dày bất thường đòi phản xạ nuốt áp lực lớn hơn; đặc biệt khi lo lắng, nước bọt bị tăng tiết nhiều hơn) hoặc do ăn uống đồ có tạo chất sinh hơi (ôi thui, lên men).

Điều trị chứng Vị quản thống  (viêm loét dạ dày và tá tràng) tại khoa Y học cổ truyền bệnh viện 30.4
Hình dạ dày và vị trí thường gặp tổn thương viêm loét

Theo Y học cổ truyền, bệnh VDDTT được mô tả trong chứng Vị quản thống. Sách Nội kinh viết: “Vị quản thống là chứng bệnh chỉ vùng thượng vị đau âm ỉ hay dữ dội, đau từng cơn kèm theo có ợ hơi, ợ chua”. Về nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh được các y gia đời Tần, Tống bổ sung ngày càng hoàn thiện:

- Khi tình chí bị kích động: tức giận quá làm tổn thương đến Can làm Can không chủ sơ tiết, Vị khí mất chức năng hoà giáng gây nghịch (Sách cổ gọi là Can khí phạm vị hay theo lý luận ngũ hành Can mộc khắc Tỳ thổ sẽ được gọi là tạng Can Tỳ bất hoà). Nếu bệnh kéo dài thì Can khí ứ trệ sinh ra Can uất hoá hoả; hoả uất lâu ngày thì vị tích nhiệt làm tổn thương đến Vị âm gây ra miệng khô đắng, người bệnh có cảm giác nóng rát vùng thượng vị.

- Ăn uống thất điều: do no đói thất thường hoặc ăn nhiều đồ cay, nóng, chua, lạnh làm tổn thương Tỳ vị, làm Tỳ mất kiện vận. Vị không chủ được thăng gây khí nghịch mà ợ, Can khắc càng mạnh ợ chua càng nhiều, khí cơ trở trệ không thông gây ra đau. Bệnh kéo dài dẫn đến Tỳ vị tổn thương hư nhược, do Tỳ chủ dương nên biểu hiện ra chứng hư hàn.

- Bản tạng cơ địa và Tiên thiên bất túc: do sinh ra chế độ ăn không phù hợp làm trẻ ăn uống kém hoặc bẩm tố sinh ra không đủ tuần trăng (sinh non) có bản tạng Thận khí hư. Thận khí hư làm Tỳ dương cũng hư, hậu quả là Tỳ vị hư hàn.

Bệnh cảnh chính yếu YHCT theo sách cổ:

1. Can khí phạm vị

1.1. Thể khí trệ

Triệu chứng: đau bụng vùng thượng vị thành cơn, đau lan ra mạn sườn, có khi đau lan ra sau lưng, bụng đầy chướng nhiều và ấn đau (cự án), hay ợ chua, ợ hợi, khi ợ hơi được thì đỡ đau. Chất lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi trắng hoặc hơi vàng mỏng. Mạch huyền.

1.2. Thể hỏa uất

Triệu chứng: đau thượng vị nhiều, đau nóng rát, cự án. Ợ chua nhiều, miệng khô đắng. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng. Mạch huyền sác. Lâu ngày dẫn tới âm hư.

1.3. Thể huyết ứ

Triệu chứng: đau dữ dội ở một vị trí nhất định vùng thượng vị, cự án. Trên lâm sàng chia thành 2 trường hợp: thực chứng và hư chứng.

  1. Tỳ vị hư hàn

Triệu chứng: Đau bụng vùng thượng vị âm ỉ, sắc mặt trắng bợt, chườm nóng đỡ đau. Ăn đồ hàn lương đau dữ dội. Lưỡi nhợt, rêu trắng nhớt, mạch trầm trì.

Mối liên quan giữa YHHĐ và YHCT

Điều trị chứng Vị quản thống  (viêm loét dạ dày và tá tràng) tại khoa Y học cổ truyền bệnh viện 30.4
Sơ đồ tổn thương do Can và do Tỳ

Bệnh tạng Can (bệnh do thần kinh kích động uất ức)

Tế bào tiết acid còn giữ được cân đối và phát triển bình thường với tế bào tiết nhầy. Tác động thần kinh X bị kích thích gây tế bào acid tiết quá mạnh trong khi tiết nhầy chưa theo kịp. Tất cả các yếu tố tác động làm kích thích dây X (tình chí, thuốc hướng thần) đều gây tăng tiết acid, tăng tiết nước bọt và nuốt hơi tạo ra bệnh cảnh viêm loét dạ dày tá tràng. Thường giai đoạn viêm cấp (giai đoạn đầu của bệnh) của YHHĐ.

