Những bệnh thường dễ mắc phải khi xuân đến

Mùa xuân với khí hậu đang dần chuyển sang mùa hè, nền nhiệt độ trong ngày thay đổi liên tục, là điều kiện thuận lợi để các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc phát triển gây ra nhiều bệnh.
6 loại thực phẩm rẻ tiền giúp làm sạch phổi hiệu quả Ăn gì để giảm mỡ máu, tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Mùa xuân, mùa của những lễ hội, các hoạt động ngoài trời và thường kéo dài ngày. Mùa xuân là mùa phấn hoa phân tán nhiều, cùng với đó khí hậu đang dần chuyển sang mùa hè, nền nhiệt độ trong ngày thay đổi liên tục, là điều kiện thuận lợi để các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra rất nhiều bệnh.

Những bệnh thường dễ mắc phải khi xuân đến
Ảnh minh hoạ

Dị ứng thời tiết

Mùa xuân là mùa có nhiều phấn hoa phân tán trong không khí do vậy mọi người dễ mắc các bệnh dị ứng như nổi mề đay, mụn ngoài da, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt.

Nổi mề đay: Xuất hiện các vùng đỏ, có cảm giác ngứa ngáy, nóng tại vùng đó. Nguyên nhân của bệnh là do cơ thể tiếp xúc với loại vật chất gây dị ứng nào đó cộng thêm thời tiết nóng lạnh thất thường.

Mẩn, mụn ngoài da: Vào mùa xuân, cơ thể dễ dị ứng với các tia tử ngoại hơn nên khiến các tế bào da dễ bị tổn thương, làm xuất hiện các nốt mẩn, mụn.

Viêm mũi dị ứng: Vào mùa xuân, không khí lạnh, ẩm ướt, mưa phùn… cùng rất nhiều loại phấn hoa phát tán trong không khí chính là thời điểm gây nhiều khó chịu cho người có cơ địa dị ứng. Khi vô tình hít phải, phấn hoa gây ngứa mũi, hắt xì hơi liên tục, chảy nước mũi, nghẹt mũi khó chịu.

Viêm kết mạc: Đây là một bệnh dị ứng ở mắt, thường gặp ở tuổi thành niên. Bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân. Các triệu chứng thường gặp đỏ cả hai mắt, chảy nước mắt, ngứa mắt, sợ ánh sáng, đặc biệt bệnh thường xuyên tái phát vào mùa xuân. Khi bị bệnh, tránh dụi mắt, có thể nhỏ các thuốc rửa mắt, hoặc nước mắt nhân tạo.

Để phòng bệnh, cần cố gắng tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc khi làm việc trong môi trường ô nhiễm và giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng mặt, cổ; vệ sinh mũi thường xuyên; hạn chế đến các vườn hoa và nên tránh sử dụng các thức ăn hoặc thuốc đã từng gây dị ứng.

Bệnh đường hô hấp

Do thời tiết lạnh, ẩm nên mùa xuân cũng là mùa bùng phát mạnh các bệnh hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Bệnh hen phế quản: Đối với những người có cơ địa dị ứng, sau khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi, nấm mốc, côn trùng… sẽ bị co rút khí quản, tạo ra các cơn hen gây khó thở, mặt mũi tím tái, nếu nặng có thể gây suy hô hấp. Để phòng tránh các cơn hen khó chịu này, nên tránh các tác nhân gây dị ứng, sử dụng khẩu trang hoạt tính, bổ sung vitamin C và phải luôn mang theo bình xịt giãn khí quản.

Viêm phổi: Người bị viêm phổi thường có các triệu chứng như: sốt cao, ho, thở nhanh, khó thở… Khi xuất hiện các triệu chứng này, cần tới ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời bằng thuốc kháng sinh.

Bệnh viêm khí – phế quản cấp: Bệnh thường do các loại virus cúm gây ra. Triệu chứng của bệnh là hắt hơi, sổ mũi, ho, sốt, đau người, mệt mỏi, nặng có thể dẫn tới đau ngực khó thở. Để phòng tránh, cần phải giữ ấm cơ thể, ăn nhiều các loại hoa quả để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, uống nhiều nước. Khi mắc bệnh, phải điều trị kịp thời, dùng thuốc đủ liều lượng theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Bệnh đường tiêu hóa

Mùa xuân là mùa lễ hội đầu năm nên có nhiều người tập trung tại một địa điểm cũng như an toàn thực phẩm thường không đảm bảo vệ sinh nên dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa. Việc ăn chín uống sôi và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là rất cần thiết.

Bệnh thủy đậu là bệnh thường xuất hiện vào xuân. Gây ra bởi vi rút thủy đậu (Varicellavirus) thuộc họ Herpesviridae. Bệnh lây lan qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với nốt mụn nước của người bệnh và đồ dùng của họ. Triệu chứng nhận biết thường gặp là sốt nhẹ, phát ban. Ban đầu là nổi lên các nốt sần tròn nhỏ, tiến triển trong vòng từ 12-24 giờ thành mụn nước, bọng nước và mọc rải rác toàn thân. Sau đó, các nốt này khô đi trở thành vảy rồi khỏi sau 5 đến 7 ngày. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em từ 2-10 tuổi hay gặp nhất. Cách phòng tránh tốt nhất là tiêm phòng thủy đậu và tránh tiếp xúc với người bị bệnh.

