Mới nhất Đọc nhiều

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên

Hội viên và những người tham gia hội thảo trực tiếp cũng như online sẽ nắm bắt được những nguyên nhân cơ bản gây nên các bệnh lý thường gặp như đau đầu, mất ngủ, đau dạ dày, tiêu hóa, tim mạch... mà chính mình hay người thân thường mắc phải. Việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh giúp chúng ta tìm ra giải pháp để có thể ngăn chặn, phòng bệnh hiệu quả.

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc
TTND.GS.TS Trương Việt Bình thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo, lớp học giảng dạy miễn phí về y học cổ truyền giúp tăng cường, bảo vệ sức khỏe.

Y học cổ truyền chia nguyên nhân gây bệnh thành 3 loại: Nội nhân, ngoại nhân và bất nội ngoại nhân. Nguyên nhân gây bệnh bên ngoài (ngoại nhân) có nguồn gốc từ lục khí (sáu thứ khí) trong tự nhiên, đa số xâm nhập cơ thể bằng đường cơ biểu (da lông, tấu lý, huyệt vị), miệng mũi mà gây ra bệnh.

Sáu thứ khí gây bệnh gồm phong (gió), hàn (lạnh), thử (nắng), thấp (độ ẩm), táo (độ khô), hỏa (nhiệt). Trong đó, phong là một trong những tà khí di chuyển vô định, thường xuất hiện và gây bệnh nhiều nhất. Ngoại phong là gió, chủ khí vào mùa xuân nhưng mùa nào cũng có thể gây bệnh. Phong là dương tà hay đi lên trên và ra ngoài, gây bệnh ở phần trên và ngoài cơ thể. Phong (phong động) hay di động và biến hóa nên di chuyển ở nhiều vị trí trên cơ thể như đau nhiều khớp, đau nhiều chỗ, ngứa nhiều chỗ.

Các triệu chứng gây bệnh và xuất hiện do phong hàn gây ra như cảm lạnh, đau dây thần kinh ngoại biên, đau các khớp, viêm mũi dị ứng, viêm xoang... Phong nhiệt thường sinh chứng cảm sốt, bệnh truyền nhiễm, viêm màng khớp và dị ứng... Phong thấp gây ra viêm khớp dạng thấp, thoái khớp, đau dây thần kinh ngoại biên. Chứng nội phong gây sốt cao co giật, bệnh cao huyết áp, tai biến.

Hàn tà là ngoại hàn và nội hàn gây bệnh. Hàn gây đau tại chỗ làm khí huyết ứ trệ, bế tắc lại không thông. Hàn thấp thường sinh các triệu chứng tiêu chảy, đau bụng do lạnh... Còn lại, chứng nội hàn sinh ra viêm đại tràng, co thắt, đau dạ dày do lạnh, sốt cao, ỉa chảy, tiểu tiện nhiều lần. Thử là dương tà, khí nóng bức của mùa hạ. Mùa hạ khí hậu nóng bức, thường gặp mưa mà sinh thấp, hao khí thương tân. Triệu chứng của thương thử là phát sốt, khát nước, bứt rứt, khó chịu, ra mồ hôi và buồn nôn...

Thấp là âm tà, 4 mùa đều có, thấp tà ứ trệ ở kinh lạc xương khớp gây nên chứng thấp tý, làm chi thể cảm thấy nặng nề, khớp co duỗi khó khăn. Táo (độ khô) biểu hiện ở da khô, miệng lưỡi khô. Ôn táo (táo kết hợp ôn nhiệt xâm phạm cơ thể) gây sốt, mắt đỏ, sưng đau họng, ho khạc ra máu... Hỏa tà mang tính thiêu đốt, bốc lên trên gây tổn thương chính khí, nhiễu loạn thần minh gây chứng thần chí không yên.

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc
Phong thấp gây ra viêm khớp dạng thấp.

Bên cạnh đó, nội nhân (thất tình) là 7 loại tình chí: hỉ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh (vui mừng, giận dữ, lo lắng, suy nghĩ, buồn rầu, sợ hãi, kinh dị). Nội nhân trực tiếp tổn thương nội tạng, tổn thương tỳ, ưu thương phế, ảnh hưởng tạng phủ. Tình chí thay đổi thất thường làm cho bệnh tình thêm nặng hoặc diễn biến nhanh.