Bệnh lý tại tạng Tỳ vị hư (bệnh do chức năng tế bào dạ dày suy giảm)

Tế bào dạ dày suy giảm chức năng tiết HCl (hoặc HCl không đủ đậm độ) do tế bào niêm mạc sản xuất acid quá mỏng hoặc bị trung hoà quá nhiều với chất nhầy làm chức năng tiêu hoá tại dạ dày (cắt nhuyễn thức ăn) không thực hiện được, buộc nhu động co bóp dạ dày đòi mạnh hơn, nước bọt tiết ra nhiều hơn, nuốt khí nhiều hơn. Quá trình này không những làm thức ăn không được nhuyễn hoá (co bóp mạnh làm dịch vị khó thấm vào thức ăn, tạo ra những cơn tống bỏ khí đã nuốt quá mức thành cơn nấc ợ). Những yếu tố tác động quá trình nhanh mất cân đối chức năng tế bào dạ dày kéo dài được YHHĐ thống kê như thuốc kích ứng niêm mạc dạ dày, ăn chất quá cứng, ăn đồ ôi thiu, ăn xa bữa, vi khuẩn H.P, nguồn gốc cơ địa bản tạng. Chính vì vậy mà bệnh cảnh này thường gặp ở giai đoạn mãn tính và có biến chứng theo YHHĐ.

Theo sinh lý YHCT đến tuổi qua Thiên quý - khoảng thời gian nhị tuần Thiên quý 2x7 với nữ và 2x8 với nam, các hoạt động của tạng phủ mới thực sự đầy đủ và đồng bộ - tạng Can làm chủ sơ tiết dễ sinh bất hoà tạng Tỳ (hoạt động của thần kinh X tăng tiết dịch vị luôn đòi hỏi phù hợp với chất tiêu hoá, thức ăn cần tiêu hoá và tình chí đồng bộ) có thể gây chứng Vị quản thống Can khắc Tỳ (bệnh cảnh cấp tính) và Vị quản thống lâu ngày dẫn đến Tỳ vị hư hàn (bệnh cảnh mạn tính). Với người bản tạng cơ địa Tỳ dương không đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu tiêu hoá (tế bào tiết acid thiểu năng) suốt thời gian thiên quý sẽ suy sụp thực sự, bệnh thể hiện rõ bệnh cảnh Tỳ vị có chứng hư hàn. Chứng Vị quản thống chỉ gặp người trên 14 tuổi là vì vậy.

Trong y văn cổ không đề cập đến tà Lục dâm tiếp tinh hoá trùng (H. pylory – vì tà này không phải Thấp nhiệt đơn thuần như các vi khuẩn gây bệnh viêm khác) do bệnh cảnh kéo dài, danh y chú ý đến chứng mà chưa có phương tiện như YHHĐ. Tạng Can là yếu tố stress kích thích dây X gây VDDTT ở giai đoạn sớm, tế bào chức năng tiêu hoá và tế bào bảo vệ còn ổn định khác với các yếu tố khác đều tác dụng trực tiếp lên tế bào dạ dày. Ngày nay cơ chế bơm H+ cho rằng tình chí cũng phụ thuộc vào pH máu và trao đổi Na+ qua ống thận tạo cảm giác bực bội, uất ức mơ hồ (không có sự kiện chính danh). Khi diễn biến kéo dài tăng nặng gây loét là tế bào tiết acide và tiết nhầy đã bị tổn thương giai đoạn trơ thuộc bệnh cảnh Tỳ hư, nghĩa là tổn thương tế bào ở mức độ khó khắc phục hoặc bệnh cảnh của biến chứng nội khoa.

