Mới nhất Đọc nhiều

Khai thác tiềm năng tự chữa bệnh của hệ thống sống

Hệ thống sống là hệ thống nhất, hoạt động đồng bộ theo cơ chế điều khiển tự động, bao gồm các hệ tuần hoàn, thần kinh, hô hấp, tiêu hóa, miễn dịch, tủy xương, tạo máu, tế bào gốc…Mỗi hệ đều được duy trì sự trật tự về cấu trúc và chức năng một cách nghiêm ngặt. Bất cứ một rối loạn nào về cấu trúc hoặc chức năng đều là nguyên nhân gây bệnh cho cơ thể. Khi cơ thể phát sinh vấn đề rối loạn, ngay lập tức hệ thống điều khiển tự động đã phát tín hiệu thông báo và kích hoạt các Hormone, kháng thể, các tế bào miễn dịch….nhanh chóng xác lập lại trật tự của hệ thống. Về nguyên tắc là như vậy nhưng trong thực tế điều này chỉ xảy ra ở cơ thể khỏe mạnh cả về thể chất, tinh thần và xã hội, còn những cơ thể yếu thì khác rất nhiều nghĩa là cơ thể không những không lập lại trật tự mà làm sự rối loạn tăng với tốc đô nhanh hơn, đồng nghĩa với bệnh tình ngày càng nặng hơn.

I. Khả năng tự chữa bệnh của hệ thống sống.

Cơ thể sống là một hệ thống liên kết hoàn hảo, tinh vi, nhịp nhàng mà không có bất kỳ một hệ thống điều khiển hiện đại nào đáp ứng được. Nó có khả năng tự chữa bệnh một cách hoàn hảo để duy trì sự sống tốt nhất trước khi phát bệnh và được điều trị. Theo tạp chí Y học “Sức sống” của Đức cho biết, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, khả năng cơ thể tự thân chữa bệnh lên tới 60-70% tỉ lệ trục trặc và bệnh tật.

Chức năng tự chữa lành bệnh của cơ thể là rất mạnh mẽ và đặc biệt quan trọng. Sức đề kháng trong nội tại cơ thể là nhân tố cơ bản nhất để chiến thắng Bệnh tật, chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào thuốc. điều trị Bệnh tật phải dựa vào sự kết hợp giữa y học và khả năng điều tiết của bản thân người bệnh (Bác sĩ áp dụng giải pháp điều trị khoa học, người bệnh hợp tác tích cực với bác sỹ, tạo ra hiệu ứng có lợi cho sự sống, phát huy năng lượng nội tại của bản thân người bệnh, nâng cao khả năng chữa trị).

Trương Huyền – một học giả nghiên cứu bách khoa sức khỏe (Trung Quốc) cho biết, con người bẩm sinh đã có khả năng tự chữa bệnh, cho phép duy trì thể trạng khỏe mạnh, khả năng này liên tục phát triển, thích nghi theo môi trường sống và thời gian. Năng lực tiềm ẩn này có thể hỗ trợ việc hồi phục tình trạng bệnh thông qua sự kết nối giữa tâm sinh lý và hệ miễn dịch, đây là nhân tố quyết định có tính cốt lõi đến quá trình điều trị và phục hồi. Cũng là lý do để mọi người bệnh đều hiểu rằng trạng thái tâm lý trong việc chữa bệnh quyết định rất nhiều đến chất lượng điều trị.

II.Yếu tố tinh thần liên quan đến khả năng tự chữa bệnh của cơ thể.

Sự khác biệt giữa những bệnh nhân điều trị lâm sàng, khi có thái độ và trạng thái tâm lý tốt, hành vi tích cực thì rất dễ tạo nên những kết quả phục hồi kỳ diệu. Ngược lại, người nào tâm lý càng bất ổn, thái độ tiêu cực, hành vi thiếu lạc quan thì kết quả điều trị phục hồi kém, thậm chí tử vong nhanh chóng.

Kết quả điều trị = Trạng thái tâm lý + tình trạng của bệnh + kỹ thuật điều trị

Quy trình điều trị bệnh bằng tâm lý tích cực này giống như quá trình phân chia tế bào hạt nhân, có thể kích hoạt nảy mầm những hạt giống miễn dịch đang tiềm ẩn trong cơ thể, khi năng lượng bên trong cơ thể phát triển ở mức cao, sẽ xác lập lại sự trật tự của hệ thống, tạo ra sư hồi phục kỳ diệu trong điều trị.

Tác hại của việc lạm dụng thuốc kháng sinh, giảm đau.

