Gần 2 triệu người đái tháo đường có nguy cơ mất thị lực do biến chứng

Theo Tiến sỹ Vương Ánh Dương, cứ 10 ca đái tháo đường thì có 6 ca biến chứng tại mắt, đặc biệt là bệnh võng mạc do đái tháo đường chiếm khoảng từ 20% đến 35% người mắc đái tháo đường.
Mắc bệnh đái tháo đường có phải kiêng tuyệt đối thực phẩm chứa đường?
Gần 2 triệu người đái tháo đường có nguy cơ mất thị lực do biến chứng | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Người dân Thừa Thiên-Huế được khám sàng lọc miễn phí bệnh đái tháo đường.

Ngày 16/6, tại cuộc họp phổ biến “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quản lý Bệnh võng mạc đái tháo đường” do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức, Phó Cục trưởng Vương Ánh Dương cho biết, đái tháo đường là một nhóm các bệnh lý chuyển hóa đặc trưng bởi tăng glucose máu.

Tăng glucose máu mạn tính trong đái tháo đường sẽ gây tổn thương nhiều cơ quan, đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu.

“Cứ 10 ca đái tháo đường thì có 6 ca biến chứng tại mắt, đặc biệt là bệnh võng mạc do đái tháo đường chiếm khoảng từ 20% đến 35% người mắc đái tháo đường, đây là nguyên nhân gây bệnh lý bán phần sau phổ biến nhất hiện nay,” Tiến sỹ Vương Ánh Dương cho biết.

Nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực và mù lòa

Tại cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối với hơn 700 điểm cầu, Phó Cục trưởng Vương Ánh Dương cho biết, đái tháo đường là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến trên thế giới.

Năm 2021, theo báo cáo của Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF Diabetes Atlas), tỷ lệ bệnh đái tháo đường ở người lớn đã tăng gấp 3 lần so với năm 2000, từ 151 triệu người lên 537 triệu người (chiếm 10,5% dân số thế giới).

Tại Việt Nam trong vòng 10 năm qua, bệnh đái tháo đường đã có mức gia tăng nhanh (từ 2,7% dân số năm 2002, lên 5,4% năm 2012, 7,06% năm 2021 trong độ tuổi điều tra 18-69), với gần 4,5 triệu người mắc bệnh.

Theo nghiên cứu năm 2020 của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tỷ lệ đái tháo đường trên toàn quốc là 7,3% (lứa tuổi từ 30-69), trong đó tỷ lệ đái tháo đường tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là 8,3%.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, khoảng từ 20% đến 35% người mắc đái tháo đường bị bệnh võng mạc đái tháo đường.

Bệnh võng mạc đái tháo đường là biến chứng của bệnh đái tháo đường, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực và mù lòa trên thế giới.

Bệnh diễn ra âm thầm, đa số người bệnh mắc bệnh võng mạc đái tháo đường thường không biết cho đến khi tiến triển nặng, không thể hồi phục ngay cả được điều trị.

Tổn thương võng mạc do đái tháo đường biểu hiện rất đa dạng như: tăng sinh mạch máu võng mạc, phù hoàng điểm, xuất huyết, xuất tiết, bong võng mạc…

Những tổn thương này sẽ gây suy giảm thị lực hoặc mù lòa không hồi phục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của bệnh nhân, gia tăng gánh nặng kinh tế cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội.

Hậu quả của tình trạng này là gần 2 triệu bệnh nhân đái tháo đường ở Việt Nam đang có nguy cơ mất thị lực.

Khám sớm để phát hiện các tổn thương võng mạc

Phó Cục trưởng Vương Ánh Dương cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của bệnh đái tháo đường nói chung và bệnh võng mạc đái tháo đường nói riêng, Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ để ban hành Quyết định số 2560/QĐ-TTg ngày 31/12/2016 phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng chống mù lòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Phòng chống bệnh về mắt liên quan đến đái tháo đường là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược này.

