Mới nhất Đọc nhiều

Đưa Kon Tum trở thành vùng trọng điểm dược liệu quốc gia

Tỉnh Kon Tum có điều kiện khí hậu, thời tiết, sinh thái, thổ nhưỡng rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng dược liệu quý có giá trị kinh tế cao. Nhằm phát huy những lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, tỉnh đang tập trung các nguồn lực để phát triển dược liệu, mục tiêu đưa Kon Tum trở thành vùng trọng điểm dược liệu của quốc gia.
Vì sao WHO và các chuyên gia y tế khuyến cáo giảm tiêu thụ đồ uống có đường? Vì sao WHO và các chuyên gia y tế khuyến cáo giảm tiêu thụ đồ uống có đường?
Triển lãm nguồn tài nguyên dược liệu và mô hình vườn cây thuốc Triển lãm nguồn tài nguyên dược liệu và mô hình vườn cây thuốc
Đưa Kon Tum trở thành vùng trọng điểm dược liệu quốc gia
Người dân huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum chăm sóc cây Hồng đẳng sâm. Ảnh Phúc Thắng. https://suckhoeviet.org.vn/

Phát huy thế mạnh

Kon Tum nằm ở ngã ba Ðông Dương, giáp với Lào và Campuchia. Ðịa hình của tỉnh có độ cao trung bình từ 500m đến 1.200m, trong đó cao nhất là đỉnh núi Ngọc Linh (2.596m). Kon Tum có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm nên thích nghi, là môi trường thuận lợi cho nhiều loại dược liệu quý hiếm sinh trưởng và phát triển.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, trên địa bàn tỉnh hiện có 853 loài cây thuốc và nấm làm thuốc; 30/853 loài cây thuốc có nhu cầu lớn cho thị trường và khoảng 27 loài cây thuốc có giá trị chữa bệnh và giá trị kinh tế cao như sâm Ngọc Linh, lan Kim Tuyến, Hồng đẳng sâm...

Với những lợi thế được thiên nhiên ban tặng, tỉnh Kon Tum đề ra mục tiêu và hướng đến khai thác tiềm năng, lợi thế về dược liệu; sử dụng bền vững, hiệu quả nguồn dược liệu tự nhiên hiện có; phát triển Kon Tum thành vùng dược liệu trọng điểm quốc gia và trở thành trung tâm sản xuất dược liệu lớn của cả nước vào năm 2025.

Nghị quyết Ðại hội lần thứ 16 Ðảng bộ tỉnh Kon Tum xác định, tập trung đầu tư phát triển các loại dược liệu phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, sinh thái của tỉnh... Tăng cường đầu tư đồng bộ từ khâu bảo tồn, nghiên cứu khoa học, sản xuất, quản lý giống, nguồn giống gốc đến sản xuất, khai thác, chế biến, phân phối, tiêu thụ sản phẩm dược liệu.

Ðể khai thác tiềm năng, thế mạnh về dược liệu, Tỉnh ủy Kon Tum đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển dược liệu với mục tiêu đến năm 2030, hình thành được vùng trồng dược liệu tập trung với diện tích sâm Ngọc Linh khoảng 10 nghìn ha, các cây dược liệu khác khoảng 15 nghìn ha, sản lượng các loại dược liệu đạt trên 130 nghìn tấn. Ðến năm 2045, tỉnh Kon Tum phấn đấu trở thành trung tâm dược liệu lớn của cả nước với 16 nghìn ha sâm Ngọc Linh, 20 nghìn ha cây dược liệu khác.

Trên cơ sở này, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo lập quy hoạch phát triển từng loại dược liệu cho phù hợp, chú trọng đến các huyện trọng điểm phát triển dược liệu như Tu Mơ Rông, Ðăk Glei, Kon Plông… phấn đấu mỗi năm ngành dược liệu đóng góp khoảng 10% tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của tỉnh.

Xây dựng phương án thí điểm trồng sâm Ngọc Linh và dược liệu dưới tán rừng đặc dụng, kết hợp với bảo vệ rừng bền vững, phát triển sản phẩm đặc hữu sâm Ngọc Linh Kon Tum gắn với đẩy mạnh quảng bá và khẳng định thương hiệu sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế.

Tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, các huyện, thành phố tổ chức rà soát quỹ đất nông nghiệp, diện tích rừng và đất lâm nghiệp phù hợp với phát triển dược liệu để định hướng và giới thiệu cho các nhà đầu tư, người dân tham gia trồng và phát triển dược liệu trên địa bàn.

Bên cạnh đó, đã rà soát, xác định danh sách các loài dược liệu có nhu cầu sử dụng lớn và có giá trị kinh tế cao, có khả năng phát triển phù hợp với điều kiện khí hậu tỉnh Kon Tum để trồng thực nghiệm, thí điểm trước khi trồng theo quy mô công nghiệp tại vùng trọng điểm ở 3 huyện: Ðăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông.