Cơ chế hoạt động của hệ thống sống còn rất nhiều ẩn số mà khoa học chưa hoàn toàn giải thích được nhưng hệ thống điều khiển tự động của cơ thể lại hiểu đúng ý và tác động chính xác. Vì thế, nếu không can thiệp và làm hỏng hành vi bình thường của cơ thể, cơ thể sống có thể tận dụng lợi thế quyền năng tự chữa lành bệnh để ngăn ngừa bệnh tật.

Trên thực tế, sử dụng thuốc kháng sinh luôn có tác dụng phụ và lâu dần dẫn đến “nhờn” thuốc, khó có thể chữa khỏi bệnh một cách triệt để. Nhiều loại kháng sinh đã trở nên thất bại trong điều trị. Ngoài thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau cũng có thể gây kháng thuốc, dẫn đến bệnh mãn tính. Nếu sử dụng lâu dài ở bệnh nhân sẽ sinh ra phụ thuộc thuốc và cũng có tác dụng phụ không mong muốn.

Theo báo cáo, khảo sát của Trường đại học Munster (Đức) cho thấy, việc lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây ra bệnh thận. Giáo sư Lee Sung, Đại học Muenster cho biết, tại Đức, có hai phần ba số bệnh nhân bị bệnh thận là do lạm dụng thuốc, đặc biệt là ở phụ nữ hay uống thuốc đau đầu…Ông nói thêm rằng việc sử dụng lâu dài thuốc giảm đau, cơ thể sẽ không sản xuất đủ hemoglobin vận chuyển oxy cần thiết, và sau đó nó gây ra bệnh thận. Nghiêm trọng hơn, việc lạm dụng thuốc giảm đau có thể tạo ra các khối u nhất định.

Phòng ngừa bệnh và chăm sóc sức khỏe chủ động

A- Phòng ngừa: Có nhiều biện pháp để phòng ngừa bệnh tật.

Mọi người cần có kế hoạch và thực hiện nghiêm túc việc đi khám định kỳ, ngay cả khi cơ thể đang khỏe mạnh, để sàng lọc và phát hiện nguy cơ gây bệnh sớm. Củng cố kiên thức về y học và tiếp thu ý kiến của cán bộ y tế để có một lối sống khoa học, lành mạnh và cân bằng.

BTrú trọng đến Y tế dự phòng: theo 3 cấp độ

– Dự phòng cấp I: Là việc tăng cường và bảo vệ sức khỏe về tinh thần, thể chất, xã hội (dinh dưỡng, tập thể dục, môi trường sống..). Các hoạt động y tế chỉ là Ngăn ngừa nguyên nhân gây bệnh hoặc chấn thương, tăng cường sức khỏe không làm mất một bệnh cụ thể.

– Dự phòng cấp II:

Tập trung phát hiện và điều trị bệnh sớm. Bao gồm việc “chẩn đoán bệnh sớm và điều trị kịp thời” , ngăn chặn sự lây truyền bệnh tật, dự phòng biến chứng và tàn tật do bệnh tật gây ra.

– Dự phòng cấp III:

Giảm các biến chứng bệnh tật bằng cách tập trung vào phục hồi chức năng tâm thần, thể chất và xã hội. cải thiện và nâng cao những chức năng cơ thể còn lại. Ngăn ngừa biến chứng và tổn thương, ngăn chặn sự tiến triển bệnh tật, phục hồi sức khoẻ và chức năng.

C-Tăng cường sức mạnh và khả năng tự chữa bệnh

  1. Cơ chế độ nghỉ dưỡng hợp lý.

Khi mệt mỏi, nghỉ ngơi là cách hiệu quả nhất để phục hồi thể lực. Người xưa có câu nói nổi tiếng, 3 phần trị, 7 phần dưỡng, ( nghỉ dưỡng rất quan trọng, là sự nghỉ ngơi phù hợp và duy trì một cuộc sống có trật tự, nguyên tắc và khoa học).

  1. Tăng cường vận động, thể dục thể thao.

Tập thể dục có thể chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh mãn tính. Nhưng cần phải chú ý để lựa chọn phương pháp riêng phù hợp với thể chất của mỗi người. Tập thể dục và vận động sẽ giúp bạn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh một cách lâu dài.

  1. Bổ xung dinh dưỡng một cách khoa học

Thuốc bổ không bằng thực phẩm bổ. Bồi dưỡng bằng cách ăn uống khoa học, đủ dinh dưỡng, chính là chìa khóa giúp cho cơ thể duy trì trạng thái bình thường một cách tốt nhất.

  1. Duy trì trạng thái tâm lý tốt.

Thể chất và tinh thần được hình thành và phát triển như một thực thể hợp nhất không thể tách rời và có chung một hệ thống điều khiển tự động. Mọi chuyển động trong cơ thể đều do hệ thống này chi phối.