Gần 2 triệu người đái tháo đường có nguy cơ mất thị lực do biến chứng | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường biến chứng.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cùng nhiều đơn vị liên quan đã phối hợp xây dựng, ban hành hướng dẫn chuyên môn là Quyết định số 2558/QĐ-BYT ngày 20/9/2022 của Bộ Y tế “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quản lý Bệnh võng mạc đái tháo đường”; Quyết định số: 2557/QĐ-BYT ngày 20/9/2022 của Bộ Y tế Về việc ban hành Tài liệu chuyên môn "Hướng dẫn quy trình kỹ thuật chụp ảnh đáy mắt không huỳnh quang phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường."

Việc xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quản lý Bệnh võng mạc đái tháo đường, áp dụng chung trên toàn quốc là hết sức cần thiết. Một trong những điểm quan trọng là giúp các đơn vị tăng cường nhận thức về quản lý bệnh vòng mạc đái tháo đường bao gồm khám phát hiện sớm và phân cấp quản lý tại các tuyến theo mức độ bệnh.

Việc khám sớm cũng giúp phát hiện các tổn thương trên võng mạc và kịp thời chuyển bác sỹ chuyên khoa mắt khám, điều trị tránh nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn, mù lòa. Bên cạnh đó, phân cấp quản lý giữa các tuyến cũng giúp thuận lợi trong việc theo dõi người bệnh bị bệnh võng mạc đái tháo đường, giảm gánh nặng cho hệ thống y tế tuyến trên.

Khi nào nên tầm soát bệnh võng mạc đái tháo đường?

Tại cuộc họp, các các bộ y tế tại hơn 700 điểm cầu ở các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế và đại diện các Khoa, Phòng liên quan có đến công tác chẩn đoán, điều trị và quản lý Bệnh võng mạc được các chuyên gia hướng dẫn quy trình kỹ thuật chụp ảnh đáy mắt không huỳnh quang phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường.

Theo các chuyên gia y tế, thời điểm khám phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường đối với bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 1 là sau chẩn đoán 5 năm; đối với người mắc đái tháo đường tuýp 2 là ngay tại thời điểm chẩn đoán. Đối với phụ nữ mắc đái tháo đường đang có thai thì thực hiện ngay sau khi được chẩn đoán và trước khi kết thúc 3 tháng đầu của thai kỳ.

Theo Tiến sĩ Vương Ánh Dương, đây là phương pháp dùng máy chụp ảnh đáy mắt để đánh giá hình ảnh tổn thương đáy mắt do bệnh đái tháo đường, được áp dụng cho tất cả các trường hợp cần ghi lại hình ảnh đáy mắt (võng mạc, đĩa thị, mạch máu...) ở những người bệnh đái tháo đường.

Đây là kỹ thuật đơn giản, với thời gian thực hiện chỉ trong 5 phút và có thể được thực hiện tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đái tháo đường và bệnh võng mạc đái tháo đường từ tuyến huyện và tương đương trở lên. Người thực hiện có thể là bác sỹ chuyên khoa mắt, chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, khúc xạ nhãn khoa hoặc kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh...

Kết quả sẽ được đọc bởi người đọc cấp I là bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh hoặc khúc xạ nhãn khoa hoặc kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh và được thẩm định bởi người đọc cấp II là bác sỹ chuyên khoa mắt tại tuyến chụp ảnh./.

Nguồn: Gần 2 triệu người đái tháo đường có nguy cơ mất thị lực do biến chứng

Bích Thủy/www.vietnamplus.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Bộ Y tế vào cuộc vụ 25 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học ở Thành phố Hồ Chí Minh

Bộ Y tế vào cuộc vụ 25 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học ở Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 28/4, Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học TP.HCM, đảm bảo an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm vi phạm.