Phấn đấu trở thành trung tâm dược liệu

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn, cho biết: Ðược thiên nhiên ưu đãi, ban cho cây sâm Ngọc Linh - "quốc bảo" của Việt Nam, nên Kon Tum sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng và tăng cường chế biến sâu, đa dạng các sản phẩm, hàng hóa từ sâm Ngọc Linh. Theo kế hoạch, tỉnh đã xây dựng quy hoạch 1.220ha trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh để phát triển các loài dược liệu; xây dựng phương án giao rừng, cho thuê rừng với tổng diện tích hơn 102.000ha, trong đó có 10.000ha rừng để phát triển sâm dưới tán rừng.

Tỉnh đề ra mục tiêu, đến năm 2030, diện tích vùng trồng dược liệu tập trung đạt khoảng 25.000ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên có trồng sâm Ngọc Linh khoảng 10.000ha (100 triệu cây); sản lượng các loại dược liệu đạt trên 130.000 tấn. Hình thành mới 5 cơ sở sản xuất giống thương phẩm đối với các loài dược liệu có giá trị kinh tế cao, bảo đảm nguồn gốc, chất lượng, phù hợp với từng tiểu vùng khí hậu để đáp ứng nhu cầu mở rộng diện tích dược liệu…

Mỗi huyện, thành phố hình thành ít nhất 1 cơ sở sản xuất, cung ứng giống dược liệu có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu trồng dược liệu trên địa bàn; 100% cây giống dược liệu được kiểm soát về nguồn giống; khai thác khoảng 5.000 tấn dược liệu các loại, trong đó khai thác từ tự nhiên 700 tấn; khai thác từ dược liệu trồng khoảng 4.300 tấn...

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Tấn Liêm, để hình thành được vùng dược liệu trọng điểm quốc gia và sớm trở thành trung tâm sản xuất dược liệu lớn của cả nước, tỉnh Kon Tum đang đề nghị Chính phủ cho chủ trương xây dựng chương trình/dự án đầu tư phát triển dược liệu trọng điểm quốc gia sử dụng Ngân sách hỗ trợ của Trung ương; đồng thời ban hành chương trình phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 và định hướng đến 2045 để các địa phương chủ động triển khai thực hiện nhằm thúc đẩy mở rộng diện tích có sâm Ngọc Linh, đa dạng các sản phẩm chế biến từ sâm để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, tỉnh Kon Tum đề nghị được thực hiện thí điểm trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng đặc dụng kết hợp với bảo tồn đa dạng sinh học và quản lý bảo vệ bền vững tài nguyên rừng đặc dụng.

"Trên cơ sở đánh giá mô hình thí điểm phát triển các loài dược liệu có giá trị trong rừng đặc dụng của cả nước, chúng tôi đề nghị Chính phủ ban hành cơ chế hỗ trợ phát triển dược liệu, nhất là cơ chế tiếp cận vốn vay ưu đãi để khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư mở rộng phát triển dược liệu nói chung và sâm Ngọc Linh nói riêng" - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum cho biết thêm.

Nguồn: Đưa Kon Tum trở thành vùng trọng điểm dược liệu quốc gia

Phúc Thắng/ nhandan.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Khai mạc Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TPHCM 2024

Khai mạc Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TPHCM 2024

Ngày 24/5, Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TPHCM 2024 chính thức khai mạc tại trục đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM).
Với công dụng “thần kỳ”, cao sâm Ngọc Linh giúp nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng

Với công dụng “thần kỳ”, cao sâm Ngọc Linh giúp nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng

Sâm Ngọc Linh là một loại sâm mọc tự nhiên trên núi Ngọc Linh, thuộc 250 loài quý hiếm trong sách đỏ và được mệnh danh là nhân sâm Việt Nam. Với công dụng “thần kỳ”, cao sâm giúp nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng cơ thể. Đặc biệt, loại cao này có tác dụng trong điều hòa hoạt động tim mạch.
Giải trình tự gene để phân biệt sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu

Giải trình tự gene để phân biệt sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu

Các nhà khoa học tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, trường Đại học Tôn Đức Thắng đã giải trình tự gene của sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu để phân biệt hai loại sâm này nhằm tránh nhầm lẫn, giả mạo.

