Hiệu quả của mô hình trồng nấm Linh chi đỏ dưới tán rừng Krông Bông

SKV - Mô hình trồng nấm Linh chi đỏ dưới tán rừng bước đầu đem lại hiệu quả, phát huy được thế mạnh của tỉnh Đắk Lắk và mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nấm Linh chi đỏ là một loại thảo dược quý, có nhiều công dụng đối với sức khỏe, thị trường trong và ngoài nước đều ưa chuộng. Từ năm 2022, những thành viên của Hợp tác xã Nấm dược liệu Chư Yang Sin đã đi đến tỉnh Gia Lai học tập mô hình và mua 3.000 phôi về trồng thử nghiệm dưới tán rừng keo lai. Sau đó, Hợp tác xã Nấm dược liệu Chư Yang Sin đã phối hợp với Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường (Trường Đại học Tây Nguyên) để nghiên cứu điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, đồng thời nhận chuyển giao kỹ thuật trồng nấm Linh chi đỏ từ Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường để mở rộng diện tích trồng nấm.

Nấm Linh chi đỏ trồng dưới tán rừng keo của Hợp tác xã Nấm dược liệu Chư Yang Sin sinh trưởng và phát triển tốt. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN.
Nấm Linh chi đỏ trồng dưới tán rừng keo của Hợp tác xã Nấm dược liệu Chư Yang Sin sinh trưởng và phát triển tốt. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN.

Quá trình trồng thử nghiệm cho thấy cây nấm Linh chi đỏ phát triển tốt dưới tán rừng trồng, do đó, từ tháng 4/2023, Hợp tác xã Nấm dược liệu Chư Yang Sin đã chính thức đi vào sản xuất phôi nấm Linh chi đỏ và tiến hành trồng 35.000 phôi nấm linh chi dưới 1 ha rừng keo lai 3 năm tuổi. Sau 3 tháng trồng và chăm sóc, vườn nấm đã cho thu được gần 850 kg nấm tươi, tương đương khoảng 400 kg nấm khô. Với mức giá hiện nay, bình quân mỗi kg nấm khô sẽ thu lãi khoảng 500.000 đồng.

Ông Đoàn Hữu Nhị, phụ trách kỹ thuật Hợp tác xã Nấm dược liệu Chư Yang Sin cho biết, ưu điểm của mô hình này là trong thời gian chờ khai thác rừng keo thì tận dụng diện tích dưới tán rừng để trồng nấm Linh chi, vừa gia tăng giá trị sử dụng đất, đem lại sinh kế bền vững cho người trồng vừa ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy rừng và quá trình chăm sóc nấm cũng làm tăng độ ẩm trong đất, hỗ trợ rừng keo phát triển, tăng năng xuất cho cây keo. Hiện nay Hợp tác xã đã làm chủ công nghệ tạo phôi nấm nên trong thời gian tới sẽ tiến hành mở rộng diện tích trồng nấm và đẩy mạnh việc bán phôi nấm ra thị trường để nhân rộng mô hình, giúp bà con tại địa phương có hướng đi mới trong phát triển kinh tế.

“Đặc biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nấm Linh chi đỏ dưới tán rừng keo khá đơn giản, dễ thực hiện và phù hợp với các hộ dân có rừng trồng ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, Hợp tác Nấm dược liệu Chư Yang Sin xã sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm Linh chi đỏ; đồng thời, hỗ trợ nguồn phôi nấm và tìm kiếm đầu ra khi vùng nguyên liệu tăng cao”, ông Đoàn Hữu Nhị cho biết thêm.

Thành viên Hợp tác xã chăm sóc nấm Linh chi đỏ dưới tán rừng. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN.
Thành viên Hợp tác xã chăm sóc nấm Linh chi đỏ dưới tán rừng. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN.

