Hà Nội tăng mức chi cho cai nghiện ma tuý tự nguyện, quản lý sau cai

Vừa qua, tại Kỳ họp thứ 12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết quy định một số nội dung, mức chi thực hiện chế độ áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc, cai nghiện ma tuý tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai nghiện.
Hà Nội tăng mức chi cho cai nghiện ma tuý tự nguyện, quản lý sau cai
Học viên Cơ sở Cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội đang được cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tư vấn, định hướng nghề nghiệp, tìm việc làm (Ảnh: Trần Oanh)

Theo đó, Nghị quyết Quy định một số nội dung, mức chi thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn Thành phố Hà Nội được han hành với mục tiêu nhằm triển khai thực hiện các chính sách quy định của Trung ương trong công tác cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy, khuyến khích người nghiện ma túy tham gia các hình thức điều trị, cai nghiện ma túy, góp phần thực hiện mục tiêu giảm cầu và đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Nghị quyết quy định một số nội dung, mức chi đối với người cai nghiện bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc trong thời gian cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc.

Trong đó, chi tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, đọc sách, báo, xem truyền hình và các hoạt động vui chơi giải trí khác: 120 nghìn đồng/người/năm;

Định mức tiền ăn hàng tháng của người cai nghiện bằng 0,8 mức lương cơ sở hiện hành. Ngày lễ, Tết dương lịch người cai nghiện được ăn thêm không quá 3 lần tiêu chuẩn ngày thường; các ngày Tết nguyên đán người cai nghiện được ăn thêm không quá 5 lần tiêu chuẩn ngày thường; chế độ ăn đối với người cai nghiện bị ốm do Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc quyết định theo chỉ định của nhân viên y tế điều trị, nhưng không thấp hơn 3 lần tiêu chuẩn ngày thường.

Tiền chăn, quần áo, chăn, màn, chiếu, gối, đồ dùng sinh hoạt cá nhân và băng vệ sinh (đối với người cai nghiện nữ): Mức chi: 0,9 mức lương cơ sở/người/năm.

Nội dung, mức chi hỗ trợ người cai nghiện bắt buộc chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trở về địa phương nơi cư trú:

Tiền ăn là 70 nghìn đồng/người/ngày trong những ngày đi đường, tối đa không quá 3 ngày; Tiền tàu xe theo giá phương tiện công cộng. Hỗ trợ 1 bộ quần áo mùa hè, bằng 0.15 mức lương cơ sở/người/bộ hoặc 1 bộ quần áo mùa đông, bằng 0.25 mức lương cơ sở/người/bộ (tùy theo thời điểm người cai nghiện chấp hành xong quyết định).

Nội dung, mức chi hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội

Tiền ăn: Định mức tiền ăn hàng tháng của người cai nghiện bằng 0,8 mức lương cơ sở hiện hành. Ngày lễ, Tết dương lịch người cai nghiện được ăn thêm không quá 3 lần tiêu chuẩn ngày thường; các ngày Tết nguyên đán người cai nghiện được ăn thêm không quá 5 lần tiêu chuẩn ngày thường; chế độ ăn đối với người cai nghiện bị ốm do Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc quyết định theo chỉ định của nhân viên y tế điều trị, nhưng không thấp hơn 3 lần tiêu chuẩn ngày thường.

Chi hỗ trợ tiền ăn, quần áo, chăn, màn, chiếu, gối, đồ dùng sinh hoạt cá nhân và băng vệ sinh (đối với người cai nghiện nữ): Mức chi: 0,9 mức lương cơ sở/người/năm.

Cán bộ Phòng Y tế phục hồi sức khỏe của Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội  thăm khám cho học viên cai nghiện ma túy (Ảnh: Trần Oanh)
Cán bộ Phòng Y tế phục hồi sức khỏe của Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội thăm khám cho học viên cai nghiện ma túy (Ảnh: Trần Oanh)

Nội dung, mức chi hỗ trợ công tác tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội

Hỗ trợ 1 lần kinh phí cai nghiện đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng khi hoàn thành ít nhất 3 giai đoạn theo quy định tại Điều 22, Điều 23 và Điều 24 của Nghị định số 116/2021/NĐ-CP: mức hỗ trợ bằng 2lần mức lương cơ sở.

Chi thù lao hàng tháng đối với người được giao nhiệm vụ tư vấn tâm lý, xã hội, quản lý, hỗ trợ các đối tượng cai nghiện tự nguyện tại gia đình cộng đồng và hỗ trợ người được giao nhiệm vụ tư vấn tâm lý, xã hội, quản lý, hỗ trợ người bị quản lý sau cai nghiện ma túy tại cấp xã theo phân công của Chủ tịch UBND cấp xã: mức hỗ trợ bằng 0,6 lần mức lương cơ sở/người/tháng.

