Mới nhất Đọc nhiều

Lễ ký kết và công bố triển khai ứng dụng khoa học vào công tác bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Tham dự buổi lễ có TS. Nguyễn Dũng Thương – Viện trưởng Viện SEAFIT, ông Sa Văn Khiêm – Vụ trưởng Vụ dân tộc, Văn phòng quốc hội, ông Join Do – Chủ tịch Tập đoàn Daily Life Hoa Kỳ, ông Chúc Kim Vinh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội, bà Nguyễn Thị Lan Hương – Chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam (VCCU), bà Nguyễn Thị Hậu – Chủ tịch HĐQT HTC Group cùng đông đảo đại biểu khách mời và các cơ quan thông tấn báo chí về tham dự đưa tin.

SKV – Ăn sạch đã trở thành chủ đề nóng của nhiều cuộc trò chuyện trong thế giới chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong thời gian qua. Khi đời sống xã hội ngày càng được nâng cao, người dân ngày càng quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Từ đó chế độ ăn uống lành mạnh cũng ngày càng được chú trọng. Đặc biệt là xu hướng ăn uống theo các phương pháp khoa học, đảm bảo cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Việc tuân thủ và áp dụng nguyên tắc ăn sạch uống sạch không chỉ mang đến một cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp chúng ta phòng tránh, đẩy lùi bệnh tật và đặc biệt còn là giúp chúng ta bảo vệ giống nòi một cách bền vững.

Chiều ngày 30/10/2022, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kí kết hợp tác toàn diện giữa Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á (viện Seafit) và tập đoàn Daily Life Hoa Kỳ, cùng với công bố quyết định đơn vị triển khai ứng dụng đề án khoa học nhằm bảo vệ sức khỏe cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng và sản phẩm hỗ trợ điều trị ngày một tăng cao của người dân, đặc biệt sau đại dịch COVID – 19.

Thời gian gần đây, khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, nhiều người đã chủ động tìm hiểu và lựa chọn chế độ ăn uống đúng cách, khoa học, … Và thực tế hiện nay, xu thế nghiên cứu và sử dụng các thực phẩm chức năng được điều chế từ các thảo dược tự nhiên, kết hợp với các phương pháp y học cổ truyền đang ngày càng được ưu chuộng. Thực phẩm chức năng và các sản phẩm hỗ trợ điều trị ngày càng phát triển phổ biến và được nhiều người quan tâm sử dụng. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm trong đó có dòng thực phẩm chức năng và sản phẩm hỗ trợ điều trị diễn biến ngày càng phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Từ thực trạng đó, Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á đã và đang xây dựng đề án khoa học “Giải pháp tăng cường an toàn và nâng cao trách nhiệm xã hội đối với các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị và thực phẩm chức năng theo mục tiêu Ăn sạch, uống sạch để bảo vệ giống nòi”.

Ông Nguyễn Dũng Thương – Viện trưởng viện nghiên cứu tài chính đầu tư hợp tác thương mại Đông Nam Á phát biểu khai mạc buổi lễ

Tại buổi lễ, Ông Nguyễn Dũng Thương – Viện trưởng – Viện nghiên cứu tài chính đầu tư hợp tác thương mại Đông Nam Á chia sẻ: “Đề án nhằm nâng cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và phân phối các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị và thực phẩm chức năng, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân khi sử dụng sản phẩm. Đề án nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về vai trò của thực phẩm chức năng. Việc thực hiện đề án cần phải công khai, minh bạch, khách quan đánh giá quá trình từ nơi sản xuất qua phân phối đến người tiêu dùng”.

Đề án khoa học đề xuất một số hướng giải pháp cụ thể:

Thứ nhất giải pháp phát triển thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam, trong đó tập trung vào việc quy hoạch, bảo tồn hệ động thực vật, dược liệu; Chú trọng công tác nghiên cứu khoa học công nghệ sản xuất, quản lý; Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về vai trò của thực phẩm chức năng và sản phẩm hỗ trợ điều trị.