  1. Lựa chọn giải pháp điều trị thông minh.
  • Khi bị các bệnh cấp tính, các bênh lây nhiểm : Cần được thăm khám và điều trị tại các tổ chức y tế càng sớm càng tốt.( với bện nan y nên đến thăm khám tại 02 cơ sở y tế uy tín )
  • Với những bênh mãn tính, những bệnh không lây nhiểm.
  • Hạn chế cao nhất việc dùng các thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh;
  • Lựa chọn những cơ sở y tế có đủ năng lực về chuyên khoa YHCT kết hợp với YHHĐ và Phục hồi chức năng để tiến hành việc điều trị (Việc chẩn đoán cần được thực hiện bằng những kỹ thuật hiện đại mới đáp ứng tính chính xác –chẩn đoán đúng sẽ có giải pháp điều trị hiệu quả)

Kết luận

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê: 2/3 tổng số người chết hàng năm trên thế giới có nguyên nhân từ bệnh không lây nhiễm, bao gồm: Bệnh tật, tiểu đường, bệnh mãn tính về tim mạch và các bệnh về phổi. Xã hội phát triển thì tỷ lệ này càng tăng. Dự phòng bệnh tật bao gồm: Hạn chế việc lạm dụng thuốc, chế độ dinh dưỡng phù hợp, lối sống khoa học lành mạnh, giữ gìn môi trường trong sạch, chế độ vận động, thể dục hợp lý, tinh thần lạc quan yêu đời…. chúng ta sẽ có được cơ thể khỏe mạnh cả về thể chất, tinh thần, xã hội. Đây là yêu tố đặc biệt quan trọng trong việc đẩy lùi bệnh tật, tăng khả năng đề kháng, miễn dịch, phát huy cao nhất khả năng thích nghị, tự chữa bệnh của cơ thể và duy trì sự sống một cách bền vững nhất. Giúp hạn chế việc gia tăng số người tử vong do bệnh mãn tính và các dịch bệnh gây ra trên toàn thế giới.

Tôi khái quát lại những nội dung này nhằm mang đến cho mọi người cách nhìn lạc quan, khoa học trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội..mọi người tham khảo và cho ý kiến nhé. Trân trọng!

Đại tá.Ths Vũ Ngọc Tuấn

Trưởng phòng kỹ thuật Điện tử Y tế và an toàn bức xạ/Viện Điện tử/ Viện KH-CN Quân sự

Cùng chuyên mục

Vì sao bệnh nhồi máu cơ tim ngày càng "trẻ hóa"?

Vì sao bệnh nhồi máu cơ tim ngày càng "trẻ hóa"?

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm, có xu hướng tăng và ngày càng trẻ hóa.
Ung thư được hình thành ra sao, cách phòng bệnh hiệu quả?

Ung thư được hình thành ra sao, cách phòng bệnh hiệu quả?

Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư vẫn tiếp tục gia tăng, là một thách thức lớn đối với y học và là nỗi ám ảnh của nhiều người. Một trong những câu hỏi được đặt ra là ung thư xuất phát từ đâu, sự hình thành của tế bào ung thư như thế nào, nên làm gì để phòng ngừa bệnh ung thư?
Một số món ăn nhẹ có ích cho người bệnh đái tháo đường

Một số món ăn nhẹ có ích cho người bệnh đái tháo đường

(SKV) - Chúng ta biết, việc ăn đúng giúp chế độ duy trì được lượng đường máu phù hợp, không gây thừa đường, gây nhiễm độc đường hoặc không gây ra hạ đường máu do thực hiện chế độ ăn khắc khổ, thiếu năng lượng. Người bệnh đái tháo đường nên ăn chính vào bữa ăn sáng, trung bình vào bữa ăn trưa, ăn nhẹ vào bữa ăn tối (mức độ dựa vào lượng tinh bột - mức carbohydrates). Với bữa ăn phụ cần hợp lý với giai đoạn bệnh, nghề nghiệp và thói quen dinh dưỡng.
Giải pháp toàn diện trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến vú

Giải pháp toàn diện trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến vú

(SKV) - Ngày 11 tháng 5 năm 2024, Fujifilm Việt Nam phối hợp cùng với Hội Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề "Chẩn đoán hình ảnh tuyến vú: Sàng lọc bệnh lý tuyến vú - Quá khứ, Hiện tại và Tương lai".
Tìm hiểu các cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ

Tìm hiểu các cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ quá nhiều ở gan. Bệnh thường diễn ra âm thầm nên rất khó nhận biết, chỉ được phát hiện khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, siêu âm tổng quát.
Ngộ độc thuốc lá điện tử: Hệ lụy khôn lường

Ngộ độc thuốc lá điện tử: Hệ lụy khôn lường

Hằng tuần, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử. Trong đó rất nhiều trường hợp là học sinh, thanh thiếu niên phải cấp cứu do ngộ độc chất ma túy trộn thuốc lá điện tử.