Tổng kinh phí dự kiến trên 51 tỷ đồng/năm (tăng trên 23,6 tỷ đồng/năm). Trong đó: Ngân sách cấp xã là trên 19,3 tỷ đồng (tăng khoảng 18 tỷ đồng/năm). Ngân sách cấp huyện là trên 777,7 triệu đồng (tăng gần 800 triệu đồng/năm). Ngân sách thành phố là trên 30, 8 tỷ đồng (tăng khoảng 4.6 tỷ đồng/năm).

Nguồn: Hà Nội tăng mức chi cho cai nghiện ma tuý tự nguyện, quản lý sau cai

Vân Hà / Báo Kinh tế Đô thị
www.suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ P.D De Paris: Lấy an toàn y khoa làm nền tảng cho dịch vụ thẩm mỹ

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ P.D De Paris: Lấy an toàn y khoa làm nền tảng cho dịch vụ thẩm mỹ

Trải qua 10 năm hoạt động, Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ P.D De Paris xác định an toàn y khoa và tuân thủ pháp luật là nguyên tắc xuyên suốt. Phòng khám chú trọng đầu tư đội ngũ bác sĩ, cơ sở vật chất, trang thiết bị cùng quy trình chuyên môn bài bản, hướng tới cung cấp dịch vụ thẩm mỹ an toàn, chất lượng, bảo đảm quyền lợi và mang lại sự an tâm cho khách hàng.
Xử lý bất cập cho trạm y tế tuyến xã

Xử lý bất cập cho trạm y tế tuyến xã

Cụ thể hóa chủ trương nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở theo tinh thần Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị, thành phố Đà Nẵng đã chuyển giao các trạm y tế thuộc trung tâm y tế khu vực về Ủy ban nhân dân các xã, phường quản lý nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Cùng chuyên mục

Bảo tồn thành công cầu nối AVF sau 11 năm cho người bệnh chạy thận có nhiều túi phình khổng lồ

Bảo tồn thành công cầu nối AVF sau 11 năm cho người bệnh chạy thận có nhiều túi phình khổng lồ

Người bệnh nam 39 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối nhập viện trong tình trạng nhiều túi phình lớn trên cầu nối AVF, nguy cơ vỡ mạch và quá tải tim. Bằng kỹ thuật phẫu thuật chuyên sâu, ê-kíp Bệnh viện Đại học Phenikaa đã xử lý toàn bộ tổn thương, điều chỉnh lưu lượng máu và bảo tồn thành công cầu nối AVF.
Dấu ấn Mùa hè xanh của tuổi trẻ Trường Đại học Nam Cần Thơ nơi biên giới Tây Nguyên

Dấu ấn Mùa hè xanh của tuổi trẻ Trường Đại học Nam Cần Thơ nơi biên giới Tây Nguyên

Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh 2026 tại xã Ia Lốp, tỉnh Đắk Lắk, tuổi trẻ Trường Đại học Nam Cần Thơ đã triển khai nhiều công trình, hoạt động thiết thực, góp phần cải thiện đời sống, tạo không gian học tập, vui chơi cho trẻ em, đồng thời lan tỏa tinh thần sống xanh, trách nhiệm cộng đồng và chung tay xây dựng vùng biên giới ngày càng khang trang, gắn kết.
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình đang tích cực cứu chữa 8 nạn nhân ngộ độc khí H₂S

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình đang tích cực cứu chữa 8 nạn nhân ngộ độc khí H₂S

Ngay trong đêm tiếp nhận 8 bệnh nhân ngộ độc khí H₂S từ vụ tai nạn tại Thanh Hóa, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình đã kích hoạt hệ thống “báo động đỏ toàn viện”, tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa nhằm đánh giá toàn diện tổn thương do khí độc, chấn thương và các biến chứng nguy hiểm.
VCCA 2026: Muốn có robot “Made by Vietnam”, phải bắt đầu từ hệ sinh thái vững chắc

VCCA 2026: Muốn có robot “Made by Vietnam”, phải bắt đầu từ hệ sinh thái vững chắc

Các chuyên gia cho rằng, thách thức lớn nhất của ngành robot Việt Nam hiện nay không phải là chế tạo được một sản phẩm, mà là xây dựng hệ sinh thái đủ mạnh để kết nối công nghệ, doanh nghiệp, chính sách và thị trường.
VCCA 2026: Khi sinh viên tự tin bước lên diễn đàn khoa học lớn