Bất nội ngoại nhân là một số nguyên nhân khác gây bệnh như đàm ẩu, ứ huyết, ăn uống, sang chấn, trùng thú cắn. Thực chất, những nguyên nhân gây bệnh trong y học cổ truyền có sự liên hệ mật thiết với nhau. Nguyên nhân bên ngoài khó xâm nhập vào cơ thể nếu cơ thể khỏe mạnh, đồng thời nguyên nhân bên trong cũng có thể phát triển nặng hơn nếu gặp một số nguyên nhân bên ngoài khác.

Y học cổ truyền dựa vào biểu hiện lâm sàng, phân tích chứng trạng để tìm nguyên nhân và đưa ra nguyên tắc điều trị từ gốc. Theo đó, phương pháp điều trị bệnh từ gốc là những phương pháp làm cho khí huyết mạnh lên, bồi bổ khí huyết (bổ khí huyết – bổ) hoặc lưu thông khí huyết (tiêu độc tiêu viêm – tả). Các loại thuốc bắc có tính bồi bổ, thuốc nam lại có tính tả nghĩa là tiêu độc, tiêu viêm, thường được sử dụng một thời gian dài để làm tan chỗ tắc nghẽn. Công cuộc chữa bệnh giống như một quá trình hồi xuân của cơ thể, làm khí huyết mạnh trở lại nên cần rất nhiều thời gian. Ngoài quá trình dùng thuốc hỗ trợ thì chúng ta phải kết hợp tập luyện và ăn uống lành mạnh. Mỗi người cần biết cách bảo vệ mình khỏi phong hàn để khí huyết khỏe mạnh, cơ thể dần phục hồi.

Cơ thể được tạo hóa ban cho năng lực tự chữa lành, chống lại những nguyên nhân gây bệnh. Khi chúng ta mắc bệnh, các phương pháp điều trị y khoa hoặc sự can thiệp của thầy thuốc chỉ là hỗ trợ cho cơ thể hoàn thành khả năng tự chữa lành. Cách duy nhất để kích hoạt khả năng tự chữa lành chính là làm thư giãn hệ thần kinh, duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn giàu hoa quả, trái cây, duy trì giấc ngủ ngon, vận động và thiền định.

Chính lối sống lành mạnh và dinh dưỡng cân bằng là hai yếu tố tăng cường sức khỏe, loại bỏ các yếu tố gây hại cho cơ thể. Lối sống lành mạnh là kiểm soát căng thẳng, biết làm chủ và giảm áp lực trong cuộc sống bằng cách ngủ đủ giấc, tham gia hoạt động thể chất, giao lưu xã hội. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng cân bằng với nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bao gồm thực phẩm probiotic (lợi khuẩn) và chất xơ hòa tan... là điều cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc
Khách mời đặt câu hỏi cho GS.TS Trương Việt Bình tại hội thảo.

Tại hội thảo, TTND.GS.TS Trương Việt Bình đã giải đáp những thắc mắc về các bệnh lý liên quan đến y học cổ truyền. Từ đó, các hội viên và khách mời tham gia hiểu được phương pháp điều trị bệnh từ gốc, cân bằng năng lượng tự chữa lành của cơ thể bằng việc cải thiện chế độ sinh hoạt điều độ và sử dụng các loại thuốc y học cổ truyền lành tính giúp giảm các triệu chứng do lục khí gây bệnh.

TTND.GS.TS Trương Việt Bình nguyên là Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, được biết đến là một trong những người có đóng góp lớn trong việc phát triển về y dược học cổ truyền với hơn 40 năm gắn bó với nghề, thực hiện khám chữa bệnh, nghiên cứu nhiều đề tài tầm cỡ quốc tế, xuất bản sách chuyên ngành, giảng dạy... Tiếp nối chuỗi hội thảo sức khỏe của Hội Nam y Việt Nam, GS.TS Trương Việt Bình thường xuyên tổ chức những chương trình giảng dạy miễn phí cho hội viên và độc giả quan tâm, lan tỏa những giá trị y học cổ truyền nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe tại nhà cho người dân.

Thu Phương

Tin liên quan

Nâng cao năng lực truyền thông và phổ biến kiến thức trong thời đại công nghệ số

Nâng cao năng lực truyền thông và phổ biến kiến thức trong thời đại công nghệ số

Sáng 26/9/2023 tại Hà Nội, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Nâng cao năng lực truyền thông và phổ biến kiến thức cho các hội ngành toàn quốc".
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.