Cùng chuyên mục

Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá

Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá

Ngày 26/5, Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức.
Đắk Lắk: Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Bệnh viện Apollo và Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Bệnh viện Apollo và Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

SKV - Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Bệnh viện Apollo và Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, nghiên cứu cũng như cập nhật, trao đổi các giải pháp kỹ thuật y tế tiên tiến vào công tác xây dựng, vận hành, phát triển của hai bên Bệnh viện.
Quảng Nam: Sáp nhập huyện Nông Sơn và Quế Sơn thành một đơn vị hành chính

Quảng Nam: Sáp nhập huyện Nông Sơn và Quế Sơn thành một đơn vị hành chính

SKV- UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Tờ trình xin ý kiến về tên gọi, đặt trụ sở làm việc sau khi sáp nhập huyện Quế Sơn và Nông Sơn thành đơn vị hành chính mới.
Triển khai mở rộng bảo hiểm xã hội toàn dân

Triển khai mở rộng bảo hiểm xã hội toàn dân

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế nhân Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân.
Đổi mới để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y học cổ truyền

Đổi mới để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y học cổ truyền

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo danh mục đào tạo chuyên khoa ngành y học cổ truyền.
Các nhóm máu nhân tạo có thể sẽ truyền được như nhóm máu O

Các nhóm máu nhân tạo có thể sẽ truyền được như nhóm máu O

Enzyme vi khuẩn đường ruột có thể loại bỏ các kháng nguyên có trong nhóm máu loại A và B, dẫn đến việc cải thiện khả năng tương thích giống như nhóm máu O.

Các tin khác

5 học sinh đầu tiên của trường THPT Tây Hồ được kết nạp vào Đảng

5 học sinh đầu tiên của trường THPT Tây Hồ được kết nạp vào Đảng

Sáng 24/5, Đảng bộ trường THPT Tây Hồ đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới đối với học sinh ưu tú của nhà trường. Đây là 5 học sinh đầu tiên của trường THPT Tây Hồ được kết nạp Đảng.
Bộ Y tế: Tăng cường kiểm tra, giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe

Bộ Y tế: Tăng cường kiểm tra, giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, thanh tra, công tác giám sát việc khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe.
WHO: Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người

WHO: Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người

Đại dịch COVID-19 đã khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm gần 2 năm trong giai đoạn 2019-2021, xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ của thế giới trong nỗ lực tăng tuổi thọ. Đây là một phần trong nghiên cứu thống kê y tế thế giới hằng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 24/5.
Đỏ rát mặt sau tiêm filler tạo hình mũi ở spa

Đỏ rát mặt sau tiêm filler tạo hình mũi ở spa

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương với khối đỏ sờ cứng chắc ở vùng mũi và 2 má sau khi thực hiện tiêm chất làm đầy tạo hình mũi tại một cơ sở spa cách đây 5 tháng.
Ngành răng hàm mặt Việt Nam đổi mới và hội nhập

Ngành răng hàm mặt Việt Nam đổi mới và hội nhập

Ngày 23/5, tại Hà Nội, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội khai mạc Hội nghị khoa học và triển lãm răng hàm mặt quốc tế Hà Nội lần thứ nhất (HAIDEC 2024) với chủ đề “Đổi mới và hội nhập trong nha khoa đương đại”.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Phú Mỹ lần thứ VII nhiệm kỳ 2024-2029

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Phú Mỹ lần thứ VII nhiệm kỳ 2024-2029

SKV - Trong hai ngày 23 và 24/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024-2029. Dự đại hội có ông Bùi Chí Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh cùng 195 đại biểu chính thức.
Thủ tướng chỉ đạo điều tra, làm rõ trách nhiệm vụ cháy khiến 14 người chết ở Hà Nội

Thủ tướng chỉ đạo điều tra, làm rõ trách nhiệm vụ cháy khiến 14 người chết ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ khiến 14 người chết ở Hà Nội, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.
TP.Thủ Đức (TP.HCM) phát động chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết

TP.Thủ Đức (TP.HCM) phát động chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết

SKV - Sáng ngày 23/5, UBND TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 14 năm 2024.
Trường Mầm non Chu Minh: Nơi “ươm mầm” tri thức cho thế hệ tương lai

Trường Mầm non Chu Minh: Nơi “ươm mầm” tri thức cho thế hệ tương lai

SKV-Thành lập từ năm 1994, Trường Mầm non Chu Minh trải qua nhiều thời kỳ phát triển, đổi mới đến nay đã trở thành niềm tự hào của ngành giáo dục Ba Vì, thành phố Hà Nội. Nơi được nuôi dạy dưới mái trường giàu truyền thống, lớp lớp măng non đã khôn lớn; trở thành những công dân hữu ích, góp phần làm cho quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, là địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình đến trường.
Kon Tum: Phấn đấu hình thành mới 5 cơ sở sản xuất giống các loài dược liệu thương phẩm có giá trị kinh tế cao

Kon Tum: Phấn đấu hình thành mới 5 cơ sở sản xuất giống các loài dược liệu thương phẩm có giá trị kinh tế cao

SKV - UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Kế hoạch số 1773/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động