Tóm tắt

STT

CAN KHÍ PHẠM VỊ

± →

TỲ VỊ HƯ HÀN

1

Khí uất

= Can Tỳ bất hoà (stress, ăn xa bữa)

Can uất Tỳ hư (đau, ăn kém, giảm dịch vị)

Tỳ vị hư hàn

(tế bào nhầy nhiều/ teo tế bào tiết acide)

Sẹo, hẹp môn vị, thiểu toan

2

Hoả uất

(tăng tiết acide/ nhiễm H.pylory)

Hoả uất âm hư

(H. pylory xâm phạm)

Tỳ hư hàn kết tinh hoá nhiệt (tiếp tinh = H. pylory lưu ký)

Ung nham anh lựu

(ung thư hoá)

3

Huyết ứ

(nguyên nhân kích ứng niêm mạc dạ dày)

Huyết hư (viêm, tổn thương tế bào)

Huyết thoát (mạch máu tổn thương = loét diện rộng)

Xuất huyết

(tiêu hoá dạ dày/ tá tràng)

Nhận xét: Vị quản thống có rất nhiều bệnh cảnh do phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau theo pháp trị khác nhau mới chữa trị thành công. Sự kết hợp YHHĐ làm rõ các bệnh cảnh YHCT có tính tương đồng đã tiến tới việc lựa chọn phương pháp điều trị trở nên khách quan hơn và tiên lượng chắc chắn hơn.

Kết luận

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh rối loạn tiêu hoá nội khoa phổ biến hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Viêm loét dạ dày cấp tính (Can khí phạm vị) khi không được điều trị ổn định sẽ khiến tình trạng viêm sưng kéo dài, sau một thời gian có thể chuyển sang dạng mãn tính (Tỳ vị hư hàn). Ở giai đoạn mãn tính, các tổn thương lan rộng, bệnh khó điều trị hơn, thậm chí có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm teo, hẹp môn vị, xuất huyết, ung thư dạ dày. Sách y văn cổ không đề cập nguyên nhân do tà độc khí Lục dâm (vi khuẩn H.P) xâm phạm tấn công, song qua mô tả triệu chứng bên ngoài bệnh cảnh Hoả uất âm hư diễn tiến khó khỏi và sinh chứng ung nham có tính tương đồng. Việc điều trị dược lý bệnh cảnh Can khí phạm vị bằng thuốc Thanh trừ thấp nhiệt chống kết tinh hoá nhiệt (kháng sinh của YHCT) mở ra trang mới cho lý luận tương đồng của YHCT và YHHĐ.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Hà Nội (2012), Bệnh học Nội khoa Y học cổ truyền, Nhà xuất bản Y học, 99-104.

2. Bệnh viện Bạch Mai (2017), Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Bệnh Nội khoa Cẩm nang nghiệp vụ của bác sĩ lâm sàng. Nhà xuất bản Y học năm 2017.

3. Bộ Y tế (2013) - Quy trình kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành Châm cứu.

4. ACG Clinical Guideline (2017). Treatment of Helicobacter pylori Infection. Am J Gastroenterol; 112:212–238.

Tác giả:

Nguyễn Chí Thanh

Thạc sĩ Bác sĩ Y học cổ truyền

Trương Quốc Công

Sinh viên Y5, Khoa Y Học Cổ Truyền, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Cùng chuyên mục

Dấu hiệu viêm cơ tim mờ nhạt, người bệnh không nên chủ quan

Dấu hiệu viêm cơ tim mờ nhạt, người bệnh không nên chủ quan

Không ít người có cảm nhận thở mệt, đau ngực, buồn nôn nhưng lại chủ quan nghĩ mình mắc bệnh lý tiêu hóa hoặc mệt mỏi bình thường. Đến khi triệu chứng nặng lên nhập viện thì đã qua giờ vàng can thiệp nhồi máu cơ tim, người bệnh đối mặt với nhiều biến chứng sau điều trị.
Gia tăng trẻ mắc ho gà, chuyên gia y tế khuyến cáo phòng tránh

Gia tăng trẻ mắc ho gà, chuyên gia y tế khuyến cáo phòng tránh

Bệnh ho gà có nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não, lồng ruột, sa trực tràng, chảy máu nội sọ...
Phản xạ liệu pháp là gì?

Phản xạ liệu pháp là gì?