VCCA 2026: Khi sinh viên tự tin bước lên diễn đàn khoa học lớn

Không chỉ ghi dấu ấn với 18 sinh viên đến từ nhiều trường đại học trên cả nước là tác giả chính của các báo cáo khoa học, VCCA 2026 còn thu hút đông đảo sinh viên tham dự để lắng nghe, học hỏi và kết nối với các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa. Từ diễn đàn khoa học này, tinh thần nghiên cứu, đổi mới sáng tạo đang được lan tỏa mạnh mẽ tới thế hệ kỹ sư trẻ. Đây cũng là minh chứng cho sức hút ngày càng lớn của VCCA và sự trưởng thành của lực lượng nghiên cứu sinh viên trong các lĩnh vực điều khiển, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và năng lượng xanh, sẵn sàng hội nhập với cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế.
Các phương pháp can thiệp ít xâm lấn điều trị u phì đại tiền liệt tuyến ngày càng phát triển

Các phương pháp can thiệp ít xâm lấn điều trị u phì đại tiền liệt tuyến ngày càng phát triển

Ngày 18/7, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật những tiến bộ trong điều trị u phì đại tiền liệt tuyến và ung thư bàng quang chưa xâm lấn lớp cơ” với sự tham dự của đông đảo các bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện trên cả nước.

Các tin khác

Tế bào gốc không phải "phép màu" có thể chữa mọi bệnh

Tế bào gốc không phải "phép màu" có thể chữa mọi bệnh

Việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị, hỗ trợ điều trị và chăm sóc sức khỏe là một trong những thành tựu quan trọng, đang nhận được sự quan tâm sâu sắc của giới y khoa và người dân.
Truyền thông y tế cần đi trước trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Truyền thông y tế cần đi trước trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Khi người dân ngày càng tìm kiếm thông tin sức khỏe trên môi trường số, truyền thông y tế đang trở thành một phần của hoạt động chăm sóc người bệnh, thay vì chỉ là công cụ hỗ trợ như trước đây.
Hội thảo khoa học chuyên sâu về phẫu thuật, điều trị gan mật tụy

Hội thảo khoa học chuyên sâu về phẫu thuật, điều trị gan mật tụy

Sáng 18/7, Bệnh viện đa khoa Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) tổ chức Hội thảo khoa học cấp khu vực với chủ đề “Kết nối y tế, nâng cao chất lượng phẫu thuật và can thiệp điều trị bệnh lý gan mật tụy”.
Phó Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà gia đình chính sách và người có công tại Đắk Lắk

Phó Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà gia đình chính sách và người có công tại Đắk Lắk

SKV- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 19/7, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã đến xã Ea Wer (tỉnh Đắk Lắk) thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và người có công với cách mạng.
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 xây dựng vững chắc thế trận lòng dân

Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 xây dựng vững chắc thế trận lòng dân

SKV - Hành quân dã ngoại làm công tác dân vận không chỉ giúp cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Thông tin 29 gắn bó hơn với Nhân dân mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Ung thư trực tràng có xu hướng trẻ hóa, số ca mắc gia tăng

Ung thư trực tràng có xu hướng trẻ hóa, số ca mắc gia tăng

Ung thư trực tràng vốn được xem là bệnh lý thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng người bệnh trẻ tuổi đến khám và điều trị đang có xu hướng gia tăng.
Bộ Y tế định hướng 5 nhiệm vụ phát triển dược bệnh viện

Bộ Y tế định hướng 5 nhiệm vụ phát triển dược bệnh viện

Tại Hội nghị khoa học dược bệnh viện lần thứ nhất năm 2026, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị các đơn vị tập trung triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm, từ đổi mới quản trị sử dụng thuốc, phát triển dược lâm sàng đến chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả điều trị.
Năng lượng xanh và chuyển đổi xanh: Kiến tạo động lực phát triển mới cho miền Trung - Tây Nguyên

Năng lượng xanh và chuyển đổi xanh: Kiến tạo động lực phát triển mới cho miền Trung - Tây Nguyên

Không chỉ là nơi chia sẻ những công nghệ mới nhất về năng lượng tái tạo, lưu trữ điện hay tự động hóa, sáng ngày 17/7, Diễn đàn Doanh nghiệp với chủ đề "Năng lượng tái tạo, phát triển nguồn nhân lực và chuyển đổi xanh cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên" trong khuôn khổ VCCA 2026 còn mở ra những góc nhìn thực tiễn về lộ trình phát triển bền vững của khu vực.
Khoa học công nghệ được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

Khoa học công nghệ được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

Diễn đàn "Hợp tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ nhằm phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực" diễn ra chiều 17/7 trong khuôn khổ VCCA 2026 đã quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng tìm lời giải để đưa khoa học, công nghệ trở thành động lực phát triển mới của Gia Lai và khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Chuyển đổi số y tế: Thành công được đo bằng lợi ích của người bệnh

Chuyển đổi số y tế: Thành công được đo bằng lợi ích của người bệnh

Thành công của chuyển đổi số y tế không được đo bằng số lượng phần mềm được triển khai mà phải được đánh giá bằng hiệu quả thực tế mang lại cho người dân, cho đội ngũ y tế và cho công tác quản lý.
Xem thêm
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Phiên bản di động