Thứ hai là giải pháp về chống hàng giả hàng nhái đối với thực phẩm chức năng và sản phẩm hỗ trợ điều trị. Theo đó, Đề án đề xuất Giải pháp Tem Vân Niêm Phong của Liên hiệp HTX Tiêu dùng Việt Nam. Điểm mới của đề án là tem vân niêm phong, hội đủ pháp nhân bởi nhà sản xuất và các nhà nhập khẩu trực tiếp khẳng định nguồn gốc, chất lượng hàng hoá bằng vân tay làm cơ sở pháp lý chịu trách nhiệm đối với người tiêu dùng, nhà phân phối của VCCU.

Cũng tại buổi lễ, Bà Vi Thị Hiếu – Thạc sỹ sinh học – Giảng viên Học viện Y học cổ truyền chia sẻ: “ Tôi rất tâm đắc với mục tiêu của đề án Ăn sạch, uống sạch để bảo vệ giống nòi. Đề án đã được kết hợp với một sản phẩm mà không phải bây giờ mới được đưa ra mà đã được tập đoàn HTC group đưa ra ứng dụng trong một năm nay. Là một trong những tín đồ rất thích dùng các thực phẩm chức năng, khi tham gia đề án tôi cũng phải chính mình dùng các sản phẩm để cảm nhận có hiệu quả, tác dụng như thế nào chứ không phải vì mối quan hệ nào đó.”

Viện Seafit và tập đoàn Daily Life ký kết hợp tác toàn diện

Tiếp đó, chương trình đã diễn ra lễ kí kết hợp tác toàn diện giữa viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á cùng với tập đoàn Daily Life và tập đoàn HTC group cam kết sẽ đưa sản phẩm tốt nhất về cho thị trường Việt Nam và bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Ông Join Do – Chủ tịch Tập đoàn Daily Life Hoa kỳ bày tỏ sự vinh dự được hợp tác với Viện SEAFIT và HTC Group để triển khai ứng dụng Đề án khoa học đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực để đem lại những sản phẩm tốt nhất đến với thị trường Việt, đem lại những giá trị tốt đẹp về sức khỏe cho người tiêu dùng Việt.

Ông Trương Văn Tam – Phó Chủ tịch HĐQT HTC Group, đại diện đơn vị triển khai ứng dụng Đề án khẳng định với tinh thần trách nhiệm cao, HTC sẽ thực hiện Đề án một cách nghiêm túc, cẩn thận và trung thực, xứng đáng với sự tin tưởng mà SEAFIT dành cho, đem lại những sản phẩm tốt cho người dân.

Từ những mục tiêu xây dựng Đề án khoa học, tại buổi lễ, Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á (SEAFIT) đã quyết định phê duyệt và chính thức triển khai đề án vào sản xuất thực tế. Đề án nhấn mạnh cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng; Kiểm tra, giám sát việc quảng cáo thực phẩm chức năng trên địa bàn, giám sát chặt chẽ việc tổ chức hội thảo giới thiệu thực phẩm chức năng theo quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm việc lợi dụng hội thảo giới thiệu sản phẩm để khám chữa bệnh tư vấn trái phép, bán và giới thiệu thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh.

Ban lãnh đạo và khách mời chụp ảnh lưu niệm.

Bên cạnh đó, phổ biến, hướng dẫn người dân chỉ mua các sản phẩm thực phẩm chức năng khi thực sự có nhu cầu và dùng đúng hướng dẫn sử dụng. Không sử dụng sản phẩm theo cách truyền miệng khi không hiểu rõ về sản phẩm; Công khai tên cơ sở vi phạm, nội dung vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Kế hoạch tiếp theo sau buổi lễ ký kết, Ban lãnh đạo trong các tập đoàn sẽ triển khai diễn đàn đối thoại trực tiếp giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất để biết được người tiêu dùng mong muốn điều gì, cần gì ở nhà sản xuất, và đi sâu vào bài toán tìm giải pháp chống hàng giả, hàng nhái đối với thực phẩm chức năng, giúp người tiêu dùng được dùng đúng sản phẩm thật, chất lượng thật như các đơn vị công bố với cơ quan chức năng và giấy phép…tuân thủ đúng quy trình pháp luật quy định.