Sốt phát ban

Sốt phát ban do vi rút herpes 6 hoặc 7 gây ra là bệnh phổ biến ở trẻ, thường bùng phát vào mùa xuân. Bệnh dễ lây lan, chủ yếu lây qua đường hô hấp. Ban đầu bệnh có những biểu hiện sốt nhẹ kèm theo mệt mỏi, nhức đầu, đau họng, sổ mũi, sưng và đau khớp, đôi khi có đau mắt nhẹ. Sau đó, nổi hạch ở sau tai và gáy, xuất hiện các đốm ban màu hồng nổi sần trên da. Phát ban ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến những biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm não. Phòng ngừa sốt phát ban: Hiện nay vẫn chưa có giải pháp phòng ngừa sốt phát ban cho trẻ nhỏ và người lớn. Cách tốt nhất là bảo vệ cơ thể, tránh tiếp xúc với người đang có dấu hiệu bị sốt phát ban cũng như các chứng bệnh khác.

Viêm nhiễm bộ phận sinh dục

Mùa xuân mưa phùn, ẩm ướt khiến quần áo ẩm mốc, tạo điều kiện cho vi sinh vật và nấm mốc phát triển. Do vậy, phụ nữ dễ mắc các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục như: nhiễm nấm, nhiễm khuẩn gây ngứa ngáy, khó chịu. Để phòng ngừa bệnh, cần phơi khô quần áo để tránh nấm phát triển. Dùng dung dịch vệ sinh để làm sạch vùng kín hàng ngày.

Do vậy, để tăng cường sức khỏe và phòng tránh các dịch bệnh mùa xuân, mọi người dân cần thực hiện nghiêm túc vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh như: sử dụng nước sạch trong ăn uống, sinh hoạt, ăn chín, uống sôi, giữ gìn vệ sinh cá nhân; không làm nhiễm bẩn nguồn nước đặc biệt từ nước thải gia đình, nước thải công nghiệp, phân người, động vật… góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân.

Nguồn:Những bệnh thường dễ mắc phải khi xuân đến

Duy Anh
moitruongvadothi.vn

Tin liên quan

Bộ Y tế: Xử lý nghiêm vi phạm bán thuốc điều trị cúm A không có đơn

Bộ Y tế: Xử lý nghiêm vi phạm bán thuốc điều trị cúm A không có đơn

Ngày 12/2, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc, các bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc về việc đảm bảo cung ứng và kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa.
Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vừa qua, tại Công ty Cổ phần Ao Vua (huyện Ba Vì, Hà Nội), Chi hội Nam y Hùng Vương đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024, phương hướng nhiệm vụ năm 2025.
Dự báo thời tiết ngày 14/2/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 14/2/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 14/2/2025 tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước.

Cùng chuyên mục

Huyện Krông Pắk tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2025

Huyện Krông Pắk tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2025

SKV- Hòa chung với không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân cả nước, sáng ngày 13/02/2025, UBND huyện Krông Pắc long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2025.
Hà Nội: Chi bộ Tạp chí Sức khỏe Việt tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới

Hà Nội: Chi bộ Tạp chí Sức khỏe Việt tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới

Thực hiện Điều lệ Đảng và các quy định của Trung ương về kết nạp Đảng viên mới, sáng ngày 10/02/2025, được sự đồng ý của Đảng ủy khối Doanh Nghiệp huyện Hoài Đức, Chi bộ Tạp chí Sức khỏe Việt tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho 02 quần chúng ưu tú: Nguyễn Thanh Hải, Phạm Thị Thanh.
Hơn 3.000 thanh niên ưu tú ở Đắk Lắk viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Hơn 3.000 thanh niên ưu tú ở Đắk Lắk viết đơn tình nguyện nhập ngũ

SKV- Cùng với hàng chục nghìn thanh niên ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, sáng nay 13/2, hơn 3.000 thanh niên ưu tú ở Đắk Lắk lên đường thực hiện nghĩa vụ Quân sự và Công an Nhân dân. Trong đó có trên 500 người viết đơn tình nguyện tòng quân. Công tác giao - nhận quân được thực hiện trang trọng, nhanh gọn và an toàn.
Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

SKV- Sáng 12/2, tại Khách sạn MeLia Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 Nguyễn Tuấn Hà đã chủ trì buổi Họp báo giới thiệu về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 với chủ đề " Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới"
Hà Nội: Nhà hàng bia hơi Hải Hói bị phạt 32 triệu đồng do vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội: Nhà hàng bia hơi Hải Hói bị phạt 32 triệu đồng do vi phạm an toàn thực phẩm

