Mới nhất Đọc nhiều

Triển lãm nguồn tài nguyên dược liệu và mô hình vườn cây thuốc

Để bảo vệ tài nguyên dược liệu, động vật hoang dã, cần sử dụng các nguồn dược liệu hợp pháp, an toàn và bền vững trong y học cổ truyền tại Việt Nam.
Nhân giống vô tính dược liệu quý Tam thất hoang Bảo tồn cây dược liệu của người Dao Ba Vì

Hiện nay, Việt Nam vẫn là một trong những điểm nóng về buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã (ĐVHD). Một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là quan niệm lâu đời của người dân về một số tác dụng trị liệu của các sản phẩm từ ĐVHD này.

Trước thực trạng trên, Viện Dược liệu Quốc gia (Bộ Y tế) đã có sáng kiến tổ chức triển lãm nguồn tài nguyên dược liệu và mô hình vườn cây thuốc, nhằm khuyến khích người dân sử dụng các nguồn dược liệu hợp pháp, an toàn và bền vững trong y học cổ truyền tại Việt Nam.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 17-19/3 tại Trung tâm Tài nguyên Dược liệu, Viện Dược liệu Quốc gia, kết hợp trưng bày mô hình Vườn cây thuốc tại Phố Sách Hà Nội (Phố 19/12) đến hết ngày 23/3.

Triển lãm nguồn tài nguyên dược liệu và mô hình vườn cây thuốc
Phòng trưng bày các tiêu bản dược liệu tại Viện dược liệu (Bộ y tế).

Tại triển lãm đã lồng ghép các thông điệp truyền thông thay đổi hành vi, cảnh báo về nhu cầu và mức tiêu thụ đáng báo động các sản phẩm từ ĐVHD trái pháp luật, đồng thời xoá bỏ quan niệm sai lệch coi các sản phẩm từ ĐVHD (như cao hổ cốt, vảy tê tê, sừng tê giác...) là phương thuốc chữa bách bệnh.

Tại Lễ khai trương triển lãm, bà Trần Thị Nam Hà, Phó Giám đốc Ban quản lý trung ương, Dự án Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp (MBFP) cho biết: "Dược liệu bền vững luôn mang lại nhiều lợi ích về bảo tồn và duy trì phát triển nguồn tài nguyên đa dạng sinh học, cả trực tiếp và gián tiếp. Cây thuốc khi được thày thuốc kê đơn sẽ mang lại giá trị lợi ích cho người bệnh, đồng thời cũng mang lại nguồn thu nhập cho người trồng. Khi có thu nhập từ rừng thì ý thức của cộng đồng về công tác bảo vệ rừng được nâng cao, từ đó giảm tác động vào nguồn tài nguyên thiên nhiên. Do đó, bảo vệ các loài ĐVHD nguy cấp, quý hiếm chính là bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học vô giá cho con cháu chúng ta".

Khách tham quan triển lãm có cơ hội tìm hiểu về công dụng và lợi ích của nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, đa dạng tại Việt Nam; trải nghiệm các hoạt động bổ ích như quan sát và tham gia vào quy trình làm tiêu bản mẫu dược liệu, nhận dạng loại cây thuốc và trao đổi với các chuyên gia về ĐVHD.

Mô hình vườn cây thuốc rộng 60m2 bao gồm trên 50 loài cây thuốc phổ biến như:Bồ công anh, kim ngân, hương nhu, bạch đồng nữ, cây hòe..., thường dùng trong YHCT để điều trị các bệnh mà trước đây cho rằng, cần sử dụng sản phẩm từ ĐVHD trái pháp luật.

Vườn cây thuốc sẽ là mô hình mẫu cho các sự kiện sắp tới của Viện Dược liệu Quốc gia, các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục trong lĩnh vực YHCT nhằm xây dựng và phát triển một nền YHCT đổi mới, bền vững trong tương lai.

Hoạt động này đem đến cho khách tham quan một góc nhìn bền vững và có trách nhiệm trong thực hành YHCT, từ đó có nhận thức đúng đắn hơn về các sản phẩm từ ĐVHD.