Cùng chuyên mục

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam dự họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Chi hội Nam y Hùng Vương

Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam dự họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Chi hội Nam y Hùng Vương

Sáng 4/7/2023, tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, Chi hội Nam y Hùng Vương đã tổ chức Họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam đã đến dự.
Tạp chí Sức Khỏe Việt: Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và sứ mệnh Phổ biến Kiến thức Nam y

Tạp chí Sức Khỏe Việt: Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và sứ mệnh Phổ biến Kiến thức Nam y

Ngày 21/6, tại thủ đô Hà Nội, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ấm cúng nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2023). Buổi gặp mặt có sự tham gia của lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam và lãnh đạo của Tạp chí Sức Khỏe Việt, cùng các Nhà báo, biên tập viên, phóng viên của tòa soạn.

Các tin khác

Chi Hội Nam y Thái Nguyên: Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch phát triển

Chi Hội Nam y Thái Nguyên: Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch phát triển

Ngày 14/6/2023, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023, Lễ kết nạp Hội viên mới, và bế giảng lớp thừa kế ứng dụng thuốc nam Nguyễn Kiều.
Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên
Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 20/5/2023, tại Hội trường Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chi Hội văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028.
Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/4/2023, TTND. GS. TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban đại diện Hội tại thành phố Đà Nẵng và Chi hội Nam y Đà Nẵng, cùng đi có Lương y Đỗ Sơn Hà - Tổng thư ký, Lương y Nguyễn Văn Tài - Chánh Văn phòng Hội.
Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Lời tòa soạn: Với hơn 200 hội viên ở khắp mọi miền của tổ quốc, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động do Chi hội và Hội Nam y Việt Nam phát động. Sự nhiệt huyết của hội viên cộng với sự quan tâm, lãnh đạo sát sao từ lãnh đạo Chi hội đã đưa tập thể Chi hội Văn phòng phát triển mạnh mẽ, đoàn kết, luôn là Chi hội tham gia tích cực các hoạt động chung của Hội Nam y Việt Nam, xứng đáng là ngọn cờ đầu của Hội Nam y Việt Nam. Tiến tới Đại hội lần thứ 2, Tạp chí Sức Khỏe Việt có cuộc trao đổi với Lương y Đỗ Sơn Hà – Chủ tịch Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam nhằm chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn và thuận lợi trong hoạt động của Chi hội.
Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Sáng ngày 22/4, Hội thảo sức khoẻ với chủ đề “Hiểu và vận dụng học thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hoá và chữa bệnh” đã diễn ra tại Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Ban Thiện nguyện lan tỏa tình yêu thương vì mục tiêu an sinh xã hội và phát triển Hội Nam y Việt Nam

Ban Thiện nguyện lan tỏa tình yêu thương vì mục tiêu an sinh xã hội và phát triển Hội Nam y Việt Nam

SKV - Ban Thiện nguyện Hội Nam y Việt Nam với tinh thần chia sẻ và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như trẻ em mồ côi, người già neo đơn, người tàn tật và người nghèo với mong muốn mọi người có được cuộc sống tốt đẹp hơn, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.
Hỗ trợ trường học nơi biên giới phía Bắc

Hỗ trợ trường học nơi biên giới phía Bắc

Ngày 22-4-2023, tạp chí Sức khỏe Việt, tạp chí Năng lượng Mới/Petrotimes và đoàn thiện nguyện phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao quà cho trường học và các em học sinh nơi biên cương Tổ quốc.
Hội thảo sức khỏe “Toa căn bản và thuốc Nam điều trị 7 bệnh 7 chứng ở cộng đồng”

Hội thảo sức khỏe “Toa căn bản và thuốc Nam điều trị 7 bệnh 7 chứng ở cộng đồng”

Sáng ngày 9/4, tại Hà Nội, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức hội thảo sức khỏe với chủ đề “Toa căn bản và thuốc Nam điều trị 7 bệnh 7 chứng ở cộng đồng” do Thầy thuốc ưu tú, PGS.TS. Lê Lương Đống, Phó Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, chủ trì.
Hội Nam Y Việt Nam: Bồi dưỡng chuyên môn cho hội viên nhằm bảo tồn và phát triển tri thức y học truyền thống

Hội Nam Y Việt Nam: Bồi dưỡng chuyên môn cho hội viên nhằm bảo tồn và phát triển tri thức y học truyền thống

SKV – Nhằm nâng cao kiến thức Nam y, y học cổ truyền Phương Đông cho Hội viên và những đối tượng quan tâm đến lĩnh vực y dược cổ truyền. Hội Nam Y Việt Nam tổ chức các lớp học trực tiếp và online theo từng chuyên đề với sự tham gia chia sẻ và giảng dạy trực tiếp của các thầy thuốc là lãnh đạo Hội Nam Y Việt Nam.
Xem thêm
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Phiên bản di động