Các tin khác

Bí quyết “vàng” giúp cải thiện bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Bí quyết “vàng” giúp cải thiện bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Đông y có nhiều giải pháp giúp cải thiện tình trạng thiểu năng tuần hoàn não. Trong đó, phương pháp kết hợp không dùng thuốc như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu kết hợp với các loại thảo dược dược các chuyên gia đánh giá là mang lại rất nhiều lợi ích trong việc cải thiện tình trạng thiểu năng tuần hoàn não.
Dấu hiệu điển hình của cơn nhồi máu cơ tim

Dấu hiệu điển hình của cơn nhồi máu cơ tim

Mỗi năm, Việt Nam có hàng trăm nghìn bệnh nhân nhập viện vì nhồi máu cơ tim tại các bệnh viện trên toàn quốc. Nhồi máu cơ tim đã trở thành căn bệnh phổ biến ở nước ta.
Điều trị dự phòng đem lại hy vọng cho người bệnh máu khó đông

Điều trị dự phòng đem lại hy vọng cho người bệnh máu khó đông

Chưa đầy 4 tuổi, con trai chị T.T.G (quê ở Thanh Hoá) đã trải qua hai lần xuất huyết não và nhiều lần nhập viện cấp cứu vì con mang trong mình căn bệnh hemophilia (bệnh máu khó đông ).
Kỹ năng vận động và hướng dẫn dành cho cha mẹ trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ

Kỹ năng vận động và hướng dẫn dành cho cha mẹ trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ

Vận động là một trong những lĩnh vực rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em nói chung và trẻ tự kỷ nói riêng. Các kỹ năng vận động liên quan trực tiếp đến sức khỏe trẻ em giúp tăng trưởng chiều cao, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý khác như béo phì, huyết áp… Các mốc phát triển vận động được coi là những cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ, bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh cho đến khi trưởng thành. Vận động giúp trẻ tiếp xúc với thế giới xung quanh, phát triển khả năng thích nghi và là nền tảng quan trọng cho quá trình phát triển của trẻ.
Sốt mò ở người bệnh đái tháo đường: Cẩn thận với biến chứng nguy hiểm

Sốt mò ở người bệnh đái tháo đường: Cẩn thận với biến chứng nguy hiểm

Bệnh nhân nữ 71 tuổi, ở Hưng Yên nhập viện trong tình trạng mệt nhiều, đau đầu.
Cảnh báo tình trạng ngộ độc chì ở trẻ em

Cảnh báo tình trạng ngộ độc chì ở trẻ em

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc chì ở trẻ em mà cha mẹ ít cảnh giác đó là do dùng các loại thuốc nam (dân gian gọi là thuốc cam) không rõ nguồn gốc, với mong muốn giúp con tăng cân và chữa lành một số bệnh thông thường.
Vi rút hợp bào hô hấp (RSV) gây ra những bệnh gì, nguy hiểm không?

Vi rút hợp bào hô hấp (RSV) gây ra những bệnh gì, nguy hiểm không?

Người nhiễm vi rút hợp bào hô hấp (RSV) có thể xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi, khò khè..., trường hợp nặng có thể gây suy hô hấp.
Bác sĩ khuyến cáo về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em

Bác sĩ khuyến cáo về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em

ThS.BS Phạm Văn Dương - Khoa Nhi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: Trẻ em ít gặp bệnh lý dạ dày - tá tràng hơn người lớn, vì dạ dày trẻ chưa trải qua nhiều thử thách, tuy nhiễn vẫn có thể gặp viêm dạ dày cấp, mạn tính, viêm tá tràng cấp tính như ở người lớn.
Rối loạn lipid máu: nguyên nhân, biến chứng, điều trị  và phòng ngừa

Rối loạn lipid máu: nguyên nhân, biến chứng, điều trị và phòng ngừa

Rối loạn lipid máu (hay còn gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu, rối loạn mỡ máu, rối loạn chuyển hóa mỡ máu) là tình trạng mất cân bằng một hoặc nhiều thông số lipid như cholesterol, LDL-C, HDL-C hay triglyceride. Tình trạng này có thể dẫn đến bệnh tim mạch và các biến chứng nguy hiểm khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất cả các thông tin về bệnh.
Kỳ nam, trầm hương có tác dụng dược lý gì?

Kỳ nam, trầm hương có tác dụng dược lý gì?

Trong rừng tự nhiên từ 1.000 đến 1.500 cây dó bầu mới có một cây có trầm và từ 10.000 đến 20.000 cây có trầm mới có một cây có kỳ nam.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động