Bà Lê Thị Ái Phượng, Giám đốc Hợp tác xã Nấm dược liệu Chư Yang Sin cho biết, thời gian đầu, trồng nấm Linh chi đỏ dưới tán rừng gặp rất nhiều khó khăn khi đây là mô hình đầu tiên tại địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển mô hình các thành viên trong hợp tác xã đã tích cực vừa làm vừa rút kinh nghiệm và áp dụng nghiêm ngặt quy trình, công nghệ được chuyển giao từ Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường để có thành tựu như hiện tại. Đáng nói, chỉ trong thời gian ngắn không chỉ trồng thành công nấm Linh chi đỏ dưới tán rừng mà hợp tác xã đã làm chủ công nghệ sản xuất phôi nấm, điều này giúp giảm chi phí sản xuất, từ đó có thể tăng sự hỗ trợ cho những hộ khó khăn muốn đầu tư, phát triển mô hình này.

“Ngay sau khi hoạt động sản xuất đi vào ổn định, Hợp tác xã Nấm dược liệu Chư Yang Sin đang tập trung xây dựng thương hiệu sản phẩm với mục tiêu đưa nấm Linh chi đỏ vào trở thành sản phẩm OCOP của địa phương vào cuối năm 2023. Đồng thời, Hợp tác xã Nấm dược liệu Chư Yang Sin đang đàm phán giá với các đối tác trong và ngoài nước để tìm chỗ đứng ổn định trên thị trường; đồng thời, sẽ bao tiêu sản phẩm cho người dân địa phương khi tham gia mô hình này với mong muốn giúp người dân huyện vùng sâu Krông Bông tìm được sinh kế bềnh vững từ việc trồng nấm Linh chi đỏ dưới tán rừng”, bà Lê Thị Ái Phượng chia sẻ.

Theo ông Võ Tấn Trực, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Bông, hiệu quả từ trồng nấm Linh chi dưới rừng của Hợp tác xã Nấm dược liệu Chư Yang Sin cho thấy đây là mô hình có triển vọng để nhân rộng và góp phần phát triển kinh tế tại địa phương, nhất là ở các hộ trồng rừng là người đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, mô hình này đưa lại “lợi ích kép”, vừa tạo sinh kế bền vững từ cây nấm vừa giúp tăng năng suất diện tích rừng trồng là cây keo.

Cũng theo ông Võ Tấn Trực, toàn huyện Krông Bông hiện có khoảng 4.500 ha rừng trồng keo lai, do đó dự địa để phát triển mô hình này là rất lớn tại địa phương. Từ cơ sở đó, thời gian tới đơn vị sẽ tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện triển khai các giải pháp nhằm nhân rộng mô hình cho bà con nhân dân trên địa bàn huyện, nhất là ở các vùng nguyên liệu trồng keo ở các xã vùng sâu như Cư Đrăm, Cư Pui, Cư Kty… đây đều là những địa bàn có đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Kỳ vọng, mô hình sẽ đem lại sinh kế ổn định cho người dân và góp phần xóa đói giảm nghèo ở huyện vùng sâu Krông Bông.

Phan Tùng (T/h)
TTXVN

Tin liên quan

Đắk Lắk: Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực y tế

Đắk Lắk: Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực y tế

SKV- Sáng ngày 11/4 vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực y tế trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Dự và chủ trì Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh.
Thành lập Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk

Thành lập Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk

SKV - Ngày 3/4, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết tỉnh vừa có quyết định sắp xếp, tổ chức lại cơ cấu tổ chức của Sở Công Thương Đắk Lắk.
Đắk Lắk: Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Đắk Lắk: Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm

SKV - UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch số 72/KH-UBND về việc triển triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2025 với chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó chú trọng an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố”.

Cùng chuyên mục

Trực tiếp: Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Trực tiếp: Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Thanh tra Bộ Y tế xử phạt Công ty TNHH Mỹ phẩm Bityceuticals vì vi phạm hành chính

Thanh tra Bộ Y tế xử phạt Công ty TNHH Mỹ phẩm Bityceuticals vì vi phạm hành chính

(SKV) - Ngày 25/4, Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Mỹ phẩm Bityceuticals, có trụ sở tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Nguyễn Minh Lý – Giám đốc.
Gợi ý 8 loại men vi sinh cho bé được nhiều ba mẹ quan tâm