Có thể nói rằng, một chế độ ăn uống lành mạnh là đặc biệt quan trọng. Bởi đây là phương pháp tối ưu để giảm thiểu bệnh tật. Đã có rất nghiều nghiên cứu chứng minh rằng, chế độ ăn uống lành mạnh còn góp phần quan trọng để cải thiện sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, mỗi người cần “lắng nghe” cơ thể mình, không chạy theo xu thế không hợp lý, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Thay vì một chế độ ăn hoàn hảo, mọi người cũng có thể thay đổi chế độ ăn của mình theo hướng sạch hơn và sử dụng thực phẩm an toàn. Cùng với đó, kết hợp tập luyện và vận động hợp lý theo từng độ tuổi để tăng cường thể lực, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp và biến đổi như hiện nay.

TH

Cùng chuyên mục

Thái Nguyên: Gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn

Thái Nguyên: Gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thời gian qua đã trở thành phong trào rộng khắp thu hút sự tham gia của toàn xã hội với những giải pháp hay, sáng tạo. Đặc biệt, Thái Nguyên xác định nhiệm vụ trọng tâm phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng...
Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đái tháo đường típ 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên

Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đái tháo đường típ 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên

Ngày 21/6, Bộ Y tế có Quyết định 1760/QĐ-BYT ban hành tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường típ 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Hoa Kỳ và UNICEF hỗ trợ Việt Nam tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm

Hoa Kỳ và UNICEF hỗ trợ Việt Nam tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm

Hoa Kỳ và UNICEF cung cấp trang thiết bị y tế nhằm hỗ trợ Việt Nam tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm.
Ông Lê Văn Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Lê Văn Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

SKV - Ông Lê Văn Dũng, được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỉ lệ phiếu bầu 100%.
Trung tâm y tế huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ chúc mừng Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Trung tâm y tế huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ chúc mừng Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Kính gửi: Toà soạn Tạp chí Sức khoẻ Việt, nhân kỷ niệm lần thứ 99 ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), cùng với nhiều đơn vị trên cả nước, TT Y TẾ huyện Tam Nông xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến quý cơ quan Tạp chí Sức khoẻ Việt!
Thư chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thư chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam gửi Thư chúc mừng cán bộ, hội viên, những người làm báo cả nước.

Các tin khác

Vì sao 21/6 là ngày dài nhất năm 2024?

Vì sao 21/6 là ngày dài nhất năm 2024?

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS) cho biết ngày 21/6 là ngày dài nhất trong năm nay.
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.
Bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn): “Áp lực tạo ra kim cương”

Bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn): “Áp lực tạo ra kim cương”

Mặc dù không nói ra, nhưng cách sống, làm việc và học tập của bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn) thật đúng với câu nói “Áp lực tạo ra kim cương”. Bằng việc nỗ lực cố gắng không ngừng, bác sĩ Đức Toàn ngày càng được nhiều người biết đến bởi tài đức trong ngành răng hàm mặt.
Bộ Y tế công bố sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục hành chính lĩnh vực thiết bị y tế

Bộ Y tế công bố sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục hành chính lĩnh vực thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thiết bị y tế thuộc phạm vi quản lý của Bộ quy định tại Nghị định số 96/2023/NĐ-CP.
TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine

TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine

Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, từ đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TPHCM gia tăng so với các năm trước. Đa số trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.
Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng

Cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng

Thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, đại biểu Quốc hội đề nghị, cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng, phát triển ngành công nghiệp dược…
Vai trò chủ động của Thanh niên trong việc bảo vệ và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng

Vai trò chủ động của Thanh niên trong việc bảo vệ và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng

SKV - Đầu T6/2024 Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TƯ ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Bé 7 tuổi phát bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn

Bé 7 tuổi phát bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn

Ngày 15/6, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận nam bệnh nhi (7 tuổi, trú tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng mệt, nôn ra máu tươi, da kém hồng, tím tái, trẻ kích thích vật vã, mắt mở to, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, nằm co, sùi bọt mép… Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại.
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

SKV - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 đến 20/6. Chuyến thăm này không chỉ đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Nga đối với mối quan hệ song phương.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động