Cùng chuyên mục

Quân khu 5 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập tỉnh Đắk Lắk

Quân khu 5 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập tỉnh Đắk Lắk

SKV- Trong 2 ngày (28 và 29/4), đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Phan Đại Nghĩa - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 5 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk năm 2026.
Lâm Đồng: hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Lâm Đồng: hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

SKV - Ngày 29/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức Triển lãm tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026).
Những người giữ lửa Y học cổ truyền giữa lòng Thủ đô

Những người giữ lửa Y học cổ truyền giữa lòng Thủ đô

SKV - Trong bối cảnh nền y học hiện đại không ngừng phát triển, Bệnh viện Đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội vẫn giữ vững vai trò trọng yếu trong việc bảo tồn, phát huy giá trị y học cổ truyền (YHCT) song hành với những thành tựu y học hiện đại, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân Thủ đô ngày càng toàn diện.
Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.
Xét nghiệm máu phát hiện đa ung thư: Khi công nghệ đi trước bằng chứng

Xét nghiệm máu phát hiện đa ung thư: Khi công nghệ đi trước bằng chứng

Một quảng cáo tại Mỹ khắc họa khoảnh khắc nhẹ nhõm khi một người đàn ông nhận kết quả 'không phát hiện tín hiệu ung thư' từ xét nghiệm máu Galleri.
Báo chí là trung tâm lan tỏa thông tin, kết nối chính quyền với Nhân dân

Báo chí là trung tâm lan tỏa thông tin, kết nối chính quyền với Nhân dân

SKV- trong không khí phấn khởi, tự hào của những ngày tháng Tư lịch sử, chiều 28/4 tại phường Tuy Hòa, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi gặp mặt với các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026).

Các tin khác

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ ngộ độc trong kỳ nghỉ lễ

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ ngộ độc trong kỳ nghỉ lễ

Bệnh viện 19-8 tiếp nhận liên tiếp các ca ngộ độc nặng, cảnh báo nguy cơ từ tự ý sử dụng thuốc, thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp lễ.
Bệnh viện Trung ương Huế vận hành hệ thống máy cộng hưởng từ thế hệ mới nhất

Bệnh viện Trung ương Huế vận hành hệ thống máy cộng hưởng từ thế hệ mới nhất

Ngày 28/4, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ khánh thành hệ thống máy cộng hưởng từ (MRI) 3.0 Tesla – SIGNA Pioneer.
Phát hiện sớm các bệnh hiếm di truyền từ gen đột biến

Phát hiện sớm các bệnh hiếm di truyền từ gen đột biến

Một số bệnh hiếm di truyền như: Loạn sản xương, rối loạn phát triển giới tính, suy tuyến yên bẩm sinh… đang có xu hướng gia tăng khiến việc sớm tìm ra nguyên nhân, hướng điều trị bệnh là vấn đề cấp thiết.
Bộ Y tế cảnh báo, đưa ra các biện pháp phòng ngừa bệnh "sốt đất"

Bộ Y tế cảnh báo, đưa ra các biện pháp phòng ngừa bệnh "sốt đất"

Bộ Y tế cảnh báo bệnh sốt đất gây tử vong tại Thái Lan, hướng dẫn phòng tránh bệnh Whitmore qua các biện pháp an toàn và vệ sinh cá nhân.
Bệnh lý cột sống: Bước tiến khoa học từ các kỹ thuật ít xâm lấn thế hệ mới

Bệnh lý cột sống: Bước tiến khoa học từ các kỹ thuật ít xâm lấn thế hệ mới

Các chuyên gia quốc tế trực tiếp chuyển giao kỹ thuật ngay trên bàn mổ với các kỹ thuật ít xâm lấn thế hệ mới đang và sẽ tái định hình cách điều trị bệnh lý cột sống ở nước ta như: nội soi, sử dụng robot…
Hợp lực công - tư phát triển mô hình đột phá "Trạm Công dân số", đưa dịch vụ y tế số đi sâu vào đời sống

Hợp lực công - tư phát triển mô hình đột phá "Trạm Công dân số", đưa dịch vụ y tế số đi sâu vào đời sống