Phạn xạ liệu pháp là một liệu pháp tập trung vào việc tác động các lực khác nhau lên các điểm cụ thể trên bàn chân. Có rất ít nghiên cứu về phản xạ liệu pháp, nhưng người ta cho rằng các vị trí khác nhau của bàn chân có mối tương quan với một số vùng nhất
Loại thực phẩm tăng cường cho sức khỏe tuyến giáp

Loại thực phẩm tăng cường cho sức khỏe tuyến giáp

Trong tự nhiên có nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe của tuyến giáp, như thực phầm giàu I-ốt, vitamin D, selen, chất chống oxy hóa và zinc...Đồng thời cũng có những thực phẩm nên tránh như thực phẩm chứa caffeine, thực phẩm chứa đường và thực phẩm xử lý...Việc chọn lựa thực phẩm phù hợp có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe của tuyến giáp, đồng thời cũng nhấn mạnh vai trò của sự cân đối và đa dạng trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Mô hình hỗ trợ người học của Trường Du lịch - Đại học Huế: Cánh cửa mở ra bầu trời mới

Mô hình hỗ trợ người học của Trường Du lịch - Đại học Huế: Cánh cửa mở ra bầu trời mới

SKV - Cánh cửa mở ra bầu trời mới đã giúp khám phá thêm tri thức, để rồi tôi có động lực, hành động. Và “đứa trẻ bắt đầu tập đi” trên con đường nghiên cứu khoa học ấy, từng bước hoàn thiện các bước của một nghiên cứu sinh ở Trường Du lịch - Đại học Huế.
Phát hiện nhóm máu có nguy cơ cao bị đột quỵ

Phát hiện nhóm máu có nguy cơ cao bị đột quỵ

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nhóm máu có thể đóng một vai trò trong việc xác định nguy cơ đột quỵ.

Các tin khác

Kinh nghiệm điều trị chứng Nguyệt thủy quá đa bằng bài thuốc nam tại bệnh viện 30.4 Bộ Công an

Kinh nghiệm điều trị chứng Nguyệt thủy quá đa bằng bài thuốc nam tại bệnh viện 30.4 Bộ Công an

Nguyệt thủy quá đa được Y học cổ truyền (YHCT) xếp trong chứng Nguyệt kinh thất điều do kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường (nhóm rối loạn số lượng kinh). Khi điều trị bằng các phương pháp YHCT cần hiểu rõ bản chất thực sự của các hội chứng bệnh YHCT mang bản chất theo Y học hiện đại (YHHĐ), lúc đó chẩn đoán và điều trị mang lại hiệu quả cao. Lý luận YHCT và YHHĐ có các triệu chứng vàng tương thích chặt chẽ, nên từ các triệu chứng vàng thể bệnh YHHĐ có thể chẩn đoán hội chứng bệnh của YHCT, từ đó đưa ra pháp trị và bài thuốc rất khách quan. Tại bệnh viện 30.4 Bộ Công an, việc chẩn đoán và điều trị bước đầu kết luận số bệnh nhân điều trị bằng thuốc nam khỏi đạt 91,7%.
Tác hại do lạm dụng thuốc giảm đau liều cao

Tác hại do lạm dụng thuốc giảm đau liều cao

Có tiền sử đái tháo đường, nhưng bệnh nhân thường xuyên uống Medrol liều cao khiến cơ thể gặp nhiều tác dụng phụ, rơi vào tình trạng suy thượng thận cấp và nhiễm trùng nặng.
Độc lực của cúm A/H5N1 nguy hiểm thế nào?

Độc lực của cúm A/H5N1 nguy hiểm thế nào?

Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp mắc cúm A/H5N1 và đã có 1 trường hợp vừa được ghi nhận tử vong ngày 23/3 vừa qua. Cúm A/H5N1 là chủng có độc lực cao, người nhiễm có biểu thường có biểu hiện nặng, với tỷ lệ tử vong tương đối lớn. Làm gì để phân biệt được cúm A/H5N1 và cúm thông thường, làm gì để phòng bệnh là điều rất nhiều người dân quan tâm.
Mối liên hệ thể bệnh Thuỷ đậu và hội chứng bệnh Thuỷ bào chẩn trong Y học cổ truyền

Mối liên hệ thể bệnh Thuỷ đậu và hội chứng bệnh Thuỷ bào chẩn trong Y học cổ truyền

