Mới nhất Đọc nhiều

Khánh thành Bệnh viên Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Xiangkhouang

Sáng 17/5 diễn ra lễ khánh thành, đưa vào sử dụng dự án Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Xiangkhouang, với tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng do Chính phủ Việt Nam dành tặng Chính phủ, nhân dân Lào.
Bayer Việt Nam cùng Bệnh viện Hùng Vương ký kết hợp tác chiến lược
Khánh thành Bệnh viên Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Xiangkhouang | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Cắt băng khánh thành Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Xiengkhouang.

Sáng 17/5 đã diễn ra lễ khánh thành và đưa vào sử dụng dự án Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Xiangkhouang.

Đây là dự án phát triển hạ tầng y tế lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam tại Bắc Lào, được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành tặng Chính phủ và nhân dân Lào.

Tham dự về phía Việt Nam có Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, bà Kiều Thị Hoàng Phúc; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Lào Trần Quốc Phương.

Về phía Lào có ông Bounchan Sivongphan, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Xiangkhouang; lãnh đạo các Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam, cùng đông đảo các ban, ngành liên quan của hai nước.

Được xây dựng trên khu đất 2,5ha, Dự án Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Xiangkhouang là một trong những dự án trọng điểm được Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước quan tâm đặc biệt, chỉ đạo sát sao để hoàn thành, đưa vào vận hành tuân thủ đúng những quy định của ngành Y tế hai nước.

Đây là dự án được thực hiện từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào với tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng Việt Nam, được xây dựng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành của Việt Nam và phù hợp với nhu cầu của phía Lào.

Với quy mô 200 giường bệnh cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh của nhân dân tỉnh Xiangkhouang và chương trình đào đạo bồi dưỡng, tập huấn cho các y, bác sỹ của Lào tại bệnh viện, dự án nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân tỉnh Xiangkhouang nói chung và người dân các tỉnh Đông Bắc của Lào nói riêng.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Snong Thongsna nhấn mạnh việc Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Xiangkhouang được xây dựng và đưa vào sử dụng sẽ đóng góp rất lớn cho sự phát triển của ngành y tế của Lào, bởi đây không chỉ là bệnh viện hiện đại có quy mô 200 giường đầu tiên của khu vực, được trang bị đầy đủ trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, mà còn được Chính phủ Việt Nam và tỉnh Nghệ An giúp đỡ xây dựng và đào tạo nguồn nhân lực để phát triển bền vững.

Ông nhấn mạnh hỗ trợ này của Chính phủ Việt Nam sẽ giúp tỉnh Xiangkhouang có một cơ sở chữa bệnh hiện đại, không chỉ giúp đáp ứng yêu cầu được chữa bệnh của nhân dân địa phương mà còn thực hiện đúng mục tiêu phát triển của ngành y tế Lào.

Khánh thành Bệnh viên Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Xiangkhouang | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Xiengkhouang.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Xiangkhouang, ông Sivilay Sengchaleun cho biết là một tỉnh nghèo bị tác động nặng nề bởi chiến tranh, cơ sở hạ tầng y tế của tỉnh Xiangkhouang, kể cả trang thiết bị tại bệnh viện tỉnh hiện rất nghèo nàn không đáp ứng đủ yêu cầu của người dân, khiến người dân thường phải chuyển lên tuyến trên hoặc sang nước ngoài chữa trị, gây tốn kém và tăng chi phí chữa bệnh của người dân, chính vì vậy, việc Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Xiangkhouang khánh thành và đưa vào sử dụng sẽ mang lại lợi ích lớn cho người dân địa phương và các tỉnh lân cận…

Trong phát biểu khi tiếp nhận dự án, ông Viengsavanh Vilayphone, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em, dù vẫn còn gặp không ít khó khăn về kinh tế nhưng vẫn hết lòng giúp đỡ kịp thời cho nhân dân Lào trên tinh thần anh em "Hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa;" khẳng định dự án là minh chứng thể hiện rõ truyền thống đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương chúc mừng Bộ Y tế Lào, Chính quyền tỉnh Xiangkhouang và nhân dân Lào anh em đã khánh thành và đưa vào vận hành một bệnh viện quy mô lớn với trang thiết bị y tế hiện đại, có ý nghĩa quan trọng đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Lào và tỉnh Xiangkhouang để thực hiện tốt công tác bảo trì, bảo hành, vận hành, công tác đào tạo trong khuôn khổ dự án đã cam kết với tỉnh Xiangkhouang.

Với kinh phí đầu tư trên 21 triệu USD, việc Chính phủ Việt Nam dành một khoản tiền lớn để giúp Lào xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Xiangkhouang thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc tăng cường chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc Lào; đồng thời, thể hiện quyết tâm của hai Chính phủ, hai Ủy ban Hợp tác trong việc đẩy mạnh thực hiện Chiến lược hợp tác Việt Nam-Lào tại hai tỉnh Xiangkhouang và Houaphanh./

Nguồn: Khánh thành Bệnh viên Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Xiangkhouang

Phạm Kiên - Bá Thành/www.vietnamplus.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Cùng chuyên mục

Mỹ, Mexico hối thúc WHO ban bố tình trạng khẩn cấp mới

Mỹ, Mexico hối thúc WHO ban bố tình trạng khẩn cấp mới

Nhà chức trách Mỹ và Mexico hối thúc Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng sau một đợt bùng phát nấm liên quan đến hoạt động thẩm mỹ ở Mexico.
Mỹ: Thử nghiệm thuốc điều trị ung thư trong không gian

