Kiểm soát, cung cấp chất làm loãng giúp điều trị đông máu
![]() |
Các tác giả từ trái qua: Atip Lawanprasert, Sopida Pimcharoen và Scott Medina đang phân tích các kết quả liên quan đến nghiên cứu về việc kết hợp heparin với peptide để làm chậm quá trình vận chuyển thuốc tại vị trí cục máu đông. Ảnh: Jeff Xu/ Penn State/ https://suckhoeviet.org.vn/ |
Một nhóm các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Pennsylvania đã kết hợp heparin với chuỗi axit amin (bao gồm chuỗi dài protein và chuỗi ngắn liên kết bởi peptide). Hành động này đã làm chậm quá trình giải phóng thuốc và vận chuyển thuốc trực tiếp đến vị trí của cục máu đông. Phát hiện này đã được công bố trên tạp chí "Small".
Scott Medina, Phó giáo sư bộ môn Kỹ thuật Y sinh chia sẻ: "Chúng tôi muốn phát triển một loại chất có thể dần dần cung cấp heparin theo thời gian thay vì lặp đi lặp lại như hiện tại. Cách hoạt động hiện khiến thuốc bị loại bỏ khỏi cơ thể sau vài giờ"; "Chúng tôi cũng muốn đưa thuốc qua da thay vì truyền nhỏ giọt trực tiếp vào tĩnh mạch".
Khi được trộn lẫn, các peptit tích điện dương và heparin tích điện âm sẽ liên kết, tạo ra hỗn hợp dạng hạt nano có thể được tiêm dưới da. Những hạt nano sau đó sẽ trở thành một bộ lưu trữ, được khuếch tán trong hệ thống tuần hoàn và di chuyển đến nơi xuất hiện các cục máu đông. Dòng chảy hỗn loạn của chất lỏng gần cục máu đông sẽ khiến hai loại chất này tách ra, cho phép heparin bắt đầu tác dụng chống đông máu.
Anh Atip Lawanprasert, nghiên cứu sinh tiến sĩ thuộc khoa Kỹ thuật Y sinh, cũng là tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết: "Peptide là thành phần lý tưởng để kết hợp với heparin. Về cơ bản, nó ngăn chặn hoạt động của heparin cho tới khi cần thiết. Bản thân peptide cũng có một số đặc tính giúp chống đông máu: Nó liên kết với các tiểu cầu trong máu, cho phép hoạt động xảy ra tại vị trí máu đông".
Không có chất kết dính bổ sung, bằng các đặc tính của mình, heparin sẽ ảnh hưởng tới vị trí của các cục máu đông và nhanh chóng loại bỏ chúng. Bằng phương pháp sử dụng các thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật, các nhà nghiên cứu đã xác định được việc bổ sung peptide cho phép tăng đáng kể thời gian bán thải của heparin. Khi đó thời gian bán thải của heparin sẽ lên đến gần 24 giờ.
Scott Medina cho biết: "Peptide làm tăng tác dụng của heparin lâu hơn gấp 10 lần so với những gì hiện đang được sử dụng, thời gian bán thải tăng lên cho phép quá trình điều trị cho bệnh nhân có thể lâu dài hơn, đồng thời ít lãng phí thuốc hơn và định lượng chính xác hơn. Cuối cùng, điều này có thể cho phép thuốc được tiêm dưới da chỉ một lần mỗi ngày, thay vì nhỏ giọt cả ngày."
Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có kế hoạch mở rộng tìm hiểu trong môi trường lâm sàng, cũng như nghiên cứu tác dụng phụ và độc tính của thuốc đối với cơ thể nếu được sử dụng trong nhiều ngày.
Tin liên quan

Dự báo thời tiết ngày 25/5/2025: Mưa rào và rải rác có dông
05:00 | 25/05/2025 Môi trường xanh

Dự báo thời tiết ngày 24/5/2025: Bắc Bộ có mưa to và dông
05:00 | 24/05/2025 Môi trường xanh

5 tiêu chí bắt buộc xác định thuốc không kê đơn từ 1/7/2025
13:55 | 23/05/2025 Tin tức
Cùng chuyên mục

Phương pháp kết hợp thuốc uống giúp giảm gần 50% cholesterol xấu trong thử nghiệm lâm sàng
09:31 | 23/05/2025 Thế giới

Thỏa thuận lịch sử về đại dịch được WHO ủng hộ giữa bối cảnh lo ngại tài chính
14:14 | 20/05/2025 Thế giới

WHO bác thông tin về virus lạ gây triệu chứng ho ra máu ở Nga
22:30 | 05/04/2025 Thế giới

Thông tin về các ca mắc bệnh chưa rõ nguyên nhân tại Nga
13:56 | 04/04/2025 Thế giới

Nghiên cứu thành công vaccine "đa năng" chống nhiều loại ung thư
09:35 | 01/04/2025 Thế giới

L'Oreal thu hồi sản phẩm trị mụn do chứa chất gây ung thư
22:09 | 12/03/2025 Thế giới
Các tin khác

WHO kêu gọi dán nhãn cảnh báo ung thư trên đồ uống có cồn
20:31 | 15/02/2025 Thế giới

Bộ Y tế thông tin về đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản
20:21 | 05/02/2025 Sức khỏe

Căn bệnh khiến nữ diễn viên Từ Hy Viên tử vong nguy hiểm thế nào?
10:49 | 04/02/2025 Thế giới

Phát hiện cây hương nhu chứa chất ức chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2
22:08 | 23/12/2024 Thế giới

WHO kêu gọi nâng cao cảnh giác với dịch H5N1
10:26 | 29/11/2024 Thế giới

WHO phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ thứ hai
11:30 | 20/11/2024 Thế giới

Canada phê duyệt vaccine phòng ngừa virus hợp bào hô hấp cho người cao tuổi
10:35 | 12/11/2024 Thế giới

WHO phân bổ vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho 9 quốc gia châu Phi
22:30 | 07/11/2024 Thế giới

Hành tây có thể là nguyên nhân gây bùng phát vi khuẩn E.coli tại Mỹ
11:22 | 31/10/2024 Thế giới

Thuốc điều trị tiểu đường dạng uống giúp giảm 14% nguy cơ liên quan đến tim mạch
14:23 | 29/10/2024 Thế giới

Chi hội Nam Y An Giang: Lan tỏa yêu thương, chung tay vì cộng đồng
7 ngày trước Hoạt động hội

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia
28-04-2025 01:26 Hoạt động hội

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng
22-04-2025 13:55 Hoạt động hội

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước
18-04-2025 09:27 Hoạt động hội

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác
30-03-2025 07:48 Hoạt động hội