Trong khám chữa bệnh chứng Thuỷ đậu (chứng Thuỷ bào chẩn của Y học cổ truyền - YHCT), mặc dù cách tiếp cận lý luận có khác nhưng các triệu chứng về bệnh học không thể khác nhau và luôn cần bổ sung cho nhau. Tìm mối tương thích nhằm điều trị bệnh Thuỷ đậu bằng các phương pháp YHCT đạt kết quả khách quan nhất cho người bệnh.
Mối liên hệ giữa thể bệnh zona và các hội chứng Xà xuyến sang của Y học cổ truyền

Mối liên hệ giữa thể bệnh zona và các hội chứng Xà xuyến sang của Y học cổ truyền

Trong khám chữa bệnh zona – được mô tả trong chứng Xà xuyến sang của Y học cổ truyền (YHCT), mặc dù cách tiếp cận có khác nhưng các triệu chứng nhưng về bệnh học không thể khác nhau và luôn cần bổ sung cho nhau. Khi chuẩn hoá bệnh cảnh thì việc sử dụng các phương pháp YHCT chữa trị theo bản chất bệnh đạt hiệu quả khách quan có thể tiên liệu trước.
Hà Nội: Dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ không có khả năng bùng phát

Hà Nội: Dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ không có khả năng bùng phát

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ không có khả năng bùng phát do khí hậu, thời tiết mùa xuân nồm ẩm muỗi không phát triển mạnh mẽ được.
Mối liên quan thể bệnh viêm não do virus và bệnh cảnh Nuy chứng hậu ôn Kỳ hằng bệnh của Y học cổ truyền

Mối liên quan thể bệnh viêm não do virus và bệnh cảnh Nuy chứng hậu ôn Kỳ hằng bệnh của Y học cổ truyền

Bệnh Di chứng viêm não do virus được xếp trong Nuy chứng hậu Kỳ hằng Ôn bệnh của Y học cổ truyền (YHCT). Mặc dù lý luận của hai nền y học (YHHĐ và YHCT) có cách tiếp cận khác nhau nhưng các triệu chứng về bệnh học lại giống nhau và luôn được bổ sung cho nhau. Khi phối hợp chữa trị bằng YHHĐ kết hợp YHCT ngày càng hiểu rõ hơn bản chất của bệnh.
Cúm A nguy hiểm thế nào?

Cúm A nguy hiểm thế nào?

Cúm A là mội loại cúm mùa, có biểu hiện giống với các loại cúm thông thường nhưng có biến chứng nguy hiểm hơn nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.
Bài tập phục hồi chức năng cho người sau đột quỵ

Bài tập phục hồi chức năng cho người sau đột quỵ

Áp dụng những bài tập thể dục tại nhà là một trong những cách tốt nhất để người bệnh sau đột quỵ phục hồi về thể chất và tinh thần.
Suýt tử vong vì dùng nước lá cây uống để phá thai, bác sĩ khuyến cáo gì?

Suýt tử vong vì dùng nước lá cây uống để phá thai, bác sĩ khuyến cáo gì?

Ngày 19/03, Khoa Phụ sản - Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, khoa vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (BN) 36 tuổi có địa chỉ tại Nguyên Bình nhập viện sau phá thai tại nhà.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn

Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330 – 1400) là một lang y sống ở giai đoạn cuối thời Trần. Ông được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành thuốc Nam. Tại Hải Dương còn có các đền thờ ông ở xã Cẩm Văn, Cẩm Vũ ( Đền Bia, Đền Xưa), ở chùa Hải Triều làng Yên Trung, nay
Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam

Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam

Sáng ngày 29/2/2024, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Tổng kết Công tác hoạt động năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác Hội năm 2024.
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Sáng ngày 28/2/2024, Tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2023 và Triển khai công tác Hội năm 2024 Khu vực phía Bắc.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-1791) là một Đại danh y - nhà văn lớn - nhà văn hóa xuất sắc của dân tộc . Ông đã để lại cho hậu thế một khối di sản văn hóa đồ sộ, có giá trị sâu sắc, bền vững về nhiều mặt, về cơ bản được tập hợp trong bộ “
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Hội Nam y Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thể hiện tính đoàn kết, phát huy trí tuệ, tài năng, tài lực, giúp đỡ nhau để xây dựng Hội Nam y Việt Nam phát triển vững mạnh.
Phiên bản di động