Nguồn: Triển lãm nguồn tài nguyên dược liệu và mô hình vườn cây thuốc

Nguyễn Hạnh/suckhoedoisong.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Những chính sách mới về y tế có hiệu lực từ tháng 6/2023

Những chính sách mới về y tế có hiệu lực từ tháng 6/2023

Một số chính sách mới về y tế có hiệu lực từ tháng 6/2023 như: Thay đổi hồ sơ khám sức khoẻ, lao động nữ được khám phụ sản khi khám sức khoẻ định kỳ…
Bộ Y tế: Tích cực cắt giảm quy định kinh doanh, nâng hồ sơ giải quyết trước hạn, thí điểm thanh toán không dùng tiền mặt

Bộ Y tế: Tích cực cắt giảm quy định kinh doanh, nâng hồ sơ giải quyết trước hạn, thí điểm thanh toán không dùng tiền mặt

Bộ Y tế đã quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính (thủ tục hành chính) và hiện đại hóa phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp, công tác chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Bộ, của Chính phủ ngày một tốt hơn.

Cùng chuyên mục

Yên Bái: Phát triển cây dược liệu để xóa nghèo

Yên Bái: Phát triển cây dược liệu để xóa nghèo

Tỉnh Yên Bái với trên 600 loài cây thuốc chữa bệnh, được phân tán thành 11 nhóm thuốc, nhiều sản phẩm chế biến từ dược liệu đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường, đến nay nhiều sản phẩm mới của Yên Bái đều quan tâm đến các tiêu chuẩn sản phẩm OCOP giúp người dân phát triển kinh tế, góp phần xoá đói giảm nghèo.
Cấp học bổng cho người học ngành tâm thần, pháp y, truyền nhiễm

Cấp học bổng cho người học ngành tâm thần, pháp y, truyền nhiễm

Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi điều chỉnh về hỗ trợ cho đào tạo các chuyên ngành cần thu hút nhân lực. Theo đó, nhà nước cấp học bổng khuyến khích học tập cho người học ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm...
70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại ruột

70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại ruột

Các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa chưa được nhiều người dân quan tâm trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, trong khi khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại ruột.
76 người dương tính với ma túy tại một quán karaoke

76 người dương tính với ma túy tại một quán karaoke

SKV - Tại hiện trường, công an thu giữ 6 gói ni lông chứa tinh thể màu trắng và 13 viên nén nghi là ma túy. Qua test nhanh, có 76 người dương tính với ma túy.
Xe khách tông xe tải, người đi đường đập kính đưa hành khách ra ngoài

Xe khách tông xe tải, người đi đường đập kính đưa hành khách ra ngoài

SKV - Vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 14 đoạn qua xã Cư Né, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk. Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, mọi người đã đập kính xe khách đưa hành khách trong xe ra ngoài.
Điều trị u lành tuyến giáp không đau, không sẹo, tiết kiệm chi phí lên tới 4,2 triệu đồng

Điều trị u lành tuyến giáp không đau, không sẹo, tiết kiệm chi phí lên tới 4,2 triệu đồng

Đốt sóng cao tần tiêu u lành tuyến giáp là phương pháp tối ưu nhất hiện nay với ưu thế xâm lấn tối thiểu, không mổ, không sẹo, hiệu quả điều trị cao và rất an toàn. Nhằm giúp người dân có cơ hội điều trị bằng công nghệ hiện đại, MEDLATEC dành tặng ưu đãi miễn phí khám, siêu âm tuyến giáp và giảm 20% dịch vụ đốt sóng cao tần giúp người dân tiết kiệm chi phí lên tới 4,2 triệu đồng.

Các tin khác

Các nhà khoa học dùng AI tạo kháng sinh đối phó với siêu vi khuẩn bệnh viện

Các nhà khoa học dùng AI tạo kháng sinh đối phó với siêu vi khuẩn bệnh viện

Các nhà khoa học Bắc Mỹ đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) khám phá kháng sinh mới có thể tiêu diệt một loại siêu vi khuẩn bệnh viện gây chết người.
Bộ Y tế cập nhật thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh than trên người

Bộ Y tế cập nhật thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh than trên người

Theo Bộ Y tế, các ca bệnh than trên người mới ghi nhận ở huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên đều là những xã đã từng xuất hiện ổ dịch than trước đây. Trung bình giai đoạn 2016-2022, toàn quốc ghi nhận 7 ca/năm và không có ca tử vong.
Thành lập các trung tâm dự trữ thuốc hiếm - Việc không thể chậm trễ