Gợi ý 8 loại men vi sinh cho bé được nhiều ba mẹ quan tâm

(SKV) - Men vi sinh cho bé là giải pháp được nhiều ba mẹ tin tưởng để hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và hấp thu dưỡng chất hiệu quả. Tùy vào độ tuổi và thể trạng, mỗi loại men vi sinh sẽ mang đến công dụng riêng. Bài viết dưới đây giúp bạn chọn đúng men vi sinh cho bé phù hợp và được ưa chuộng hiện nay.
Thực phẩm giả đang 'len lỏi' qua nhiều kênh tiêu thụ: Cảnh báo từ cơ quan chức năng

Thực phẩm giả đang 'len lỏi' qua nhiều kênh tiêu thụ: Cảnh báo từ cơ quan chức năng

Thực phẩm giả và kém chất lượng đang lan rộng qua nhiều kênh tiêu thụ khác nhau, từ mạng xã hội đến các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, và trường học. Đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng cần được giải quyết.
Mùa hè nhiều bệnh truyền nhiễm đang có xu hướng gia tăng

Mùa hè nhiều bệnh truyền nhiễm đang có xu hướng gia tăng

Bệnh sởi vẫn đang có xu hướng gia tăng đáng kể trong nhóm đối tượng trẻ từ 11 đến 15 tuổi. Một ca nhiễm cúm A(H5N1) trên người cũng vừa được ghi nhận. Đồng thời, tình hình bệnh sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng cũng bắt đầu tăng lên. Trong bối cảnh thời tiết mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều, Bộ Y tế cảnh báo rằng các bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa, đường hô hấp và những bệnh do muỗi truyền có nguy cơ bùng phát mạnh mẽ.
Cần công khai chuỗi phân phối thực phẩm bẩn để bảo vệ người tiêu dùng

Cần công khai chuỗi phân phối thực phẩm bẩn để bảo vệ người tiêu dùng

Người dân Việt Nam có quyền biết và lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe của mình. Sự minh bạch trong thông tin không chỉ là trách nhiệm mà còn là tiêu chuẩn đạo đức trong quản lý. Chính sự minh bạch này sẽ giúp duy trì niềm tin của xã hội trong từng bữa ăn hàng ngày.

Các tin khác

Như những lớp phù sa - Lát cắt nghệ thuật tranh sơn mài

Như những lớp phù sa - Lát cắt nghệ thuật tranh sơn mài

(SKV) - Gắn bó cùng nhau hơn ba thập kỷ, hai vợ chồng họa sĩ Trịnh Tuân và Công Kim Hoa đã tạo nên hàng trăm tác phẩm tranh sơn mài. Đồng hành cùng nhau từ khi còn là những người bạn đồng môn cho đến khi nên duyên một nhà cả hai họa sĩ vẫn luôn cùng nhau theo đuổi nghệ thuật và lan tỏa đam mê sơn mài.
Ý nghĩa Ngày Giải phóng miền Nam 30/4

Ý nghĩa Ngày Giải phóng miền Nam 30/4

(SKV) - Ngày 30/4/1975 là một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, đánh dấu sự hoàn thành thắng lợi vĩ đại của công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Lâm Đồng: Đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng

Lâm Đồng: Đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng

SKV - Ngày 28/4, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự hội nghị.
Hàng trăm tấn dầu ăn, bột nêm, mì chính "rởm" tuồn vào bếp ăn công nghiệp

Hàng trăm tấn dầu ăn, bột nêm, mì chính "rởm" tuồn vào bếp ăn công nghiệp

SKV - Sáng 24/4, Công an tỉnh Phú Thọ đã đột kích xưởng sản xuất của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam, phát hiện và tạm giữ lượng lớn dầu ăn, mì chính, bột nêm, bột canh giả cùng các loại phụ gia không rõ nguồn gốc. Số lượng sản phẩm giả khổng lồ này đã được tiêu thụ rộng rãi, đặc biệt tại các bếp ăn khu công nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe người lao động.
Bệnh viện Việt Đức khám, tư vấn miễn phí bệnh lý gù vẹo cột sống ở trẻ em