Mỹ: Thử nghiệm thuốc điều trị ung thư trong không gian

Các thí nghiệm sẽ kiểm tra xem một số loại thuốc có thể làm chậm quá trình tái tạo của bệnh bạch cầu, ung thư vú và tế bào ung thư đại trực tràng trong không gian hay không?
Cột mốc quan trọng của WHO

Cột mốc quan trọng của WHO

Tình trạng dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng trên khắp thế giới trong thời gian qua đã khẳng định vai trò quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), song cũng đặt tổ chức y tế đa phương lớn nhất hành tinh trước nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, các nước thành viên chủ chốt vừa phê duyệt ngân sách gần 7 tỷ USD để tiếp sức cho nỗ lực bảo vệ sức khỏe người dân của WHO.
WHO cảnh báo không sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân

WHO cảnh báo không sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân

Những sản phẩm ăn kiêng này không giúp giảm mỡ trong cơ thể về lâu dài mà thay vào đó có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch cao hơn.
EU và Pfizer/BioNTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

EU và Pfizer/BioNTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.
WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để phát hiện bệnh truyền nhiễm

WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để phát hiện bệnh truyền nhiễm

Hôm thứ Bảy (20/5), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra mắt một mạng lưới toàn cầu để giúp nhanh chóng phát hiện mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm, như COVID-19, và chia sẻ thông tin để ngăn chặn sự lây lan của chúng.

Các tin khác

Đại dịch của người nghèo

Đại dịch của người nghèo

Một tỷ người ở 43 quốc gia trên thế giới đã mắc bệnh tả, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, mặc dù các biện pháp ngăn ngừa dịch tả rất rõ ràng nhưng thế giới vẫn thiếu nguồn lực để đối phó với “đại dịch của người nghèo”.
Từng bước xóa bỏ cây thuốc lá, hướng tới mục tiêu an ninh lương thực

Từng bước xóa bỏ cây thuốc lá, hướng tới mục tiêu an ninh lương thực

Ngày Thế giới Không Thuốc lá 2023 vào 31/5 tới sẽ là cơ hội để kêu gọi các chính phủ và các nhà hoạch định chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi sang cây trồng bền vững.
CDC Mỹ cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát trở lại

CDC Mỹ cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát trở lại

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ có thể tái bùng phát vào cuối mùa Xuân và mùa Hè tới khi người dân tụ tập nhân dịp các lễ hội và các sự kiện khác.
WHO: Đại dịch COVID-19 khiến nhân loại mất đi hàng trăm triệu năm tuổi thọ

WHO: Đại dịch COVID-19 khiến nhân loại mất đi hàng trăm triệu năm tuổi thọ

Trong một báo cáo ngày 19/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong hai năm đầu bùng phát, đại dịch COVID-19 đã cướp đi gần 337 triệu năm tuổi thọ của con người trên toàn thế giới.
Ấn Độ trước lợi thế và thách thức từ dân số

Ấn Độ trước lợi thế và thách thức từ dân số

Ấn Độ được dự báo sắp vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào giữa năm 2023.
WHO khuyến nghị vắc xin COVID mới chỉ nên nhắm vào các biến thể mới

WHO khuyến nghị vắc xin COVID mới chỉ nên nhắm vào các biến thể mới

Một nhóm cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị rằng các mũi tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 chỉ nên nhắm mục tiêu vào những biến thể mới XBB hiện đang chiếm ưu thế.
Trung Quốc chính thức tiêm vaccine Covid-19 công nghệ mRNA nội địa đầu tiên

Trung Quốc chính thức tiêm vaccine Covid-19 công nghệ mRNA nội địa đầu tiên

Vaccine Covid-19 công nghệ mRNA phát triển trong nước đầu tiên mới đây đã được chính thức đưa vào sử dụng ở Trung Quốc.
Rượu và mãn kinh là tổ hợp gây nguy hiểm tới sức khỏe phụ nữ

Rượu và mãn kinh là tổ hợp gây nguy hiểm tới sức khỏe phụ nữ

Mãn kinh thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 45 đến 55 tuổi. Nóng trong người, đổ mồ hôi về đêm, hay gặp phải các vấn đề liên quan tới giấc ngủ và tăng cân là những biểu hiện thường xuyên xuất hiện ở những phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh.
WHO chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu với bệnh đậu mùa khỉ

WHO chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu với bệnh đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/5 tuyên bố, bệnh đậu mùa khỉ không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, sau hơn 1 năm duy trì cảnh báo cao đối với dịch bệnh này.
Khánh thành Bệnh viên Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Xiangkhouang

Khánh thành Bệnh viên Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Xiangkhouang

Sáng 17/5 diễn ra lễ khánh thành, đưa vào sử dụng dự án Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Xiangkhouang, với tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng do Chính phủ Việt Nam dành tặng Chính phủ, nhân dân Lào.
Xem thêm
Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên
Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 20/5/2023, tại Hội trường Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chi Hội văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028.
Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/4/2023, TTND. GS. TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban đại diện Hội tại thành phố Đà Nẵng và Chi hội Nam y Đà Nẵng, cùng đi có Lương y Đỗ Sơn Hà - Tổng thư ký, Lương y Nguyễn Văn Tài - Chánh Văn phòng Hội.
Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Lời tòa soạn: Với hơn 200 hội viên ở khắp mọi miền của tổ quốc, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động do Chi hội và Hội Nam y Việt Nam phát động. Sự nhiệt huyết của hội viên cộng với sự quan tâm, lãnh đạo sát sao từ lãnh đạo Chi hội đã đưa tập thể Chi hội
Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Sáng ngày 22/4, Hội thảo sức khoẻ với chủ đề “Hiểu và vận dụng học thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hoá và chữa bệnh” đã diễn ra tại Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Phiên bản di động