UBND quận Thanh Xuân vừa công bố danh sách xử phạt 48 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (ATTP). Trong đó, nhà hàng Hải Hói (Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính) bị xử phạt 32 triệu đồng do nhiều sai phạm nghiêm trọng.
Hà Nội: Hội tụ tinh hoa truyền thống tại Lễ hội làng Yên Lộ

Hà Nội: Hội tụ tinh hoa truyền thống tại Lễ hội làng Yên Lộ

SKV - Sáng ngày 5/2 (mùng 8 tháng Giêng năm Ất Tỵ 2025), tại sân Đình Làng Yên Lộ (nay là 5 tổ dân phố 10,11,12,13,14) phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân, lễ khai mạc Lễ hội truyền thống làng Yên Lộ đã diễn ra long trọng, trang nghiêm tại ngôi đình cổ kính, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Các tin khác

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Sáng ngày 11/2/2025, Hội Nam Y Việt Nam và Chi hội Nam Y Thái Nguyên đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ anh linh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Khởi động chương trình “Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tỉnh Gia Lai năm 2025”

Khởi động chương trình “Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tỉnh Gia Lai năm 2025”

SKV - Ngày 10/2/2025, chương trình “Tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp tỉnh Gia Lai” năm 2025 đã được khởi động tại một số trường trên địa bàn Tp.Pleiku, Gia Lai. Chương trình sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 10-15/02/2025) do Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức cho học sinh khối 12 của 18 trường THPT tỉnh Gia Lai.
Tổ chức Lễ phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 50 năm chiến thắng Buôn Ma Thuộc giải phóng tỉnh Đắk Lắk

Tổ chức Lễ phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 50 năm chiến thắng Buôn Ma Thuộc giải phóng tỉnh Đắk Lắk

SKV- Sáng ngày 10/2/2025, tại Hội trường trung tâm văn hóa tỉnh Đắk Lắk, Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk và lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 triển khai
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh cúm, sởi

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh cúm, sởi

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh sởi vẫn có xu hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng với đó, tỷ lệ mắc các hội chứng cúm, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính cũng gia tăng từ cuối năm 2024, nhất là tại các quốc gia trong khu vực Bắc bán cầu.
Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn

Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn

Sáng ngày 7/2/2025, Hội Nam Y Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam, Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Hội Quân dân y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ Đức Thánh Tản Viên Sơn và gặp mặt nhân dịp đầu xuân Ất Tỵ.
Bà Giàng Thị Dung giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Lào Cai

Bà Giàng Thị Dung giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Lào Cai

Ngày 07/02/2025, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.
Thủ tướng Chính phủ công nhận xã An toàn khu tại TP Cần Thơ

Thủ tướng Chính phủ công nhận xã An toàn khu tại TP Cần Thơ

Ngày 4/2/2025, thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 241/QĐ-TTg công nhận phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ là xã An toàn khu trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Tạp chí Sức Khỏe Việt gặp mặt đầu Xuân Ất Tỵ 2025: Kỷ luật - Đoàn kết - Vươn mình - Phát triển

Tạp chí Sức Khỏe Việt gặp mặt đầu Xuân Ất Tỵ 2025: Kỷ luật - Đoàn kết - Vươn mình - Phát triển

Sáng ngày 6/2/2025 tại Hà Nội, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi gặp mặt khai xuân đầu năm đầy ý nghĩa. Buổi gặp mặt không chỉ là dịp chào đón năm mới mà còn là cơ hội để cán bộ, phóng viên, người lao động cùng trao đổi về những kế hoạch và mục tiêu phát triển trong năm tới.
Đắk Lắk : gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ và báo giới đầu Xuân Ất Tỵ 2025

Đắk Lắk : gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ và báo giới đầu Xuân Ất Tỵ 2025

SKV- Sáng 6-2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ và báo giới đầu Xuân Ất Tỵ 2025.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang ghi nhận sự đóng góp to lớn của lực lượng báo chí

Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang ghi nhận sự đóng góp to lớn của lực lượng báo chí

Chiều ngày 5/2/2025, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang đã tổ chức buổi “Gặp mặt báo chí đầu năm Ất Tỵ năm 2025”.
Xem thêm
Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vừa qua, tại Công ty Cổ phần Ao Vua (huyện Ba Vì, Hà Nội), Chi hội Nam y Hùng Vương đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024, phương hướng nhiệm vụ năm 2025.
Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Bậc Y thánh của Việt Nam

Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Bậc Y thánh của Việt Nam

Sáng ngày 12/02, Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Sáng 11/2, Hội Nam Y Việt Nam và Chi hội Nam Y Thái Nguyên đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ anh linh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn

Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn

Sáng ngày 7/2/2025, Hội Nam Y Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam, Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Hội Quân dân y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ Đức Thánh Tản Viên Sơn và gặp mặt nhân dịp đầu xuân Ất Tỵ.
Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

TTND.GS.TS Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể hội viên, các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp đối tác và bạn đọc Tạp chí Sức Khỏe Việt.
Phiên bản di động