Thành lập các trung tâm dự trữ thuốc hiếm - Việc không thể chậm trễ

Đã có 1 bệnh nhân tử vong, 4 bệnh nhân thở máy, trong đó có 2 người rất nặng, liệt gần như hoàn toàn không còn khả năng để chỉ định truyền thuốc giải độc botulinum là những gì đau xót vừa diễn ra.
Sở Y tế TP HCM cảnh báo bệnh tay chân miệng ở trẻ xuất hiện trở lại

Sở Y tế TP HCM cảnh báo bệnh tay chân miệng ở trẻ xuất hiện trở lại

HCDC vừa cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, TP HCM đã có 1.670 trẻ mắc bệnh tay chân miệng và đáng lo ngại khi virus Enterovirus 71 được xác định là nguyên nhân gây trở nặng ở trẻ.
Quảng Bình đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết​

Quảng Bình đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết​

Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có những diễn biến phức tạp và xuất hiện liên tục các ca bệnh mắc mới, nhất là ở địa bàn các xã, phường của thị xã Ba Đồn. Một số khu vực có chỉ số côn trùng tăng cao, nguy cơ dễ bùng phát các ổ dịch nhỏ và vừa.
Xử phạt 5 tổ chức, cá nhân vi phạm khám chữa bệnh

Xử phạt 5 tổ chức, cá nhân vi phạm khám chữa bệnh

SKV - Ngày 1/6, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết đã ra quyết định xử phạt 5 tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh với tổng số tiền 192,5 triệu đồng.
TP.HCM: Virus EV71 gây bệnh tay chân miệng nặng đã xuất hiện trở lại

TP.HCM: Virus EV71 gây bệnh tay chân miệng nặng đã xuất hiện trở lại

SKV - Đây là loại virus khi bùng phát dịch tay chân miệng (TCM) vào năm 2011 đã gây ra nhiều trường hợp nặng và tử vong, chủ yếu thuộc type C4. Đến năm 2018, số ca nặng có giảm và virus chủ yếu là type B5.
Đồng Nai: Đốt phòng trọ do ghen tuông khiến 7 người bị thương nặng

Đồng Nai: Đốt phòng trọ do ghen tuông khiến 7 người bị thương nặng

SKV - Ngày 3/6, Công an huyện Long Thành đã vào cuộc điều tra vụ đốt phòng trọ khiến 7 người bị thương nặng tại xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Bệnh viện FV triển khai công nghệ mổ mắt không chạm nhiều đột phá

Bệnh viện FV triển khai công nghệ mổ mắt không chạm nhiều đột phá

Bệnh viện FV vừa triển khai công nghệ mổ mắt không chạm SmartSurfACE với nhiều đột phá như không cần tạo vạt giác mạc, không tiếp xúc lên bề mặt nhãn cầu, an toàn và hiệu quả cao trong điều trị tật cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị.
Công bố hết dịch Covid-19: Cần có quy định đặc biệt để xử lý trang thiết bị được tài trợ

Công bố hết dịch Covid-19: Cần có quy định đặc biệt để xử lý trang thiết bị được tài trợ

Chiều nay 3-6, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó tập trung bàn thảo các nội dung liên quan việc Việt Nam công bố hết dịch, chuyển từ bệnh nhóm A sang bệnh nhóm B đối với dịch Covid-19.
Xem thêm
Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên
Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 20/5/2023, tại Hội trường Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chi Hội văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028.
Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/4/2023, TTND. GS. TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban đại diện Hội tại thành phố Đà Nẵng và Chi hội Nam y Đà Nẵng, cùng đi có Lương y Đỗ Sơn Hà - Tổng thư ký, Lương y Nguyễn Văn Tài - Chánh Văn phòng Hội.
Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Lời tòa soạn: Với hơn 200 hội viên ở khắp mọi miền của tổ quốc, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động do Chi hội và Hội Nam y Việt Nam phát động. Sự nhiệt huyết của hội viên cộng với sự quan tâm, lãnh đạo sát sao từ lãnh đạo Chi hội đã đưa tập thể Chi hội
Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Sáng ngày 22/4, Hội thảo sức khoẻ với chủ đề “Hiểu và vận dụng học thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hoá và chữa bệnh” đã diễn ra tại Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Phiên bản di động