Bệnh viện Việt Đức khám, tư vấn miễn phí bệnh lý gù vẹo cột sống ở trẻ em

Trong hai ngày 10/5/2025 - 11/5/2025 5 tới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám, tư vấn và chụp X-quang miễn phí với mục tiêu sàng lọc và phát hiện sớm bệnh lý gù, vẹo cột sống ở trẻ em.
Chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam có nơi gần 120 trẻ trai/100 trẻ gái

Chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam có nơi gần 120 trẻ trai/100 trẻ gái

Tỷ số giới tính khi sinh hiện đang ở mức báo động cao, với một số nơi ghi nhận gần 120 trẻ trai/100 trẻ gái. Trong giai đoạn từ 2021 đến 2024, tỷ số trung bình quốc gia là 109,8 trẻ trai/100 trẻ gái, và dự kiến tăng lên 110,7 trẻ trai/100 trẻ gái vào năm 2024. Những con số này đã được công bố tại hội thảo giới thiệu Báo cáo quốc gia về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2021 – 2024, diễn ra ở Hà Nội vào ngày 25 tháng 4.
Thực phẩm bổ sung Chitose quảng cáo thổi phồng công dụng, gây nhầm lẫn như thuốc chữa bệnh

Thực phẩm bổ sung Chitose quảng cáo thổi phồng công dụng, gây nhầm lẫn như thuốc chữa bệnh

Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế vừa đưa ra thông báo khẩn cấp về sản phẩm thực phẩm bổ sung Chitose, mà qua kiểm tra, đã phát hiện vi phạm nghiêm trọng trong các quảng cáo trên nhiều website.
Thu hồi khẩn cấp sản phẩm mì chính giả của công ty Famimoto Việt Nam

Thu hồi khẩn cấp sản phẩm mì chính giả của công ty Famimoto Việt Nam

Vào ngày 27/4/2025, Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế đã có chỉ đạo khẩn cấp yêu cầu tiến hành rà soát và thu hồi sản phẩm mì chính giả mang nhãn hiệu của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam.
Đắk Lắk: chuẩn bị phương án, sắp xếp tổ chức, bộ máy hệ thống y tế khi sáp nhập tỉnh

Đắk Lắk: chuẩn bị phương án, sắp xếp tổ chức, bộ máy hệ thống y tế khi sáp nhập tỉnh

SKV- Sáng 27/4/2025, Sở Y tế 02 tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã họp chuẩn bị phương án, sắp xếp tổ chức, bộ máy hệ thống y tế khi sáp nhập tỉnh. Tham dự có Lãnh đạo Sở Y tế, đại diện Ban thường vụ Đảng ủy, đại diện các tổ chức tham mưu tổng hợp và chuyên môn nghiệp vụ, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế của 02 tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên. Bác sỹ Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk và Bác sỹ Phạm Minh Hữu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên đồng chủ trì cuộc họp.
Bộ Y tế chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trong mùa hè 2025

Bộ Y tế chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trong mùa hè 2025

Bộ Y tế vừa phát đi công văn quan trọng đến Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trong thời điểm cao điểm của mùa du lịch hè 2025.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia

Sáng 27/4/2025, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng UBND huyện Cẩm Giàng đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Sáng 19/4, tại hội trường UBND xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - Dưỡng Sinh Viện chăm sóc người cao tuổi” đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

SKV – Ngày 16/4/2025, thực hiện kế hoạch công tác quý II năm 2025, Chi Hội Nam Y tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn thiện nguyện đến trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước, huyện An Phú. Hoạt động diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và đầy tính nhân văn.
Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

SKV - ngày 29/03/2025, Chi Hội Nam Y TP. HCM cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức chương trình khám chữa bệnh và tặng quà cho bà con tại chùa Chánh Giác Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong chương trình, gần 200 người, bao gồm người khiếm thị, bà con nghèo và tăng ni Phật tử, đã được khám chữa bệnh miễn phí. Đồng thời, gần 300 phần quà thiết thực đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Sự kiện này thể hiện vai trò tiên phong của Hội Nam Y TP. HCM trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa tinh thần nhân ái.
Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Chiều 26/3, tại Khu du lịch sinh thái Tuần Châu (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Hội Nam y Việt Nam và Tập đoàn Đông y dược Việt Nam.
Phiên bản di động