Gia tăng số người bị đột quỵ khi thời tiết lạnh sâu
Tối ngày 18/12, khoa Cấp cứu, Bệnh viện E tiếp nhận nam bệnh nhân 34 tuổi (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng yếu nửa người trái, nói khó… Ngay lập tức, các bác sĩ cấp cứu người bệnh, tiến hành làm các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết xác định người bệnh bị đột quỵ não.
![]() |
Một bệnh nhân trẻ tuổi đột quỵ não được điều trị thành công tại Bệnh viện E |
Khai thác tiền sử bệnh án, người bệnh có biểu hiện yếu nửa người, nói khó khi đang chơi bóng bàn… Nhiều người đều nghĩ người bệnh bị trúng gió nhưng người bệnh thấy yếu nửa người, nói khó… nên đã đến cấp cứu tại Đơn vị đột quỵ và can thiệp mạch máu – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E.
Người bệnh được chấn đoán là tắc mạch máu não cấp đến trong “thời gian vàng” sau 25 phút kể từ khi khởi phát triệu chứng ban đầu. Người bệnh được chụp CT và được chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối tái tưới thông mạch máu não.
Cũng tại đây, các bác sĩ tiếp nhận một cụ ông 89 tuổi (Nam Trực, Nam Định) được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên, với cơn đau vùng ngực sau xương ức, khó thở. Người nhà cho biết trưa 18/12, người bệnh có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Gia đình đã đưa người bệnh đi khám ở bệnh viện tuyến huyện.
Với chẩn đoán bệnh lý mạch vành, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội. Sau đó, do bệnh trở nặng, ngay trong đêm, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện E.
Nhận định người bệnh có nguy cơ nhồi máu cơ tim, các bác sĩ chỉ định siêu âm tim, điện tim, xét nghiệm cần thiết. Kết quả men tim của người bệnh tăng gấp 30 lần so với ngưỡng thông thường là 14 ng/L. May mắn là bệnh nhân được điều trị nội khoa kịp thời.
ThS.BS Nguyễn Ngọc Vĩnh Yên, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E, cho biết thời tiết biến đổi thất thường như những ngày vừa qua khiến lượng bệnh nhân nhập viện gia tăng đột biến, nhất là các bệnh lý về đột quỵ não và tim mạch. Để phòng tránh đột quỵ não và tim mạch mùa lạnh, người dân cần tầm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường, thuốc lá, bia rượu, chất kích thích…
ThS.BS Đoàn Dư Mạnh, thành viên Hội bệnh mạch máu Việt Nam, khuyến cáo vào mùa lạnh, việc duy trì sự ấm áp, ổn định nhiệt độ cơ thể và thực hiện các biện pháp phòng tránh là rất quan trọng, để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý. Đặc biệt với người cao tuổi hoặc người có tiền sử mắc bệnh tim mạch hay cao huyết áp, tiểu đường.
![]() |
Giữ ấm cơ thể, bổ sung chất dinh dưỡng,… là những biện pháp cơ bản phòng ngừa bệnh tật và đột quỵ trong mùa đông |
Với những đối tượng nguy cơ, cần hạn chế ra ngoài trời lạnh đột ngột vào buổi đêm và sáng sớm; sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bổ sung đầy đủ nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Người dân cũng cần duy trì chế độ ăn uống tập luyện khoa học, tránh căng thẳng, nên vận động nhẹ nhàng 3-5 phút trước khi xuống giường vào buổi sáng.
Không tắm quá muộn cũng như không tắm nước lạnh. Tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời vì rượu làm giãn nở các mạch máu trên da, khiến cơ thể cảm thấy ấm hơn, trong khi thực sự lấy đi nguồn nhiệt ra khỏi các cơ quan quan trọng.
Với những người có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, nếu thấy những đột ngột nói khó, liệt 1/2 người, nhìn mờ 1 bên mắt, liệt nửa mặt… thì gia đình chủ động gọi cấp cứu hoặc đưa đến bệnh viện sớm. Đặc biệt lưu ý, trong khoảng thời gian vàng từ dưới 3 giờ - 4,5 giờ đầu sau khi khởi phát đột quỵ, nếu người bệnh được đưa đến bệnh viện chữa trị kịp thời thì cơ hội sống sót và phục hồi rất cao.
"Việc càng trì hoãn điều trị sớm, trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong. Do đó, bệnh nhân đột quỵ cần được sớm đưa vào bệnh viện để các bác sĩ cứu chữa trong thời gian vàng này", BS Vĩnh Yên lưu ý.
Phạm Thủy TH
https://suckhoeviet.org.vn
Tin liên quan

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ
10:43 | 26/03/2025 Thông tin đa chiều

Biện pháp phòng tránh nguy cơ đột quỵ
10:26 | 27/01/2025 Sức khỏe

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến thần kinh, đột quỵ, ung thư
14:57 | 07/01/2025 Sức khỏe
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng 2 sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em
15:01 | 25/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Làm đẹp không xâm lấn - Giải pháp an toàn trong xu thế hiện đại
14:37 | 25/04/2025 Dấu ấn Việt Nam

Bộ Y tế yêu cầu tập trung kiểm tra hoạt động kinh doanh mỹ phẩm trên TikTok, Zalo, Facebook, YouTube
08:50 | 25/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Xử lý nghiêm hành vi quảng cáo trái phép của Công ty TNHH Iris Premium HDC
08:49 | 25/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Bộ Y tế thu giữ 21 sản phẩm thuốc bị làm giả
08:49 | 25/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Xử phạt hàng loạt cơ sở thuộc Hệ thống Thế giới Nha khoa AB
08:47 | 25/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Các tin khác

Tiếp tục phát hiện Công ty Herbitech tiêu thụ sản phẩm có dấu hiệu là hàng giả
08:46 | 25/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Nhà báo Phạm Văn Anh được bổ nhiệm làm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Điện tử và Ứng dụng
20:31 | 24/04/2025 Tin tức

Đắk Lắk: Tổ chức thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước cho phạm nhân đặc xá dịp Lễ 30/4
10:12 | 24/04/2025 Dấu ấn Việt Nam

Bộ Y tế đề nghị thu hồi 12 loại sữa bột giả
08:52 | 24/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Quy định mới về đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở thuộc Bộ Quốc phòng
17:19 | 23/04/2025 Tin tức

Hà Nội thu hồi khẩn thuốc Akmont 4 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng
17:06 | 23/04/2025 Tin tức

Hội nghị Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi huyện Ba Vì năm học 2024- 2025
13:32 | 23/04/2025 Tin tức

Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam
20:58 | 22/04/2025 Tin tức

Tri thức từ trang sách, sức mạnh cho ngày mai
20:12 | 22/04/2025 Tin hot

Viện thẩm mỹ Lavender by Chang bị xử phạt 30 triệu đồng do quảng cáo “lố”
16:56 | 22/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng
3 ngày trước Hoạt động hội

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước
7 ngày trước Hoạt động hội

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác
30-03-2025 07:48 Hoạt động hội

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền
26-03-2025 22:00 Hoạt động hội

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ
26-03-2025 10:43 Thông tin đa chiều