Nằm ngay tại các điểm chạm đông dân cư, Trạm Công dân số - mô hình do Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) và Công an TPHCM chủ trì triển khai, cùng sự đồng hành về giải pháp của Công ty GoTrust, dịch vụ y tế số của hệ thống nhà thuốc & tiêm chủng Long Châu, đang từng bước đưa các tiện ích số, dịch vụ công - tư và giải pháp y tế thông minh đến gần hơn với người dân.
Tổng lực kiểm tra "điểm nóng’ bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố

Tổng lực kiểm tra "điểm nóng’ bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, quý I/2026, cả nước đã xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 20 vụ so với cùng kỳ năm 2025. Số vụ gia tăng do xuất phát từ công tác giám sát ngày càng siết chặt. Đáng chú ý, các vụ ngộ độc thực phẩm gần đây chủ yếu xảy ra tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học và thức ăn đường phố...
Yêu cầu các bệnh viện rà soát việc sử dụng thiết bị y tế cho công tác cấp cứu, điều trị

Yêu cầu các bệnh viện rà soát việc sử dụng thiết bị y tế cho công tác cấp cứu, điều trị

Trước nguy cơ ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh, do diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Đông, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chủ động rà soát việc sử dụng thiết bị y tế tại đơn vị và xây dựng phương án phù hợp.
Nâng cao vai trò nòng cốt Chi hội Nhà báo Tạp chí Tự động hóa Ngày nay trong phụng sự độc giả

Nâng cao vai trò nòng cốt Chi hội Nhà báo Tạp chí Tự động hóa Ngày nay trong phụng sự độc giả

Được sự đồng ý của Hội Nhà báo Việt Nam cùng Chi ủy và Ban Biên tập Tạp chí Tự động hóa Ngày nay, ngày 24/4, Chi hội Nhà báo Tạp chí Tự động hóa Ngày nay tổ chức Đại hội Chi hội lần thứ II (nhiệm kỳ 2026-2028). Đại hội nhằm tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ qua, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho giai đoạn tới và bầu Ban Thư ký Chi hội nhiệm kỳ mới để tiếp tục dẫn dắt, phát triển Chi hội.
Ghi nhận nhiều ca mắc cúm B, bác sĩ lưu ý những điều quan trọng

Ghi nhận nhiều ca mắc cúm B, bác sĩ lưu ý những điều quan trọng

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang tiếp nhận nhiều ca mắc cúm B diễn biến nặng. Theo các bác sĩ, cúm B không đơn thuần là bệnh lý nhẹ mà ở người có nền sức khỏe yếu hoặc bệnh mạn tính, đây có thể là điểm khởi đầu của các biến chứng nghiêm trọng.
Xem thêm
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hà Nội, ngày 11/4/2026 Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 14. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động trong quý 1 năm 2026, đồng thời hoạch định chiến lược trọng tâm cho năm 2026, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 3 (2027–2032)
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh

Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh

HẢI PHÒNG – Trong không khí trang nghiêm của những ngày lễ hội, đoàn đại biểu Hội Nam Y Việt Nam do Thầy thuốc Nhân dân. Giáo sư. Tiến sĩ Trương Việt Bình – Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, đã có chuyến hành trình đầy ý nghĩa về với vùng đất địa linh nhân kiệt Cẩm Văn – Cẩm Vũ (Cẩm Giang, Hải Phòng). Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh – vị Thánh thuốc Nam của dân tộc.
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(Sức khỏe Việt) – Sáng ngày 26/03/2026, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên đã trang trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị đánh dấu bước phát triển vượt bậc của Chi hội với những thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng và bảo tồn giá trị y học cổ truyền.
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm

Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân, Chi hội Câu lạc bộ (CLB) Healing In Balance đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ý nghĩa, tổng kết công tác hoạt động năm 2025, đánh dấu bước phát triển mới trong việc đưa bộ môn Thiền năng lượng sinh học đến gần hơn với cộng đồng Việt Nam.
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc

Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc

Ngày 21 tháng 3 năm 2026, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào thi đua năm 2026. Sự kiện là dịp nhìn lại những thành tựu trong việc gìn giữ tinh hoa y học dân tộc, đồng thời kích hoạt hành trình mới vì sức khỏe cộng đồng.
Phiên bản di động